Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022- AI huấn luyện...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022- AI huấn luyện cho AI, phương pháp mới đào tạo robot thực hành trên địa hình

Nâng cao năng lực đào tạo robot, các nhà khoa học sáng tạo một phương pháp huấn luyện mới, sử dụng mô hình Trí tuệ Nhân tạo (AI) 'dạy' AI, sau đó áp dụng vào robot, đạt được hiệu quả cao và giảm thời gian học.
 Chó robot, được AI huấn luyện thực hiện các động tác phức tạp. Ảnh The New Scientist

Chó robot, được AI huấn luyện thực hiện các động tác phức tạp. Ảnh The New Scientist

Hiện nay, robot di động như Boston Dynamics ‘Spot đang được phát triển, nhưng rất đắt tiền để sản xuất mở rộng, đáp ứng nhu cầu thương mại.

Nhưng theo một bản tin của The New Scientist, chi phí sản xuất robot di động có thể sớm giảm nhanh do sử dụng chế độ đào tạo, được nhiều “huấn luyện viên” AI giám sát.

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon ở Pennsylvania, sử dụng phương pháp này đã huấn luyện thành công một robot 4 chân tương tự như chó máy có gắn một cánh tay đã thực hiện thành thạo những thao tác phức tạp và nhiều nhiệm vụ, được giám sát với sự kết hợp giữa huấn luyện viên con người và hệ thống AI.

Sử dụng các phương pháp học tăng cường trong cả môi trường thế giới thực và mô phỏng, các nhà phát triển lần đầu tiên đào tạo được một AI để điều khiển 4 chân của robot độc lập với phần mở rộng cánh tay máy, sau đó đồng bộ hóa 2 hệ thống riêng biệt thành một máy vừa có thể đi bộ và vừa có thể cầm nắm và ném vật dụng.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu sử dụng một AI, được đào tạo thông qua mô phỏng để sau đó “huấn luyện” một AI tương tự những gì mà AI đầu tiên được học. AI thứ hai sẽ thực hiện các động tác, cố gắng bắt chước thầy giáo AI ban đầu. Mô hình AI thứ hai này sau đó được áp dụng cho robot bốn chân để huấn luyện thực tế, chỉ căn cứ vào dữ liệu thông tin thu thập được từ camera và cảm biến trên robot.

Kết quả đạt được rất ấn tượng, vượt quá sự mong đợi như video giới thiệu. Trong số các chiến công khác, “AI tự học cách uốn cong và duỗi một số chân nhất định để giúp tối đa hóa tầm với của cánh tay robot khi ném cốc vào thùng rác hoặc lau bảng trắng bằng tẩy”, theo The New Scientist.

Thông thường, loại đồng bộ hóa và lập trình này tốn rất nhiều thời gian và chi phí, nhưng những sáng tạo đột phá của nhóm nhà nghiên cứu đã cho phép đào tạo robot với tốc độ tăng gấp 4 lần với chi phí tương đối thấp, 6,300 USD, bằng 1/10 chi phí của một Spot từ Boston Dynamics.

Nhóm nghiên cứu hy vọng, phương pháp huấn luyện sáng tạo này có thể áp dụng cho robot trợ lý 4 và 2 chân trong tương lai có giá thành phải chăng cho người dùng thông thường.

Khi không còn phụ thuộc vào chi phí, robot từ những công ty công nghệ nổi bật, như nguyên mẫu Optimus gần đây của Tesla, có thể sẽ nhanh chóng được đưa vào ứng dụng thực tế nếu áp dụng phương pháp huấn luyện chú chó robot và các thầy giáo AI.

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Ngành nông nghiệp phát triển bẫy sâu bệnh sử dụng công nghệ AI

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sâu bệnh phá hoại đến 40% mùa màng trên thế giới mỗi năm, gây thiệt hại kinh tế 220 tỷ USD. Một công ty tại châu Âu đang phát triển bẫy sâu bệnh trí thông minh nhân tạo (AI) để giải quyết vấn đề này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Khoa học thử nghiệm chip máy tính có thành phần nấm linh chi, tái...

Sử dụng lớp vỏ ngoài của nấm để chế tạo thành phần của chip cũng như pin gắn chip sẽ làm giảm lượng rác thải điện tử toàn cầu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Sáng chế máy phát điện giá rẻ từ băng dính hai mặt

Với khả năng biến ma sát thành một lượng điện nhỏ, một ngày nào đó máy phát điện ma sát có thể được sử dụng trong quần áo biến chuyển động thành năng lượng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các phiên bản rẻ, dễ sử dụng của những máy phát điện tí hon và đã tìm ra một thiết kế sử dụng băng dính hai mặt có thể hoạt động ngang bằng với các phiên bản phức tạp hơn khi sản xuất điện.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Phương pháp ngăn muỗi sinh sản dựa trên âm thanh

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Nogoya phát triển một phương pháp mới khiến muỗi đực không thể nghe được tiếng vo ve của muỗi cái và tìm thấy bạn tình.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Mái quang điện cho đường đi xe đạp

912 tấm quang điện (mô-đun PV) thủy tinh đã được lắp đặt dọc theo một con đường dành cho xe đạp ở thành phố Freiburg (Đức) như một phần của dự án thí điểm mới của nhà tích hợp hệ thống Badenova.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.104) – Bánh tráng trộn Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Không chỉ có các điểm đến hấp dẫn, Tây Ninh còn là xứ sở của nhiều loại bánh tráng ngon. Đó là loại bánh phơi sương mềm dẻo, bánh tráng trộn đậm đà,… và còn 1001 loại bánh tráng “ngon quên lối về”.

Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

Hệ thống truyền nhiệt từ tuyết được dự đoán đạt hiệu quả cao như năng lượng mặt trời và sạch hơn điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Về Quảng Nam, khám phá Cổng trời Đông Giang – Khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào lúc 19 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị La MoKa Sông Hàn (số 388 đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ trao Bằng Xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công Ty Cổ Phần Khu Du Lịch Sinh Thái Hang Gợp với nội dung: “Cổng trời Đông Giang - Khu du lịch sinh thái có nhiều Thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.