Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Xe tải "2...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Xe tải “2 trong 1” có thể bay trên không và chạy trên mặt đất

Mẫu xe tải gồm hai module có thể tách rời hoặc kết hợp để cung cấp trải nghiệm di chuyển linh hoạt cho người sử dụng.

Công ty Trung Quốc Xpeng AeroHT giới thiệu mẫu xe tải bay dạng module mang tên “Land Aircraft Carrier” tại Ngày công nghệ Xpeng 2023, Interesting Engineering hôm 31/10 đưa tin. Mẫu xe này là thiết kế hai phần có thể chuyển đổi trơn tru giữa chế độ mặt đất và trên không.

Hai module trên không và trên mặt đất của mẫu xe tải bay Land Aircraft Carrier.
Hai module trên không và trên mặt đất của mẫu xe tải bay Land Aircraft Carrier. (Ảnh: Xpeng AeroHT).

Module trên không cho phép phương tiện cất cánh thẳng đứng để bay ở độ cao thấp trong khi module mặt đất giúp chiếc xe di chuyển trên đất liền. Công ty Xpeng AeroHT cho biết ngoài sử dụng cho cá nhân, mẫu xe có tiềm năng phục vụ dịch vụ công cộng như cứu hộ khẩn cấp, đáp ứng cả nhu cầu đa dạng. Ngoài xe tải bay, Xpeng AeroHT còn trưng bày thiết kế siêu xe bay bằng điện cất hạ cánh thẳng đứng với bộ khung bị che khuất hoàn toàn.

Module mặt đất của xe tải bay có thiết kế tân tiến với đường nét sắc sảo và bề mặt trơn nhẵn giống như một phương tiện thám hiểm Mặt trăng. Xpeng AeroHT chia sẻ thiết kế cuối cùng có thể được tinh chỉnh tùy theo yêu cầu và giới hạn khác nhau. Module mặt đất của xe tải bay có thể chở 4 – 5 hành khách, trang bị hệ thống điện lai với tầm hoạt động rộng. Phương tiện có cấu trúc 3 trục, 6 bánh cho phép dẫn động tất cả bánh xe và đánh lái bánh sau.

Module trên không là một máy bay điện trang bị hệ thống đẩy điện phân tán, có cả chế độ lái bằng tay và tự lái. Khoang lái sức chứa hai người có tầm nhìn toàn cảnh 270 độ. Công ty cho biết hệ thống tự động điều phối quá trình phân tách và kết hợp của hai module, giúp mở rộng trải nghiệm di chuyển cho người sử dụng từ mặt đất tới không trung.

Theo Xpeng AeroHT, hệ thống điều khiển bay có thể điều chỉnh thuật toán trong vòng vài mili giây nếu rotor trục trặc, đảm bảo phương tiện tiếp tục hoạt động an toàn. Kết hợp khả năng này với tỷ số lực đẩy/trọng lượng lớn hơn 2, cỗ xe có thể tiếp tục bay an toàn ngay cả khi bị hỏng 2 trên 6 rotor, đáp ứng tiêu chí bay dân dụng. Ngoài ra, hệ thống cứu hộ nhiều dù mới của công ty được thử nghiệm thành công ở độ cao 50m hồi tháng 10. Thiết bị có khả năng chịu sức nạng tối đa là một tấn, mở dù ở độ cao 50m, nhờ đó hạ cánh an toàn hơn ở tốc độ 5m/s.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuốc chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới hoạt động thế nào?

Cơ quan Quản lý các Sản phẩm Dược và Chăm sóc Y tế Anh (MHRA) đã cấp phép sử dụng Casgevy, một loại thuốc chỉnh sửa gene để điều trị bệnh thiếu máu do di truyền.

Đột phá mới về pin lưu trữ năng lượng

Công ty khởi nghiệp Northvolt của Thụy Điển đã tạo ra bước đột phá trong công nghệ pin natri-ion mới dùng để lưu trữ năng lượng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Phát minh mới: Hỗn hợp gốm giúp các tòa cao ốc mát mẻ và tiết...

Hỗn hợp gốm vừa được phát minh có thể đạt tới độ phản xạ ánh sáng mặt trời gần như hoàn hảo: 99,6%. Đây là một kỷ lục đối với loại vật liệu này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – AI giúp rải đơn xin việc ngay cả khi ứng viên đang ngủ

Các dịch vụ tìm việc được hỗ trợ bởi AI như LazyApply đã giúp một ứng viên nộp đơn xin việc cho 5.000 vị trí việc làm chỉ trong một thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuyền cứu hộ tự động cứu người sắp chết đuối

Startup Scotland phát triển thuyền cứu hộ tự động Guardian, trang bị hệ thống phát hiện nạn nhân bằng AI và băng chuyền giúp đưa người lên khỏi mặt nước.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.