Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Mô hình tái...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Mô hình tái chế rác thải nhựa công nghệ cao tại Hàn Quốc

Quá trình tái chế nhựa phổ biến nhất là cắt nhựa đã qua sử dụng thành nhiều mảnh nhỏ, rửa, phân loại và sấy khô rồi biến những gì còn sót lại thành nhựa mới. Nhưng Hàn Quốc đang xây dựng cơ sở tái chế công nghệ tiên tiến không làm giảm chất lượng nhựa.
Bức ảnh do SK công bố cho thấy các giai đoạn biến rác thải nhựa PET và quần áo thành các mảnh nhựa và cuối cùng tái chế thành chai nhựa mới. Ảnh: Yonhap

Bức ảnh do SK công bố cho thấy các giai đoạn biến rác thải nhựa PET và quần áo thành các mảnh nhựa và cuối cùng tái chế thành chai nhựa mới. Ảnh: Yonhap

Phương pháp phức tạp hơn có tên tái chế hóa học. Phương pháp này gồm công đoạn chiết xuất nguyên liệu thô từ nhựa đã qua sử dụng hoặc thay đổi đáng kể cấu trúc hóa học của rác thải. Bởi vậy tái chế hóa họ không yêu cầu phải phân loại rác thải nhựa theo màu sắc hoặc tình trạng nhiễm bẩn.

Tập đoàn SK của Hàn Quốc đang đi tiên phong trong tái chế hóa học. Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin SK đang xây dựng cụm tái chế nhựa đầu tiên trên thế giới với các cơ sở tái chế hóa chất cốt lõi.

Cụm Tái chế Tiên tiến (ARC) sẽ được xây dựng trên khu đất rộng 215.000 mét vuông – tương đương với 22 sân vận động bóng đá. Dự án trị giá 1,8 nghìn tỷ won (1,35 tỷ USD) dự kiến khởi công vào tháng 10 tới với mục tiêu bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2025. Đại diện của SK cho biết khoảng 320.000 tấn rác thải nhựa – tức là 213 triệu chai nhựa PET 500 ml – sẽ được tái chế hàng năm sau khi ARC đi vào hoạt động.

ARC sẽ có ba cơ sở tái chế hóa chất chính: chiết xuất polypropylen (PP) độ tinh khiết cao, khử polyme nhựa PET hoặc polyester và nhiệt phân. Quá trình khử polyme biến rác thải nhựa thành dạng monome ban đầu và tạo điều kiện tái chế mà không làm giảm chất lượng.

SK có hợp đồng cấp phép với công ty tái chế Plastic Energy của Anh để nhiệt phân, công nghệ chuyển đổi rác thải nhựa thành dầu thô thông qua quá trình gia nhiệt ở nhiệt độ cao với lượng oxy hạn chế. Các sản phẩm từ nhựa, như bình sữa trẻ em và vật liệu nội thất cho xe ô tô vốn được sản xuất từ dầu thô.

Kỹ sư Park Ji-hoon tại SK cho biết bởi vì đây là tái chế hóa học do đó có lợi thế tạo ra nhựa PET tái chế ở dạng gần như tinh khiết. Anh Park Ji-hoon cho biết các quy trình tái chế hóa học này cuối cùng sẽ giúp tạo ra một “nền kinh tế tuần hoàn” biến rác thải thành tài nguyên và đưa ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến bãi chôn lấp cũng như các phương pháp xử lý rác thải khác.

Lệnh cấm chôn rác thải sinh hoạt xuống đất tại Hàn Quốc sẽ có hiệu lực từ năm 2030 và toàn bộ rác thải từ khu dân cư phải được tái chế hoặc đốt.

Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won trước đó cho biết SK sẽ đặt mục tiêu cắt giảm 200 triệu tấn khí thải carbon, tương đương 1% mục tiêu toàn cầu do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đặt ra.

Theo Báo Tin Tức

CÁC TIN KHÁC

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuốc chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới hoạt động thế nào?

Cơ quan Quản lý các Sản phẩm Dược và Chăm sóc Y tế Anh (MHRA) đã cấp phép sử dụng Casgevy, một loại thuốc chỉnh sửa gene để điều trị bệnh thiếu máu do di truyền.

Đột phá mới về pin lưu trữ năng lượng

Công ty khởi nghiệp Northvolt của Thụy Điển đã tạo ra bước đột phá trong công nghệ pin natri-ion mới dùng để lưu trữ năng lượng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Phát minh mới: Hỗn hợp gốm giúp các tòa cao ốc mát mẻ và tiết...

Hỗn hợp gốm vừa được phát minh có thể đạt tới độ phản xạ ánh sáng mặt trời gần như hoàn hảo: 99,6%. Đây là một kỷ lục đối với loại vật liệu này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – AI giúp rải đơn xin việc ngay cả khi ứng viên đang ngủ

Các dịch vụ tìm việc được hỗ trợ bởi AI như LazyApply đã giúp một ứng viên nộp đơn xin việc cho 5.000 vị trí việc làm chỉ trong một thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuyền cứu hộ tự động cứu người sắp chết đuối

Startup Scotland phát triển thuyền cứu hộ tự động Guardian, trang bị hệ thống phát hiện nạn nhân bằng AI và băng chuyền giúp đưa người lên khỏi mặt nước.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.