Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P53-Ôtô sắp...

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P53-Ôtô sắp có khả năng vận hành bằng không khí

Các nhà khoa học đang nghiên cứu tách nhiên liệu hydro từ hơi nước trong không khí để vận hành các thiết bị, trong đó có ôtô.

Hydro, nhiên liệu được sản xuất từ quá trình điện phân nước, là một giải pháp thay thế tiềm năng cho các nguyên liệu hóa thạch vốn phát thải nhiều CO2 trong quá trình vận hành.

Tuy nhiên các thiết bị điện phân hiện nay thường đòi hỏi những thành phần phức tạp như kim loại hiếm, cũng như nguồn nước tinh khiết để hoạt động. Điều này vô tình gây ra sự xung đột với nhu cầu sử dụng nước sạch đang ngày một tăng cao.

Vì thế, các chuyên gia tại Đại học Melbourne đang lên ý tưởng về một thiết bị điện phân thu thập hơi nước trong không khí thay vì nước ở dạng lỏng để phục vụ cho quá trình điện phân.

 Nguồn nhiên liệu hydro thu được từ nghiên cứu có thể làm quay cánh quạt. Ảnh: University of Melbourne.

Nguồn nhiên liệu hydro thu được từ nghiên cứu có thể làm quay cánh quạt. Ảnh: University of Melbourne.

Sau khi thu thập hơi nước từ không khí, thiết bị sẽ tiến hành điện phân mẫu nước đó thành hydro và oxy.

Nhiên liệu hydro này đã được chứng minh là có thể giúp động cơ của một cánh quạt vận hành thành công.

Nếu được phát triển đúng hướng, thiết bị này hoàn toàn có cơ sở để trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho những chiếc ôtô sử dụng nhiên liệu hydro trong tương lai.

Các chuyên gia của Đại học Melbourne cho rằng ý tưởng này có thể giúp cung cấp nguồn năng lượng từ nhiên liệu hydro đến các vùng khô hạn có độ ẩm thấp đến 4%, qua đó hạn chế bất kỳ tác động có hại nào đến môi trường gây ra bởi quá trình điện phân nước.

“Chúng tôi đang phát triển một thiết bị được gọi là máy điện phân không khí trực tiếp (DAE). Thiết bị này sở hữu lớp điện phân có khả năng hút ẩm được cho tiếp xúc liên tục với khí quyển”, ông Gang Kevin Li, giảng viên cấp cao của Khoa Kỹ thuật Hóa học thuộc Đại học Melbourne, cho biết trong buổi phỏng vấn với Newsweek.

Theo ông Kevin Li, chất điện phân trong DAE sẽ có khả năng hút ẩm từ không khí một cách tự nhiên, giúp quá trình điện phân và sản xuất hydro diễn ra trơn tru. Vị này cũng lưu ý rằng năng lượng tái tạo sẽ được ưu tiên sử dụng để cấp nguồn cho quá trình điện phân nói trên.

 Mô phỏng quá trình phân tách hydro từ hơi nước trong không khí. Ảnh: University of Melbourne.

Mô phỏng quá trình phân tách hydro từ hơi nước trong không khí. Ảnh: University of Melbourne.

Trong phương pháp điện phân truyền thống, nguồn điện sẽ được chạy qua hai điện cực đặt hoàn toàn trong nước. Sau đó, các bọt khí hydro sẽ thoát ra khỏi đầu cực âm, trong khi oxy sẽ đi ra từ đầu cực dương.

Tuy nhiên vấn đề của phương pháp này nằm ở nguồn nước, nguyên liệu chính trong quá trình điện phân. Phương pháp nói trên phải được thực hiện ở nơi có trữ lượng nước đủ lớn nhằm tránh gây ra những xung đột với nguồn nước sinh hoạt của người dân cũng như nước uống của các sinh vật trong vùng.

Nếu sử dụng nước từ không khí, như trong thử nghiệm của Đại học Melbourne, vấn đề này sẽ được loại bỏ. Phương pháp thử nghiệm tách hydro từ hơi nước trong không khí cũng sẽ cho phép sản xuất hydro từ mọi nơi trên thế giới.

 Các ôtô vận hành bằng nhiên liệu hydro chưa phổ biến bằng ôtô điện được trang bị bộ pin. Ảnh: Electrek.

Các ôtô vận hành bằng nhiên liệu hydro chưa phổ biến bằng ôtô điện được trang bị bộ pin. Ảnh: Electrek.

Trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học tin rằng nghiên cứu của họ sẽ cho phép các thiết bị quang năng sản xuất hydro có thể hoạt động ở mọi nơi trên Trái Đất, khắc phục triệt để vấn đề thiếu nước trong trường hợp nhiên liệu hydro được triển khai rộng rãi.

Theo Zing News

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Ngành nông nghiệp phát triển bẫy sâu bệnh sử dụng công nghệ AI

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sâu bệnh phá hoại đến 40% mùa màng trên thế giới mỗi năm, gây thiệt hại kinh tế 220 tỷ USD. Một công ty tại châu Âu đang phát triển bẫy sâu bệnh trí thông minh nhân tạo (AI) để giải quyết vấn đề này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Khoa học thử nghiệm chip máy tính có thành phần nấm linh chi, tái...

Sử dụng lớp vỏ ngoài của nấm để chế tạo thành phần của chip cũng như pin gắn chip sẽ làm giảm lượng rác thải điện tử toàn cầu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Sáng chế máy phát điện giá rẻ từ băng dính hai mặt

Với khả năng biến ma sát thành một lượng điện nhỏ, một ngày nào đó máy phát điện ma sát có thể được sử dụng trong quần áo biến chuyển động thành năng lượng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các phiên bản rẻ, dễ sử dụng của những máy phát điện tí hon và đã tìm ra một thiết kế sử dụng băng dính hai mặt có thể hoạt động ngang bằng với các phiên bản phức tạp hơn khi sản xuất điện.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Phương pháp ngăn muỗi sinh sản dựa trên âm thanh

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Nogoya phát triển một phương pháp mới khiến muỗi đực không thể nghe được tiếng vo ve của muỗi cái và tìm thấy bạn tình.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Mái quang điện cho đường đi xe đạp

912 tấm quang điện (mô-đun PV) thủy tinh đã được lắp đặt dọc theo một con đường dành cho xe đạp ở thành phố Freiburg (Đức) như một phần của dự án thí điểm mới của nhà tích hợp hệ thống Badenova.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.104) – Bánh tráng trộn Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Không chỉ có các điểm đến hấp dẫn, Tây Ninh còn là xứ sở của nhiều loại bánh tráng ngon. Đó là loại bánh phơi sương mềm dẻo, bánh tráng trộn đậm đà,… và còn 1001 loại bánh tráng “ngon quên lối về”.

Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

Hệ thống truyền nhiệt từ tuyết được dự đoán đạt hiệu quả cao như năng lượng mặt trời và sạch hơn điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Về Quảng Nam, khám phá Cổng trời Đông Giang – Khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào lúc 19 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị La MoKa Sông Hàn (số 388 đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ trao Bằng Xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công Ty Cổ Phần Khu Du Lịch Sinh Thái Hang Gợp với nội dung: “Cổng trời Đông Giang - Khu du lịch sinh thái có nhiều Thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.