Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P12-Nữ kỹ...

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P12-Nữ kỹ sư Việt biến bí đao thành đồ uống bổ dưỡng

Bí đao là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, song việc xay, ép lấy nước uống mất khá nhiều thời gian.
Bột bí đao giữ nguyên thành phần dưỡng chất của bí đao tươi.
Bột bí đao giữ nguyên thành phần dưỡng chất của bí đao tươi.

Khắc phục điều này, KS Trần Thị Nguyệt, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao đã sáng chế ra bột bí đao uống liền.

Tận dụng hoạt chất quý trong bí đao

KS Trần Thị Nguyệt cho biết, bí đao còn gọi là bí xanh được trồng khắp nơi trên cả nước, chủ yếu được bán dưới dạng quả tươi dùng để chế biến các món ăn. Quả bí đao có vị ngọt, chứa nhiều nước, ít calori, rất giàu vitamin C, B2, khoáng chất (như K, P, Zn) cùng với lượng chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Với hàm lượng kali cao, bí đao được xem là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch, giúp giảm sự căng thẳng trên mạch máu, kiểm soát nhịp tim và huyết áp.

Ngoài ra, hệ miễn dịch được tăng cường khi sử dụng bí đao trong khẩu phần ăn bởi thành phần vitamin C là chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể. Bí đao cũng giúp giảm tình trạng viêm, duy trì sự trao đổi chất của cơ thể.

Trên thị trường đã có một số sản phẩm nước uống từ bí đao. Tuy nhiên nhiều người vẫn thích dùng bí đao tươi để chế biến, việc này mất khá nhiều thời gian và công đoạn.

Nhóm nghiên cứu liền tính đến phương án sản xuất bột bí đao tươi giữ nguyên thành phần dưỡng chất, dễ dàng sử dụng, tận dụng được nguồn bí đao dồi dào. Nhóm chọn phương pháp sấy thăng hoa để tạo ra bột bí đao.

Kỹ thuật sấy thăng hoa là quá trình tách ẩm ra khỏi vật sấy bằng sự thăng hoa của nước. Đây còn được gọi là phương pháp sấy lạnh đông, bởi ẩm trong thực phẩm ở dạng lỏng chuyển sang thể rắn bằng quá trình làm lạnh đông. Phương pháp sấy tiên tiến này cho chất lượng sản phẩm tốt, giữ được những đặc tính cảm quan, chất dinh dưỡng, hoạt chất sinh học…

Bí đao nguyên liệu được xử lý, đưa vào tủ cấp đông qua nhiều khâu và lấy ra ép nước, sau đó đưa nước vào sấy thăng hoa, thành phẩm được nghiền thành bột mịn để cho ra đời sản phẩm cuối cùng.

KS Trần Thị Nguyệt cho biết, quy trình sản xuất bột bí đao uống liền bằng phương pháp sấy thăng hoa đã cho ra sản phẩm bột sau sấy có độ ẩm 3,67%, tổng chất rắn hòa tan là 97,330brix, hàm lượng polyphenol 5,16mg GAE/g, đường tổng có giá trị 341,82 mg%, vitamin C đạt 221,87mg/100g, hàm lượng protein 4,62% và tro không tan trong HCl 0,0033%.

Quy trình có hiệu suất thu hồi đạt 7,37%, hiệu suất thu hồi riêng từng chất vitamin C, polyphenol, đường tổng, protein lần lượt là 63,36%, 86,66%, 29,11%, 52,98%, sản phẩm giữ được giá trị dinh dưỡng, chất lượng.

Thời gian bảo quản dài, tiện lợi

Thành phẩm có chất lượng cảm quan (màu, mùi, vị) của bột bí đao tốt, dịch hoàn nguyên bột bí đao giữ được mùi vị đặc trưng của nguyên liệu ban đầu. Sau 30 ngày bảo quản vẫn giữ được chất lượng sản phẩm.

Đặc biệt, khi ngâm vào nước, sản phẩm hoàn nguyên trở lại trạng thái ban đầu của nguyên liệu. Đây là phương pháp đặc biệt mà hầu như không phương pháp sấy nào có thể thực hiện được.

Sản phẩm sau sấy thăng hoa có khối lượng nhẹ nên thuận tiện trong vận chuyển, thời gian bảo quản dài lâu nếu đóng gói phù hợp. KS Trần Thị Nguyệt cho biết, việc sản xuất bột bí đao uống liền bằng phương pháp sấy thăng hoa không chỉ góp phần làm đa dạng các sản phẩm chế biến từ bí đao mà còn mang lại giá trị xuất khẩu, từ đó làm tăng thu nhập cho ngành chế biến nông sản cũng như cho người nông dân.

Quy trình sản xuất bột bí đao uống liền bằng phương pháp sấy thăng hoa đã được hoàn thiện và áp dụng sản xuất với quy mô 20kg nguyên liệu/mẻ.

Ưu điểm của phương pháp này là sản phẩm sau khi sấy thăng hoa có chất lượng cao, hình dáng, màu sắc, dinh dưỡng, hương thơm, thành phần và hương vị của nguyên liệu ít bị biến đổi sau sấy, giữ được mùi thơm, hương vị, các vitamin và protein. Sản phẩm sau sấy có độ ẩm thấp (1 – 5%), vi sinh vật khó xâm nhập, dễ bảo quản và vận chuyển.

Chi phí cho quy mô sản xuất 200kg nguyên liệu/mẻ (10kg bột bí đao uống liền) là 2.889.000 đồng. Như vậy, chi phí sản xuất 1kg bột bí đao bằng phương pháp sấy thăng hoa khoảng 290.000 đồng. Sản phẩm bột bí đao uống liền dự kiến được thương mại hóa với giá 350.000 đồng/kg. Nếu áp dụng ở quy mô sản xuất lớn có thể hạ giá thành sản phẩm.

Hiện nhóm tác giả đang tiếp tục hợp tác với Sàn Giao dịch công nghệ Techport.vn (thuộc Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ – Sở KH&CN TPHCM) để sẵn sàng chuyển giao quy trình cho các đơn vị, tổ chức có nhu cầu.

theo: https://giaoducthoidai.vn/nu-ky-su-viet-bien-bi-dao-thanh-do-uong-bo-duong-post600577.html

CÁC TIN KHÁC

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P29- Những chiếc túi sinh ra từ thùng rác ở New York

Thương hiệu Anybag biến rác thải nilon thành túi thời trang, được người mẫu Miranda Kerr, nhãn Adidas và Ralph Lauren ưa chuộng.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P28- Phát triển vật liệu từ vỏ tôm phế thải làm cho xi măng...

Việc sản xuất xi măng gây nguồn phát thải carbon rất lớn, vì vậy càng ít sử dụng càng tốt. Một nghiên cứu mới cho thấy, xi măng có thể được chế tạo chắc chắn hơn nhiều khi bổ sung vật liệu có nguồn gốc từ vỏ tôm phế thải.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P27-Kính thông minh có khả năng chuyển giọng nói thành văn bản

Một công ty khởi nghiệp của Anh có tên là XRAI Glass vừa chế tạo ra sản phẩm kính thông minh Nreal có khả năng chuyển giọng nói thành văn bản.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P26-Kỹ sư người Canada chế tạo bộ khung xương robot 4 chân lớn nhất...

Là người hâm mộ loạt phim "Robot đại chiến" và "Quái vật Không gian 2", một kỹ sư cơ khí ở Canada đã bỏ công phát triển loại robot riêng của mình.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P25-Máy bán hàng tự động, không người lái đặc biệt tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, đất nước nổi tiếng về máy bán hàng tự động, công nghệ máy bán hàng đã phát triển lên đến tầm cỡ lưu động, không người lái.

Top Các Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Lạ 2022 – Ngôi nhà tiền tỷ ẩn dưới túp lều thô sơ hút khách du lịch

Caroline và Mike cho biết họ mất từ ​​6 đến 8 tháng để xây dựng một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, có giá khoảng 300.000 USD (hơn 7 tỷ đồng).

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Công ty Cổ phần Ba Huân và hành trình 21 năm thực hiện giấc mơ cung cấp trứng sạch cho người Việt

[WOWTIMES-VIETKINGS] Với tâm huyết lớn nhất là đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam nguồn thực phẩm sạch, nhiều năm qua, Công ty cổ phần Ba Huân đã liên tục thực hiện đổi mới và đầu tư, từng bước hiện thực hóa giấc mơ trứng sạch cho người Việt, cũng như giúp đỡ người nông dân và khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường trong và ngoài nước.

Phát động giải thưởng Đại sứ Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam

Giải thưởng nhằm tìm kiếm đại diện thương hiệu đổi mới sáng tạo để quảng bá các thương hiệu, giới thiệu mô hình khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng trong nước và quốc tế.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.60): Sương Nguyệt Anh – Nữ chủ bút đầu tiên của làng báo Việt Nam

(kyluc-top) – Trong chặng đường đầu của báo chí quốc ngữ Việt Nam, phụ nữ tham gia chưa nhiều nhưng có vai trò không nhỏ. Lịch sử từng trang trọng ghi nhận tên tuổi, sự nghiệp một nữ chủ bút nổi tiếng - nhà thơ Sương Nguyệt Anh.

Lenovo khởi động cuộc thi sáng tạo về một tương lai bền vững hướng tới các nghệ sĩ Việt Nam

Với chủ đề “Hình Dung Tương Lai, Tưởng Tượng Thế Giới”, cuộc thi là sân chơi để những người dự thi tự do tưởng tượng và sáng tạo về một thế giới xanh và bền vững trong tương lai sẽ như thế nào.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.59): Rạp hát Thầy Năm Tú (Tiền Giang) – Rạp hát cải lương đầu tiên tại Việt Nam

(kyluc-top) – Rạp hát Thầy Năm Tú được ghi dấu một cái mốc khởi phát và thời kỳ huy hoàng của xứ sở gái đẹp Mỹ Tho. Đồng thời đây cũng là nơi khẳng định cái nôi sân khấu cải lương của lục tỉnh Nam Kỳ. Vở cải lương đầu tiên của Việt Nam được diễn ra tại đây, vào năm ngày 15-3- 1918.

Internet sẽ như thế nào trong tương lai?

Giai đoạn phát triển hiện tại của Internet được gọi là Web 3.0, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng, mạng toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển và trông sẽ hoàn toàn khác trong tương lai gần. Vậy khi nào một công nghệ mới sẽ thay thế cho phương thức Internet như ngày nay và sau đó thế giới sẽ như thế nào?