Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P12-Nhựa sinh...

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P12-Nhựa sinh học từ bột khoai tây của học sinh cấp THPT

Nhựa sinh học có độ đàn hồi, khó gãy được làm từ bột khoai tây là sản phẩm của nhóm học sinh phổ thông ở TPHCM với mong muốn bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa.
Nhựa sinh học từ bột khoai tây của học sinh cấp THPT

Tận dụng khoai tây thải bỏ

Sản phẩm do Phạm Thành Hạnh Thư, Tống Đặng Khánh Vinh (lớp 12) và Võ Ngọc Thùy Dung (lớp 10), THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1, TPHCM nghiên cứu.

Sản phẩm được làm ra trong 6 tháng với mục đích tạo ra loại nhựa có độ bền cao nhưng dễ phân hủy khi chôn lấp. Sản phẩm nhằm giảm thiểu tình trạng sử dụng đồ nhựa, túi nilon sử dụng một lần gây ô nhiễm môi trường.

Chia sẻ về lý do thực hiện nghiên cứu, Hạnh Thư cho biết, giai đoạn TPHCM giãn cách xã hội giữa năm ngoái, nhiều loại rau củ, trong đó có khoai tây làm thực phẩm dự trữ, để lâu ngày bị lên mầm phải thải bỏ.

Nhận thấy khoai tây có khả năng tạo màng kết dính tốt, Thư cùng các thành viên nhóm tìm cách tận dụng tạo ra nhựa sinh học.

Đọc các tài liệu trong và ngoài nước, tham khảo ý kiến của các nhà khoa học, giáo viên, nhóm nhận thấy đặc tính của tinh bột khoai tây kém bền nếu sử dụng một mình. Do vậy khi làm túi nhựa, dễ bị rách, mủn, tan trong nước.

Để tăng tính dẻo, dai, nhóm phối trộn thêm chitosan lấy từ vỏ tôm và Polyvinyl alcohol (PVA). Khoai tây hỏng và vỏ tôm, cua là những vật liệu bỏ đi, sẵn có nên rất phù hợp để sản xuất nhựa sinh học, đem lại xu hướng sống xanh cho người dân.

Để tạo nhựa sinh học, nhóm đã gom khoai tây lên mầm, rửa sạch và xay nhỏ bằng máy sinh tố, rồi tiếp tục lọc bằng vải để lấy dung dịch chứa tinh bột.

Tinh bột này được trộn với PVA, glyxerol, chitosan và giấm ăn, sau đó đun cách thủy 30 phút và đổ khuôn, đem phơi trong 2 – 3 ngày sẽ cho thành phẩm nhựa sinh học. Sản phẩm có độ đàn hồi tốt, khó bị kéo căng, khó đứt gãy.

Từ kết quả này, nhóm tạo hình nhựa thành các vật dụng trong gia đình như lót ly, ốp lưng điện thoại, dụng cụ đựng đồ dùng học tập… Sản phẩm có độ bền cao, không bị mốc hay phân hủy trong quá trình sử dụng nhiều tháng. “Nhiều người dùng thử cho phản hồi rất tích cực”, Thư chia sẻ.

Thành viên Khánh Vinh cho biết, sản phẩm nhựa sinh học có thời gian phân hủy hơn hai tháng sau chôn lấp với điều kiện tưới nước nhiều. Nếu tưới ít nước, nhựa phân hủy thời gian lâu hơn, sau 3 – 4 tháng.

Nhiều loại nhựa có thời gian phân hủy rất lâu (tới trăm năm hoặc lâu hơn), nên sản phẩm của nhóm có thể sử dụng trong gia đình theo hướng thân thiện với môi trường.

Có thể tự làm tại nhà

Theo nhóm nghiên cứu, quy trình tạo nhựa sinh học dễ làm, nhóm mong muốn phổ biến kiến thức này đến nhiều gia đình để tự tạo thành sản phẩm nhựa vừa sử dụng được, vừa thân thiện với môi trường và giúp các bạn nhỏ có thêm kiến thức khoa học thông qua những trải nghiệm thực tế.

Qua khảo sát, 1 chiếc túi 19 x 19 cm có khả năng đựng một vật nặng 1,5 kg, tương đương 1/2 độ bền truyền thống của các túi nilon thông thường. Với 100g khoai tây, sẽ làm ra được khoảng 3 chiếc túi.

“Trên lý thuyết thì có vẻ rất dễ thực hiện, nhưng hai bọn em đã phải mất mấy tháng trời mới có thể cho ra đời một chiếc túi hoàn chỉnh. Điều khó nhất khi thực hiện đề tài là tìm ra tỷ lệ cân đối giữa dung dịch keo PVA và hồ tinh bột.

Bởi nếu dung dịch keo nhiều quá thì túi sẽ mất đi khả năng phân hủy, trở thành những chiếc túi nilon thông thường. Nhưng nếu tỷ lệ hồ tinh bột nhiều quá, thì túi không có độ bền cơ học và không thể sử dụng”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

TS Nguyễn Châu Giang, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, ở châu Âu có xu hướng trong tương lai gần sẽ sử dụng các sản phẩm túi tự phân hủy mà càng có hàm lượng chất tự nhiên (bio) cao thì càng tốt.

Nhưng làm thế nào để tăng hàm lượng bio lên mà vẫn đảm bảo các chỉ tiêu hóa lý cho sản phẩm như độ dai, độ bền, chắc, cũng như khả năng chịu nhiệt, các điều kiện khác là thử thách ngay cả với các nhà khoa học.

Hiện ở một số siêu thị, chợ, sản phẩm túi nilon tự hủy cũng được sử dụng khá nhiều nhưng chưa được khuyến khích vì nguyên liệu vẫn sử dụng nhựa PE không thể phân hủy được.

Lý do là trong quá trình thổi túi, người ta cho thêm phụ gia vào nhựa PE khiến chúng có thể phân rã nhanh hơn. Nghĩa là ở ngoài môi trường, các túi nilon này sẽ bị mủn ra, phân rã nhanh hơn, nhưng thành phần nhựa vẫn không biến mất mà tích tụ trong môi trường dưới dạng vi hạt nhựa (microplastic) có kích thước rất nhỏ.

Hy vọng từ nghiên cứu này, nhóm phát triển thành các sản phẩm túi nilon phân hủy sinh học, sản phẩm cuối cùng là CO2, nước, sinh khối (biomass), không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái.

https://giaoducthoidai.vn/nhua-sinh-hoc-tu-bot-khoai-tay-cua-hoc-sinh-cap-thpt-post598488.html

CÁC TIN KHÁC

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P19- Nhật Bản phát triển thiết bị giúp phát hiện trẻ em bị bỏ...

Cybernetech, một công ty của Nhật Bản đang thiết kế hệ thống có thể phát hiện trẻ em bị bỏ lại trong xe thông qua bộ cảm biến tích hợp, xác định xem có còn người trên xe buýt hay ghế lái hay không.

Top Các Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Lạ 2022 – Các nhà khoa học biến xác nhện thành “robot thây ma”

Các nhà khoa học đã tìm ra cách điều khiển những con nhện chết như một cánh tay robot để nâng vật nặng.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P18- Công nghệ mới giúp Ai Cập trồng củ cải đường trên sa mạc

Ai Cập có thể trồng hàng chục nghìn hecta củ cải đường trên đất sa mạc khô cằn ở miền nam nước này nhờ công nghệ khoan thăm dò nước ngầm.

Top Sáng Tạo Nghệ Thuật – Bức tranh khổng lồ làm từ 14.400 bánh vòng lập kỷ lục thế giới

Một chuỗi cửa hàng tiện ích ở Arizona, Mỹ mới đây đã có một sáng kiến độc đáo để thu hút sự chú ý của mọi người: Làm một bức tranh ghép khổng lồ hoàn toàn từ bánh vòng.

Top Các Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Lạ 2022 – Thế giới đã làm gì để tận dụng những chiếc bánh mì thừa, góp...

Bánh mì được xem là loại thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 900,000 tấn bị bỏ đi mỗi năm, tương đương với 10% số bánh một cửa hàng làm ra hàng ngày. Trong khi tình trạng khủng hoảng lương thực đang ngày càng trầm trọng, rác thải thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, nhiều cơ sở kinh doanh và các tổ chức đã cố gắng tìm kiếm những giải pháp nhằm khai thác tối đa công dụng của các loại thực phẩm. Bánh mì cũng không phải ngoại lệ.

Top Các Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Lạ 2022 – Các nhà khoa học nghiên cứu phát triển đệm gây buồn ngủ

Các nhà nghiên cứu phát triển đệm thông minh với những bộ phận làm mát và sưởi ấm được bố trí đặc biệt, thúc đẩy giấc ngủ đến sớm.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Sáng Tạo Nghệ Thuật – Cô gái khuyết tật biến vỏ ốc thành tranh

Với đôi tay khiếm khuyết của mình, chị Trần Thị Ngọc Hiếu đã làm nên những sản phẩm độc đáo từ vỏ ốc và có thể sinh sống bằng công việc này.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Mai Linh Group – 33 năm đồng hành cùng người Việt với phương châm “Khách hàng là tất cả”

(WOWTIMES - VIETKINGS) - Ngay từ những ngày đầu thành lập, Mai Linh đã dày công xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thể hiện qua hành vi ứng xử với khách hàng của tài xế, tận tâm phục vụ bằng cả trái tim với sứ mệnh "Mang sự hài lòng đến cho mỗi người, góp phần phát triển và nâng tầm văn hóa Việt, vì cuộc sống tốt đẹp hơn!". Trải qua nhiều chặng đường sóng gió, nhưng với tinh thần vượt khó và chiến lược phù hợp, đến nay Mai Linh đã trở thành một Tập đoàn mạnh hàng đầu thị trường vận tải hành khách ở Việt Nam.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P15-Trồng dưa đặc sản trong nhà màng

Dưa pepino vốn chỉ trồng được ở vùng cao nguyên mát mẻ. Trồng dưa pepino trong nhà màng ở vùng nóng là sản phẩm của KS Nguyễn Thị Nguyệt, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM.

Top 100 Đơn vị sống bằng sáng tạo – P9- Viettel (Vietnam): Đơn vị dẫn đầu trong việc đổi mới sáng tạo với phương châm “Mỗi giờ có thêm một ý tưởng mới”

Tại Viettel, đổi mới sáng tạo đã trở thành giá trị cốt lõi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nghiên cứu phát triển, hoạch định chiến lược.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.37): Trạm khi tượng Phù Liễn (Hải Phòng) – Trạm khí tượng thủy văn đầu tiên tại Việt Nam

(kyluc-top) – Đài Thiên văn Phù Liễn được người Pháp xây dựng trên đỉnh núi Đẩu Sơn, cao 116m so với mặt nước biển. Đây được xem là trạm khí tượng thủy văn có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Về Ẩm Thực -P15-Thịt nhân tạo

Vào năm 2013, một nhóm khoa học gia người Hà Lan tuyên bố chế tạo thành công thứ họ khẳng định là chiếc bánh mì kẹp thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Kể từ đó, lĩnh vực thịt nhân tạo nhận được sự quan tâm lớn cùng nhiều bước tiến đáng kể.