Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 - Robot mô...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Robot mô phỏng chim ưng xua đuổi hiệu quả bầy đàn chim ra khỏi sân bay

Robot mang tên RobotFalcon, được chế tạo và bay mô phỏng chim ưng đã chứng minh được khả năng xua đuổi hiệu quả các đàn chim, vốn thường xuyên tụ tập trên sân bay, gây nguy hiểm cho các chuyến bay.

Chim ưng RobotFalcon bay xua đuổi bầy chim. ẢnhVideo New Scientist.

Chim ưng RobotFalcon bay xua đuổi bầy chim. ẢnhVideo New Scientist.

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Groningen, Đại học Tuscia, Roflight, Lemselobrink và Không quân Hoàng gia Hà Lan đã thiết kế, chế tạo và thử nghiệm một robot có tên RobotFalcon có hình dáng và bay giống như một con chim ưng peregrine.

RobotFalcon được phát triển như một phương tiện xua đuổi các bầy đàn chim xung quanh sân bay. Công trình chế tạo thử nghiệm được đăng trên Tạp chí Giao diện Hiệp hội Hoàng gia .

Các loài chim, dù bay một con hay thành đàn, đều là mối nguy hiểm rất lớn đối với máy bay. Khi máy bay va phải một con chim, có thể gây ra thiệt hại lớn, đôi khi dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Ví dụ, một trường hợp nổi tiếng, chiếc máy bay buộc phải hạ cánh trên sông Hudson năm 2009 là hậu quả của việc những con chim bị hút vào động cơ máy bay khiến động cơ bị hỏng. Các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu các phương pháp ngăn chặn các loài chim xâm nhập vào không gian sân bay nhưng cho đến nay mới chỉ đạt được một phần thành công.

Hiện nay, trên sân bay đang sử dụng máy bay không người lái để xua đuổi chim chóc, cũng như sử dụng những con chim ưng được huấn luyện và hệ thống phát ra âm thanh của những con chim gặp nạn để xua đuổi chim.

Trong nghiên cứu mới này, nhóm nhà khoa học đưa ra một phương pháp tiếp cận mới, thiết kế và chế tạo một robot bay được điều khiển từ xa, có cấu trúc và hình dáng tương tự như một con chim ưng peregrine. Nhóm nghiên cứu chọn chim ưng vì chim ưng săn mồi và ăn thịt những con chim khác. Vì vậy các loài chim đều cố gắng tránh sát thủ này.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo RobotFalcon, được làm từ sợi thủy tinh và polypropylene, được sơn vẽ giống như một con chim ưng thực sự. RobotFalcon bay bằng một động cơ điện bên trong, dẫn động hai cánh quạt phía trước của mỗi cánh.

Chim ưng RobotFalcon bay xua đuổi bầy chim. Video New Scientist.

 

RobotFalcon giống chim ưng peregrine hoàn toàn về kích thước, hình dạng và màu sắc với sải cánh dài 70 cm, nặng 245 gram và bay với tốc độ 15 m/s. Để mô phỏng kiểu bay của chim ưng, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những đặc điểm bay của chim thật, bổ sung các tính năng bay cho hệ thống điều khiển bay của robot – chim giả, phát triển trên cơ sở trí tuệ nhân tạo, cho phép UAV bay theo những cách tương tự.

Robot mô phỏng chim ưng xua đuổi hiệu quả bầy đàn chim ra khỏi sân bay ảnh 1
RobotFalcon , phía dưới của RobotFalcon trong khi bay và chế độ quan sát khi bay . Ảnh Tạp chí Giao diện của Hiệp hội Hoàng gia (2022).

Thử nghiệm cho thấy, RobotFalcon có cách bay tương tự của chim ưng và xua đuổi bầy chim hiệu quả. Để kiểm tra hiệu quả của robot, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 54 đàn riêng biệt. RobotFalcon có thể quét sạch tất cả các loài chim trong vòng 5 phút, trong khi một UAV tiêu chuẩn chỉ có thể đuổi được 80% số chim của 56 đàn riêng biệt trong cùng một khoảng thời gian.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm với cùng một đàn chim trong 3 tháng và không tìm thấy điểm cư trú nào của đàn chim, chim sợ hãi chim ưng đến mức tránh xa địa bàn cho dù có nhìn thấy thường xuyên hay không.

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Ngành nông nghiệp phát triển bẫy sâu bệnh sử dụng công nghệ AI

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sâu bệnh phá hoại đến 40% mùa màng trên thế giới mỗi năm, gây thiệt hại kinh tế 220 tỷ USD. Một công ty tại châu Âu đang phát triển bẫy sâu bệnh trí thông minh nhân tạo (AI) để giải quyết vấn đề này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Khoa học thử nghiệm chip máy tính có thành phần nấm linh chi, tái...

Sử dụng lớp vỏ ngoài của nấm để chế tạo thành phần của chip cũng như pin gắn chip sẽ làm giảm lượng rác thải điện tử toàn cầu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Sáng chế máy phát điện giá rẻ từ băng dính hai mặt

Với khả năng biến ma sát thành một lượng điện nhỏ, một ngày nào đó máy phát điện ma sát có thể được sử dụng trong quần áo biến chuyển động thành năng lượng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các phiên bản rẻ, dễ sử dụng của những máy phát điện tí hon và đã tìm ra một thiết kế sử dụng băng dính hai mặt có thể hoạt động ngang bằng với các phiên bản phức tạp hơn khi sản xuất điện.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Phương pháp ngăn muỗi sinh sản dựa trên âm thanh

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Nogoya phát triển một phương pháp mới khiến muỗi đực không thể nghe được tiếng vo ve của muỗi cái và tìm thấy bạn tình.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Mái quang điện cho đường đi xe đạp

912 tấm quang điện (mô-đun PV) thủy tinh đã được lắp đặt dọc theo một con đường dành cho xe đạp ở thành phố Freiburg (Đức) như một phần của dự án thí điểm mới của nhà tích hợp hệ thống Badenova.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.104) – Bánh tráng trộn Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Không chỉ có các điểm đến hấp dẫn, Tây Ninh còn là xứ sở của nhiều loại bánh tráng ngon. Đó là loại bánh phơi sương mềm dẻo, bánh tráng trộn đậm đà,… và còn 1001 loại bánh tráng “ngon quên lối về”.

Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

Hệ thống truyền nhiệt từ tuyết được dự đoán đạt hiệu quả cao như năng lượng mặt trời và sạch hơn điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Về Quảng Nam, khám phá Cổng trời Đông Giang – Khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào lúc 19 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị La MoKa Sông Hàn (số 388 đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ trao Bằng Xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công Ty Cổ Phần Khu Du Lịch Sinh Thái Hang Gợp với nội dung: “Cổng trời Đông Giang - Khu du lịch sinh thái có nhiều Thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.