Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 - Robot mô...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Robot mô phỏng chim ưng xua đuổi hiệu quả bầy đàn chim ra khỏi sân bay

Robot mang tên RobotFalcon, được chế tạo và bay mô phỏng chim ưng đã chứng minh được khả năng xua đuổi hiệu quả các đàn chim, vốn thường xuyên tụ tập trên sân bay, gây nguy hiểm cho các chuyến bay.

Chim ưng RobotFalcon bay xua đuổi bầy chim. ẢnhVideo New Scientist.

Chim ưng RobotFalcon bay xua đuổi bầy chim. ẢnhVideo New Scientist.

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Groningen, Đại học Tuscia, Roflight, Lemselobrink và Không quân Hoàng gia Hà Lan đã thiết kế, chế tạo và thử nghiệm một robot có tên RobotFalcon có hình dáng và bay giống như một con chim ưng peregrine.

RobotFalcon được phát triển như một phương tiện xua đuổi các bầy đàn chim xung quanh sân bay. Công trình chế tạo thử nghiệm được đăng trên Tạp chí Giao diện Hiệp hội Hoàng gia .

Các loài chim, dù bay một con hay thành đàn, đều là mối nguy hiểm rất lớn đối với máy bay. Khi máy bay va phải một con chim, có thể gây ra thiệt hại lớn, đôi khi dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Ví dụ, một trường hợp nổi tiếng, chiếc máy bay buộc phải hạ cánh trên sông Hudson năm 2009 là hậu quả của việc những con chim bị hút vào động cơ máy bay khiến động cơ bị hỏng. Các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu các phương pháp ngăn chặn các loài chim xâm nhập vào không gian sân bay nhưng cho đến nay mới chỉ đạt được một phần thành công.

Hiện nay, trên sân bay đang sử dụng máy bay không người lái để xua đuổi chim chóc, cũng như sử dụng những con chim ưng được huấn luyện và hệ thống phát ra âm thanh của những con chim gặp nạn để xua đuổi chim.

Trong nghiên cứu mới này, nhóm nhà khoa học đưa ra một phương pháp tiếp cận mới, thiết kế và chế tạo một robot bay được điều khiển từ xa, có cấu trúc và hình dáng tương tự như một con chim ưng peregrine. Nhóm nghiên cứu chọn chim ưng vì chim ưng săn mồi và ăn thịt những con chim khác. Vì vậy các loài chim đều cố gắng tránh sát thủ này.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo RobotFalcon, được làm từ sợi thủy tinh và polypropylene, được sơn vẽ giống như một con chim ưng thực sự. RobotFalcon bay bằng một động cơ điện bên trong, dẫn động hai cánh quạt phía trước của mỗi cánh.

Chim ưng RobotFalcon bay xua đuổi bầy chim. Video New Scientist.

 

RobotFalcon giống chim ưng peregrine hoàn toàn về kích thước, hình dạng và màu sắc với sải cánh dài 70 cm, nặng 245 gram và bay với tốc độ 15 m/s. Để mô phỏng kiểu bay của chim ưng, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những đặc điểm bay của chim thật, bổ sung các tính năng bay cho hệ thống điều khiển bay của robot – chim giả, phát triển trên cơ sở trí tuệ nhân tạo, cho phép UAV bay theo những cách tương tự.

Robot mô phỏng chim ưng xua đuổi hiệu quả bầy đàn chim ra khỏi sân bay ảnh 1
RobotFalcon , phía dưới của RobotFalcon trong khi bay và chế độ quan sát khi bay . Ảnh Tạp chí Giao diện của Hiệp hội Hoàng gia (2022).

Thử nghiệm cho thấy, RobotFalcon có cách bay tương tự của chim ưng và xua đuổi bầy chim hiệu quả. Để kiểm tra hiệu quả của robot, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 54 đàn riêng biệt. RobotFalcon có thể quét sạch tất cả các loài chim trong vòng 5 phút, trong khi một UAV tiêu chuẩn chỉ có thể đuổi được 80% số chim của 56 đàn riêng biệt trong cùng một khoảng thời gian.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm với cùng một đàn chim trong 3 tháng và không tìm thấy điểm cư trú nào của đàn chim, chim sợ hãi chim ưng đến mức tránh xa địa bàn cho dù có nhìn thấy thường xuyên hay không.

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Quét võng mạc, AI chẩn đoán từ chứng suy tim đến bệnh Parkinson

Các nhà khoa học đã phát triển một mô hình có khả năng tự học cách phân biệt giữa võng mạc 'bình thường' và võng mạc 'bị bệnh', sau đó đưa ra chẩn đoán.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Máy bay lai khí cầu sẽ bay 20 ngày liên tục quanh thế giới

https://www.youtube.com/watch?v=UACsK67DZag Mô phỏng hành trình bay đầu tiên của Solar Airship One. Video: Euro Airship Theo kế hoạch của Euro Airship, đội ngũ kỹ sư đang...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Google phát triển kính hiển vi để phát hiện ung thư

Google hợp tác với Bộ quốc phòng Mỹ để phát triển kính hiển vị thực tế tăng cường hỗ trợ AI giúp các bác sĩ phát hiện ung thư.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Mô hình tái chế rác thải nhựa công nghệ cao tại Hàn Quốc

Quá trình tái chế nhựa phổ biến nhất là cắt nhựa đã qua sử dụng thành nhiều mảnh nhỏ, rửa, phân loại và sấy khô rồi biến những gì còn sót lại thành nhựa mới. Nhưng Hàn Quốc đang xây dựng cơ sở tái chế công nghệ tiên tiến không làm giảm chất lượng nhựa.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Cơ hội kinh doanh sáng tạo với công nghệ Deepfakes

Công nghệ Deepfakes là một loại kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra hình ảnh, âm thanh và video 'giả như thật'. Tội phạm công nghệ thường lợi dụng công nghệ này vào mục đích xấu, để lừa đảo, tuy nhiên, công nghệ học sâu (deep-learning) tương tự này cũng đang mở ra nhiều ứng dụng kinh doanh sáng tạo.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Ra mắt robot thế hệ mới

Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Quét võng mạc, AI chẩn đoán từ chứng suy tim đến bệnh Parkinson

Các nhà khoa học đã phát triển một mô hình có khả năng tự học cách phân biệt giữa võng mạc 'bình thường' và võng mạc 'bị bệnh', sau đó đưa ra chẩn đoán.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ làm măng khô mềm như măng tươi

Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ sấy lạnh, măng khô sau khi ngâm vào nước sẽ trở lại gần giống với măng tươi, dễ chế biến.

OpenAI ra mắt phiên bản 3 của nền tảng AI tạo sinh Dall-E

OpenAI vừa cho ra mắt phiên bản thứ ba của nền tảng AI tạo sinh Dall-E, cho phép người dùng sử dụng chatbot ChatGPT để tạo ra hình ảnh từ lời nhắc (prompt).

TP.HCM sắp có Booth tra cứu thông tin du lịch và tham quan thực tế ảo

TP.HCM sẽ triển khai xây dựng Booth tra cứu thông tin du lịch, tham quan thực tế ảo để hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Đột phá lớn trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh: NASA phát hiện ‘Siêu Trái đất’ có thể có sự sống

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Astrophysical Journal Letters số mới nhất, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra một ngoại hành tinh "Siêu Trái đất" và phát hiện các dấu hiệu của khí mà chỉ các sinh vật sống mới có thể tạo ra.