Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp Top Dự Án Khởi Nghiệp - Lão nông Thanh Hóa khởi nghiệp...

Top Dự Án Khởi Nghiệp – Lão nông Thanh Hóa khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi dúi

Trải qua nhiều năm bôn ba kiếm sống xa quê, dù gần 50 tuổi ông Lê Trọng Lệ quyết tâm trở về quê nhà khởi nghiệp với mô hình nuôi dúi, qua nhiều thất bại cuối cùng anh cũng làm giàu từ mô hình này.

Ông Lê Trọng Lệ cho biết, tôi bén duyên với con dúi từ những năm 1990 khi còn đang đi làm việc thuê tại các nước Lào, Thái Lan. Trong một lần ở Thái Lan đi qua trang trại dúi của người Trung Quốc, cảm thấy hứng thú với nghề này mình đã tiếp cận và học hỏi. Hằng ngày, sau giờ làm việc vẫn tranh thù quan sát và học hỏi kinh nghiệp của người nuôi.

Năm 2007, sau nhiều năm bôn ba tha phương làm đủ nghề, cũng là lúc ông có lưng vốn và kiến thức về con dúi ông quyết định trở về quê hương lập nghiệp.

Năm 2008, ông Lệ quyết định thuê đất, mở trang trại, nhập về 30 con dúi giống mua từ bên Lào về xây dựng mô hình nuôi dúi thương phẩm đầu tiên tại Thanh Hóa.

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nhiều nên dúi bị chết nhiều, lúc đó ở Việt Nam mô hình nuôi dúi cũng còn rất mới, số lượng người nuôi không nhiều nên cũng rất khó để học hỏi được kinh nghiệm thực tế. Chính vì vậy, gạt đi nững khó khăn mình đã tự nghiên cứu học cách điều trị bệnh cũng như tìm hiểu tập tục sinh sống của dúi để điều chỉnh chuồng trại phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại Thanh Hóa, ông Lệ cho hay.

Thức ăn ưa thích của dúi là dòng họ cây tre, thức ăn bổ sung như là mía, ngô, sắn, chít, cỏ voi để cấp nước

Nhưng không dừng lại anh Lê Trọng Lệ vẫn quyết tâm đầu tư tiếp vào mô hình kinh tế nuôi dúi, anh vệ sinh chuồng trại và tiếp tục nhập nâng số lượng con giống về. Từ những bài học thất bài trước đã giúp anh Lệ thận trong hơn và dành toàn thời gian có lúc ăn ngủ cùng con dúi thành công đã mỉm cười với anh.

Sau thất bại từ những đàn dúi ban đầu, ông Lê Trọng Lệ quyết tâm nâng số lượng đàn nuôi và sau những năm thất bài thì thành công đã đến với gia đình ông. Dúi sinh trưởng và phát triển tốt, số lượng ngày được nhân lên đến nay, trang trại của gia đình ông Lệ đã có trên 500 con dúi mốc đại Thái Lan, 500 dúi mốc đại Trung Quốc, hầu hết đang trong độ tuổi sinh sản.

Ông Lệ chia sẻ: Dúi thuộc loại động vật hoang dã nên kỹ thuật nuôi cần thận trọng hơn các loại động vật khác. Bắt buộc phải nắm chắc tập tính, thói quen của nó thì mới phát triển được. Dúi ưa bóng tối, hạn chế ánh sáng trực tiếp và tiếng ồn, ngủ ngày, ăn về đêm. Ưu điểm lớn nhất là dúi không cần uống nước nên lượng chất thải thấp, do đó dễ chăm sóc, ít bệnh. Thức ăn ưa thích của nó là cây tre, dòng họ cây tre, thức ăn bổ sung như là mía, ngô, sắn, chít, cỏ voi để cấp nước. Nuôi dúi không khó nhưng phải đặc biệt chú ý đến nhiệt độ, nhiệt độ phù hợp nhất từ 25 đến 28 độ C. Để tránh bi sốc nhiệt, phải áp dụng các biện pháp để làm mát chuồng nuôi. Hiện tại, mô hình này của anh thu hút 03 lao động thường xuyên ở địa phương làm việc tại trang trại.

Giống dúi mốc đại Thái Lan gia đình nuôi là giống tốt nhất, con trưởng thành có thể đạt 5 – 6kg/con

Theo ông Lệ, giống dúi mốc đại Thái Lan gia đình nuôi là giống tốt nhất, con trưởng thành có thể đạt 5 – 6kg/con, trung bình dúi mẹ sinh sản 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 5 – 8 con. Còn giống dúi mốc đại Trung Quốc trọng lượng chỉ đạt trên 3kg/con, trung bình dúi mẹ sinh sản 5 con/lứa.

Hiện dúi thương phẩm của gia đình ông Lệ đã có mặt ở nhiều thị trường các tỉnh như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… với giá từ 800 nghìn – 1 triệu đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu về 300 – 400 triệu đồng từ nuôi dúi.

Ông Hoàng Trọng Cương, Bí thư Đảng ủy xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn cho biết: Mô hình nuôi dúi của ông Lệ cho thấy khá phù hợp với địa bàn xã Vân Sơn. Mô hình đã và đang tiếp thêm sức mạnh cho phong trào phát triển kinh tế của người dân địa phương. Thời gian qua, với sự chia sẻ kinh nghiệm nhiệt tình của ông Lệ, một số hộ dân trong xã đã tiếp cận, đến học hỏi mô hình nuôi dúi. Địa phương đang khuyến khích gia đình mở rộng diện tích, phía địa phương sẽ hỗ trợ về quỹ đất, thủ tục vay vốn, đồng thời nhân rộng mô hình nuôi dúi rộng khắp trên địa bàn xã. Chúng tôi mong muốn, mô hình này sẽ được nhân rộng, để người dân địa phương có thể phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

CÁC TIN KHÁC

Sẽ có 150 dự án khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ

Ngày 10.8, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hải Phòng đã thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được T.Ư Đoàn chọn làm đại hội điểm cấp tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng và Trung du Bắc bộ. Đáng chú ý, Đại hội đưa ra nhiều chỉ tiêu, trong đó có 150 dự án khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ

Top Dự Án Khởi Nghiệp – Startup Wheel chính thức công bố Top 50 startup xuất sắc nhất trong và ngoài nước

Ngày 1/8 vừa qua, Ban tổ chức Startup Wheel chính thức công bố Top 50 startup xuất sắc nhất của Bảng Việt Nam và Top 50 dự án xuất sắc nhất của Bảng quốc tế. Các dự án đã vượt qua gần 1.700 dự án khởi nghiệp Việt Nam và hơn 160 startups từ 32 quốc gia .

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Khởi nghiệp thành công từ phế phẩm bồn bồn

Chuyện về người phụ nữ tận dụng phế phẩm từ cây bồn bồn để tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ thu về tiền triệu khiến nhiều người đi từ ngỡ ngàng đến nể phục

Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm...

Câu chuyện thành công xây dựng từ hàng ngàn lần thất bại của "cha đẻ" KFC mãi truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Chế biến thực phẩm tinh tế để Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới

Kỳ vọng sớm đưa Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới, 40 doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chế biến thực phẩm đã trưng bày nhiều sản phẩm bắt mắt, có mẫu mã, chất lượng cao nhằm giới thiệu những đặc sản nổi tiếng của các địa phương đến với lãnh đạo và cán bộ, công chức tại trụ sở Bộ NNPTNT.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – ‘Khởi nghiệp văn chương’- sân chơi mới của ĐHQG- HCM dành cho học sinh sinh viên

"Khởi nghiệp văn chương" là chủ đề cho mùa đầu tiên của Giải thưởng Văn học trẻ do ĐH Quốc Gia TP.HCM phát động.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Flamingo Holding Group – 26 năm uy tín một thương hiệu

(WOWTIMES - VIETKINGS) - Với xuất phát điểm là đơn vị cung cấp dịch vụ lữ hành quốc tế (Hanoi Red Tours), trải qua 26 năm hình thành và phát triển, Flamingo Holding Group đã trở thành chủ đầu tư phát triển bất động sản và cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng với khu resort hạng sang.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022- P19- Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội). Lai ghép giữa khí cầu và rôto GS.TSKH Nguyễn Đức Cương. GS.TSKH Nguyễn...

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Công ty Cổ phần Ba Huân và hành trình 21 năm thực hiện giấc mơ cung cấp trứng sạch cho người Việt

[WOWTIMES-VIETKINGS] Với tâm huyết lớn nhất là đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam nguồn thực phẩm sạch, nhiều năm qua, Công ty cổ phần Ba Huân đã liên tục thực hiện đổi mới và đầu tư, từng bước hiện thực hóa giấc mơ trứng sạch cho người Việt, cũng như giúp đỡ người nông dân và khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường trong và ngoài nước.

Phát động giải thưởng Đại sứ Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam

Giải thưởng nhằm tìm kiếm đại diện thương hiệu đổi mới sáng tạo để quảng bá các thương hiệu, giới thiệu mô hình khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng trong nước và quốc tế.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.60): Sương Nguyệt Anh – Nữ chủ bút đầu tiên của làng báo Việt Nam

(kyluc-top) – Trong chặng đường đầu của báo chí quốc ngữ Việt Nam, phụ nữ tham gia chưa nhiều nhưng có vai trò không nhỏ. Lịch sử từng trang trọng ghi nhận tên tuổi, sự nghiệp một nữ chủ bút nổi tiếng - nhà thơ Sương Nguyệt Anh.

Lenovo khởi động cuộc thi sáng tạo về một tương lai bền vững hướng tới các nghệ sĩ Việt Nam

Với chủ đề “Hình Dung Tương Lai, Tưởng Tượng Thế Giới”, cuộc thi là sân chơi để những người dự thi tự do tưởng tượng và sáng tạo về một thế giới xanh và bền vững trong tương lai sẽ như thế nào.