Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Các Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Lạ 2022 - Thế giới...

Top Các Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Lạ 2022 – Thế giới đã làm gì để tận dụng những chiếc bánh mì thừa, góp phần giảm thiểu lãng phí thực phẩm

Bánh mì được xem là loại thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 900,000 tấn bị bỏ đi mỗi năm, tương đương với 10% số bánh một cửa hàng làm ra hàng ngày. Trong khi tình trạng khủng hoảng lương thực đang ngày càng trầm trọng, rác thải thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, nhiều cơ sở kinh doanh và các tổ chức đã cố gắng tìm kiếm những giải pháp nhằm khai thác tối đa công dụng của các loại thực phẩm. Bánh mì cũng không phải ngoại lệ.

Ủ bia bằng bánh mì thừa ở London, Anh

Ước tính có đến 44% số bánh mì bị lãng phí mỗi năm ở Anh, trong khi đó, tính riêng ở các hộ gia đình là 24 triệu lát bị bỏ đi mỗi ngày. Tận dụng nguồn tài nguyên này, một nhà máy bia ở London đã nảy ra ý tưởng dùng bánh mì thừa để sản xuất bia thủ công.

Bia ủ từ bánh mì theo công thức 4000 năm tuổi của người Babylon cổ đại 

 

Nguồn bánh mì chính được nhà máy sử dụng đến từ các xưởng làm bánh sandwich.

Rob Wilson, chủ một lò bánh mì hợp tác với dự án cho biết: “Bánh mì sandwich thường được cắt sẵn thành từng lát. Tuy nhiên, máy cắt luôn tự động bỏ đi các lát ở 2 phần đầu của ổ bánh. Nếu bạn nghĩ rằng số bánh mì lãng phí chỉ đến từ những vị khách hàng không dùng hết khẩu phần ăn của mình, thì không, nó còn diễn ra theo quy mô công nghiệp.”

Số bánh mì sau khi được thu gom về sẽ dùng để thay thế cho 1/3 lượng lúa mạch ủ chua có trong một công thức bia. Nhà máy đã sử dụng công thức lên men bánh mì 4000 tuổi của người Babylon cổ đại. Kết quả là cho ra một loại bia có hương vị của lúa mì và mùi caramel đặc trưng.

Chỉ sau hai năm kể từ khi sản phẩm đầu tiên được tung ra thị trường, từ một nhà máy ở London, công ty đã có thể mở rộng quy mô đến New York, Rio de Janeiro, Cape Town và Reykjavik. Họ cũng không ngần ngại chia sẻ rộng rãi công thức để khuyến khích nhiều cơ sở sản xuất bia tận dụng nguyên liệu bánh mì hơn. Đặc biệt, toàn bộ lợi nhuận thu được từ loại bia này sẽ được chuyển cho một tổ chức từ thiện có tên Feedback – chuyên thực hiện các chiến dịch nhằm chấm dứt tình trạng lãng phí lương thực, thực phẩm.

Thành phố Rotterdam dùng bánh mì bỏ đi để tái tạo thành năng lượng

Năm 2014, Hội đồng thành phố Rotterdam đã tiếp nhận một dự án tạo năng lượng từ bánh mì bỏ đi. Khoảng 130 thùng chứa bánh được đặt rải rác khắp 85 địa điểm ở Rotterdam để người dân có thể bỏ bánh mì hỏng của họ vào trong. Sau đó, các xe điện thu gom sẽ đến lấy chúng, đưa chúng về nhà máy và ủ kị khí để biến đổi thành năng lượng sinh học và phân bón.

Thùng đựng bánh mì trên đường phố Rotterdam 

Kế hoạch này được thực hiện với mục đích ban đầu là quyết tình trạng người dân vất bánh mì thừa ra đường, thu hút sâu bọ và chuột, có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát bệnh dịch hạch.

Đến năm 2019, dự án này đã góp phần giải quyết được 125,000 kg bánh mì, tạo ra năng lượng đủ để thắp sáng 2000 bóng đèn LED trong một năm hoặc cung cấp gas cho khoảng 50 hộ gia đình.

Biến bánh mì thừa trở lại thành bột để tiếp tục sử dụng ở Pháp

Nhắc đến bánh mì không thể bỏ qua Pháp. Người dân Pháp sử dụng bánh mì như một món ăn chính hàng ngày và chỉ ưa chuộng bánh mì tươi, không qua đóng gói bảo quản. Đó là lí do tại sao có đến hơn 150,000 tấn bánh mì bị bỏ đi ở Pháp mỗi năm.

Tuy nhiên, hiện nay các thợ làm bánh đã sáng tạo ra một loại máy nghiền giúp biến bánh mì trở lại thành “bột” để tiếp tục sử dụng.

Máy nghiền bánh mì thành “bột” được các thợ bánh ở Pháp sử dụng 

Guillaume Devinat, chủ của một trong số hơn 100 tiệm bánh ở Pháp đang sử dụng loại máy này, chia sẻ anh cùng những người thợ tại cửa hàng đang thử một công thức bánh mì baguette mới có chứa thành phần “bột” nghiền từ những chiếc bánh mì thừa chưa bán được ngày hôm trước.

Sau khi xé nhỏ số bánh mì cũ, họ sẽ đưa chúng qua máy nghiền thành vụn nhỏ và dùng số vụn này thay thế 20% lượng bột mì cần sử dụng trong mỗi mẻ bánh. Bánh thành phẩm khi ra lò mặc dù có màu đậm hơn nhưng hương vị hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Guillaume Devinat cho biết thêm nếu được làm khô đúng cách, vụn bánh mì có thể bảo quản vài tháng và vì được nhiều khách hàng ủng hộ, anh cũng đang thử nghiệm thêm nhiều công thức khác sử dụng thành phần “vụn bánh mì giải cứu”.

CÁC TIN KHÁC

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P19- Nhật Bản phát triển thiết bị giúp phát hiện trẻ em bị bỏ...

Cybernetech, một công ty của Nhật Bản đang thiết kế hệ thống có thể phát hiện trẻ em bị bỏ lại trong xe thông qua bộ cảm biến tích hợp, xác định xem có còn người trên xe buýt hay ghế lái hay không.

Top Các Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Lạ 2022 – Các nhà khoa học biến xác nhện thành “robot thây ma”

Các nhà khoa học đã tìm ra cách điều khiển những con nhện chết như một cánh tay robot để nâng vật nặng.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P18- Công nghệ mới giúp Ai Cập trồng củ cải đường trên sa mạc

Ai Cập có thể trồng hàng chục nghìn hecta củ cải đường trên đất sa mạc khô cằn ở miền nam nước này nhờ công nghệ khoan thăm dò nước ngầm.

Top Sáng Tạo Nghệ Thuật – Bức tranh khổng lồ làm từ 14.400 bánh vòng lập kỷ lục thế giới

Một chuỗi cửa hàng tiện ích ở Arizona, Mỹ mới đây đã có một sáng kiến độc đáo để thu hút sự chú ý của mọi người: Làm một bức tranh ghép khổng lồ hoàn toàn từ bánh vòng.

Top Các Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Lạ 2022 – Các nhà khoa học nghiên cứu phát triển đệm gây buồn ngủ

Các nhà nghiên cứu phát triển đệm thông minh với những bộ phận làm mát và sưởi ấm được bố trí đặc biệt, thúc đẩy giấc ngủ đến sớm.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P14- Fujitsu (Nhật Bản) tạo ứng dụng cho phép thoát sóng thần sau động...

Ứng dụng điện thoại thông minh này có thể cung cấp tính năng đếm ngược thời gian thực thời điểm sóng thần sẽ làm ngập các khu vực cụ thể.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Sáng Tạo Nghệ Thuật – Cô gái khuyết tật biến vỏ ốc thành tranh

Với đôi tay khiếm khuyết của mình, chị Trần Thị Ngọc Hiếu đã làm nên những sản phẩm độc đáo từ vỏ ốc và có thể sinh sống bằng công việc này.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Mai Linh Group – 33 năm đồng hành cùng người Việt với phương châm “Khách hàng là tất cả”

(WOWTIMES - VIETKINGS) - Ngay từ những ngày đầu thành lập, Mai Linh đã dày công xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thể hiện qua hành vi ứng xử với khách hàng của tài xế, tận tâm phục vụ bằng cả trái tim với sứ mệnh "Mang sự hài lòng đến cho mỗi người, góp phần phát triển và nâng tầm văn hóa Việt, vì cuộc sống tốt đẹp hơn!". Trải qua nhiều chặng đường sóng gió, nhưng với tinh thần vượt khó và chiến lược phù hợp, đến nay Mai Linh đã trở thành một Tập đoàn mạnh hàng đầu thị trường vận tải hành khách ở Việt Nam.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P15-Trồng dưa đặc sản trong nhà màng

Dưa pepino vốn chỉ trồng được ở vùng cao nguyên mát mẻ. Trồng dưa pepino trong nhà màng ở vùng nóng là sản phẩm của KS Nguyễn Thị Nguyệt, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM.

Top 100 Đơn vị sống bằng sáng tạo – P9- Viettel (Vietnam): Đơn vị dẫn đầu trong việc đổi mới sáng tạo với phương châm “Mỗi giờ có thêm một ý tưởng mới”

Tại Viettel, đổi mới sáng tạo đã trở thành giá trị cốt lõi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nghiên cứu phát triển, hoạch định chiến lược.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.37): Trạm khi tượng Phù Liễn (Hải Phòng) – Trạm khí tượng thủy văn đầu tiên tại Việt Nam

(kyluc-top) – Đài Thiên văn Phù Liễn được người Pháp xây dựng trên đỉnh núi Đẩu Sơn, cao 116m so với mặt nước biển. Đây được xem là trạm khí tượng thủy văn có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Về Ẩm Thực -P15-Thịt nhân tạo

Vào năm 2013, một nhóm khoa học gia người Hà Lan tuyên bố chế tạo thành công thứ họ khẳng định là chiếc bánh mì kẹp thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Kể từ đó, lĩnh vực thịt nhân tạo nhận được sự quan tâm lớn cùng nhiều bước tiến đáng kể.