Trang chủ Uncategorized Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022- P16- Chế rượu...

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022- P16- Chế rượu vang đặc sản từ quả điều

Tận dụng quả điều bị vứt bỏ sau khi thu hái, các nhà khoa học đã sử dụng để lên men thành rượu vang giàu dưỡng chất, nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng điều.
Rượu vang từ quả điều chứa nhiều thành phần vitamin dồi dào tốt cho sức khỏe.
Rượu vang từ quả điều chứa nhiều thành phần vitamin dồi dào tốt cho sức khỏe.

Vitamin C trong quả điều cao gấp 5 lần cam

TS Nguyễn Văn Khoa, Viện Công nghệ Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, cứ thu hoạch 1 tấn hạt điều thô thì có khoảng 8 – 10 tấn quả điều bị vứt bỏ, như vậy lượng quả điều đang bị vứt bỏ hiện nay của nước ta ước khoảng 2 – 2,5 triệu tấn/năm.

Do vậy, việc nghiên cứu công nghệ chế biến các sản phẩm như nước ép dinh dưỡng hay rượu vang điều nhằm tận dụng nguồn phế phụ phẩm quả điều dồi dào, tăng giá trị gia tăng cho nông dân trồng điều, tạo ra đặc sản của địa phương là nhu cầu cấp thiết.

Nghiên cứu cho thấy, dịch ép quả điều chứa giá trị dinh dưỡng cao, nhiều vitamin B, C và khoáng chất. Hàm lượng vitamin C chứa 219 mg trong 100 ml dịch ép quả điều, cao gấp 5 lần so với cam, 12 lần so với dứa; magiê 260 mg cao hơn cam, chuối; kali 565 mg cao gấp đôi so với cam, gấp 4 lần so với xoài, chứa nhiều polyphenol có tính chất chống oxy hóa, có khả năng kháng khuẩn Helicobacter pillory gây viêm loét dạ dày, chống ung thư.

Dịch ép quả điều mặc dù giá trị dinh dưỡng cao, nhưng vì chứa hàm lượng tanin cao (450mg/100ml) gây nên vị quá chát, cảm giác khô sít miệng khó chịu khi dùng nên từ trước đến nay quả điều đang bị vứt bỏ, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí. Nếu loại bỏ được vị chát, tận dụng được nguồn nguyên liệu quả điều có ý nghĩa to lớn. Các nhà khoa học đã đi tìm câu trả lời.

TS Nguyễn Văn Khoa cho hay, giải quyết vấn đề tách loại tanin, giảm vị chát đối với các sản phẩm chế biến từ phần thịt quả điều là một thách thức lớn. Điểm mấu chốt trong công nghệ chế biến rượu vang điều là phải xử lý triệt để tanin vì hàm lượng tanin cao sẽ gây vị quá chát, cảm giác không ngon miệng. Hai là lựa chọn chủng men phù hợp, tối ưu hóa quá trình lên men để tạo sản phẩm có độ cồn phù hợp, hương vị đặc trưng, thơm ngon.

Thành phẩm rượu vang điều chất lượng cao, có hương thơm đặc trưng rất khác so với các loại rượu vang chế biến từ các loại hoa quả khác, hơi nồng khi uống, pha chút vị cay nhẹ của rượu. Các chất dinh dưỡng và khoáng chất trong rượu vang điều có hàm lượng cao hơn khi so sánh với một số rượu vang hoa quả thông thường.

Hàm lượng polyphenol cao hơn 2 – 3 lần vang nho trắng (29 – 29 mgGAE/100ml) giúp cho rượu có khả năng kháng oxy hóa cao, tốt cho sức khỏe, vitamin C cao hơn các loại hoa quả tươi (nho, cam, khóm), khoáng chất kali cao và chứa các loại hương thảo mộc tạo mùi vị dễ chịu khi uống.

Xây dựng thương hiệu rượu vang đặc sản

Thành công của đề tài nghiên cứu do TS Khoa làm chủ nhiệm giúp tận dụng nguồn phế phụ phẩm quả điều dồi dào, tăng giá trị cho nông dân trồng điều, tạo ra đặc sản của địa phương.

Đồng thời nhóm nghiên cứu cũng đưa ra quy trình công nghệ tiên tiến sản xuất rượu vang điều đặc sản chất lượng cao từ quả điều đạt hàm lượng tanin < 0,15%. Nhóm đã xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở đối với sản phẩm và hoàn thiện mô hình chế biến rượu vang từ quả điều quy mô 100 lít/mẻ.

Theo các nghiên cứu trước đây, để tách loại hàm lượng tanin thường sử dụng gelatin, casein, lòng trắng trứng, tinh bột gạo, tinh bột sắn… nhằm tạo kết tủa protein-tanin loại ra khỏi dung dịch. Phương pháp truyền thống này có nhược điểm là tiến hành ở nhiệt độ cao 60 – 80 độ C làm mất đi các vitamin B, C có trong dịch quả điều.

Đồng thời tanin cũng là một polyphenol hữu ích bị loại hẳn ra khỏi dịch ép, làm giảm hàm lượng polyphenol hữu ích và khả năng kháng oxy hóa của dịch ép quả điều ban đầu. Công nghệ này của nhóm có ưu điểm vượt trội, giữ được thành phần vitamin có trong quả điều.

Quả điều chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng có sự khác nhau qua các giai đoạn chín (từ quả xanh đến quả chín mềm). Trong đó quả chín vàng (CV) với hàm lượng tanin đạt 250 mg/100mL, hàm lượng vitamin C (211 mg/100mL), đường (9%), khoáng chất, polyphenol và có khả năng kháng oxy hóa cao… thích hợp, được chọn làm nguyên liệu sản xuất.

Đề tài bước đầu đã nghiên cứu thành công quy trình chế biến rượu vang điều từ quả điều tươi sau thu hoạch. Sản phẩm có hương vị thơm đặc trưng của điều, giàu dinh dưỡng, khả năng kháng oxi hóa cao, tốt cho sức khỏe. Tạm tính chi phí giá thành sản phẩm có tính cạnh tranh cao so với các sản phẩm rượu vang hoa quả khác trên thị trường.

Nhóm nghiên cứu kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục đầu tư triển khai dự án sản xuất thực nghiệm để đưa sản phẩm ra thị trường, giúp đa dạng sản phẩm và tạo đặc sản cho địa phương và tăng thêm nguồn thu cho người trồng điều.

CÁC TIN KHÁC

Samsung dự kiến xây dựng ‘nhà máy không người làm’ vào năm 2030

Kế hoạch này của Samsung nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng tại Hàn Quốc…

Top 100 Đơn vị sống bằng sáng tạo – P12 – Nhựa Tiền Phong: Hành trình hơn nửa thế kỷ sáng tạo trong ngành...

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Nhựa Tiền Phong) đã trở thành doanh nghiệp tiên phong trong thị trường ống nhựa xây dựng và là thương hiệu gần gũi, uy tín với người tiêu dùng Việt Nam. Thành công đó được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố, và một trong số đó là đổi mới theo công nghệ xanh - điều mà ít doanh nghiệp trong ngành có thể làm tốt.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Về Ẩm Thực -P17- Đũa tăng vị mặn để giảm muối trong thực phẩm

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sáng chế ra đũa điện giúp tăng vị mặn để người ăn giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P22-Hàn Quốc phát triển thiết bị theo dõi sức khỏe dưới dạng hình xăm

Thiết bị dưới dạng hình xăm riêng biệt có thể tự động cảnh báo về các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Về Ẩm Thực -P16-Bột than tre

Than tre hay còn gọi là Takesumi trong tiếng Nhật loại phụ gia thực phẩm an toàn có xuất xứ từ đất nước Nhật Bản, được sử dụng trong ẩm thực để tạo màu sắc và mùi vị tự nhiên cho món ăn.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P15- Thế giới dùng công nghệ tìm kiếm FOD tiết kiệm hàng chục tỷ...

Thay vì sử dụng phương pháp thủ công để dò tìm FOD trên đường băng, nhiều quốc gia đã tăng cường sử dụng công nghệ nhằm ngăn chặn những sự cố do FOD gây ra trong quá trình khai thác các chuyến bay.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022- P16- Chế rượu vang đặc sản từ quả điều

Tận dụng quả điều bị vứt bỏ sau khi thu hái, các nhà khoa học đã sử dụng để lên men thành rượu vang giàu dưỡng chất, nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng điều.

Samsung dự kiến xây dựng ‘nhà máy không người làm’ vào năm 2030

Kế hoạch này của Samsung nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng tại Hàn Quốc…

Top 100 Đơn vị sống bằng sáng tạo – P12 – Nhựa Tiền Phong: Hành trình hơn nửa thế kỷ sáng tạo trong ngành nhựa Việt Năm

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Nhựa Tiền Phong) đã trở thành doanh nghiệp tiên phong trong thị trường ống nhựa xây dựng và là thương hiệu gần gũi, uy tín với người tiêu dùng Việt Nam. Thành công đó được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố, và một trong số đó là đổi mới theo công nghệ xanh - điều mà ít doanh nghiệp trong ngành có thể làm tốt.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.45): Lịch triều hiến chương loại chí – Bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

(kyluc-top) – Năm 1802, Gia Long hoàng đế lên ngôi vua, thống nhất đất nước, đặt tên nước là Việt Nam, nước ta kết thúc thời kỳ nội chiến phân chia đất nước từ năm 1527. Vương triều Nguyễn gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, một trong số đó là việc xuất hiện bộ "bách khoa toàn thư đầu tiên" trong lịch sử Việt Nam - Lịch triều hiến chương loại chí, do Mai Phong Phan Huy Chú biên soạn.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Về Ẩm Thực -P17- Đũa tăng vị mặn để giảm muối trong thực phẩm

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sáng chế ra đũa điện giúp tăng vị mặn để người ăn giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P23-Thiết bị di động lọc nhanh nước biển thành nước uống

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) vừa chế tạo thành công thiết bị có thể biến nước mặn thành nước uống chỉ trong 30 phút.