Trang chủ Sống bằng sáng tạo Hi-tech - Sản phẩm Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022- P15- 2 học...

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022- P15- 2 học sinh chế tạo máy gom muối tự động

Thương người làm muối vất vả, 2 học sinh lớp 9/4 Trường THCS Nguyễn Khuyến (TP. Cam Ranh) đã chế tạo máy gom muối tự động. Giải pháp của các em đã được trao giải ba tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022.

Em Lê Nguyễn Thị Hồng Uyên cho hay, em và bạn Nguyễn Văn Hào sinh sống và học tập ở xã Cam Thịnh Đông – địa phương có nhiều diện tích muối. Quan sát quá trình sản xuất muối của người dân địa phương, các em thấy các diêm dân quá nhiều vất vả, tốn nhiều sức lao động. Vì thế, 2 em đã tìm cách chế tạo máy gom muối thay cho việc thu gom thủ công như hiện nay trên các đồng muối. Dưới sự hướng dẫn, góp ý của thầy Hồ Tấn Đoan – giáo viên Trường THCS Nguyễn Khuyến và một thợ cơ khí lành nghề trên địa bàn, 2 em đã chế tạo thành công máy gom muối tự động có hệ thống đẩy, thu gom, lưới lọc; máng thu gom có kích thước 70 x 35 x 25cm, năng suất thu gom đạt từ 30 – 40kg/lần (có thể cao hơn tùy theo công suất máy); remote điều khiển cầm tay hoạt động bằng pin. Hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể tự sạc điện cho ắc quy, giúp máy hoạt động liên tục nhiều giờ…

Mô hình máy gom muối tự động của học sinh Trường THCS Nguyễn Khuyến (Cam Ranh).

Thầy Hồ Tấn Đoan cho biết, đây hoàn toàn là phát kiến của học sinh, có thể làm được trên cơ sở vận dụng các kiến thức đã học về cơ khí, năng lượng mặt trời… Máy có ý nghĩa lớn, góp phần tăng năng suất lao động, thay thế sức lao động của con người, bảo đảm sức khỏe công nhân, nâng cao thu nhập cho người sản xuất muối. Máy dễ lắp đặt, dễ vận hành và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, máy cũng có thể hoạt động thêm vào buổi tối từ 3-4 giờ nhờ điện ắc quy. Năng suất thu gom muối cao gấp 5-6 lần so với năng suất lao động thủ công; 1 lần kéo tay của một công nhân chỉ được 5-6kg muối, trong khi một lần gom của máy đạt từ 30 – 40kg… Các em đã biết tận dụng khung sườn các loại xe điện đã bỏ và lắp đặt thêm các hệ thống gom, bộ điều khiển, bình ắc quy, pin năng lượng, cần trục… với giá thành khoảng 5-6 triệu đồng. Bước đầu giải pháp đạt được hiệu quả khi thực nghiệm trên mô hình máy có công suất nhỏ. Máy sẽ mang lại hiệu quả rất cao khi các ruộng muối được tiêu chuẩn hóa về diện tích, từ đó sẽ thiết kế máy có công suất lớn và máng đẩy phù hợp cho 1 hay 2 lần đẩy thu gom trên ruộng muối.

“Để khuyến khích, động viên học sinh sáng tạo khoa học kỹ thuật, chúng tôi rất mong các nhà đầu tư quan tâm đến sản phẩm của các em; góp ý, hỗ trợ cải tiến dự án được tốt hơn, để giải pháp này sớm hoàn thiện và đi vào ứng dụng thực tế, góp phần tạo ra năng suất lao động cao hơn. Giải pháp cũng có thể phát triển thành máy đa năng chuyên dùng để thu gom muối, vận chuyển muối vào kho chứa; thu gom nông sản hay san nền, tạo mặt bằng cho các ruộng muối…”, thầy Đoan chia sẻ.

Theo Báo Khánh Hòa

CÁC TIN KHÁC

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P14-Thiết bị phát quang siêu co giãn: Chặng đường của những bất ngờ

Từ việc sử dụng sợi nano đồng, thiết bị do TS. Trần Nguyên Hùng (Đại học Quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc) và đồng nghiệp phát triển có thể xoắn, gập hay kéo giãn 100% mà vẫn duy trì được khả năng phát sáng ổn định.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P13-Giảng viên Bách khoa biến thanh long thành snack vẫn giữ hàm lượng vitamin

Thay vì chế biến thanh long thành mứt, sấy dẻo hay nước uống, nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu công nghệ sấy thanh long thành snack mà vẫn giữ được hàm lượng vitamin cao.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P16- Phát triển pin làm từ gỗ cho xe điện – nhiên liệu xanh...

Nhằm thay thế nhiên liệu từ xăng, dầu, cũng như các nguyên liệu để sản xuất pin xe điện ngày càng khan hiếm, có thể gây ô nhiễm môi trường, một công ty xe điện Thụy Điển đã phát triển thành công pin xe điện làm từ bột gỗ.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P13-Độc đáo máy xử lý phân gà bằng năng lượng sinh học

Máy ủ phân gà dạng bồn đứng năng suất 2 m khối/ngày được thiết kế theo hướng tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; nguồn năng lượng dùng cho máy ủ là từ năng lượng sinh học và năng lượng mặt trời.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P7- Máy sấy lúa non của ‘nhà khoa học chân đất’

Chiếc máy đầu tiên của Việt Nam dùng để sấy cây lúa non xuất khẩu thuộc về một thợ cơ khí, ông Đặng Ngọc Toàn - Hội viên Hội Khuyến học Việt Nam, sinh hoạt tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P6- Tỷ phú nuôi bò Đồng Nai với sáng chế máy băm cỏ “4 trong...

Nhờ áp dụng chăn nuôi bò vỗ béo khoa học, sáng chế ra máy băm cỏ "4 trong 1", anh Cao Xuân Lâm (ngụ tại ấp 3, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) thu lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Phát động giải thưởng Đại sứ Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam

Giải thưởng nhằm tìm kiếm đại diện thương hiệu đổi mới sáng tạo để quảng bá các thương hiệu, giới thiệu mô hình khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng trong nước và quốc tế.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.60): Sương Nguyệt Anh – Nữ chủ bút đầu tiên của làng báo Việt Nam

(kyluc-top) – Trong chặng đường đầu của báo chí quốc ngữ Việt Nam, phụ nữ tham gia chưa nhiều nhưng có vai trò không nhỏ. Lịch sử từng trang trọng ghi nhận tên tuổi, sự nghiệp một nữ chủ bút nổi tiếng - nhà thơ Sương Nguyệt Anh.

Lenovo khởi động cuộc thi sáng tạo về một tương lai bền vững hướng tới các nghệ sĩ Việt Nam

Với chủ đề “Hình Dung Tương Lai, Tưởng Tượng Thế Giới”, cuộc thi là sân chơi để những người dự thi tự do tưởng tượng và sáng tạo về một thế giới xanh và bền vững trong tương lai sẽ như thế nào.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.59): Rạp hát Thầy Năm Tú (Tiền Giang) – Rạp hát cải lương đầu tiên tại Việt Nam

(kyluc-top) – Rạp hát Thầy Năm Tú được ghi dấu một cái mốc khởi phát và thời kỳ huy hoàng của xứ sở gái đẹp Mỹ Tho. Đồng thời đây cũng là nơi khẳng định cái nôi sân khấu cải lương của lục tỉnh Nam Kỳ. Vở cải lương đầu tiên của Việt Nam được diễn ra tại đây, vào năm ngày 15-3- 1918.

Internet sẽ như thế nào trong tương lai?

Giai đoạn phát triển hiện tại của Internet được gọi là Web 3.0, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng, mạng toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển và trông sẽ hoàn toàn khác trong tương lai gần. Vậy khi nào một công nghệ mới sẽ thay thế cho phương thức Internet như ngày nay và sau đó thế giới sẽ như thế nào?

Slogan quảng cáo với hơn 11.000 tên các cán bộ, nhân viên VPBank xác lập Kỷ lục Việt Nam.

(kyluc.vn) – Vào chiều ngày 12 tháng 08 năm 2022, tại Hội sở Ngân hàng VPBank số 89 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 29 năm ngày thành lập VPBank, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã có mặt và trao bằng chứng nhận cũng như huy hiệu Kỷ lục Việt Nam tới Ngân hàng TPCM Việt Nam Thịnh Vương VPBank với nội dung: "Vì một Việt Nam thịnh vượng" – Slogan quảng cáo gắn tên các cán bộ, nhân viên của đơn vị bằng chất liệu decal lưới trên kính tòa nhà có diện tích lớn nhất Việt Nam.