Bột Tinh Than Tre Là Gì?
Bột tinh than tre được đốt từ một loại tre có xuất xứ ở vùng Naraken – Nhật Bản, tên gọi là Mosokichu, có kích thước thân tre khoảng 18cm, chiều cao khoảng 22m. Tinh bột than tre có màu đen tuyền, siêu mịn, khi nếm trực tiếp thì không có mùi, không vị, có độ nhám nhẹ trên lưỡi tạo cảm giác không ngon miệng. Tuy nhiên khi kết hợp với các nguyên liệu khác, loại bột này sẽ tạo màu và làm cho các món ăn ngon và độc đáo hơn.
Quá Trình Sản Xuất Bột Tinh Than Tre
Bột tinh than tre được làm từ một giống tre quý của Nhật có tên là Mosochiku. Thân cây tre sau khi thu hoạch phải phơi ít nhất ba tháng rồi đem xông khói khoảng 1 tuần. Tre được đốt bằng lò chuyên dụng, đảm bảo nhiệt độ phải trên 800 độ C để tre không bị đốt thành tro. Nhiên liệu đốt lò nung chỉ sử dụng vụn tre nhằm đảm bảo tối đa an toàn sức khỏe của người sử dụng. Qua quá trình đốt cháy ở nhiệt độ cao, than vẫn giữ nguyên hình dạng của cây tre, có độ cứng cao. Lúc này, người Nhật sẽ sử dụng một kỹ thuật xay đặc biệt để xay thanh than tre cứng thành bột siêu mịn, có kích thước 10micro (khoảng 1/16 hạt bột mì).
Chính vì tạo ra từ một loại tre quý, cùng với quy trình chế biến phức tạp, quy trình chặt chẽ đảm bảo an toàn nên tinh than tre được coi là một nguồn nguyên liệu vô cùng quý và đắt đối với người Nhật nói riêng và người dân toàn cầu nói chung. Ngoài ra nó quý cũng bởi những công dụng tuyệt vời đem lại cho sức khỏe của con người.
Tác Dụng Của Tinh Bột Than Tre
Nguyên Liệu Chế Biến Món Ăn, Làm Bánh, Pha Chế Đồ Uống
Nguyên liệu này không làm thay đổi hương vị đặc trưng của món ăn, lại tạo màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn đồng thời mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tại Việt Nam, sử dụng bột tinh than tre được xem là một xu hướng ẩm thực lành mạnh. Bạn có thể thử làm bánh trung thu tinh than tre, bánh cuộn tinh than tre, bánh bông lan than tre, kem than tre, trà sữa tinh than tre… Nếu bạn thắc mắc “bột tinh than tre có ăn được không?” thì đây là câu trả lời cho bạn nhé!
Sưu Tầm