Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P24-Hệ thống...

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P24-Hệ thống ‘pin nước’ khổng lồ dưới chân núi Alps

Thụy Sĩ vừa công bố công trình năng lượng tái tạo mới nhất: hệ thống pin nước khổng lồ.

Các tuabin-bơm có tốc độ thay đổi của Nant de Drance. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, bắt đầu hoạt động từ tháng trước, pin nước, hay còn được gọi là Nant de Drance, là một nhà máy thủy điện tích năng, có khả năng lưu trữ năng lượng tương đương với 400.000 pin ô tô điện.

Ông Robert Gleitz, thành viên hội đồng quản trị Nant de Drance, cho biết: Nằm trên dãy Alps của Thụy Sĩ, nhà máy có các tuabin linh hoạt, có thể đảo chiều. Chỉ cần bật công tắc là có thể chuyển từ dự trữ năng lượng sang cung cấp điện năng.

Dự án đồ sộ này mất 14 năm mới hoàn thành. Khoảng 17 km đường hầm dưới lòng đất đã được đào xuyên qua dãy Alps. Sáu tuabin nằm ở độ sâu 600 mét dưới mặt đất, trong một hang động khổng lồ có chiều dài bằng hai sân bóng đá.

Nant de Drance đã sử dụng hai hồ chứa hiện có, nâng hồ bên trên lên 21,5 mét để tăng gấp đôi dung tích. Hồ này chứa lượng nước nhiều hơn cả 6.500 hồ bơi cỡ Olympic.

Là một trong những cơ sở lớn nhất thuộc loại này, dự án Nant de Drance trị giá 2 tỷ USD có thể đóng vai trò quan trọng trong ổn định lưới điện của châu Âu khi châu lục này chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Đã xuất hiện hơn một thế kỷ, các nhà máy thủy điện tích năng đặc biệt quan trọng đối với năng lượng tái tạo vì gió và mặt trời phụ thuộc nhiều vào thời tiết và không cung cấp nguồn điện liên tục.

Ông Gleitz nói: “Chúng ta có thể lấy năng lượng từ lưới điện khi có quá nhiều và phát lại khi cần”.

Sáu tuabin được cung cấp năng lượng nhờ nước đổ xuống một ống thép cao hơn tháp Eiffel. Ảnh: CNN

Ông Pascal Radue, Giám đốc điều hành GE Renewable Energy Hydro, đơn vị cung cấp thiết bị cho Nant de Drance, cho biết: Khác với nhiều nhà máy trước đó, Nant de Drance sử dụng máy bơm-tuabin có tốc độ thay dổi. Các tuabin này giúp ổn định lưới điện.

Ông Radue cho biết: “Với một tuabin tốc độ cố định, ta phải đợi cho đến khi nhà máy điện chạy với tốc độ chính xác để được đồng bộ hóa vào lưới điện. Điều này gây lãng phí thời gian và năng lượng. Các tuabin có tốc độ thay đổi cung cấp điện cho lưới điện ngay lập tức nên ít có nguy cơ mất điện hơn”.

Các trạm thủy điện tích năng từ trước tới nay được xây dựng trên các hệ thống sông và cần phải xây đập, làm gián đoạn cuộc sống của động vật hoang dã và phá hủy hệ sinh thái. Ở Thụy Sĩ, nơi xây dựng nhà máy thủy điện tích năng đầu tiên vào năm 1890, gần một nửa tổng chiều dài sông đã bị con người thay đổi và còn rất ít sông còn ở trạng thái tự nhiên.

Theo ông Andrew Blakers, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Quốc gia Australia, cho biết đó là lý do tại sao các dự án hiện đại như Nant de Drance ưu tiên các hệ thống khép kín, không ảnh hưởng đến các hệ thống sông,

Các tuabin được đặt trong một hang ngầm có chiều dài bằng hai sân bóng đá. Ảnh: CNN

Ông Blakers nói: “Thời đại xây đập đã gần kết thúc. Các nhà máy điện khép kín này chiếm một không gian tương đối nhỏ so với mức độ đảm bảo an ninh năng lượng mà chúng mang lại”. Ông ước tính rằng để cung cấp năng lượng cho một thành phố một triệu dân trong 24 giờ, sẽ cần khoảng 2 km vuông đất ngập nước, đồng thời cho biết thêm rằng thủy điện tích năng mang tới một trong những giải pháp lưu trữ năng lượng hiệu quả cao nhất hiện có.

Nant de Drance đưa khoảng 80% lượng điện năng vào lưới điện và lưu trữ khoảng 20 giờ năng lượng dự phòng.

Với hy vọng trở thành lục địa trung hòa carbon đầu tiên, châu Âu có tham vọng lớn về năng lượng tái tạo. Vào năm 2020, chỉ hơn 1/5 tổng năng lượng của châu lục là từ các nguồn tái tạo, nhưng vào tháng 5 năm nay, Ủy ban châu Âu đã tăng mục tiêu năng lượng tái tạo vào năm 2030 từ 40% đến 45%.

Ông Blakers nói để đạt được điều này, cần có các cơ sở tích trữ mới, có khả năng tích trữ cao. Hiệp hội Tích trữ năng lượng châu Âu ước tính rằng châu lục này sẽ cần 200 gigawatt tích trữ vào năm 2030 – gấp 4 lần khả năng hiện tại. Trong thập kỷ từ năm 2010 đến năm 2020, chỉ có 8 gigawatt tích trữ được thêm vào lưới điện.

Đó là lý do tại sao Nant de Drance rất quan trọng. Bà Rebecca Ellis, nhà quản lý chính sách năng lượng tại Hiệp hội Thủy điện Quốc tế cho rằng nhờ nằm ở trung tâm địa lý của châu Âu, Thụy Sĩ có thể giúp ổn định lưới điện trên toàn lục địa. Tuy nhiên, vì quốc gia này không phải là thành viên của Liên minh châu Âu, các quy định đang là một rào cản.

Thủy điện tích năng có thể đảm bảo an ninh năng lượng bên ngoài châu Âu. Nhóm của ông Blakers đã xác định được khoảng 600.000 địa điểm tiềm năng cho các hệ thống khép kín, mặc dù chỉ cần 1% trong số này để đáp ứng tổng nhu cầu tích trữ năng lượng toàn cầu.

Khi cuộc khủng hoảng khí hậu gia tăng, ông Gleitz hy vọng rằng châu Âu sẽ nắm bắt được tiềm năng của kho năng lượng sạch mà nhà máy thủy điện tích năng mang lại. Ông nói: “Nếu chúng ta muốn đi theo hướng có năng lượng sạch, thì Nant de Drance là một trong những bước đệm trên con đường này”.

Theo TTXVN

CÁC TIN KHÁC

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P27-Kính thông minh có khả năng chuyển giọng nói thành văn bản

Một công ty khởi nghiệp của Anh có tên là XRAI Glass vừa chế tạo ra sản phẩm kính thông minh Nreal có khả năng chuyển giọng nói thành văn bản.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P26-Kỹ sư người Canada chế tạo bộ khung xương robot 4 chân lớn nhất...

Là người hâm mộ loạt phim "Robot đại chiến" và "Quái vật Không gian 2", một kỹ sư cơ khí ở Canada đã bỏ công phát triển loại robot riêng của mình.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P25-Máy bán hàng tự động, không người lái đặc biệt tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, đất nước nổi tiếng về máy bán hàng tự động, công nghệ máy bán hàng đã phát triển lên đến tầm cỡ lưu động, không người lái.

Top Các Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Lạ 2022 – Ngôi nhà tiền tỷ ẩn dưới túp lều thô sơ hút khách du lịch

Caroline và Mike cho biết họ mất từ ​​6 đến 8 tháng để xây dựng một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, có giá khoảng 300.000 USD (hơn 7 tỷ đồng).

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P23-Thiết bị di động lọc nhanh nước biển thành nước uống

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) vừa chế tạo thành công thiết bị có thể biến nước mặn thành nước uống chỉ trong 30 phút.

Top Các Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Lạ 2022 – Lười phải dậy sớm, người đàn ông chế tạo giường có thể ‘ngả lưng’...

Với chiếc giường "dành cho người lười", bạn có thể "ngả lưng" ở mọi lúc mọi nơi mà vẫn di chuyển trên đường.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] NƯỚC TƯƠNG NAM DƯƠNG – Thương hiệu “Con mèo đen” và hành trình 7 thập kỷ gắn kết bữa cơm gia đình Việt

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Có mặt trên thị trường từ năm 1951, Nước tương Con mèo đen - Nam Dương là sản phẩm hiện diện trong hàng triệu bữa ăn gia đình Việt. Trải qua 7 thập kỷ, đến hôm nay, chén nước tương ấy vẫn hiện hữu trong những bữa cơm đầm ấm của nhiều gia đình. Đó là hành trình bền bỉ khẳng định uy tín của một thương hiệu, cũng là hành trình trở thành cầu nối gắn kết các thành viên và nhiều thế hệ trong gia đình.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022- P17- Hệ thống tưới nước thông minh cho vùng hạn

Hệ thống tưới tiết kiệm nước thông minh trên cơ sở các cảm biến độ ẩm điều khiển từ xa để tính toán và xác định lượng nước tưới đúng thời điểm.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.53): Rạp Pathé (Hà Nội) – Rạp chiếu phim đầu tiên tại Việt Nam

(kyluc-top) – Điện ảnh được du nhập vào Việt Nam năm 1899 với buổi chiếu phim đầu tiên của Gabriel Veyre ngày 28 tháng 4. Tiếp đó, có những buổi chiếu phim trong các khách sạn, nhà hàng lớn nhân những ngày lễ quan trọng hoặc sự kiện chính trị nào đó cho những quan chức, viên chức, chủ công ty công nghiệp và doanh nghiệp, đơn vị quân đội Pháp chiếm đóng thuộc địa. Năm 1920 ở Hà Nội, một người Pháp là Aste bỏ tiền xây dựng rạp Pathé – rạp chiếu bóng đầu tiên tại Việt Nam cũng như Đông Dương.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Về Ẩm Thực-P20-Cà phê không đắng

Một số nhà sáng chế đã nghĩ ra cách làm cà phê mất caffein để làm chúng vẫn ngon mà không đắng

Top 100 công ty sáng tạo toàn cầu năm 2022 – P.24 – Starbucks (Mỹ)

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Quán cà phê Starbucks đầu tiên được thành lập tại số 2000 Western Avenue (Seattle, Washington) vào ngày 30 tháng 3 năm 1971 bởi 3 người: Jerry Baldwin, giáo viên tiếng Anh, Zev Siegl, giáo viên lịch sử, và Gordon Bowker, nhà văn.

Chuyện lạ thế giới – Những quy định “oái ăm” chỉ có tại con đường băng dài nhất Châu Âu

Estonia chính là ngôi nhà của cung đường băng dài nhất tại châu Âu với tổng chiều dài 25km, tuy vậy nơi đây cũng tồn tại một số quy định khá là lạ lùng đối với những ai muốn đi trên cung đường tuyệt đẹp này