Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P15-Trồng dưa đặc...

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P15-Trồng dưa đặc sản trong nhà màng

Dưa pepino vốn chỉ trồng được ở vùng cao nguyên mát mẻ. Trồng dưa pepino trong nhà màng ở vùng nóng là sản phẩm của KS Nguyễn Thị Nguyệt, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM.

Đưa dưa “xuống núi”

KS Nguyễn Thị Nguyệt cho biết, dưa pepino còn được gọi là pepino dulce trong tiếng Tây Ban Nha, là một loại trái cây mọng nước, ngon ngọt và sử dụng chủ yếu trong các món tráng miệng.

Dưa pepino thuộc họ Solanaceae, cùng với một số cây trồng khác như cà chua, khoai tây, cà tím… Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, từng là loại cây trồng quan trọng trong các nền văn hóa của người Nam Mỹ.

Hiện nay, dưa pepino được trồng phổ biến ở Chile, New Zealand và Tây Úc. Tại Chile, hơn 400 ha được trồng ở Thung lũng Longotoma với tỷ lệ ngày càng tăng. Ngoài ra, cây cũng được trồng ở Colombia, Peru, Ecuador, các quốc gia Trung Mỹ, Morocco, Tây Ban Nha, Israel và vùng cao nguyên Kenya. Tại Hoa Kỳ, hàng trăm ha trái cây được trồng với quy mô nhỏ ở Hawaii và California.

Theo KS Nguyễn Thị Nguyệt, dưa pepino được coi là một tổ hợp của các chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A và beta-carotene. Những chất chống oxy hóa này rất quan trọng để chống lại sự lây lan của các tế bào ung thư, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chữa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa lão hóa. Dưa pepino hiện được trồng nhiều ở Đà Lạt, Sapa nhưng chưa thể trồng ở các vùng có khí hậu nóng như TPHCM.

Từ năm 2019, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao đã thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu “Xây dựng quy trình trồng dưa pepino (Solanum muricatum) trong nhà màng”, kết quả đã xác định được giống, công thức giá thể và công thức dinh dưỡng (phân bón) phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của dưa pepino trong điều kiện nhà màng.

Năm 2020, nhóm tiếp tục nghiên cứu và xác định lượng nước tưới, mật độ trồng cây và phương pháp tỉa nhánh thích hợp cho cây dưa pepino sinh trưởng và phát triển trong nhà màng. Từ đó xây dựng quy trình kỹ thuật phù hợp để trồng dưa pepino trong điều kiện nhà màng tại khu vực TPHCM cho năng suất cao, chất lượng tốt.

KS Nguyễn Thị Nguyệt cho biết, trồng dưa trong nhà màng có đặc điểm là hệ thống màng lưới bao quanh nên hạn chế được côn trùng xâm nhập phá hoại, từ đó giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dễ dàng đạt tiêu chuẩn an toàn và giảm công chăm sóc.

Ưu điểm của phương pháp này là quản lý được lượng nước tưới, tiết kiệm phân bón, pH phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây, quản lý được dịch hại tốt hơn, chủ động được thời vụ trồng…

Ít sâu bệnh, năng suất cao

Quy trình trên đã được áp dụng tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM trong mô hình trồng dưa pepino trên giá thể trong điều kiện nhà màng sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Theo quy trình, cây đạt số quả trung bình trên cây dao động trong khoảng 3,4 – 6,8 quả/cây; khối lượng quả trung bình dao động từ 140,05 – 221,45g/quả; năng suất thực thu đạt 3.162,1kg/1.000m2.

Theo KS Nguyễn Thị Nguyệt, trồng dưa pepino trong nhà màng tại TPHCM hiện nay khá thuận lợi, góp phần đa dạng hóa cây trồng cho thành phố và khu vực Đông Nam Bộ. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi nhu cầu về sản phẩm rau quả an toàn nói chung và dưa pepino nói riêng ngày càng lớn.

Do cây dưa pepino được trồng trong hệ thống nhà màng nên tỉ lệ xuất hiện các loại sâu bệnh hại không cao, việc quản lý dịch hại cũng tốt hơn, chủ động được thời vụ trồng, trồng tốt trong điều kiện trái vụ do có thể điều khiển được môi trường trong nhà trồng, không cần hoặc sử dụng rất ít hóa chất bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, việc sản xuất tại chỗ cũng hạn chế được tình trạng hư hỏng trái trong quá trình vận chuyển bởi dưa nhiều nước, vỏ mỏng nên rất nhanh hỏng. Vào mùa mưa, điều kiện nhà màng giúp cây không bị ảnh hưởng bởi nước mưa nên không bị hỏng, giữ được màu sắc quả đẹp, chất lượng quả được đảm bảo.

Mặt khác, trong nhà màng có lắp đặt các hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun sương vừa giúp tiết kiệm công lao động, vừa giúp điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với cây dưa.

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, khi trồng trên 1.000m2, tổng chi phí trồng dưa pepino là 86.094.026 đồng, tổng thu nhập là 150.000.000 đồng. Với giá bán khoảng 50.000 đồng/kg thì lợi nhuận thu được khi trồng dưa pepino trên 1.000m2 trong 1 vụ là 63.905.974 đồng.

Hiện, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục hợp tác với Sàn Giao dịch công nghệ Techport.vn (thuộc Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ – Sở KH&CN TPHCM) để sẵn sàng chuyển giao quy trình cho các cơ sở, đơn vị, tổ chức có nhu cầu áp dụng sản xuất.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P18-Hệ thống giám sát dự báo thiên tai

Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học Tài nguyên nước mới đây đã xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo lũ, lụt và hạn hán theo thời gian thực trên nền tảng WebGIS.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P17-Học sinh ‘bắt bệnh’ cho cây cà phê

Thấy cây cà phê có dấu hiệu lạ, người nông dân chỉ cần chụp lại ảnh, đưa lên ứng dụng trên điện thoại là có ngay kết quả chẩn đoán cây cà phê đang 'mắc bệnh' gì.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022-P17-Người Việt làm thiết bị bay bầy đàn

Thiết bị bay và xuồng không người lái giá rẻ được nhóm nghiên cứu Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ phát triển có thể hoạt động theo bầy đàn thu dữ liệu tài nguyên, môi trường.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P16-AI Việt phát hiện cơn rung nhĩ chính xác khoảng 84%

TS Nguyễn Hồng Quang (ĐH Bách khoa Hà Nội) và đồng nghiệp đã xây dựng được mô hình giúp người bệnh xác định cơn rung nhĩ tại nhà bằng máy đo tín hiệu điện tim cầm tay với độ chính xác khoảng 84%

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P11-Đèn bàn cảnh báo khi ngồi sai tư thế

Nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu thành công đèn bàn thông minh giúp phát hiện và cảnh báo học sinh khi ngồi sai tư thế, đề phòng các bệnh cong vẹo cột sống.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P10- Nhà khoa học Việt sáng chế tấm vật liệu xây dựng tự làm mát

Nhóm tác giả gồm 6 người ở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công tấm vật liệu xây dựng tự làm mát, có giá thành từ 150.000 - 180.000 đồng/m2, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Phát động giải thưởng Đại sứ Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam

Giải thưởng nhằm tìm kiếm đại diện thương hiệu đổi mới sáng tạo để quảng bá các thương hiệu, giới thiệu mô hình khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng trong nước và quốc tế.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.60): Sương Nguyệt Anh – Nữ chủ bút đầu tiên của làng báo Việt Nam

(kyluc-top) – Trong chặng đường đầu của báo chí quốc ngữ Việt Nam, phụ nữ tham gia chưa nhiều nhưng có vai trò không nhỏ. Lịch sử từng trang trọng ghi nhận tên tuổi, sự nghiệp một nữ chủ bút nổi tiếng - nhà thơ Sương Nguyệt Anh.

Lenovo khởi động cuộc thi sáng tạo về một tương lai bền vững hướng tới các nghệ sĩ Việt Nam

Với chủ đề “Hình Dung Tương Lai, Tưởng Tượng Thế Giới”, cuộc thi là sân chơi để những người dự thi tự do tưởng tượng và sáng tạo về một thế giới xanh và bền vững trong tương lai sẽ như thế nào.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.59): Rạp hát Thầy Năm Tú (Tiền Giang) – Rạp hát cải lương đầu tiên tại Việt Nam

(kyluc-top) – Rạp hát Thầy Năm Tú được ghi dấu một cái mốc khởi phát và thời kỳ huy hoàng của xứ sở gái đẹp Mỹ Tho. Đồng thời đây cũng là nơi khẳng định cái nôi sân khấu cải lương của lục tỉnh Nam Kỳ. Vở cải lương đầu tiên của Việt Nam được diễn ra tại đây, vào năm ngày 15-3- 1918.

Internet sẽ như thế nào trong tương lai?

Giai đoạn phát triển hiện tại của Internet được gọi là Web 3.0, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng, mạng toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển và trông sẽ hoàn toàn khác trong tương lai gần. Vậy khi nào một công nghệ mới sẽ thay thế cho phương thức Internet như ngày nay và sau đó thế giới sẽ như thế nào?

Slogan quảng cáo với hơn 11.000 tên các cán bộ, nhân viên VPBank xác lập Kỷ lục Việt Nam.

(kyluc.vn) – Vào chiều ngày 12 tháng 08 năm 2022, tại Hội sở Ngân hàng VPBank số 89 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 29 năm ngày thành lập VPBank, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã có mặt và trao bằng chứng nhận cũng như huy hiệu Kỷ lục Việt Nam tới Ngân hàng TPCM Việt Nam Thịnh Vương VPBank với nội dung: "Vì một Việt Nam thịnh vượng" – Slogan quảng cáo gắn tên các cán bộ, nhân viên của đơn vị bằng chất liệu decal lưới trên kính tòa nhà có diện tích lớn nhất Việt Nam.