Trang chủ Tin tức Thế giới Phần mềm AI mới giúp tạo video như thật chỉ bằng đoạn...

Phần mềm AI mới giúp tạo video như thật chỉ bằng đoạn văn mô tả

OpenAI giới thiệu mô hình AI mới có tên Sora có thể giúp tạo ra các video dài 60 giây đậm chất thực tế và giàu trí tưởng tượng từ lời nhắc văn bản.

OpenAI, công ty sở hữu ChatGPT, đang đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo của mình vào hạng mục video. Công ty này vừa giới thiệu Sora, mô hình AI thế hệ mới của mình. Sora hoạt động tương tự như công cụ AI tạo hình ảnh đặc thù của OpenAI đã có trước đó – DALL-E.

Người dùng nhập lời nhắc mô tả theo mong muốn và phần mềm Sora sẽ trả về một video clip có độ phân giải cao, với khả năng cung cấp các cảnh có nhiều nhân vật, các loại chuyển động cụ thể và chi tiết liên quan mạnh mẽ đến lời nhắc đầu vào.

Bài đăng trên blog của công ty nêu rõ: “Mô hình AI này không chỉ hiểu những gì người dùng yêu cầu trong lời nhắc, mà còn hiểu những thứ đó tồn tại như thế nào trong thế giới vật chất”.

Phần mềm AI mới giúp tạo video như thật chỉ bằng đoạn văn mô tả- Ảnh 1.

Mô hình mới được gọi là Sora, cho phép người dùng biến lời nhắc mô tả theo mong muốn thành video clip có độ phân giải cao. (Ảnh: Trích từ Video mẫu của OpenAI)

Với Sora, OpenAI đang tìm cách cạnh tranh với các công cụ AI tạo video từ các công ty như Meta và Google. Các công cụ AI tương tự cũng có sẵn từ các công ty khởi nghiệp khác, chẳng hạn như Stability AI, có sản phẩm tên là Stable Video Diffusion. Amazon cũng đã phát hành Create with Alexa, một mô hình chuyên tạo nội dung hoạt hình dạng ngắn dành cho trẻ em dựa trên lời nhắc.

Hiện tại, phần mềm Sora bị giới hạn trong việc chỉ tạo các video dài một phút hoặc ít hơn. Cho đến nay, Sora chỉ được cung cấp cho một nhóm nhỏ chuyên kiểm tra mô hình để tìm các lỗ hổng. Công ty chưa phát hành bất kỳ bản trình diễn công khai nào, ngoài 10 clip mẫu giới thiệu có sẵn trên trang web của mình.

Theo Reece Hayden, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu thị trường ABI Research, loại mô hình AI này có thể có tác động lớn đến thị trường giải trí kỹ thuật số. Trước mắt, mô hình này vẫn còn nhiều hạn chế, nhưng nó cho thấy hướng đi của thị trường trong tương lai.

Các chuyên gia nhận định, video có thể là biên giới tiếp theo cho AI tạo sinh, khi các chatbot và trình tạo hình ảnh đã xâm nhập vào thế giới tiêu dùng và kinh doanh. Mặc dù các cơ hội sáng tạo sẽ kích thích những người đam mê AI, nhưng các công nghệ mới như thế này cũng sẽ gây ra mối lo ngại nghiêm trọng về thông tin sai lệch, khi các cuộc bầu cử chính trị lớn đang đến gần trên toàn cầu. Theo dữ liệu từ Clarity, một công ty máy học, vào năm 2023, số lượng video, ảnh deepfake do AI tạo ra đã tăng 900% so với năm trước đó.

Theo Cafef

CÁC TIN KHÁC

Các công cụ AI trong Google Photos sẽ được dùng miễn phí, cho người dùng thấy trí tuệ nhân tạo ‘ảo’ đến mức nào...

Đối với những người đang thắc mắc, Magic Eraser, Photo Unblur và Portrait Light nổi tiếng của Google Photos là một số công cụ hỗ trợ bởi AI nổi tiếng nhất hiện có và trước đây, chúng yêu cầu bạn phải có đăng ký Google One.

OpenAI và Meta sắp phát hành mô hình AI có khả năng suy luận như con người

OpenAI và Meta Platforms chuẩn bị phát hành mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến hơn, có thể giúp giải quyết vấn đề và đảm nhận các nhiệm vụ phức tạp hơn.

Viettel ra mắt trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Ngày 10-4, Viettel khai trương trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc với công suất 30MW, lớn nhất tại Việt Nam.

Mỹ bán một loại thuốc chữa khỏi ung thư với giá 10 tỷ đồng, cũng loại thuốc đó Ấn Độ bán giá 700 triệu,...

ImmunoACT, một công ty công nghệ sinh học nhỏ có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ cho biết họ đã sản xuất thành công một liệu pháp CAR-T "cây nhà lá vườn" nhưng đạt hiệu quả điều trị tương đương với thuốc CAR-T ở Mỹ.

Tesla sắp giới thiệu robotaxi

Theo thông báo của Tesla, robotaxi của hãng sẽ ra mắt vào ngày 8/8.

[IDEASTIME] Mô hình tế bào thần kinh mới mang lại hy vọng cho việc điều trị bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học tại Weill Cornell Medicine đã phát minh ra một mô hình tế bào thần kinh mới có thể tái tạo một cách hiệu quả sự dẫn truyền của các tập hợp protein tau trong não — Một cơ chế cơ bản thúc đẩy sự suy giảm nhận thức của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ vùng trán-thái dương. Bước đột phá này không chỉ cung cấp những thông tin có giá trị về bệnh lý của các bệnh thoái hóa thần kinh mà còn xác định các mục tiêu điều trị tiềm năng nhằm ngăn chặn sự tiến triển của sự lây lan của protein tau.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.40) Ô Quan Chưởng (Hà Nội): Cửa ô duy nhất còn lại của Kinh thành Thăng Long – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Ô Quan Chưởng là một cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông của toà thành đất bao quanh Kinh thành Thăng Long, được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), đến năm Gia Long thứ ba (1817) được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay. Đây là cửa ô duy nhất còn sót lại của thành Thăng Long cũ, là di tích đã được xếp hạng năm 1995.

Các công cụ AI trong Google Photos sẽ được dùng miễn phí, cho người dùng thấy trí tuệ nhân tạo ‘ảo’ đến mức nào khi hỗ trợ chỉnh sửa ảnh

Đối với những người đang thắc mắc, Magic Eraser, Photo Unblur và Portrait Light nổi tiếng của Google Photos là một số công cụ hỗ trợ bởi AI nổi tiếng nhất hiện có và trước đây, chúng yêu cầu bạn phải có đăng ký Google One.

Keo tản nhiệt mới cho CPU có mùi thơm như “hoa từ thiên đường”

Mặc dù trên thị trường có nhiều lựa chọn keo tản nhiệt khác nhau, CWTP vẫn nổi bật với các sản phẩm có mùi thơm độc đáo

Trải nghiệm thị giác nhập vai đầy sống động trong không gian The Galleria của TĐ Masterise vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) - Vào ngày 11 tháng 04 năm 2024, tại Ocean Park 1, Hà Nội, Masterise Homes (thành viên của Tập đoàn Masterise) - đã ra mắt Khu nhà mẫu The Galleria với chủ đề: “The Galleria - Đánh thức tương lai, tô màu hạnh phúc”. Cũng trong dịp này Tập đoàn Masterise đã vinh dự đón nhận Kỷ lục: “Không gian trải nghiệm thị giác nhập vai (immersive) lớn nhất Việt Nam”.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng (Đà Nẵng) – TOP 10 bảo tàng Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Bảo Tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa về thời kỳ hưng thịnh của Vương quốc Chăm Pa cổ xưa. Bảo tàng nằm trong danh sách các điểm đến tham quan mang tính lịch sử có giá trị văn hóa - nghệ thuật cao của khách du lịch khi đến với Đà Nẵng. Dừng chân ghé thăm Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm, du khách có cơ hội hồi tưởng và chứng kiến nhịp thời gian âm vang được tái hiện lại trong từng hiện vật quý giá.