Trang chủ Tin tức Thế giới Meta đang xây dựng một mô hình AI mạnh mẽ như GPT-4

Meta đang xây dựng một mô hình AI mạnh mẽ như GPT-4

Meta đang phát triển một AI có thể sánh ngang với mô hình tiên tiến nhất của OpenAI.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Tạp chí Phố Wall đã trích dẫn các nguồn giấu tên, cho biết gã khổng lồ công nghệ Meta đang nghiên cứu một hệ thống AI mới có thể sánh ngang với GPT-4, phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn OpenAI .

Tin tức này được đưa ra khi Meta đang tìm cách bắt kịp các đối thủ của mình, trong đó các công ty Big Tech đang nỗ lực phát triển các mô hình AI của riêng họ.

Theo Business Insider, mô hình mới này của Meta dự kiến ​​​​sẽ mạnh hơn đáng kể so với Llama 2 AI mới phát hành gần đây của công ty.

Mô hình AI này được cho là sẽ phục vụ chính cho các doanh nghiệp như một công cụ để tạo ra văn bản và phân tích. Điều này tương tự với ChatGPT Enterprise, mô hình kinh doanh rất thành công của OpenAI, được ra mắt vào tháng trước.

Khác với các mô hình tương tự do các công ty công nghệ lớn khác đưa ra, chẳng hạn như ChatGPT và Bard của Google, các nguồn tin giấu tên nói với WSJ rằng ông chủ Meta là Mark Zuckerberg đang thúc đẩy mô hình AI với mã nguồn mở.

Các mô hình nguồn mở được truy cập miễn phí và cho phép người dùng sửa đổi cũng như sử dụng AI theo cách họ muốn, mặc dù các mô hình của Meta cũng có những hạn chế và người dùng phải tuân theo các điều khoản dịch vụ của công ty.

Được biết các mô hình nguồn mở rất linh hoạt nhưng vẫn có lo ngại rằng chúng có thể bị sử dụng cho mục đích xấu, chẳng hạn như truyền bá thông tin sai lệch hoặc vi phạm bản quyền. WSJ đưa tin rằng các luật sư của Meta đã nêu lên mối lo ngại về khả năng lạm dụng mô hình AI của công ty.

Meta ngày càng chuyển trọng tâm sang lĩnh vực AI khi sự quan tâm đến công nghệ đang phát triển này tăng vọt, ông Zuckerberg mô tả nó là chủ đề chính của công ty trong một cuộc họp gần đây.

Tuy nhiên, công ty phải đối mặt với một cuộc chiến để bắt kịp những đối thủ như OpenAI và Microsoft, với các bản ghi nhớ nội bộ từ năm ngoái mà Reuters thu được thừa nhận rằng công ty có “khoảng cách đáng kể” trong nghiên cứu và đầu tư AI.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kể từ đó, chủ sở hữu Facebook đã nhanh chóng mua các chip H100 cần thiết để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn và dự kiến ​​sẽ đứng thứ 2 trên thế giới vào năm tới về số lượng H100.

Meta đã đặt cược vào việc cung cấp nguồn mở cho các mô hình AI của mình để vượt lên dẫn đầu với sự khác biệt so với các đối thủ của họ. Công ty đã thông báo sẽ mở mã nguồn cho mẫu Llama 2 vào đầu năm nay, miễn phí cho các nghiên cứu và việc sử dụng thương mại.

Meta đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Insider.

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

J&T Express ghi tên tại lễ trao giải công nghệ hàng đầu châu Á

J&T Express là công ty Việt Nam duy nhất lĩnh vực logistic vinh dự nhận giải thưởng Enterprise Software - Logistics tại lễ trao giải công nghệ hàng đầu châu Á

Intel coi thủy tinh là vật liệu quan trọng trong cuộc đua cung cấp sức mạnh cho AI

Tập đoàn Intel đang đặt cược vào một loại vật liệu bất ngờ có thể giúp máy tính trên thế giới xử lý khối lượng công việc trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng. Đó là thủy tinh.

Kết nối chất sáng tạo Việt Nam với thế giới tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam VMARK 2023

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam VMARK 2023 thu hút các đơn vị thiết kế - thi công, các nhà sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới với hơn 700 dự án thiết kế nội thất, kiến trúc, sản phẩm đăng ký tham gia.

Học sinh Hà Nội trải nghiệm khám phá vũ trụ

Hàng trăm em nhỏ hào hứng với những hoạt động chế tạo mô hình tên lửa giấy, quan sát vết đen Mặt Trời, mô hình vệ tinh và trải nghiệm không gian vũ trụ qua kính thực tế ảo.

‘Giải thưởng quảng cáo sáng tạo Việt Nam năm 2023’: Tôn vinh các tác phẩm quảng cáo xuất sắc

Lễ công bố 'Giải thưởng Quảng cáo Sáng tạo Việt Nam năm 2023' vừa diễn ra tại Hà Nội. Giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông Vinama tổ chức.

Khách đi tàu hỏa có thể quét mã QR để mua đặc sản vùng, miền

Hành khách đi tàu hỏa có thể dùng điện thoại thông minh quét mã QR để mua đặc sản vùng miền từ ngày 15/9 tới đây khi đường sắt đang áp dụng thử nghiệm chương trình này.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ tiết kiệm đến 50% năng lượng cho điều hòa

Nhóm startup của giải pháp BenKon đã đưa ra ứng dụng giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu cho máy điều hòa nhiệt độ.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam sẵn sàng hội nhập sâu

Techfest quốc tế tại thành phố Melbourne(Úc) được tổ chức vào chiều 20.9 ở Đại học Monash. Chú trọng kết nối song phương “International Techfest in...

J&T Express ghi tên tại lễ trao giải công nghệ hàng đầu châu Á

J&T Express là công ty Việt Nam duy nhất lĩnh vực logistic vinh dự nhận giải thưởng Enterprise Software - Logistics tại lễ trao giải công nghệ hàng đầu châu Á

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Mô hình tái chế rác thải nhựa công nghệ cao tại Hàn Quốc

Quá trình tái chế nhựa phổ biến nhất là cắt nhựa đã qua sử dụng thành nhiều mảnh nhỏ, rửa, phân loại và sấy khô rồi biến những gì còn sót lại thành nhựa mới. Nhưng Hàn Quốc đang xây dựng cơ sở tái chế công nghệ tiên tiến không làm giảm chất lượng nhựa.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.

ASIAD 2023: Công nghệ tiên tiến dự báo thời tiết tại các địa điểm thi đấu

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), việc tổ chức các cuộc thi đấu thể thao có liên quan chặt chẽ đến điều kiện thời tiết và dự báo thời tiết chính xác có thể giúp các sự kiện được tổ chức an toàn và trật tự.