Trang chủ Tin tức Thế giới Cặp song sinh chào đời từ phôi thai đông lạnh 30 năm

Cặp song sinh chào đời từ phôi thai đông lạnh 30 năm

Kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu năm nhất

Theo Trung tâm hiến tặng bào thai quốc gia Mỹ, người giữ kỷ lục trước đó là bé Molly Gibson sinh năm 2020 từ phôi đông lạnh gần 27 năm. Molly đã giành danh hiệu này từ chị gái Emma, người chào đời từ phôi đông lạnh 24 năm.

 Cặp song sinh Lydia và Timothy Ridgeway.
Cặp song sinh Lydia và Timothy Ridgeway. (Ảnh: NYP ).

Trên thực tế, các chuyên gia có thể đã sử dụng một phôi thai đông lạnh lâu năm hơn. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy một phôi lâu năm hơn đã dẫn đến ca sinh nở thành công.

“Câu chuyện này thật đáng kinh ngạc. Tôi mới 5 tuổi khi Chúa ban sự sống cho Lydia và Timothy, và Ngài đã bảo vệ sự sống đó”, ông Philip Ridgeway chia sẻ khi ông và vợ Rachel ôm những đứa con mới sinh của họ vào lòng.

Ông Ridgeway nói thêm: “Theo ý nghĩa nào đó, hai bé là những đứa con lớn nhất của chúng tôi, mặc dù thực tế lại là những đứa con nhỏ tuổi nhất”. Gia đình Ridgeway vốn có bốn người con khác (8, 6, 3 và 2 tuổi) và không bé nào được thụ thai qua ống nghiệm hoặc người hiến tặng.

Các phôi thai trên vốn dĩ được tạo ra cho một cặp vợ chồng giấu tên bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Người chồng đã ngoài 50 tuổi và họ đã sử dụng một người hiến trứng 34 tuổi.

Các phôi này được đông lạnh vào ngày 22/4/1992. Trong gần ba thập kỷ qua, chúng nằm trong những ống lưu trữ nhỏ được giữ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 200 độ C, trong một thiết bị trông giống bình khí propan.

Các phôi này được bảo quản bởi một phòng thí nghiệm sinh sản ở Bờ Tây cho đến năm 2007, khi cặp vợ chồng tạo ra chúng tặng lại phôi cho Trung tâm Hiến tặng Phôi Quốc gia ở Knoxville, Tennessee, với hy vọng một cặp vợ chồng khác có thể sử dụng chúng.

Thành tựu giành cho các gia đình

Phòng thí nghiệm SouthEastern Fertility, phối hợp với Trung tâm hiến tặng phôi quốc gia, đã rã đông phôi vào ngày 28/2 năm nay. Trong số 5 phôi rã đông, 2 phôi không có may mắn sống sót. Các chuyên gia cho biết tỷ lệ phôi thai sống sót sau khi rã đông là khoảng 80%.

Hiệp hội y học sinh sản Mỹ và Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ đều khuyến nghị chuyển từng phôi một, vì chuyển nhiều hơn sẽ làm tăng khả năng đa thai, gây thêm rủi ro cho cả mẹ và con. Trẻ sinh đôi dễ sinh non, bại não, tự kỷ và bị lưu thai.

Người mẹ Rachel kể lại rằng bác sĩ John Gordon đã đưa cho cô một bức ảnh chụp ba phôi rã đông thành công và đề nghị họ chỉ chuyển hai phôi vì đa thai có thể gây ra vấn đề trong thai kỳ. Nhưng bà quyết định sẽ chuyển cả ba phôi.

Vợ chồng ông Philip và bà Rachel Ridgeway
Vợ chồng ông Philip và bà Rachel Ridgeway vừa sinh hai bé song sinh từ ba phôi thai đông lạnh gần 30 năm. (Ảnh: CNN).

Ba phôi này được cấy vào tử cung của Rachel vào ngày 2/3, tức 29 năm 10 tháng sau khi chúng được đông lạnh. Hai trong số chúng đã phát triển thành công. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ chuyển phôi đông lạnh dẫn đến ca sinh sống sót là 25% – 40%.

Các chuyên gia cho biết phôi thai thể bị đóng băng vô thời hạn. “Nếu bạn bị đóng băng ở nhiệt độ âm gần 200 độ, các quá trình sinh học về cơ bản sẽ chậm lại gần như bằng không. Và vì vậy có lẽ sự khác biệt giữa việc bị đóng băng trong một tuần, một tháng, một năm, một thập kỷ, hai thập kỷ không thực sự quan trọng”, bác sĩ Gordon giải thích.

Tuổi của phôi không ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ. Điều quan trọng hơn là tuổi của người phụ nữ hiến tặng quả trứng để tạo ra phôi thai.

Hiểu thêm về hiến phôi

Tên y khoa của quá trình mà vợ chồng Ridgeway đã trải qua là hiến phôi.

Khi mọi người làm thụ tinh ống nghiệm, họ có thể tạo ra nhiều phôi hơn mức họ sử dụng. Phôi thừa có thể được bảo quản lạnh để sử dụng trong tương lai, hoặc được hiến tặng nhằm mục đích nghiên cứu hay cho những người muốn có con.

Giống như bất kỳ hoạt động hiến tặng mô người nào khác, phôi thai phải đáp ứng một số tiêu chuẩn an toàn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), trong đó có yêu cầu sàng lọc một số bệnh truyền nhiễm.

Trung tâm hiến tặng phôi thai quốc gia cho biết: “Việc nhận phôi hoàn toàn khác với việc “nhận con nuôi” hợp pháp, ít nhất là theo nghĩa nhận con nuôi sau chào đời. Tuy nhiên, thuật ngữ này cho phép tất cả các bên khái niệm hóa quá trình và thực tế cuối cùng của việc nuôi dạy một đứa trẻ không có mối quan hệ về di truyền”.

Hiệp hội y học sinh sản Mỹ khẳng định việc áp dụng thuật ngữ “nhận con nuôi” đối với phôi hiến tặng là không chính xác, gây hiểu lầm và có thể gây gánh nặng cho người nhận.

Chuyên gia sinh sản Sigal Klipstein, Chủ tịch Ủy ban đạo đức của hiệp hội trên cho biết thêm nhiều người lại gọi quá trình hiến tặng là “nhận phôi”, nhưng việc nhận con nuôi và hiến tặng không phải là một.

Theo chuyên gia này, nhận con nuôi đề cập đến những đứa trẻ còn sống. Đó là một quy trình pháp lý mà theo đó mối quan hệ cha mẹ và con cái được tạo ra khi nó không tồn tại trước đây.

Và bà cho biết hiến phôi là một thủ tục y tế. “Đó là cách chúng tôi lấy phôi từ một cặp vợ chồng hoặc một cá nhân và sau đó chuyển chúng sang một cá nhân khác để xây dựng gia đình mới”, bà Sigal Klipstein nhấn mạnh.

Theo Báo Tin Tức

CÁC TIN KHÁC

Nyobolt thực hiện cuộc ‘cách mạng’ nâng cao hiệu suất pin điện

Nyobolt, công ty nghiên cứu chế tạo pin vonfram do Masan High - Tech Materials đầu tư, đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên để vào vòng chung kết Tech Champions 2022, giải thưởng công nghệ của Financial Times.

Sắp có xe điện đi được 2.000 km mỗi lần nạp đầy

Volkswagen đang nghiên cứu phát triển xe điện dùng pin nhiên liệu hydro với cự ly vận hành mỗi lần nạp đầy lên tới 2.000 km.

Pin lưu trữ điện tái tạo CO2 dài hạn sẽ được triển khai ở Mỹ năm 2024

Pin lưu trữ điện năng CO2. Ảnh Energy Dome. Pin CO2 đầu tiên trên thế giới Đầu tháng 11, Energy Dome thông báo nhận được tài...

5 thách thức mà ngành công nghệ sẽ phải đối mặt trong năm 2023

Khi năm 2022 sắp kết thúc, các công ty công nghệ sẽ sớm phải chuẩn bị cho một thị trường tương lai với nhiều thách thức đồng thời cũng là những cơ hội chưa từng có …

Samsung sắp sản xuất chip cho các “ngôi nhà trên bánh xe”

Samsung muốn phát triển các chipset có thể cung cấp năng lượng cho các ngôi nhà thông minh cũng như các xe điện được trang bị như những “ngôi nhà di động”.

Hai người đầu tiên trên thế giới được truyền máu nhân tạo

Hai bệnh nhân ở Vương quốc Anh nhận được lượng nhỏ máu nuôi trong phòng thí nghiệm, đem lại hy vọng cho những người bị rối loạn máu, có máu hiếm.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings trao bằng xác lập kỷ lục đến 3 cá nhân, đơn vị thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

(Kyluc.vn) Sáng ngày 22/11/2022 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ Phong tặng Danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ X năm 2022 do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức. Cũng trong sư kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKing đã chính thức trao 3 bằng xác lập kỷ lục đến các nghệ nhân và đơn vị của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.98) – Ớt dầm Câu Nhi (Tỉnh Quảng Trị)

(Top - Bếp vàng) Ở Quảng Trị, ớt ngon nhất phải nói đến ớt của làng Câu Nhi. Bao đời qua, món ớt dầm như là thức ăn chính trong bữa cơm hằng ngày của người dân Câu Nhi. Nhiều người vẫn nói đùa đó là món đặc sản đắng cay của nơi này. Chưa ăn thì chưa biết, lỡ ăn rồi thì cái vị chua chua, cay cay của ớt dầm làm cho người ta nghiền không chịu nổi.

Cặp song sinh chào đời từ phôi thai đông lạnh 30 năm

Kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu năm nhất Theo Trung tâm hiến tặng bào thai quốc gia Mỹ, người giữ kỷ lục trước đó...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Nhật Bản: Phát triển robot hình dáng giống nhện có thể kiểm tra đường ống nước thải

Mới đây, Nhật Bản đã phát triển loại robot có hình thù giống một con nhện và được sử dụng với mục đích kiểm tra đường ống nước thải.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] ACIT: 16 năm nỗ lực không ngừng để khẳng định vị thế trong ngành sản xuất thiết bị điện

(WOWTIMES - VIETKINGS) Công ty Cổ phần Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu (ACIT) là một trong các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất tủ trung thế, tủ hạ thế, trạm kios hợp bộ, thang máng cáp, thi công các công trình điện....Sau hành trình 16 năm nỗ lực không ngừng, giờ đây với thương hiệu ACIT, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu đã trở thành một trong những doanh nghiệp cung cấp các giải pháp năng lượng đạt chuẩn quốc tế.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.98) – Cháo bột vịt Đông Hà (Tỉnh Quảng Trị)

(Top - Bếp vàng) Đối với những người con Quảng Trị xa quê, món ngon dù quý giá, đắt đỏ thế nào đi chăng nữa cũng chẳng thể sánh nổi với những món ăn bình dị nơi quê nhà. Trong các món ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị, cháo bột vịt khiến thực khách gần xa không thể quên nếu đã một lần được thưởng thức.