Trang chủ Tin tức Thế giới Bỉ ứng dụng công nghệ in 3D trong lĩnh vực cấy ghép...

Bỉ ứng dụng công nghệ in 3D trong lĩnh vực cấy ghép y học

Cấy ghép 3D đang được phát triển để điều trị cho những bệnh nhân - vì lý do chấn thương nặng, tai nạn hoặc bệnh tật - không thể trông cậy vào việc điều chỉnh mô xương mà không cần cấy ghép, vì 'lỗ hổng' quá lớn.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học của Bỉ đã bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực y học tái tạo.

Bỉ ứng dụng công nghệ in 3D trong lĩnh vực cấy ghép y học. Ảnh: brusselstimes.com

Trong số các nhà khoa học đang thúc đẩy lĩnh vực này có Giáo sư Liesbet Geris của Đại học Lìege (ULìege). Bà là một trong số những người đạt giải thưởng do Quỹ AstraZeneca trao tặng gần đây cho công trình “Theo đuổi hình thức cấy ghép xương – sử dụng các mô hình kỹ thuật số trong lĩnh vực kỹ thuật cấy ghép mô”.

Ban giám khảo của Quỹ Nghiên cứu Khoa học và đối tác nói tiếng Hà Lan, FWO, đã chọn khen thưởng cho Giáo sư Liesbet Geris vì nguyên mẫu cấy ghép 3D “con quay hồi chuyển” của bà.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Liesbet Geris đã tạo ra các mô hình số dựa trên hàng nghìn dữ liệu từ các ca cấy ghép trước đó. Điều này cho phép phát triển một hình dạng cụ thể, cho phép in 3D bằng vật liệu tự nhiên được tìm thấy trong xương, canxi photphat.

Nhờ dữ liệu đặc biệt này – một cấu trúc được gọi là “con quay hồi chuyển” – các tế bào của con người bị thu hút bởi vật liệu sinh học này hơn là các vật liệu đang được sử dụng cho việc cấy ghép trong y học hiện nay.

Cấy ghép 3D đang được phát triển để điều trị cho tất cả những bệnh nhân – vì lý do chấn thương nặng, tai nạn hoặc bệnh tật – không thể trông cậy vào việc điều chỉnh mô xương mà không cần cấy ghép, vì “lỗ hổng” quá lớn. Đó có thể là những người đã được cắt bỏ khối u hoặc những người bị bệnh di truyền, như bệnh u sợi thần kinh, đặc trưng trong một số trường hợp là tổn thương xương, hoặc một người cần cấy ghép răng nhưng không còn đủ xương để thực hiện.

Trong tất cả các tình huống này, một phần tử in 3D có thể được cấy ghép và một vật liệu sinh học sau đó sẽ có nhiệm vụ thu hút các tế bào của bệnh nhân để chúng hình thành các mô mới xung quanh đó, sau đó sẽ tích hợp hoàn toàn vào cơ thể bệnh nhân.

Công nghệ in 3D được ứng dụng trong lĩnh vực cấy ghép y học của Giáo sư Liesbet Geris được kỳ vọng tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực này.

Theo Báo Tin Tức

CÁC TIN KHÁC

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.18): Làng tre Phú An (Bình Dương) – Khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái...

(kyluc–top) – Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 35km về phía Bắc, làng tre Phú An được khởi công xây dựng từ năm...

Sau 20 năm, học sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối tại Olympic Toán quốc tế

Sau 20 năm, một lần nữa Việt Nam đã có học sinh đoạt huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO) với điểm tuyệt đối.

Apple giới thiệu tính năng chống do thám trên thiết bị động

Chế độ Lockdown được thiết kế để chặn hoặc vô hiệu hóa một số tính năng nhằm ngăn chặn chúng bị phần mềm gián điệp lợi dụng.

Mô hình Chợ 4.0 lần đầu ra mắt tại tỉnh Hậu Giang

Trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số phát triển kinh tế Vùng ngày 7/7, tỉnh Hậu Giang đã ra mắt mô hình thí điểm Chợ 4.0 - thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh.

Top Sáng Tạo Nghệ Thuật – Trải nghiệm sáng tạo mỹ thuật ứng dụng cùng giới trẻ

Nhắc đến mỹ thuật có lẽ chúng ta đều liên tưởng ngay đến việc vẽ tranh trên giấy. Nhưng khi đến với CLB 14 Art (TP Hạ Long), việc vẽ tranh có thể xuất hiện trên mọi chất liệu từ giấy đến vải, đá cuội, cói, gỗ, vỏ trứng… góp phần khơi dậy niềm đam mê, cảm hứng và sức sáng tạo của những người yêu nghệ thuật, đặc biệt là các bạn trẻ.

Nghiên cứu mới hỗ trợ điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Theo một nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa Hudson (Australia), melatonin - một loại hormone do tuyến tùng của não sản xuất ra - có thể ngăn chặn chứng thiếu oxy não ở trẻ sơ sinh.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

AEON Việt Nam xác lập 02 Kỷ lục Việt Nam nhân dịp 10 năm hoạt động

(Kyluc.vn) - Vào tối ngày 23/7/2022, nhân sự kiện AEON Summer 2022 diễn ra tại AEON Mall Tân Phú Celadon (Quận Tân Phú, TP.HCM),...

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.24): Núi Yên Lãng (Quảng Ninh) – Địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam

(kyluc–top) – Vào năm Minh Mệnh thứ 20, ngày mồng 6 tháng 12 năm âm lịch (tức ngày 10/1/1840 năm dương lịch), vua Minh...

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – P13 – Chó robot trang bị tiểu liên, tự động giữ thăng bằng sau khi nổ súng

Theo DailyMail, chú “dogbot” này do hãng UnitreeYushu sản xuất, có giá bán trực tuyến khoảng 3.000 USD (không kèm súng), được gắn trên lưng...

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – P13 – Công cụ AI mới giúp biến lời nói thành nghệ thuật

Công ty OpenAI có trụ sở tại San Francisco, Mỹ đã sẵn sàng bán DALL-E cho một triệu khách hàng đầu tiên. DALL-E sử...

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.23): Cầu Long Biên (Hà Nội) – Cây cầu thép đầu tiên của Việt Nam

(kyluc–top) – Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua con sông Hồng nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên...

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.22): Nhà máy in tiền tại Đồn điền Chi Nê – Nhà máy in tiền đầu tiên của Việt Nam

Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam nằm ở đồn điền Chi Nê (giai đoạn 1946 - 1947)...