Trang chủ Tin tức Thế giới Airbus thử nghiệm hệ thống tự điều khiển máy bay nếu phi...

Airbus thử nghiệm hệ thống tự điều khiển máy bay nếu phi công mất khả năng lái

Các hệ thống hỗ trợ tự lái đã không còn giới hạn ở những chiếc ô tô nữa. Theo trang tin Engadget, công ty Airbus đã bắt đầu thử nghiệm tính năng hỗ trợ phi công điều khiển máy bay mang tên DragonFly.

Hệ thống này đặc biệt ở chỗ nó có thể cứu máy bay trong trường hợp khẩn cấp. Cụ thể, DragonFly có thể tự động chuyển hướng chuyến bay khi tình huống khẩn cấp xảy ra. Nó không chỉ chọn đường bay đến sân bay tốt nhất (sử dụng các yếu tố như quy tắc vùng trời và thời tiết), mà còn liên lạc với kiểm soát không lưu và trung tâm điều hành của hãng hàng không.

Nếu phi công mất khả năng điều khiển, hệ thống vẫn có thể cho máy bay hạ cánh an toàn.

Airbus đang thử nghiệm hệ thống tự lái máy bay trên một chiếc A350-1000.

Airbus đang thử nghiệm hệ thống tự lái máy bay trên một chiếc A350-1000.

DragonFly có thể tự động hạ cánh trên bất kỳ đường băng nào bằng cảm biến và thuật toán phân tích hình ảnh gửi về máy tính.

Các phi công thậm chí có thể dùng hệ thống này để thực hiện việc lăn (taxi) máy bay trên đường băng và đi quanh sân bay, thông qua công nghệ sẽ chuyển các thông tin hướng dẫn không lưu thành những lệnh điều khiển khả dụng.

Dragon có thể hỗ trợ kiểm soát tốc độ và cảnh báo phi công về chướng ngại vật. Phi hành đoàn có thể dành nhiều thời gian hơn để sẵn sàng cho chuyến bay thực tế.

Hiện thử nghiệm hệ thống DragonFly mới chỉ giới hạn trên một phiên bản máy bay A350-1000 trình diễn. Có thể phải mất một thời gian nữa DragonFly mới được đưa vào hoạt động sản xuất và các cơ quan quản lý (như Cục Hàng không Liên bang Mỹ) sẽ cần phê duyệt để hệ thống được sử dụng.

Cùng thời điểm, việc này cho thấy tương lai của các hệ thống tự hành trên máy bay sẽ đi về đâu. Mặc dù những chiếc máy bay với khả năng tự bay hoàn toàn có thể sẽ chưa xuất hiện trong một thời gian dài nữa, chúng ta có thể thấy những chiếc máy bay sẽ cần ít sự can thiệp ngay cả khi gặp sự cố nghiêm trọng.

Điều này cũng giúp tăng các chuyến bay đến những sân bay khó hạ cánh (chẳng hạn như Sân bay Wellington của New Zealand) và giảm thiểu sự chậm trễ liên quan đến hoạt động taxi quanh sân bay.

Theo Công Dân Khuyến Học

CÁC TIN KHÁC

Siêu du thuyền đầu tiên phủ sóng 5G

Hãng Adora Cruises của Trung Quốc hôm 13/1 cho biết sẽ đưa vào hoạt động một con tàu du lịch nặng 135.500 tấn phủ sóng 5G vào cuối năm nay.

Những sản phẩm công nghệ kỳ lạ nhất từng ra mắt tại CES

Không phải mọi sáng tạo công nghệ đều thành công, thậm chí số lượng sản phẩm bị chê bai còn lớn hơn rất nhiều. Sự kiện điện tử CES cũng không nằm ngoài quy luật ấy.

Phát hiện hợp kim mới cứng nhất Trái Đất

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hợp kim mới cứng nhất Trái Đất được làm từ crom, coban và niken.

4 xu hướng định hình tương lai công nghệ tại CES 2023

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) năm 2023 ở Las Vegas đã giới thiệu những công nghệ, sản phẩm ấn tượng. Ngoài ra CES 2023 còn đưa ra những xu hướng phát triển công nghệ trong tương lai người tiêu dùng.

Tầng ozone có thể phục hồi hoàn toàn trong 40 năm tới

Tầng ozone giúp che chắn Trái Đất khỏi các bức xạ cực tím có hại từ Mặt trời có thể phục hồi hoàn toàn trong vòng 40 năm tới. Tuy nhiên, xu hướng này có thể bị đảo ngược bởi các kế hoạch giảm tình trạng ấm lên toàn cầu bằng cách tác động trực tiếp vào Trái đất. Đây là nhận định trong một báo cáo khoa học của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 9/1.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ ‘in bê tông’ 3D của nhà khoa học Việt

Trở ngại lớn nhất đối với công nghệ in bê tông 3D là phát triển vật liệu mới sử dụng cho in 3D.

Airbus thử nghiệm hệ thống tự điều khiển máy bay nếu phi công mất khả năng lái

Các hệ thống hỗ trợ tự lái đã không còn giới hạn ở những chiếc ô tô nữa. Theo trang tin Engadget, công ty Airbus đã bắt đầu thử nghiệm tính năng hỗ trợ phi công điều khiển máy bay mang tên DragonFly.

Triển vọng sản xuất mô tô bay tại Việt Nam

Nhiều nước đã sản xuất, thử nghiệm các phương tiện bay cá nhân với tên gọi như mô tô bay, ô tô bay và Việt Nam cũng bắt đầu quan tâm lĩnh vực này.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.26) Rượu mận Sáu Tia (TP. Cần Thơ) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Miền Tây Nam Bộ có nhiều loại rượu sản xuất từ trái cây như sim, sơ-ri, chuối hột, … được nhiều người ưa chuộng. Mỗi loại rượu trái cây thể hiện xuất xứ của chúng, như rượu chuối hột ở Bến Tre, trái sim rừng ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang), … với hương vị không thể lẫn vào đâu được. Ở Cần Thơ có một loại rượu được sản xuất từ trái mận An Phước và mận Hồng Đào đá kết hợp với mạch nha cho lên men tự nhiên tạo ra một hương vị thơm ngon độc đáo mang tên Rượu mận Sáu Tia.

Siêu du thuyền đầu tiên phủ sóng 5G

Hãng Adora Cruises của Trung Quốc hôm 13/1 cho biết sẽ đưa vào hoạt động một con tàu du lịch nặng 135.500 tấn phủ sóng 5G vào cuối năm nay.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Mũ bảo hiểm được làm từ vỏ sò bỏ đi thân thiện với môi trường

Mới đây, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển một loại mũ bảo hiểm được làm từ nhựa thân thiện với môi trường kết hợp với vỏ sò điệp tái chế.