Trang chủ Tin tức Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương...

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.

Song hành cùng hoạt động kinh doanh, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đang thực hiện tốt nhiệm vụ: Xây dựng thương hiệu Quốc gia và Nâng cao thứ hạng trên trường quốc tế. Ảnh: website đơn vị

 

 

Ngày 15/3/1989, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 41/QP thành lập Quân cảng Sài Gòn trực thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân. Đây là tiền đề ra đời Công ty Tân Cảng Sài Gòn. Ngày 09/02/2010, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 418/QĐ-BQP chuyển Công ty Tân Cảng Sài Gòn thành Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Hơn 30 năm hình thành và phát triển với sứ mệnh “Kết nối lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế biển, nâng tầm thương hiệu quốc gia, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Tân Cảng Sài Gòn kinh doanh bền vững trong 03 ngành trụ cột: Khai thác cảng biển, Dịch vụ Logistics, Vận tải và các ngành kinh tế biển. Cùng nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với Quốc phòng – An ninh, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đang quản lý hệ thống cảng biển trải dài trên khắp cả nước. Các cảng biển do đơn vị quản lý có vị thế quan trọng, được xem như “biên giới” quốc gia trên biển của Việt Nam.

Bản đồ các cơ sở trải dài trên khắp cả nước. Ảnh: Website đơn vị

 

Trải qua các giai đoạn phát triển, đơn vị không ngừng đổi mới cơ chế quản lý, điều hành cũng như ứng dụng khoa học – công nghệ hiện đại trong kinh doanh nhằm hội nhập và phát triển bền vững trên thị trường. Trong hơn 30 năm thực hiện nhiệm vụ kinh doanh, Tân Cảng Sài Gòn đã tiếp nhận 85.000 lượt tàu kinh tế. Tính riêng năm 2021, tổng sản lượng container thông qua cảng đạt gần 10 triệu Teu. Tổng công ty hiện đang có quan hệ, hợp đồng khai thác với hơn 100 hãng tàu và đại lý hãng tàu trên toàn thế giới.

Song hành cùng nhiệm vụ kinh tế – quốc phòng được giao, Tân Cảng Sài Gòn còn chú trọng đến phát triển văn hóa doanh nghiệp văn minh, nghĩa tình để mỗi cán bộ công nhân viên là một mắt xích quan trọng trong chiến lược phát triển lâu dài. Đến nay, ngoài là “Thương hiệu Quốc gia”, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn còn là đơn vị được vinh danh tại các giải thưởng vì Người lao động.

Mỗi ngày tại cảng biển Việt Nam – cửa ngõ quan trọng trong giao thương, hàng triệu lượng hàng hóa tiếp tục hành trình đi đến khắp nơi trên thế giới.

Ảnh: Website đơn vị.

 

WOWTIMES – LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

 

Ngày 15/3/1989Công ty Tân Cảng Sài Gòn thành lập theo Quyết định số 352 TTG của Thủ tướng Chính phủ, trực thuộc Quân chủng Hải Quân – Bộ Quốc phòng. 

Trụ sở chính tại số 722 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet

Năm 1992, Công ty bắt đầu khai thác tàu container.

Năm 2000 – 2013, Thành lập và phát triển các công ty cung cấp dịch vụ logistics và phụ trợ ngoài cảng với sứ mệnh kết nối hệ thống, cung cấp giải pháp dịch vụ logistics toàn diện, hiệu quả. Ngoài cảng, đơn vị không ngừng phát triển và mở rộng dịch vụ phụ trợ trên đường bộ, đường hàng không, mở rộng kho bãi.

Ảnh: Website đơn vị

 

Năm 2006, Tân Cảng Sài Gòn chuyển đổi thành mô hình Công ty mẹ – công ty con.

Năm 2007, Cảng Container Tân Cảng – Cái Mép được thành lập với nhiệm vụ phát triển hoạt động logistics tại khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu và trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ thống logistics hoàn chỉnh của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Ảnh: website đơn vị

 

Năm 2008, Triển khai phần mềm quản lý Hệ thống thời gian thực TOPX từ Úc, tự động hóa gần như toàn bộ các khâu lập kế hoạch và quản lý bãi tại Cảng Tân Cảng – Cát Lái, Tp. Hồ Chí Minh.

Năm 2018, Cảng Tân Cảng Cát Lái nhận giải thưởng Cảng xanh của APSN, đây cũng là cảng đầu tiên của Việt nam nhận danh hiệu này. Ảnh: Website đơn vị.

 

Năm 2009 – 2010, Liên doanh khai thác cảng đầu tiên giữa Công ty Tân Cảng Sài Gòn với 3 hãng tàu lớn của Châu Á là Mitsui O.S.K Lines, Hanjin Transportation và Wan Hai Lines; kết nối và mở rộng vận tải hàng hóa đường thủy đến các nước trong khu vực.

Tuyến vận tải tàu thủy đầu tiên kết nối đến Campuchia. Ảnh: Website đơn vị

 

Năm 2018, Khai trương Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) – Cảng container nước sâu đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam. Từ khi đón container đầu tiên vào cảng làm hàng ngày 13/5/2018 cho đến hiện nay, TC-HICT đang tiếp nhận 14 tuyến dịch vụ hàng tuần, trong đó có 6 tuyến dịch vụ xuyên Thái Bình Dương đi trực tiếp châu Mỹ, 1 tuyến dịch vụ đi châu Úc, 2 tuyến dịch vụ đi Ấn Độ và các tuyến dịch vụ Nội Á khác.

Đầu tháng 11/2022, Cảng container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng tổ chức lễ đón Teu thứ 1 triệu thông qua cảng vào năm 2022 trên tàu Maersk Copenhagen thuộc tuyến dịch vụ xuyên Thái Bình Dương TPX của hãng tàu Maersk.

Các giải thưởng có được:

– Danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” (2004)

 

– Huân Chương Lao Động Hạng Nhất, Nhì, Ba.

Năm 2019, Tại lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống, Tổng Công Ty Tân Cảng Sài Gòn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất. Ảnh: Website đơn vị.

 

– Huân chương chiến Công Hạng ba và nhiều giải thưởng cao cho chất lượng dịch vụ và thương hiệu mạnh.

– Trong giai đoạn các năm 2010, 2012, 2014, 2016, 2018, 2020 và 2022, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn liên tiếp được vinh danh tại hạng mục “Thương Hiệu Quốc Gia”.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận thương hiệu quốc gia lần thứ 7 liên tiếp đến Đại tá Nguyễn Năng Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Ảnh: Website đơn vị.

Năm 2020Cảng quốc tế Tân Cảng – Cái Mép thuộc hệ thống Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn vinh dự đạt giải thưởng Cảng xanh 2020 của Hội đồng Mạng lưới Dịch vụ cảng APEC. Ảnh: Website đơn vị

 

Ngày 16/11/2022, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Thủ đô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2022″. Tại buổi lễ này, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn vinh dự lần thứ 4 nhận giải thưởng vì đã và đang không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2022”. Ảnh: Website đơn vị.

Với tầm nhìn trở thành tập đoàn kinh tế – quốc phòng hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã và đang không ngừng áp dụng công nghệ tiên tiến trong vận hành, quản lý. Các cơ sở cảng đồng bộ với hệ thống kho bãi, phương tiện chuyên dụng, hiện đại, đảm bảo tiếp nhận được tất cả các cỡ tàu container trọng tải đến 16 vạn tấn. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, Tân Cảng Sài Gòn nỗ lực phát triển với mục tiêu luôn sẵn sàng là bến đỗ cho hành trình đầy ắp những chuyến hàng. 

 

 

Nguyễn Huệ – WOWTIMES (tổng hợp, nguồn hình Internet)

CÁC TIN KHÁC

Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường thực hiện thành công tiết mục “Ngũ Sư Hí Cầu” tiến tới xác lập Kỷ lục Việt...

(kyluc.vn) - Sáng này 30.7.2023 tại Trung tâm văn hóa Quận 5, đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường đã thực hiện tiết mục biểu diễn “Ngũ Sư Hí Cầu” nhằm đề xuất xác lập Kỷ lục Việt Nam.

WorldKings kết hợp VietKings triển khai Giải Marathon chinh phục Kỷ lục bất biến và Điểm đến đặc sắc của thế giới trên nền...

(Kyluc.vn) WorldKings sẽ phối hợp các Tổ chức Kỷ lục Quốc gia thành viên triển khai Giải Marathon chinh phục 200 Kỷ lục Bất biến và hơn 300 điểm đến, công trình biểu tượng đặc sắc của Thế giới trên nền tảng số của Hệ Thiên cầu Kỷ lục – WorldSphere. Trong năm 2024, ba Tổ chức Kỷ lục Quốc gia đầu tiên là Ấn Độ, Việt Nam và Mỹ sẽ thực hiện giải thể thao này trong các cộng đồng Kỷ lục gia trên toàn cầu.

Amazon ra mắt công cụ AI để cạnh tranh với Microsoft và Google

Bộ phận đám mây của Amazon đã thu hút hàng nghìn khách hàng dùng thử dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của họ, theo phó chủ tịch Swami Sivasubramanian của công ty này cho biết.

20 Kỷ lục Thế giới trong lĩnh vực ẩm thực Việt Nam (P.18): Tỉnh Phú Yên (Việt Nam) – Địa phương có hệ thống...

(kyluc.vn) Thị xã Sông Cầu có vị trí nằm trong vùng phát triển kinh tế các tỉnh ven biển miền trung với hệ thống giao thông thuận lợi, gần cảng biển, sân bay và các khu kinh tế lân cận, có tiềm năng phát các sản phẩm trọng yếu của địa phương, đặc biệt là du lịch và nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản. Nuôi tôm hùm lồng đã là nghề truyền thống ở thị xã Sông Cầu hơn 20 năm nay. Không biết tự bao giờ Sông Cầu được xem là “thủ phủ tôm hùm” và là cái nôi cho ra những con tôm hùm đặc sắc nhất Việt Nam, chính mảnh đất nhỏ bé này đã đóng góp phần to lớn vào sự phát triển của lĩnh vực thuỷ hải sản ở Phú Yên. Đặc biệt, các món ăn chế biến từ tôm hùm Phú Yên đã làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, góp phần tôn vinh nghề và người nuôi tôm hùm ở địa phương này.

20 Kỷ lục Thế giới trong lĩnh vực ẩm thực Việt Nam (P.17): Tỉnh Bạc Liêu (Việt Nam) – Địa phương có hệ thống...

(kyluc.vn) Bạc Liêu có khá nhiều sản vật dân dã, trong đó tôm và muối là nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn ngon hiện diện từ trong bữa cơm gia đình, có mặt ở các gánh hàng rong, hàng quán dân dã đến các bàn tiệc sang trọng làm xiêu lòng khách thập phương khi một lần thưởng thức qua.

20 Kỷ lục Thế giới trong lĩnh vực ẩm thực Việt Nam (P.16): Việt Nam – Đất nước có các loại Nhân và Món...

Trong tâm thức của nhiều người Việt Nam, bánh mì không chỉ là món ăn mà còn là niềm tự hào của cả dân...

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hai loại vật liệu lâu đời giúp lưu trữ năng lượng

Hiện nay, phần lớn pin sạc đều hoạt động dựa trên kim loại đất hiếm như lithium. Nhưng khai thác chúng gây nên nhiều...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Gặp gỡ robot biết “đổ mồ hôi”, đo lường tác động của biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra một loại "robot cảm ứng nhiệt" gọi là ANDI có thể tự đổ mồ hôi và làm mát “cơ thể” trong điều kiện thời tiết nóng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà sáng chế 77 tuổi làm tay nắm trị liệu

Ông Hà Trọng Dũng sáng chế tay nắm trị liệu nhỏ gọn giúp tăng khả năng lưu thông máu, giảm đau nhức cơ thể.

Trung Quốc: Phát triển mô hình trí tuệ nhân tạo giúp dự báo El Nino

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên các thuật toán học sâu để dự báo sự phát triển và hình thái của các hiện tượng El Nino ở khu vực trung tâm của Thái Bình Dương.

Meta ra mắt công cụ AI giúp tạo nhạc từ yêu cầu bằng văn bản

AudioCraft bao gồm ba công cụ nhỏ hơn là AudioGen, EnCodec and MusicGen. Mỗi công cụ được sử dụng cho các hoạt động khác nhau như tạo nhạc, tạo hiệu ứng âm thanh…

Ba xu hướng lớn thúc đẩy kinh tế kỹ thuật số phát triển

Mastercard vừa công bố báo cáo Tương lai của thanh toán, nhấn mạnh tới ba xu hướng lớn có tiềm năng giúp thúc đẩy sự thịnh vượng, toàn diện của nền kinh tế kỹ thuật số.