Trang chủ Tin tức VietKings trao bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục đến...

VietKings trao bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục đến Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân và Cố Kỷ lục gia, Nhà thơ Duy Yên với tác phẩm Xuân vô tận

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Ngày 16/3/2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao tặng bằng Tôn vinh giá trị Nội dung Kỷ lục đến vợ chồng Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân và Cố Kỷ lục gia, Nhà thơ Duy Yên với tác phẩm “Xuân Vô Tận”. Tập thơ do đôi vợ chồng cùng thực hiện trước đó. Bằng Kỷ lục được trao trong dịp Giỗ đầu của Nhà thơ Duy Yên, diễn ra tại quê nhà Hưng Yên.

ĐÔI BẠN THƠ, BẠN ĐỜI TRI KỶ – TRI ÂM TRONG HƠN NỬA THẾ KỶ

Nhà thơ Duy Yên (1931-2020) có tên đầy đủ là Nguyễn Duy Yên, sinh ra trong một gia đình truyền thống khoa bảng tại làng Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Trong thời gian ở quân ngũ, lúc sinh thời, Ông được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý như Huân chương Chiến thắng Hạng 2, Huân chương Chống Mỹ cứu nước Hạng nhất.

 

 Cố Nhà thơ, Kỷ lục gia Nguyễn Duy Yên và Nhà thơ, Kỷ lục gia Kim Vân là đôi bạn thơ, bạn đời trong hơn 65 năm

Nhà thơ Đoàn Kim Vân (sinh năm 1936), họ Đoàn của Bà là một dòng họ khoa bảng lâu đời ở xứ Đông. Bản thân bà từng công tác ở Vụ Bảo tàng – Bảo tồn Bộ Văn hóa. Bà được trao tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước Hạng 2. 
Từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường, cặp đôi Duy Yên và Kim Vân đã có những bài văn, bài thơ được bạn bè khen và mến mộ. Lúc Nhà thơ Duy Yên còn sống, bên cạnh các tập thơ riêng, đôi bạn thơ – bạn đời Duy Yên – Kim Vân đã viết và xuất bản nhiều tập thơ cùng nhau như Tiếng lòng (Nxb Văn hóa Thông tin năm 1997); Dặm đời (NXB Văn học năm 2000); Chân trời mới (Nxb Văn học năm 2003); Biển đời (Nxb Văn học năm 2008); Tuyển tập thơ (Nxb Văn học năm 2010); Hạt nắng tình thơ (Nhà xuất bản Thanh niên – 2019)…

Trong thơ Duy Yên – Kim Vân, người đọc cảm nhận được sự dung dị của tình yêu lứa đôi, tình nghĩa vợ chồng và luôn hướng tới cái đẹp của thơ ca, nghệ thuật. 

 

Vợ chồng Kỷ lục gia, Nhà thơ Duy Yên – Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân và một số tập thơ đã được phát hành

Đặc biệt, tập Tình khúc phổ thơ Xuân với tôi do NXB Âm nhac Việt Nam phát hành vào năm 2014, gồm 110 ca khúc trữ tình, lãng mạn của các nhạc sĩ nổi tiếng đã đưa đôi vợ chồng nhà thơ trở thành Kỷ lục gia Việt Nam là “Đôi vợ chồng nhà thơ cao tuổi có thơ được phổ nhạc nhiều nhất” vào tháng 8/2015. Năm 2017, với tập thơ lục bát Dấu ấn một thời gồm 5000 câu thơ Lục bát phong phú và sâu sắc được xuất bản, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã ghi nhận Kỷ lục mới: “Đôi vợ chồng Nhà thơ cao tuổi nhất còn sáng tác và xuất bản thơ ca” vào tháng 8/2018.

 

XUÂN VÔ TẬN – TÁC PHẨM THƠ DỊCH VÀ DỊCH THƠ CÓ NHIỀU NGÔN NGỮ NHẤT ĐƯỢC TÔN VINH GIÁ TRỊ NỘI DUNG KỶ LỤC VIỆT NAM

Xuân Vô Tận là tập thơ dịch và dịch thơ được Nhà xuất bản Hội Nhà Văn phát hành năm 2022. Tác phẩm gồm 6 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Trung, Nga, Đức và Nhật. Tập thơ là tập hợp các sáng tác thơ của cả hai tác giả Duy Yên – Kim Vân trong nhiều năm.

 

Xuân Vô Tận là tập thơ dịch và dịch thơ gồm 6 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Trung, Nga, Đức và Nhật, xuất bản năm 2022

 

Nhà thơ Kim Vân – dù tuổi đã cao vẫn cần mẫn sắp xếp và tập hợp các di cảo mà Nhà thơ Duy Yên để lại, xuất bản thành công tập thơ mà hai vợ chồng đã ấp ủ trong nhiều năm mang tên Xuân Vô Tận

 

Xuân Vô Tận gồm 3 phần: 
Phần 1: là 35 bài thơ nước ngoài do Nhà thơ Duy Yên và Kim Vân dịch từ tiếng Pháp, Anh, Trung ra tiếng Việt. 
Phần 2: là 51 bài thơ của nhà thơ Nguyễn Duy Yên được dịch ra 6 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Trung, Nga, Đức và Nhật. 
Phần 3: là 75 bài thơ của nhà thơ Đoàn Kim Vân dịch ra 6 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Trung, Nga, Đức và Nhật. 

Lúc sinh thời, KLG – Nhà thơ Duy Yên đã nói: Dịch cho đúng một bài thơ, không phải là sát nghĩa từng chữ, từng câu mà cần đúng với tinh thần bài thơ, nói được cái hồn bài thơ. Dịch cho hay một bài thơ là làm sao bản dịch rung động trước người đọc, khi đọc nguyên tác bài thơ rung động thì khi đọc bản dịch cũng rung động như thế. Nếu dịch không đúng thì có thể phản lại ý tưởng của tác giả, nếu dịch không hay thì không có gì quyến rũ được người đọc”.  Cũng chính vì thế, ông luôn xác định dịch thơ là một sáng tạo nghệ thuật, phải lột tả được cái hồn của những bài thơ mình chọn dịch. 
Điều đáng tiếc là trước khi “đứa con tinh thần” của cả hai vợ chồng được xuất bản, Nhà thơ Duy Yên đã lâm bệnh nặng và qua đời (vào năm 2020), Nhà thơ Kim Vân – dù tuổi đã cao vẫn cần mẫn sắp xếp để xuất bản tập thơ dịch mà hai vợ chồng đã ấp ủ trong nhiều năm.

Ngày 9/02/2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức có quyết định trao tặng Bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Xuân Vô Tận” – Tác phẩm thơ dịch và dịch thơ bằng nhiều ngôn ngữ nhất, do đôi vợ chồng Kỷ lục gia – Nhà thơ cùng thực hiện

Tối ngày 16/3/2023, nhân dịp ngày Giỗ của Kỷ lục gia-Nhà thơ Duy Yên tại TP.Hưng Yên, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức trao tặng bằng Tôn vinh giá trị Nội dung Kỷ lục đến Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân.

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố Quyết định Xác lập Kỷ lục Việt Nam

 

 TS. Nguyễn Hoàng Anh – Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc và ông Trương Như Bá – Trưởng ban Biên tập trao bằng Kỷ lục và Huy hiệu Kỷ lục Việt Nam đến Kỷ lục gia, Nhà thơ Đoàn Kim Vân

 

nha-tho-kim-van-ky-luc-xuan-vo-tan

 Nhà thơ Đoàn Kim Vân năm nay đã 89 tuổi vẫn minh mẫn và thường xuyên sáng tác thơ ca

 

Bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Xuân Vô Tận” – Tác phẩm thơ dịch và dịch thơ bằng nhiều ngôn ngữ nhất, do đôi vợ chồng Kỷ lục gia – Nhà thơ cùng thực hiện

 

Đại diện Hội Cựu Chiến Binh và Dòng họ Nguyễn Ngọc tặng hoa chúc mừng Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân và gia đình tại buổi lễ đón nhận Kỷ lục Việt Nam

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chụp hình lưu niệm và trò chuyện cùng Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân

 

Chia sẻ về Kỷ lục lần thứ 3 mà TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng cho đôi Thi sĩ DUY YÊN – KIM VÂN, bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết: Tác phẩm thơ dịch và dịch thơ “Xuân Vô Tận” là sự đóng góp quan trọng trong giao lưu Văn học Việt Nam và thế giới, đồng thời là sự lan tỏa văn hóa, và là sự kết tinh mật ngọt của một hành trình lao động, sáng tạo cần mẫn mà Kỷ lục gia, Nhà thơ Duy Yên và Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân dành tặng cho đời. 

Bằng tôn vinh giá trị Nội dung Kỷ lục cũng là bó hoa tươi thắm, là nén hương thơm gửi đến Kỷ lục gia, Nhà thơ Duy Yên nhân ngày giỗ đầu của Ông và trao tặng đến Người bạn thơ, bạn đời của ông là Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân. 

 

Hà Ngọc Bích – Kyluc.vn

CÁC TIN KHÁC

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.6): Việt Nam – Đất nước có nhiều món...

(kyluc.vn-VietKings) – Có thể nói Việt Nam thật xứng đáng với danh hiệu: “Thiên đường của ẩm thực đường phố” khi sở hữu hàng ngàn món ăn ngon, hấp dẫn, từ cách chế biến đa dạng cho đến hương vị độc đáo. Với văn hóa kinh doanh mặt tiền đường, thực khách đến với Việt Nam luôn có thể bắt gặp món ăn Việt trên hầu hết tất cả những con đường dù là ở nông thôn hay thành thị, dù là ở đồng bằng hay vùng núi xa xôi. Chỉ cần bước chân ra đường, ở bất cứ đâu du khách cũng thỏa mãn được “chiếc bụng đói” của mình với các tinh hoa ẩm thực Việt. Năm 2021,

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.5): Việt Nam – Đất nước có nhiều món...

(kyluc.vn-VietKings) – Sở hữu nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, hạt lúa - hạt gạo được là "hạt ngọc trời", giữ vai trò quan trong và chủ đạo trong văn hóa ẩm thực người Việt. Để không nhàm chán trong cách thưởng thức món ăn hắng ngày, người Việt không chỉ có cơm, cháo mà còn sáng tạo ra nhữung món bánh nóng hổi, chứ dựng tinh hoa đất trời. Năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đã xác lập kỷ lục thế giới "Việt Nam - Đất nước có nhiều món Bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất Thế giới".

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.4): Việt Nam – Đất nước có nhiều món...

(kyluc.vn-VietKings) – Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, những món cuốn đóng vai trò quan trọng, bởi người ta có thể ăn bằng cách cuốn hầu hết các loại thực phẩm như tôm, thịt, cá,... Mỗi món cuốn đều có nguyên lý cơ bản là kết hợp nhiều thành phần, đồng thời các loại rau sống, nước chấm rất đa dạng, tạo nên sự thích thú cho bất kỳ ai có dịp thử qua. Năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đã xác lập kỷ lục thế giới "Việt Nam - Đất nước có nhiều món Cuốn đặc sắc nhất Thế giới".

Tác phẩm điêu khắc chủ đề ‘Mộc – Sơn – Long – Ngư’ của Đại đức Thạch Phia Rọt lập cú đúp Kỷ lục...

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 15/03/2023, tại chùa Wat Rach Mol (ấp Kim Câu, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) đã diễn ra Lễ đón nhận bằng Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục người Việt toàn cầu dành cho Đại đức Thạch Phia Rọt - người sở hữu tác phẩm điêu khắc chủ đề "Mộc - Sơn - Long - Ngư" bằng gốc cây nguyên khối ôm đá lớn nhất.

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.3): Việt Nam – Đất nước có nhiều món...

(VIETKINGS-KYLUC.VN) – Không chỉ phô sắc vẻ đẹp, nhiều loài hoa còn hóa thân vào ẩm thực, tạo nên những món ăn tinh tế và bổ dưỡng. Nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn đã giàu bản sắc, nay lại trở nên vô cùng phong phú và mang đậm nét tinh túy. Năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đã xác lập kỷ lục thế giới "Việt Nam - Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất Thế giới".

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] VietinBank: Tự hào hành trình 35 năm vươn xa

(WOWTIMES - VIETKINGS) Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam có tên tiếng Anh: VietNam Joint stock Commercial Bank for Industry and Trade, tên giao dịch: VietinBank. Đây là một trong những ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất Việt Nam. Trong hành trình xây dựng và phát triển hơn 30 năm của mình, VietinBank luôn khẳng định được vai trò chủ lực và trách nhiệm tiên phong trong ngành Ngân hàng Việt Nam.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings trao bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục đến Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân và Cố Kỷ lục gia, Nhà thơ Duy Yên với tác phẩm Xuân vô tận

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Ngày 16/3/2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao tặng bằng Tôn vinh giá trị Nội dung Kỷ lục đến vợ chồng Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân và Cố Kỷ lục gia, Nhà thơ Duy Yên với tác phẩm “Xuân Vô Tận”. Tập thơ do đôi vợ chồng cùng thực hiện trước đó. Bằng Kỷ lục được trao trong dịp Giỗ đầu của Nhà thơ Duy Yên, diễn ra tại quê nhà Hưng Yên.

Các nhà khoa học Nhật Bản đọc được suy nghĩ của con người nhờ AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các nhà chuyên môn có thể đọc được suy nghĩ của bạn với độ chính xác lên tới 80%.

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.6): Việt Nam – Đất nước có nhiều món ăn đường phố hấp dẫn và đa dạng nhất Thế giới

(kyluc.vn-VietKings) – Có thể nói Việt Nam thật xứng đáng với danh hiệu: “Thiên đường của ẩm thực đường phố” khi sở hữu hàng ngàn món ăn ngon, hấp dẫn, từ cách chế biến đa dạng cho đến hương vị độc đáo. Với văn hóa kinh doanh mặt tiền đường, thực khách đến với Việt Nam luôn có thể bắt gặp món ăn Việt trên hầu hết tất cả những con đường dù là ở nông thôn hay thành thị, dù là ở đồng bằng hay vùng núi xa xôi. Chỉ cần bước chân ra đường, ở bất cứ đâu du khách cũng thỏa mãn được “chiếc bụng đói” của mình với các tinh hoa ẩm thực Việt. Năm 2021,

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Cửa sổ lỏng giảm chi phí năng lượng

Các nhà nghiên cứu của Đại học Kỹ thuật Toronto ở Canada đã phát triển một hệ thống chất lỏng nhiều lớp có thể giảm chi phí năng lượng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Hoạt chất trừ sâu từ loài dây mật

Một số thành phần hóa học của dây mật có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng sâu bệnh, có thể sử dụng làm thuốc trừ sâu sinh học.

Bản nâng cấp của ChatGPT có gì đặc biệt?

OpenAI giới thiệu ChatGPT-4 vào ngày 15/3, với nhiều nâng cấp quan trọng. Nổi bật nhất trong số đó chính là khả năng xử lý hình ảnh.