Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn – đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 – 2022).
Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 – 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.
Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.23 – TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): Khô cá sặc U Minh (Tỉnh Cà Mau)
———————————————
Khô cá sặc U Minh (Tỉnh Cà Mau)
Cá sặc có mặt ở nhiều vùng nhưng con cá sặc của vùng rừng tràm U Minh thì ngon hơn hẳn. Do cá sặc chỉ ăn được phiêu sinh và rong tảo trong nước mà U Minh là vùng đất phù sa, phần lớn mặt đất còn chìm ngập dưới mặt nước lại được che phủ bởi rừng tràm trầm thuỷ nên là môi sinh lý tưởng cho phù du, rong tảo phát triển.
Cá sặc U Minh Hạ thường được khai thác và chế biến vào mùa khô, khi con cá đồng về đìa, người dân chụp đìa hoặc tát đìa để bắt, số lượng cá rất nhiều. (Ảnh: Internet)
Để làm được con cá khô ngon, con cá sặc phải lớn, còn tươi sống, làm sạch vảy và ruột, ngâm trong nước muối (vừa mặn) khoảng 1 giờ thì đem phơi. Muốn hương vị cá đậm đà, thịt mềm thì chỉ nên phơi một nắng, nhiều nhất là hai nắng, nếu kéo dài hơn thịt cá khô sẽ bở, mất mùi thơm đặc trưng.
Thịt khô cá sặc rằn mặn vừa phải, dai và mềm một phần là do chất lượng thịt của cá, phần khác do bí kíp chế biến. Theo chia sẻ của các cơ sở sản xuất khô cá sặc, lí do cá dai mềm là do cá tươi làm sạch sẽ được ướp đá trước khi ướp muối. (Ảnh: Internet)
Khô cá sặc rất dễ ăn, nướng, xé ra nhỏ chấm muối ớt hay chiên vàng, chặt ra chấm mắm me ăn rất ngon. Ngoài ra, thực khách cũng có thể bỏ phần xương, đem trộn với xoài sống băm sợi hay lá sầu đâu sẽ có món gỏi tuyệt hảo. Hoặc đơn giản nướng lên xé nhỏ là đã có bữa ăn no mà vô cùng đậm đà.
Không cầu kỳ, tẩm ướp trong chế biến nhưng khô cá sặc rằn vẫn chiếm được tình cảm của thực khách. Âu đó cũng là đặc điểm thiên phú của cá. (Ảnh: Internet)
Muốn ăn khô cá sặc chính hiệu phải về U Minh mới có. Chính bởi sự đặc biệt ấy, đặc sản Khô cá sặc U Minh đã trở thành món quà quý để quý độc giả dành tặng cho bạn bè, người thân vào những dịp Lễ, Tết hay sau chuyến đi khám phá vùng đất Cà Mau.
————
Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực – đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.
Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân – đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết – quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.
Mọi thông tin xin liên hệ:
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) – TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)
Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh
Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145
Email: noidungtopplus@gmail.com
Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn