Trang chủ Tin tức Nâng tầm hạt gạo ST25, tỉnh Sóc Trăng thực hiện thành công...

Nâng tầm hạt gạo ST25, tỉnh Sóc Trăng thực hiện thành công bức tranh ghép Kỷ lục chủ đề Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay

(Kyluc.vn) Sóc Trăng là địa phương được biết đến với tiềm năng phát triển nông nghiệp mạnh, trong đó cây lúa được xác định là cây trồng chủ lực góp phần lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Nhằm khẳng định, tôn vinh vai trò và vị trí quan trọng của cây lúa trong ngành sản xuất nông nghiệp tại khu vực, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng đã dày công thực hiện nên tác phẩm tranh ghép chủ đề "Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay" làm từ gạo ST25 với kích thước lớn.

Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua Ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 với chủ đề: Sóc trăng – Khát vọng vươn xa

 

Vào tối ngày 25/11/2023 tại công viên 30/4 (Thành phố Sóc Trăng), buổi lễ công bố Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Bức tranh ghép chủ đề “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” làm từ gạo ST25 lớn nhất Việt Nam” đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng chính thức diễn ra trong khuôn khổ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua Ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 với chủ đề: Sóc trăng – Khát vọng vươn xa.

Toàn cảnh sự kiện công bố Kỷ lục Việt Nam đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng (ảnh: VietKings) 

 

Tham dự sự kiện, về phía Lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự hiện diện của TS. Nguyễn Hoàng Anh – Phó Chủ tịch VietKings, Viện trưởng Viện Richs, Bà Võ Lưu Lan Uyên – Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Cô Phạm Thị Thanh Huyền – Phó Ban Quốc tế VietKings.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings 

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện trưởng Viện RICHS Việt Nam và bà Võ Lưu Lan Uyên trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Ông Trần Minh Lý – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng và Ông Phạm Văn Đâu – Phó giám đốc sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng 

 

Tác phẩm tranh ghép làm bằng gạo ST25 với chủ đề “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” thể hiện song hành hai thời kỳ khác nhau của nền nông nghiệp tỉnh nhà. Tác phẩm khắc họa cánh đồng lúa mênh mông với một bên là nét truyền thống với những cô gái đang khoan thai cắt lúa bằng tay, hình ảnh đôi trâu cộ lúa trên đồng và phía sau là những mái nhà lá đơn sơ mộc mạc. Một bên là chiếc máy gặt đập liên hợp và con đường nhựa thênh thang trải dài cùng những ngôi nhà kiến trúc hiện đại, khang trang. Bức tranh hòa quyện giữa không gian thanh bình giản dị bên cạnh quá trình đô thị hóa từng ngày ở nông thôn.

Tác phẩm tranh ghép chủ đề “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” trưng bày tại sự kiện khai mạc Lễ hội (ảnh: VietKings)

 

Tác phẩm có kích thước tổng là 4m x 7m, độ dày 10mm, được ghép từ 14 mảnh tranh nhỏ kích thước 1m x 2m mỗi mảnh. Tác phẩm này được làm làm hoàn toàn thủ công bởi 10 nghệ nhân trong thời gian 30 ngày liên tục từ công đoạn chuẩn bị nguyên – vật liệu, vẽ phác thảo, đính gạo lên tranh, đến bước phủ lớp bảo vệ và đóng khung. Tác phẩm được phủ sơn, chống thấm, chống nhiệt và độ bền lên đến 50 năm. Những hạt Gạo ST25 – Tấm – Cám được dùng để thực hiện tranh sẽ được các nghệ nhân rang ở nhiều nhiệt độ và thời gian khác nhau để tạo sự chuyển màu tự nhiên và những điểm nhấn đặc sắc trên tác phẩm. Tác phẩm này được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng ông Trần Đăng Khiêm và các nghệ nhân thuộc cơ sở Tranh Nghệ thuật Đăng Khiêm lên ý tưởng và thực hiện vô cùng tỉ mỉ, chỉn chu và tâm huyết.

Gạo ST25 – Tấm – Cám được rang ở nhiều nhiệt độ và thời gian khác nhau để tạo sự chuyển màu tự nhiên, tạo nên điểm nhấn đặc sắc trên tác phẩm (Ảnh ĐVCC)

 

Tác phẩm được thực hiện thủ công tỉ mỉ, được phủ sơn, chống thấm, chống nhiệt và độ bền lên đến 50 năm (Ảnh ĐVCC)

 

Ngày 22/11/2023, đại diện Ban Thẩm định Kỷ lục đã có mặt tại Liên hoan ẩm thực Đường phố “Hương vị Sóc Trăng” lần thứ V để thực hiện quá trình kiểm tra và đo đạc các thông số kích thước của tác phẩm “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” (ảnh: VietKings) 

Tác phẩm tranh ghép “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay”  làm từ gạo ST25 khắc họa và tái hiện những hình ảnh truyền thống gợi nhớ nét đẹp giản dị, gần gũi và thân thương của nghề nông tại tỉnh Sóc Trăng (ảnh: VietKings) 

Ông Trần Đăng Khiêm – Cơ sở Tranh Nghệ thuật Đăng Khiêm bên cạnh tác phẩm “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” (ảnh: VietKings)

 

Tác phẩm tranh gạo với chủ đề “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” không chỉ là một bức tranh đẹp mắt, mà còn mang lại những giá trị quan trọng nhằm tôn vinh sự phát triển của ngành nông nghiệp và công lao của những nhà nghiên cứu, những người lao động trong ngành này. Tác phẩm đã đưa ra thông điệp về sự đổi mới và sự phát triển không ngừng của tỉnh Sóc Trăng trong việc xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại và bền vững. Đồng thời, ban lãnh đạo và nhân dân tỉnh Sóc Trăng cũng không quên việc giữ gìn và tôn trọng những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa của ngành nông nghiệp truyền thống.

Tác phẩm là sự khẳng định quyết tâm của người dân Sóc Tăng về sự đổi mới và phát triển không ngừng của tỉnh nhà trong việc xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại và bền vững (ảnh: VietKings) 

 

Với việc xác lập Kỷ lục quốc gia cho tác phẩm trang ghép chủ đề “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” hi vọng sẽ góp phần quảng bá mạnh mẽ hơn thương hiệu gạo ST25, đồng thời góp nâng cao giá trị thương hiệu cho ngành du lịch địa phương từng bước phát triển, trở thành ngành kinh tế quan trọng và mũi nhọn trong thời gian tới.

 

Uyên Võ – Thanh Huyền – VietKings

CÁC TIN KHÁC

Tết 2024: Đừng quên check-in tại Khu du lịch sinh thái Sơn Tiên – Đồng Nai vừa lập 6 Kỷ lục Việt Nam

(KỶ LỤC-VIETKINGS) Sau thành công của The Amazing Bay và Amazing Island Resort, Tập đoàn Suối Tiên tiếp tục đánh dấu bằng việc giới thiệu dự án mới: Siêu công viên chuyên đề Sơn Tiên Amazing World. Khai trương vào đúng mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024, Sơn Tiên Amazing World đã đón nhận 06 Kỷ lục Việt Nam, nâng con số Kỷ lục mà Khu Du lịch Sinh thái Sơn Tiên nắm giữ lên 11 kỷ lục - một con số ấn tượng trong thời gian 2 năm ra mắt.

Đón chờ sự ra mắt của Trùng Dương Seafood Village – ‘Làng hải sản’ phong cách Địa Trung Hải có quy mô lớn nhất...

(Kyluc.vn) Với diện tích rộng 11.202 m2, dự án Làng Hải Sản Trùng Dương của Công ty TNHH Trùng Dương Village đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam- Vietkings công nhận là “Làng Hải sản” ven biển tại NovaWorld Phan Thiết có quy mô lớn nhất Việt Nam, lấy cảm hứng thiết kế từ những làng chài vùng Địa Trung Hải vào chiều tối ngày 06.02.2024. Hiện dự án đang bước vào những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi chính thức mở cửa đón khách vào ngày 12.02.2024.

TP.HCM: Trao tặng hơn 1.000 phần thịt kho hột vịt đến công nhân lao động khó khăn tại quận Bình Tân, hoạt động Kỷ...

(Kyluc.vn) Sáng ngày 04/02/2024, tại Nhà Văn hóa Lao động Quận quận Bình Tân đã diễn ra Ngày hội tặng hơn 1.000 phần thịt kho hột vịt đến công nhân lao động còn khó khăn, không đủ điều kiện về quê ăn Tết nguyên đán 2024. Sự kiện do Liên đoàn Lao động quận Bình Tân phối hợp Công ty TNHH Tươi Mart tổ chức nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, hỗ trợ người lao động trước dịp Tết cổ truyền đang đến gần. Sự kiện được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam vào sáng cùng ngày.

Cổng chào Kỷ lục ‘Mùa vàng Agora’ với hoạ tiết bông lúa: Sức hút tại đô thị trung tâm hành chính mới huyện Thủ...

(VIETKINGS) Tối ngày 3/2/2024, trong khuôn khổ chương trình Sắc xuân Thủ Thừa 2024 diễn ra tại Khu dân cư Trung tâm Hành chính huyện Thủ Thừa (Đường tỉnh 818, khu phố 11, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa), Công ty CP Đầu tư Phát triển Thủ Thừa đã chính thức đón nhận Kỷ lục Việt Nam với nội dung: "Mùa vàng Agora" – Cổng chào một nhịp lớn nhất tại Khu đô thị, trang trí các bức phù điêu họa tiết bông lúa.

Đông Hải Long Châu – Tác phẩm điêu khắc 9 Rồng từ gỗ Me Tây của Nghệ nhân Võ Văn Tâm tại tỉnh Trà...

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 03/02/2024, Tổ chức Người Việt Toàn Cầu (VietWorld) đã chính thức trao Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu đối với tác phẩm “Đông Hải Long Châu” đến nghệ nhân Võ Văn Tâm (huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh). Đây được xem là tác phẩm điêu khắc 9 rồng được chế tác từ 9 gốc Me Tây có kích thước lớn nhất hiện nay.

Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu vinh danh Lễ hội ‘Xuân Quê hương Fukuoka 2024’ với chuỗi hoạt động kết nối kiều...

(Kyluc.vn) Sáng ngày 03/02/2024, Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu - VietWorld đã trao bằng xác lập Kỷ lục đến đại diện Ban Tổ chức Lễ hội Xuân Quê hương Fukuoka 2024 với nội dung: Lễ hội của người Việt Nam tại nước ngoài có chuỗi hoạt động kết nối cộng đồng kiều bào và chào đón Tết Cổ truyền dân tộc đa dạng nhất. Sự kiện diễn ra tại văn phòng 2 của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, số 251 Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Quá trình xây quần đảo nhân tạo lớn nhất thế giới

Quần đảo hình cây cọ Palm Jumeirah rộng 5,72 km ở ngoài khơi Dubai được xây bằng đá và cát nạo vét dưới đáy vịnh Ba Tư.

Gạo lai thịt bò có thể giải quyết khủng hoảng lương thực

Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei, Seoul, phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, giúp giải quyết khủng hoảng lương thực và biến đổi khí hậu.

Nhật Bản phát triển hệ thống AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh hiếm gặp

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhóm nghiên cứu chung từ Đại học Kyoto, IBM Nhật Bản và một số công ty khác đã phát triển thành công một hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra các đề xuất về tên bệnh dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán các bệnh hiếm gặp.

Lần đầu tiên Việt Nam mở trung tâm nghiên cứu, sản xuất thiết bị công nghệ điều trị đột quỵ

Chi phí bình quân điều trị một bệnh nhân đột quỵ tại Việt Nam có đến 70% dùng để chi trả cho trang thiết bị, dụng cụ công nghệ cao. Trong khi đó, 100% trang thiết bị điều trị đột quỵ hiện nay ở Việt Nam đều phải nhập từ nước ngoài.

Công nghệ chống nóng cho công trình ngoài trời

Các nhà khoa học của Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm sơn phản xạ nhiệt nano giúp chống nóng cho các công trình xây dựng ngoài trời, các bồn, bể chứa xăng dầu. Sản phẩm này có ý nghĩa đặc biệt đối với việc bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường, góp phần phát triển bền vững.

Phát triển cảm biến chống mồ hôi

Robot đeo được cho là thiết bị được sử dụng trong nhiều phương pháp điều trị phục hồi chức năng cho người già và bệnh nhân đang hồi phục sau đột quỵ hoặc chấn thương. Công nghệ cảm biến điện cơ (EMG) mới cho phép điều khiển ổn định lâu dài robot đeo được và không bị ảnh hưởng bởi mồ hôi và da chết của người đeo, đã thu hút được sự chú ý gần đây.