Trang chủ Thế kỷ của não bộ Công nghệ Công nghệ vệ tinh mới có thể giúp cho chúng ta dự...

Công nghệ vệ tinh mới có thể giúp cho chúng ta dự đoán chính xác những thiệt hại do bão gây ra!

Bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh từ trước cơn bão và hình ảnh thời gian thực từ bốn cảm biến vệ tinh, cùng với trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đã tạo ra một hệ thống giám sát thảm họa có thể lập bản đồ thiệt hại ở độ phân giải 30 mét và liên tục cập nhật dữ liệu.

Bão Ian để lại một con đường tàn phá cực kỳ rộng trên phần lớn miền Nam Florida, Hoa Kỳ. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng trong các báo cáo từ mặt đất, nhưng nó cũng hiển thị trong dữ liệu vệ tinh. Bằng cách sử dụng một phương pháp mới, nhóm các nhà phân tích môi trường và không gian của Zhe Zhu và Su Ye tại Đại học Connecticut đã có thể nhanh chóng cung cấp một cái nhìn toàn cảnh hiếm có về thiệt hại trên toàn tiểu bang.

Công nghệ vệ tinh mới có thể cung cấp cái nhìn toàn diện nhất về thiệt hại do bão gây ra - Ảnh 1.

Biến đổi khí hậu từng có vẻ là một mối đe dọa xa vời. Nhưng giờ đây thì không. Con người đã thấy rõ những “bộ mặt” của biến đổi khí hậu. Chúng ta thấy nó trong những trận cuồng phong, lũ lụt, sóng nhiệt, cháy rừng và hạn hán. Bão Ian là ví dụ mới nhất. Hình ảnh vệ tinh và trí tuệ nhân tạo tiết lộ thiệt hại trên diện rộng của bão Ian. Vùng tối có khả năng bị thiệt hại cao.

Bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh từ trước cơn bão và hình ảnh thời gian thực từ bốn cảm biến vệ tinh, cùng với trí tuệ nhân tạo, họ đã tạo ra một hệ thống giám sát thảm họa có thể lập bản đồ thiệt hại ở độ phân giải 30 mét và liên tục cập nhật dữ liệu.

Vệ tinh đã được sử dụng để xác định các khu vực có nguy cơ cao về lũ lụt, cháy rừng, sạt lở đất cũng như các thảm họa khác và xác định chính xác thiệt hại sau những thảm họa này. Nhưng hầu hết các phương pháp quản lý thảm họa dựa trên vệ tinh đều dựa vào việc đánh giá trực quan các hình ảnh mới nhất, từng vùng lân cận tại một thời điểm.

Công nghệ vệ tinh mới có thể cung cấp cái nhìn toàn diện nhất về thiệt hại do bão gây ra - Ảnh 2.

Hệ thống AI mới sử dụng dữ liệu từ Landsat 8 và Landsat 9 của NASA, được hiển thị trong kết xuất này, cùng với các vệ tinh từ ESA. Nhìn qua thì bão Ian có vẻ như là một sự kiện ngẫu nhiên. Nhưng không phải vậy – nó là một phần của một mô hình thời tiết bao gồm các trận cuồng phong và siêu bão mạnh hơn khi các đại dương liên tục ghi nhận độ ấm kỷ lục, theo Guardian.

Kỹ thuật mới được đưa ra sẽ tự động so sánh các hình ảnh trước bão với các hình ảnh vệ tinh hiện tại để nhanh chóng phát hiện các điểm bất thường trên các khu vực rộng lớn. Những điểm bất thường đó có thể là cát hoặc nước ở nơi không nên có cát hoặc nước, hay những mái nhà bị hư hại nặng không phù hợp với diện mạo trước cơn bão của chúng. Mỗi khu vực có điểm bất thường đáng kể đều được gắn cờ màu vàng.

Năm ngày sau khi bão Ian tấn công Florida, bản đồ hiển thị các đa giác cảnh báo màu vàng trên khắp Nam Florida. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng nó có thể phát hiện ra các mảng hư hỏng với độ chính xác khoảng 84%.

Một thảm họa thiên nhiên như bão hoặc lốc xoáy thường để lại những vùng thay đổi quang phổ lớn trên bề mặt, có nghĩa là những thay đổi về cách ánh sáng phản chiếu với bất cứ thứ gì ở đó chẳng hạn như nhà cửa, mặt đất hoặc nước. Thuật toán mới sẽ so sánh độ phản xạ trong các mô hình dựa trên hình ảnh trước cơn bão với độ phản xạ sau cơn bão.

Hệ thống phát hiện cả những thay đổi về đặc tính vật lý của các khu vực tự nhiên, chẳng hạn như thay đổi về độ ẩm hoặc độ sáng và cường độ tổng thể của sự thay đổi. Sự gia tăng độ sáng thường liên quan đến cát lộ ra hoặc đất trống do ảnh hưởng của bão.

Sử dụng mô hình học máy, nhóm nghiên cứu có thể sử dụng những hình ảnh đó để dự đoán xác suất nhiễu động, đo lường ảnh hưởng của thảm họa thiên nhiên trên bề mặt đất. Cách tiếp cận này cho phép các nhà khoa học có thể tự động hóa bản đồ thảm họa và cung cấp phạm vi bao phủ toàn bộ trạng thái ngay sau khi dữ liệu vệ tinh được phát hành.

Hệ thống sử dụng dữ liệu từ 4 vệ tinh bao gồm Landsat 8, Landsat 9, đều do NASA và Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ điều hành, và Sentinel 2A và Sentinel 2B, được phóng như một phần của chương trình Copernicus của Ủy ban Châu Âu.

Công nghệ vệ tinh mới có thể cung cấp cái nhìn toàn diện nhất về thiệt hại do bão gây ra - Ảnh 3.

Nếu nhân loại tiếp tục làm hành tinh ấm lên, làm các tảng băng ở Greenland và phía tây Nam Cực tan nhanh, chúng ta sẽ phải đo mực nước biển dâng bằng đơn vị yard chứ không chỉ là feet nữa. Điều quan trọng là phải tăng khả năng phục hồi và thích ứng với những thay đổi không thể tránh khỏi. Các công nghệ giám sát hiện tại không nhất thiết cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về thiệt hại do bão, nhưng AI có thể thay đổi điều đó.

Các cơn bão cực đoan kèm theo lũ lụt hủy diệt đã được ghi nhận với tần suất ngày càng tăng trên các khu vực rộng lớn trên toàn cầu trong những năm gần đây.

Mặc dù các đội ứng phó thảm họa có thể dựa vào giám sát máy bay và thiết bị bay không người lái để xác định thiệt hại ở những khu vực nhỏ, nhưng khó có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về một thảm họa lan rộng như bão và lốc xoáy nhiệt đới khác. Hệ thống mới mà nhóm nghiên cứu đưa ra sẽ cung cấp một cách tiếp cận nhanh chóng bằng cách sử dụng các hình ảnh miễn phí do chính phủ sản xuất để xem bức tranh toàn cảnh lớn.

Một nhược điểm hiện tại là thời gian của những hình ảnh đó thường không được công bố rộng rãi cho đến vài ngày sau thảm họa.

Hiện các nhà khoa học tại Đại học Connecticut đang nỗ lực phát triển hệ thống giám sát gần thời gian thực của toàn bộ Hoa Kỳ liên tục để nhanh chóng cung cấp thông tin đất đai cập nhật nhất cho thảm họa thiên nhiên tiếp theo.

Theo Báo Tổ Quốc

 

CÁC TIN KHÁC

Top 10 xe điện thời trang và nhiều công nghệ hiện đại nhất hiện nay

Dưới đây là những chiếc xe chạy điện tuyệt đẹp cả về thiết kế, nội thất nhất trên thị trường hiện nay, theo Hotcars.

Khám phá bí mật hệ thống làm mát tại World Cup 2022, khiến ngoài sân mà như trong phòng điều hòa

Việc chuyển World Cup sang mùa đông không đủ để tránh thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của Qatar. Tuy nhiên điều này đã được giải quyết bởi hệ thống điều hòa không khí hiện đại, giúp cho nhiệt độ trong các sân vận động World Cup 2022 luôn ở mức lý tưởng từ 24-28 độ C.

Khám phá Trung tâm Công nghệ sử dụng Al kiểm soát đám đông ở World Cup 2022

Qatar đã thiết lập Trung tâm Công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi khán giả, dự đoán đám đông và kiểm soát nhiệt độ sân vận động.

6 lợi ích mà mạng xã hội mang lại

Kết nối dễ dàng hơn, thúc đẩy sự đồng cảm, giao tiếp nhanh hơn… là những lợi ích mà mạng xã hội mang lại.

Loại thuốc mới có tiềm năng chống lại cả ung thư và Covid-19

Khi HA15 được thử nghiệm trên cơ thể của những con chuột bị nhiễm SARS-CoV-2, loại thuốc này đã làm giảm phần lớn tải lượng virus trong phổi chúng.

Điện thoại thông minh ngày nay đã được dự đoán vào năm 1956!

Trong quá khứ, nhân loại đã có rất nhiều dự đoán về cuộc sống trong tương lại và trong số đó, có những điều đã trở thành hiện thực, và điện thoại thông minh cũng là một ví dụ điển hình trong số đó.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.99) – Bánh pía Sóc Trăng (Tỉnh Sóc Trăng)

(Top - Bếp vàng) Nhắc đến các món ăn đặc sản Sóc Trăng trứ danh, chắc hẳn không ai là không nhớ đến bánh Pía. Một loại bánh có hương vị thơm béo, ngọt bùi đặc trưng mà chỉ xứ sở chùa Vàng mới mang lại. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần nguyên liệu chắc chắn sẽ làm bạn không thể nào quên được hương vị tuyệt vời của món bánh đậm chất miền Tây này.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đón nhận Kỷ lục Việt Nam và bằng xác lập Niên lịch – Thành tựu với 160 năm hình thành, phát triển

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 24/11/2022, tại Lễ kỷ niệm 160 năm thành lập của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức trao tặng bằng xác lập Kỷ lục "Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam". Cũng trong dịp này, Tổ chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam cũng trao bằng ghi nhận giá trị Niên lịch và Thành tựu đến Bệnh viện với 160 năm hình thành và phát triển (1861-2021).

Top 10 xe điện thời trang và nhiều công nghệ hiện đại nhất hiện nay

Dưới đây là những chiếc xe chạy điện tuyệt đẹp cả về thiết kế, nội thất nhất trên thị trường hiện nay, theo Hotcars.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Mái quang điện cho đường đi xe đạp

912 tấm quang điện (mô-đun PV) thủy tinh đã được lắp đặt dọc theo một con đường dành cho xe đạp ở thành phố Freiburg (Đức) như một phần của dự án thí điểm mới của nhà tích hợp hệ thống Badenova.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhóm sinh viên Bách khoa chế tạo găng tay phục hồi chức năng

Găng gồm năm ngón tay mềm cố định giúp bệnh nhân tập các bài co, duỗi nhờ bơm hút khí.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.99) – Bún gỏi dà Mỹ Xuyên (Tỉnh Sóc Trăng)

(Top - Bếp vàng) Có dịp đến Mỹ Xuyên, nếu bạn hỏi người địa phương đặc sản ở đây là gì, bạn sẽ nghe danh sách các món đặc sản nào là bánh cóng, bún nước lèo, bún xào, ... Và món không thể thiếu trong số ấy chính là món bún gỏi dà.