Trang chủ Thế kỷ của não bộ Công nghệ Các nhà khoa học Nhật Bản đọc được suy nghĩ của con...

Các nhà khoa học Nhật Bản đọc được suy nghĩ của con người nhờ AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các nhà chuyên môn có thể đọc được suy nghĩ của bạn với độ chính xác lên tới 80%.

Sau khi quét não của các tình nguyện viên, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Osaka (Nhật Bản) có thể biết được suy nghĩ, thậm chí ghi lại giấc mơ của những người đó.

Nhóm tác giả giải thích: “Phương pháp của chúng tôi có thể tái tạo lại các hình ảnh có độ phân giải cao từ hoạt động của não người”. Họ xác định, thuật toán đưa ra kết quả chính xác tới 80% so với bản gốc, tương tự một nghiên cứu trước đây của Đại học Cornell (Mỹ).

 Hình ảnh trong suy nghĩ (ngoài cùng, bên trái) và do AI tái tạo.
Hình ảnh trong suy nghĩ (ngoài cùng, bên trái) và do AI tái tạo. (Ảnh: The Sun)

Nghiên cứu được công bố trên bioRxiv đã sử dụng bản quét não của 4 người được cho xem các hình ảnh bao gồm gấu bông, đoàn tàu, tháp đồng hồ và người đang trượt tuyết.

Các tác giả sử dụng chụp cộng hưởng từ chức năng, kỹ thuật quét não đo lường những thay đổi nhỏ trong lưu lượng máu xảy ra với hoạt động của não. Kỹ thuật này có thể kiểm tra phần nào của não đang xử lý các chức năng quan trọng như ngôn ngữ và trí nhớ, đồng thời đánh giá tác động của đột quỵ hoặc các bệnh khác.

Bản scan xác định vùng não được kích hoạt trong khi những người tham gia xem từng hình ảnh.

Sau đó, các nhà khoa học sử dụng mô hình khuếch tán ổn định để tái tạo hình ảnh đồng nghĩa đọc được suy nghĩ của những người tham gia. Họ đã tiến hành các thử nghiệm nhận dạng dựa trên thuật toán để xác định xem hình ảnh AI có giống với hình ảnh gốc tương ứng hay chỉ là ngẫu nhiên.

“Nhìn chung, chất lượng tái tạo ổn định và chính xác. Những kết quả này cho thấy phương pháp của chúng tôi nắm bắt được nội dung suy nghĩ ở mức độ cao”, các nhà nghiên cứu khẳng định.

Theo The Suncông nghệ AI đang ngày càng đóng góp nhiều cho lĩnh vực y tế. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh năm ngoái tiết lộ họ sẽ sử dụng AI để phát hiện, sàng lọc và điều trị những người có nguy cơ mắc bệnh viêm gan C nhằm nỗ lực loại bỏ căn bệnh đe dọa tính mạng này vào năm 2030.

Trong khi đó, các chuyên gia e ngại ChatGPT có thể giúp sinh viên vượt qua kỳ thi để đủ điều kiện trở thành bác sĩ.

Theo Vietnamnet

CÁC TIN KHÁC

Mô hình trí tuệ nhân tạo GPT-4 của OpenAI là gì?

Công ty khởi nghiệp OpenAI do Microsoft Corp hậu thuẫn đã bắt đầu triển khai GPT-4, một mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ đằng sau chatbot ChatGPT vốn đang cực kỳ phổ biến.

Sức mạnh AI sẽ tới đâu nếu kết hợp với Blockchain?

ChatGPT sắp công bố các tính năng mới có thể làm chao đảo giới công nghệ. Trong khi đó, chuyên gia dự báo nếu...

Những cột mốc đánh dấu sự hình thành và phát triển của trí tuệ nhân tạo

Khái niệm 'Trí tuệ nhân tạo' (AI) xuất hiện lần đầu tiên vào mùa hè năm 1956 khi được nhà khoa học máy tính người Mỹ John McCarthy đưa ra tại Hội nghị Dartmouth để mô tả ngành khoa học kỹ thuật tạo ra máy móc thông minh có thể bắt chước hành vi của con người.

Triển vọng của công nghệ in 3D sinh học nội tạng

Giáo sư Jennifer Lewis (Viện nghiên cứu Wyss thuộc Đại học Harvard) nhận định viễn cảnh bác sĩ dùng tế bào bệnh nhân in ra nội tạng, chẳng hạn như một quả thận, có thể xảy ra trong vòng một thập kỷ nữa.

AI của Google đã thay đổi lịch sử khoa học như thế nào

Mùa hè năm 2022, một trong những AI thuộc công ty con của Google đã xác định cấu trúc 3D của gần như tất cả các protein mà nhân loại biết đến.

Từ chatbot đến nhận dạng khuôn mặt – cách AI tác động đến cuộc sống hằng ngày

Với sự phổ biến và sử dụng ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo, điều cần thiết là phải hiểu cách nó được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và cách nó ảnh hưởng đến cách chúng ta sống và làm việc...

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Phi hành gia NASA sẽ được mặc những bộ đồ du hành vũ trụ đẹp hơn

Khi đặt chân lên bề mặt Mặt trăng vào cuối năm 2025, các phi hành gia NASA sẽ được mặc bộ đồ đẹp và cơ động hơn, với các kích cỡ khác nhau cho từng người.

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.8): Việt Nam – Đất nước có nhiều Món ăn Gia đình đặc trưng và hấp dẫn nhất Thế giới

(kyluc.vn-VietKings) – Bữa cơm gia đình của người Việt từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa với rất nhiều ý nghĩa đối với mỗi con người. Đó là biểu tượng của sự gắn kết, yêu thương, đoàn viên và sum họp. Những món ăn gia đình vì vậy luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Cổ họng nhân tạo thông minh hỗ trợ bệnh nhân mất dây thanh quản

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát minh ra cổ họng nhân tạo thông minh, nhạy cảm với lời nói được kỳ vọng là có thể hỗ trợ các bệnh nhân bị cắt dây thanh quản.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Kids Plaza – 14 năm đồng hành cùng các gia đình Việt với hệ thống siêu thị sản phẩm dành riêng cho Mẹ bầu và em bé

(Kyluc.vn) - Được thành lập từ tháng 5/2009, Kids Plaza là mô hình kinh doanh kết hợp giữa hệ thống cửa hàng và website www.kidsplaza.vn. Hệ thống cung cấp hơn 13,000 sản phẩm dành cho Mẹ bầu và em bé từ các thương hiệu nổi tiếng với mức giá cạnh tranh nhất.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bao bì chất dẻo thân thiện môi trường

Bao bì được làm từ nhựa phế thải nhưng ứng dụng công nghệ lão hóa cấp tốc khiến chúng có thể phân hủy tự nhiên, không gây hại cho môi trường.

Mô hình trí tuệ nhân tạo GPT-4 của OpenAI là gì?

Công ty khởi nghiệp OpenAI do Microsoft Corp hậu thuẫn đã bắt đầu triển khai GPT-4, một mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ đằng sau chatbot ChatGPT vốn đang cực kỳ phổ biến.