Trang chủ Thế kỷ của não bộ Công nghệ 7 cách Google dùng AI giải quyết các thách thức của xã...

7 cách Google dùng AI giải quyết các thách thức của xã hội, giúp thế giới tốt đẹp hơn

Tiềm năng của AI để giải quyết các vấn đề lớn đang tăng lên mọi lúc. Trong vài năm qua, AI và những đổi mới mang tính chuyển đổi đã trở nên quan trọng hơn khi người dân đối mặt với một số thách thức lớn nhất của xã hội.

Ngày nay, AI đang giúp các quốc gia và cộng đồng đối mặt với bệnh tật và thiên tai, đồng thời mang đến những cơ hội mới cho các nhóm người trước đây chưa được phục vụ đầy đủ.

Dưới đây là 7 cách Google sử dụng AI giúp thế giới tốt đẹp hơn:

1. Dự báo lũ và an toàn cho người dân thông qua hệ thống cảnh báo sớm

Năm 2022, Liên Hợp Quốc đã công bố báo cáo nói rằng một nửa thế giới thiếu những hệ thống cảnh báo sớm đầy đủ về các thảm họa như lũ lụt và hỏa hoạn. Nghiên cứu cho thấy số người bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng liên quan đến khí hậu và thiệt hại do chúng gây ra ngày càng tăng. Muốn đối phó, chúng ta cần công nghệ cứu sinh để giúp người dân được an toàn và các chính phủ phải chuẩn bị đầy đủ.

Chương trình dự báo lũ lụt của Google có ở hàng chục quốc gia. Nó hiển thị thông tin dự báo trong ứng dụng Google Search và Google Maps, đồng thời gửi cảnh báo đến thiết bị di động để thông báo cho những người đang gặp nguy hiểm. Công cụ FloodHub của Google có các bản đồ ngập lụt chi tiết để mọi người có thể thấy chính xác những gì sẽ xảy ra ở vị trí của họ.

Google hy vọng FloodHub sẽ giúp người dân tránh được các rủi ro do tác động của lũ lụt gây ra và sẽ hỗ trợ các tổ chức lẫn chính phủ trong việc chủ động ứng phó với thiên tai.

Trong một bài đăng trên blog, Yossi Matias, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật và ứng phó khủng hoảng của Google, chia sẻ: “Việc mở rộng phạm vi địa lý này có thể thực hiện được nhờ những đột phá gần đây của chúng tôi trong các mô hình dự báo lũ lụt dựa trên AI. Chúng tôi cam kết sẽ mở rộng ra nhiều quốc gia hơn”.

Yossi Matias cũng lưu ý rằng thiệt hại do lũ lụt gây ra ảnh hưởng nặng nề đến hơn 250 triệu người mỗi năm. Sự nóng lên toàn cầu có thể khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai có chiều hướng gia tăng. Điều này làm cho các hệ thống phát hiện lũ lụt và cháy rừng mà Google đang phát triển trở nên vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Theo Sella Nevo, Giám đốc kỹ thuật nhân viên cấp cao của Google, trước đây công ty phải dựa chủ yếu vào dữ liệu từ các đồng hồ đo mực nước để đưa ra các cảnh báo. Song giờ đây, động lực chính của mô hình là dữ liệu dự báo thời tiết sẽ cho phép Google đưa ra cảnh báo lũ lụt trước tối đa một tuần, so với khoảng 48 giờ như trước đó.

Google cho biết sẽ đưa ra dự báo lũ lụt cho các lưu vực sông ở 18 quốc gia trên thế giới, gồm Brazil, Colombia, Sri Lanka, Burkina Faso, Cameroon, Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Bờ Biển Ngà, Ghana, Guinea, Malawi, Nigeria, Sierra Leone, Angola, Nam Sudan, Namibia, Liberia và Nam Phi.

Trước đó, công ty đã đưa ra cảnh báo lũ lụt cho người dùng ở Ấn Độ và Bangaldesh bằng thông báo trên các thiết bị Android hoặc smartphone có cài đặt ứng dụng Search.

2. Phát hiện ranh giới cháy rừng theo thời gian thực để hỗ trợ chữa cháy

Google sử dụng hình ảnh vệ tinh để tạo các mô hình AI có thể phát hiện ranh giới cháy rừng trong thời gian thực và hiển thị vị trí của chúng trong ứng dụng Search cùng Maps.

Năm ngoái, Google đã áp dụng các mô hình của mình cho hơn 30 vụ cháy rừng ở Mỹ và Canada, giúp cung cấp thông tin cho người dân địa phương và lính cứu hỏa. Google hiện đã mở rộng sang Mexico và một phần của Úc.

Vị trí xảy ra vụ cháy Pukatawagan ở tỉnh Manitoba, Canada

Vị trí xảy ra vụ cháy Pukatawagan ở tỉnh Manitoba, Canada

Yossi Matias cho biết Google hiện sử dụng các mô hình AI mới dựa trên hình ảnh vệ tinh để hiển thị vị trí theo thời gian thực của đám cháy rừng trong Search và Maps.

Hơn nữa, Google đang sử dụng công nghệ máy học để cải thiện khả năng phát hiện và giám sát các đám cháy rừng.

Ngoài ra, công ty cũng sử dụng dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia cùng các vệ tinh của NASA để theo dõi tình trạng cháy rừng.

3. Theo dõi sức khỏe trước khi sinh

Tỷ lệ thai phụ tử vong trên toàn cầu cao đáng sợ, với khoảng 295.000 người tử vong trong và sau khi mang thai, sinh con vào năm 2017, hầu hết do những nguyên nhân lẽ ra có thể được điều trị hoặc phòng ngừa bằng cách chăm sóc sức khỏe đầy đủ.

Ví dụ, siêu âm đã trở thành một phần thường xuyên trong chăm sóc trước khi sinh với nhiều người, nhưng vẫn khó tiếp cận ở những nơi có nguồn lực hạn chế, một phần do thiếu nhân viên y tế được đào tạo đầy đủ.

Google đang hợp tác với hệ thống chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận Northwestern Medicine (Mỹ) để phát triển và thử nghiệm các mô hình AI nhằm cho phép những người điều hành siêu âm được đào tạo ở những nơi có nguồn lực hạn chế nhằm xác định chính xác các vấn đề và rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn định vị thai nhi.

4. Chống sâu bệnh hại cây trồng

Sự phá hoại của sâu bệnh với cây bông gòn và lương thực có thể tàn phá nông dân cùng những người phụ thuộc vào thu hoạch.

Google đang hợp tác với công ty InstaDeep (Anh) cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc để phát hiện tốt hơn các đợt bùng phát châu chấu ở châu Phi để có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát.

Google cũng hỗ trợ Viện trí tuệ nhân tạo Wadhwani (Ấn Độ) để tạo một ứng dụng AI giúp xác định và xử lý sự xâm nhập của sâu bệnh, giảm 20% số lần phun thuốc trừ sâu và tăng 26% tỷ suất lợi nhuận cho nông dân.

5. Giúp giải quyết những thay đổi về dân số và ứng phó nhân đạo thông qua các tòa nhà

Open Buildings là dự án bộ dữ liệu truy cập mở sử dụng AI để diễn giải hình ảnh vệ tinh, được thiết kế để xác định vị trí và hình học của các tòa nhà. Thông tin này hữu ích cho một số ứng dụng quan trọng, từ ước tính dân số, quy hoạch đô thị, ứng phó nhân đạo đến khoa học môi trường và khí hậu.

Có mặt ở châu Phi, Bangladesh, Indonesia, Lào, Nepal, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam, Open Buildings cho phép các chính phủ và tổ chức viện trợ hiểu rõ hơn nhu cầu của người dân, cả trong cuộc sống hàng ngày và ở các tình huống khủng hoảng.

Open Buildings được thiết kế để xác định vị trí và hình học của các tòa nhà

Open Buildings được thiết kế để xác định vị trí và hình học của các tòa nhà

6. Phát hiện biến dị di truyền gây bệnh

Nhờ hợp tác với hãng công nghệ sinh học PacBio (Mỹ), các nhà nghiên cứu đang sử dụng công nghệ học sâu của Google là DeepConsensus để xác định nhanh chóng và chính xác các biến dị di truyền gây bệnh. Điều này sẽ giúp những nhà khoa học phát hiện ra các tình trạng di truyền nghiêm trọng, chẳng hạn như tăng nguy cơ ung thư vú hoặc tăng huyết áp động mạch phổi.

Biến dị di truyền là sự khác nhau về ADN giữa các cá thể hoặc quần thể. Đột biến là nguyên nhân sâu xa nhất của biến dị di truyền, nhưng các cơ chế khác, chẳng hạn phiêu bạt di truyền, cũng đóng một vai trò nhất định.

7. Giúp người có giọng nói không chuẩn giao tiếp với người khác dễ dàng hơn

Hàng triệu người có giọng không chuẩn nên gây khó hiểu khi nói chuyện. Project Relate, ứng dụng Android được xây dựng dựa trên nghiên cứu về AI, giúp những người có giọng nói không chuẩn giao tiếp với người khác dễ dàng hơn.

Project Relate có thể chuyển lời nói thành văn bản, sử dụng giọng nói tổng hợp để lặp lại những gì đã nói hoặc giao tiếp trực tiếp với Google Assistant để hoàn thành bất kỳ tác vụ nào, từ phát bài hát đến bật đèn.

CÁC TIN KHÁC

Nghe ChatGPT tự giới thiệu bản thân, nói về mục đích ra đời và khoe trình độ dùng tiếng Việt

Yêu cầu "hãy mô tả chính mình" được nhập vào, và ChatGPT bắt đầu cho ra từng ký tự, ghép lại thành một chuỗi những câu có nghĩa ...

Thiết bị đeo 3D HoloLens 2 của Microsoft tăng cường hiệu quả giáo dục đào tạo

Đại dịch Covid-19 cho thấy ý nghĩa quan trọng trong chuyển đổi số giáo dục. Một số trường đại học bắt đầu đưa công nghệ VR/AR vào đào tạo trong không gian ảo nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả cho học viên.

Ô tô thông minh – xu hướng dịch chuyển của tương lai

Một mẫu ô tô điện Tesla. Ảnh: Reuters Giới phân tích chỉ ra rằng con người đang cố gắng bù đắp niềm vui lái xe...

Xe chạy khí hydrogen sẽ là xu hướng của tương lai

Xe điện không phải là phương tiện xanh thực sự, nó sẽ sớm trở nên lỗi thời bởi dòng xe chạy khí hydro sẽ thay thế.

Máy bay không người lái sẽ có thể nhìn xuyên tường trong tương lai

Với công nghệ mới từ Đại học Waterloo, máy bay điều khiển từ xa sẽ có thể nhìn xuyên tường trong tương lai.

Cách làm mát của siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Hệ thống Frontier, siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay, cần tới 6.000 gallon mỗi phút để làm mát và duy trì hoạt động.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

7 cách Google dùng AI giải quyết các thách thức của xã hội, giúp thế giới tốt đẹp hơn

Tiềm năng của AI để giải quyết các vấn đề lớn đang tăng lên mọi lúc. Trong vài năm qua, AI và những đổi...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – CO2 có thể biến mái tòa nhà thành vườn rau

Tác giả chính của nghiên cứu về hệ thống BIG GRO là Tiến sĩ Sarabeth Buckley tại Đại học Cambridge.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Tiến sĩ ấp ủ ra lò robot hái trái cây tự động

Nông nghiệp 4.0 không thể thiếu khâu tự động hóa trong các quy trình từ gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.29) Bánh dừa nướng đậu phộng Mỹ Phương (TP. Đà Nẵng) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Thành lập năm 1990, Cơ sở Bánh ngọt Mỹ Phương (Đà Nẵng) chuyên sản xuất các loại bánh mì, bánh ngọt, tiêu biểu là sản phẩm bánh dừa nướng, đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp thành phố.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Nước khoáng Vĩnh Hảo – 95 năm mang tinh túy thiên nhiên đến với người tiêu dùng

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Nằm dưới chân dãy Trường Sơn, nơi giao hòa giữa núi và biển, chắt lọc tinh túy từ thiên nhiên, nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo như một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Với tiêu chí phụng sự sức khỏe cộng đồng, Vĩnh Hảo vinh dự là chủ quản khai thác nguồn nước khoáng tinh khiết nguồn gốc từ truyền thuyết ngàn năm. Đến nay với sự phát triển không ngừng, Vĩnh Hảo vừa đưa ra thị trường hàng loạt các sản phẩm để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, cũng như nâng cao chất lượng khoáng chất của nước.

Airbus và tập đoàn công nghệ Hà Lan phát triển hệ thống truyền thông laser cho máy bay

Airbus và Tập đoàn VDL Hà Lan đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển và sản xuất hệ thống thông tin liên lạc bằng laser cho máy bay, được gọi là UltraAir. Nguyên mẫu trình diễn dự kiến được thử nghiệm năm 2024.