Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng vì cộng đồng Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 - Sinh viên làm...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên làm mắt kính hỗ trợ đọc sách cho người mù

Nhóm sinh viên công nghệ thông tin ở TP HCM làm mắt kính ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) chuyển văn bản thành giọng nói, hỗ trợ người mù đọc sách.

Sản phẩm do Trịnh Quốc Huy, Đào Anh Hào (Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM) và Phạm Huy (Đại học FPT Hà Nội) nghiên cứu với mục đích giúp người mù có cơ hội tiếp cận tri thức thông qua thiết bị nhỏ gọn, tích hợp nhiều chức năng.

Ý tưởng làm mắt kính cho người mù được Trịnh Quốc Huy (trưởng nhóm) nhen nhóm từ năm 2019 khi còn học cấp ba. Cậu học trò muốn làm một sản phẩm công nghệ dành tặng cho bà ngoại vốn là người khiếm thị. Lúc đầu, Huy dự định làm mắt kính dò đường, giúp ngoại không phải cầm gậy khi đi lại. Tuy nhiên, kính này bộc lộ hạn chế khi một số vật thể kích thước nhỏ, di động… mắt kính có thể cảnh báo sai.

Theo Huy, công nghệ vẫn có khả năng sai số. Nhưng nếu sai trong trường hợp người mù tham gia giao thông, có thể gây nguy hiểm tính mạng. Khi đó em nghĩ đến việc phát triển mắt kính hỗ trợ đọc sách.

Nói thêm về sự chuyển hướng này, Huy cho rằng công nghệ có thể hỗ trợ để họ vượt lên sự mặc cảm và tiếp cận tri thức như một người bình thường để có thể lao động và trở thành người có ích.

Quốc Huy giới thiệu mắt kính thông minh cho người mù tại cuộc thi giải pháp trí tuệ nhân tạo TP HCM lần 3, năm 2022. Ảnh: BTC

Quốc Huy giới thiệu mắt kính thông minh cho người mù tại cuộc thi giải pháp trí tuệ nhân tạo TP HCM lần 3, năm 2022. Ảnh: BTC

Với sự tham gia của Anh Hào và Phạm Huy cùng nhiều sinh viên đam mê AI hỗ trợ, nhóm cho ra đời phiên bản mắt kính thông minh đầu tiên năm 2021. Kính được làm bằng vật liệu nhựa PLA, trọng lượng khoảng 50 g. Mắt kính có gắn camera chụp hình văn bản và hệ thống mạch âm thanh, phát ra giọng nói. Ngoài đọc văn bản, mắt kính còn có chức năng nhận diện tiền mặt, trợ lý ảo bằng giọng nói… Các chức năng này được tích hợp vào các nút bấm trên hộp điều khiển nhỏ gọn để người mù sử dụng với mục đích họ mong muốn.

Theo Quốc Huy, yếu tố quyết định hiệu quả của mắt kính là thuật toán xử lý hình ảnh ứng dụng AI để tăng độ chính xác khi đọc văn bản từ dữ liệu của camera. Ngoài đọc sách, người mù khi sử dụng mắt kính hướng đến khu vực có chữ trong không gian xung quanh, camera sẽ chụp ảnh, nhận dạng và chuyển thành giọng nói. Điều này giúp họ có thể hình dung một phần không gian xung quanh mình.

“Chức năng này hữu ích khi người mù đến một nơi mới, thậm chí giúp họ biết được mình đang ở đâu thông qua hình ảnh từ các bảng quảng cáo, biển chỉ dẫn có chữ xung quanh. Tính năng này hỗ trợ họ rất lớn trong trường hợp đi lạc”, Huy chia sẻ. Mô hình của nhóm có thể đọc các văn bản độ chính xác lên đến 90%, sử dụng công cụ giọng nói miễn phí từ Google. Sắp tới nhóm dự kiến phát triển hệ thống giọng đọc văn bản riêng thuần tiếng Việt theo từng vùng miền để phục vụ người dùng tốt hơn.

Hình ảnh mắt kính thông minh do nhóm nghiên cứu. Ảnh: BTC

Hình ảnh mắt kính thông minh do nhóm nghiên cứu. Ảnh: BTC

Sản phẩm được thử nghiệm cho khoảng 10 người mù tại TP HCM và Lâm Đồng và được đánh giá khả năng đọc văn bản chính xác, ngoại hình gọn nhẹ và dễ sử dụng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng về thẩm mỹ kính chưa đẹp, tốc độ đọc văn bản chậm…

Huy cho biết, từ những ý kiến này nhóm tiếp tục cải thiện sản phẩm trong những phiên bản tiếp theo. “Mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ để sản phẩm hoàn thiện hơn, sớm sản xuất hàng loạt để phục vụ người dùng” Huy nói. Hiện chi phí sản xuất một mắt kính thông minh khoảng 4,5 – 5 triệu đồng, nhưng nếu sản xuất ở quy mô công nghiệp sẽ rẻ hơn.

Theo PGS.TS Thoại Nam, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật điện toán, Đại học Bách khoa TP HCM, mắt kính thông minh của nhóm có tính ứng dụng cao và mang giá trị nhân văn khi quan tâm đến những người yếu thế trong xã hội, giúp họ tiếp cận tri thức, hỗ trợ thông tin. Tuy nhiên, kính mới ở giai đoạn hoàn thiện công nghệ và cần tiếp tục cải tiến để sử dụng hiệu quả.

PGS Nam gợi ý, mắt kính khi hoạt động phải được truyền dữ liệu liên tục, nên nhóm cần nghiên cứu công nghệ truyền dẫn không dây tiết kiệm điện, giúp tăng thời gian sử dụng pin. “Ngoài ra, camera trên mắt kính cần sử dụng loại chuyên dụng phục vụ cho mục đích mà nhóm đặt ra”, ông Nam nói.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Cơm ăn liền của nhóm sinh viên

Mong muốn những người bận rộn nhất vẫn có thể duy trì bữa ăn truyền thống mỗi ngày và nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam, từ đầu năm 2020, nhóm sinh viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã lên ý tưởng nghiên cứu quy trình sản xuất cơm ăn liền.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Giường giúp bệnh nhân liệt có thể tự vận động

Giường đa năng có thể tự điều chỉnh tư thế nằm ngồi, lật người, giúp bệnh nhân tự vận động các khớp để phòng cứng khớp, teo cơ...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Sinh viên sáng chế thiết bị giảm run tay cho người bệnh Parkinson

Với mong muốn giúp người mắc bệnh Parkinson giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, 2 SV ở Đà Nẵng đã chế tạo ra một thiết bị hỗ trợ giảm run tay.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Sinh viên làm thiết bị tập phục hồi chức năng khớp tay

Nhóm sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành làm thiết bị phục hồi chức năng khớp tay, có thể thiết lập chế độ tập và theo dõi quá trình hồi phục trên điện thoại.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – ‘Tái sinh’ quần áo đã qua sử dụng, giảm thiểu rác thải

Với mục đích 'tái sinh' quần áo đã qua sử dụng, tránh lãng phí và giảm thiểu rác thải, nhóm bạn trẻ ở TPHCM đã xử lý tuần hoàn sản phẩm thời trang. Các sản phẩm sau khi được xử lý đã được cộng đồng đón nhận.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Sinh viên sáng chế khẩu trang chống say xe

Sinh viên Trường Đại học Kiên Giang sáng tạo ra khẩu trang hương quýt chống say xe, mùi thơm dễ chịu giúp người say xe không cần dùng thuốc.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên làm mắt kính hỗ trợ đọc sách cho người mù

Nhóm sinh viên công nghệ thông tin ở TP HCM làm mắt kính ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) chuyển văn bản thành giọng nói, hỗ trợ người mù đọc sách.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.25) Khô cá tra một nắng Kocana (TP. Cần Thơ) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Tận dụng lợi thế về vùng nguyên liệu sẵn có của xứ cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Công ty TNHH MTV Minh Ðức Thành (Kocana) đã khai thác vùng nuôi cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP, kết hợp tăng cường đầu tư công nghệ chế biến hiện đại tạo ra nhiều món ăn mới từ cá tra, với nhiều hương vị đặc trưng, đáp ứng được xu thế tiêu dùng của thị trường nội địa và là một trong những doanh nghiệp có tới 7 sản phẩm đặc sản đạt OCOP 4 sao tính đến năm 2021.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Trường Đại học Đồng Tháp và Hành trình 20 năm “Vươn mình Phù Đổng”

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Trong hành trình tri thức suốt 20 năm qua, Trường Đại học Đồng Tháp đã có những đóng góp tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và miền Nam.

Những sản phẩm công nghệ kỳ lạ nhất từng ra mắt tại CES

Không phải mọi sáng tạo công nghệ đều thành công, thậm chí số lượng sản phẩm bị chê bai còn lớn hơn rất nhiều. Sự kiện điện tử CES cũng không nằm ngoài quy luật ấy.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.24) Cá khô bổi U Minh (Tỉnh Cà Mau) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Được làm từ những con cá bổi đặc sản tươi sống của địa phương cùng với kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề đã tạo nên thương hiệu cá khô bổi Tư Hùng (HTX Nông nghiệp cá khô bổi Tư Hùng) thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm khô bổi Tư Hùng luôn là lựa chọn của đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh khi muốn thưởng thức món cá khô bổi trứ danh của vùng đất U Minh Hạ.