Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng vì cộng đồng Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 - Cơm ăn liền...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Cơm ăn liền của nhóm sinh viên

Mong muốn những người bận rộn nhất vẫn có thể duy trì bữa ăn truyền thống mỗi ngày và nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam, từ đầu năm 2020, nhóm sinh viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã lên ý tưởng nghiên cứu quy trình sản xuất cơm ăn liền.
Sản phẩm cơm ăn liền của nhóm sinh viên Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh được trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên năm 2022. (Ảnh Nhà trường cung cấp)

Sản phẩm cơm ăn liền của nhóm sinh viên Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh được trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên năm 2022. (Ảnh Nhà trường cung cấp)

Chỉ cần sáu phút quay trong lò vi sóng cùng nước, gói cơm ăn liền hút chân không do nhóm sinh viên Dương Thị Hồng Phượng, Võ Thị Hồng Nhung, Trần Thị Huỳnh Như, Lê Thị Yến Lin và Nguyễn Ngọc Diễm Hằng tạo ra đã trở thành bữa ăn nóng hổi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những hạt gạo Đài thơm 8, vụ đông xuân tại xã Mỹ Hạnh Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang được nhóm chọn kỹ lượng làm nguyên liệu khi đáp ứng được nhiều tiêu chí về giá cả lẫn chất lượng thành phẩm. Chọn được nguyên liệu chính xong, dưới sự hướng dẫn, tư vấn của giảng viên hướng dẫn, nhóm bắt tay vào công đoạn chế biến ngay tại phòng thí nghiệm của trường.

Quá trình sản xuất cơm ăn liền gồm nhiều giai đoạn: tách vỏ trấu, xát nhẹ lớp cám và đánh bóng, sau đó ngâm gạo và hồ hóa thành phẩm một phần bằng hơi nước trước khi sấy khô trên máy để giữ hạt gạo ở trạng thái xốp, hạt cơm không bị vón cục.

Sau nhiều lần thử không thành công, cuối cùng năm thành viên đã thở phào nhẹ nhõm vì sản phẩm đã bảo đảm đúng chất lượng mà nhóm đề ra ban đầu. Công đoạn cuối cùng, cơm được cho vào túi PE, hút chân không theo định lượng quy định sẵn. Không chỉ kỹ càng trong khâu chọn gạo, nhóm còn nghiên cứu kỹ công đoạn hồ hóa tinh bột gạo tươi, quy định thời gian và nhiệt độ sấy cơm ăn liền sao cho thành phẩm có độ dẻo ngọt như cách nấu truyền thống. Sản phẩm được đánh giá cao vì không dùng chất bảo quản và chọn phương pháp sấy hợp lý giúp gói cơm có mầu sắc, hình ảnh đẹp mắt và chất lượng ổn định dù thời gian nấu được rút ngắn tối đa.

Để đi đến kết quả cuối cùng và được ghi nhận bằng giải Nhất lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ tại cuộc thi Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, nhóm đã trải qua khá nhiều khó khăn. Ý tưởng được duyệt từ đầu năm 2020 nhưng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến quá trình bàn bạc, thực hiện bị kéo dài. Mãi đến đầu năm 2022, dự án mới được tái khởi động.

Quê tại tỉnh Long An, gia đình chuyên trồng lúa, nhiều lần Trần Thị Huỳnh Như thấy xót xa vì ba mẹ mình và nhiều bà con nông dân lao động vất vả nhưng lợi ích kinh tế chẳng đáng là bao. Lúa bao năm vẫn bị ép giá khiến nhiều người bỏ ruộng đồng. Vậy nên, khi bắt tay vào thực hiện đề tài ý nghĩa này cùng nhóm, Như dành nhiều tâm huyết, thời gian nghiên cứu, làm đi làm lại các công đoạn với mong muốn cơm ăn liền sớm được đón nhận, tạo thêm đầu ra ổn định cho hạt gạo Việt.

“Cái khó nhất mà nhóm đối mặt là quá trình nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm tại phòng thí nghiệm. Các thiết bị, máy móc đa phần quy mô nhỏ và nhiều sinh viên cùng sử dụng nên nhóm phải chia nhau trực tại đây, có khi thức đêm canh thành phẩm. Các công đoạn của một thí nghiệm do đó thường mất khá nhiều thời gian, nhưng cũng nhờ vậy mà các thành viên sát sao hơn trong quá trình theo dõi, đánh giá sản phẩm và thông số kỹ thuật”, Như cho hay.

Một đại diện khác của nhóm cho biết, một túi cơm ăn liền thành phẩm gồm hai gói, tổng trọng lượng 120g. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, người dùng đã có hai chén cơm dẻo thơm, nóng hổi. Nhóm khách hàng được hướng tới chủ yếu là người bận rộn, nhân viên văn phòng, sinh viên, học sinh. Cơm ăn liền của nhóm gồm hai loại ngọt và mặn.

Cơm ngọt có vị atiso đỏ hoặc vị trà xanh matcha. Cơm mặn thì gồm cơm rong biển, cơm chà bông, cơm mè đen kèm theo các gói sốt riêng. Không dừng lại ở một loại gạo duy nhất, các thành viên trong nhóm đang tìm tòi thêm nhiều giống lúa mới để đa dạng hóa sản phẩm, từng bước nâng cấp các phiên bản cơm ăn liền trong tương lai. Hiện tại một số doanh nghiệp đã ngỏ ý muốn nhóm chuyển giao công nghệ để sớm đưa sản phẩm ra thị trường.

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Hoàng Anh, giảng viên hướng dẫn đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất cơm ăn liền”, sinh viên còn nhiều việc phải làm, cho nên muốn thương mại hóa sản phẩm, trước hết, các thầy trò cần làm mới đề tài với quy mô lớn, chuyên sâu và chỉn chu hơn nhằm chốt được các thông số kỹ thuật ổn định nhất có thể. Đây là yếu tố được các doanh nghiệp và người tiêu dùng đánh giá cao, giúp tạo nên độ lan tỏa lớn cho sản phẩm này. Hiện nhiều doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm, muốn đẩy nhanh quá trình đại trà sản phẩm nhưng nhóm vẫn chọn hướng “chậm mà chắc” thay vì chuyển giao công nghệ ngay lập tức.

Nhóm cần khá nhiều thời gian hoàn thiện quy trình, thiết kế cho được dây chuyền sản xuất hiện đại, chủ động hơn về nguồn nguyên liệu theo các thông số riêng. Khi làm được như vậy, độ phủ sóng của sản phẩm trên thị trường hứa hẹn sẽ rất khả quan. “Việt Nam có nhiều giống lúa ngon, phù hợp để làm cơm ăn liền dành cho người bận rộn. Từ nền tảng sinh viên đã nghiên cứu, sau thời gian hoàn thiện, nhà trường sẵn lòng chuyển giao công nghệ và hoàn chỉnh các thông số phù hợp với đặc trưng lúa gạo của từng vùng, miền để sản phẩm lúa gạo của mình vươn xa hơn”, ông Hoàng Anh cho biết.

Theo Báo Nhân Dân

CÁC TIN KHÁC

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Thiết bị tìm người mất tích của sinh viên Hà Nội

Sản phẩm mang tên Hệ thống tìm kiếm định vị nạn nhân (SkyHelper) do bốn sinh viên thực hiện.

Nhà khoa học Việt thiết kế chương trình tập chống vẹo cột sống

Nhóm nhà khoa học Viện Vật lý Y Sinh học xây dựng chương trình tập luyện giúp giảm 4 độ vẹo cột sống thắt lưng sau 3 tháng.

Mở cánh cổng vào thế giới số cho người khuyết tật

Gần 400 người khuyết tật từ 23 tỉnh thành trên cả nước đã tham gia tập huấn kiến thức kỹ thuật số thông qua một dự án do Đại học RMIT chủ trì. Dự án còn bao hàm nghiên cứu và chuỗi đối thoại chính sách nhằm thúc đẩy hòa nhập xã hội về công nghệ thông tin và truyền thông.

Sinh viên chế tạo tay robot cho người sau tai biến

Nhóm sinh viên tại TP HCM chế tạo bàn tay robot giúp khôi phục hoạt động bàn tay người tai biến, giúp họ giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Website bảo tồn dân ca quan họ được xây dựng bởi học sinh THCS

Website 'Hành trình về miền di sản quan họ' của học sinh Trường THCS Cầu Giấy đoạt giải Đặc biệt cuộc thi Sáng tạo năm 2023.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.53) Hào Sĩ Phường (Thành phố Hồ Chí Minh): Chuyện đời trăm năm trong con hẻm nhỏ – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Tách biệt hoàn toàn với không khí ồn ào của phố thị, những ngôi nhà mang màu của thời gian, những nét văn hóa được gìn giữ qua hàng trăm năm ở con hẻm Hào Sĩ Phường đã đem đến một hình ảnh Sài Gòn đầy thi vị.

Điều gì biến Ấn Độ trở thành trung tâm thiết kế bán dẫn của thế giới?

Theo Chủ tịch Công ty bán dẫn Qualcomm chi nhánh Ấn Độ, quốc gia Nam Á đang và sẽ là trung tâm thiết kế chip với đội ngũ kỹ sư dồi dào.

Ấn Độ giới thiệu mũ bảo hiểm có điều hòa cho cảnh sát giao thông

Mới đây, các sở cảnh sát ở nhiều bang của Ấn Độ đã giới thiệu mũ bảo hiểm có điều hòa nhiệt độ cho cảnh sát giao thông, qua đó hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trên đường có thể thoải mái hơn trong bối cảnh nắng nóng đang hoành hành trên khắp đất nước.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng (1874-2024) – Vươn ra biển lớn – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.11

(nienlich.vn) Cảng Hải Phòng được thành lập năm 1874, đây là cảng có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất ở phía Bắc Việt Nam, với hệ thống thiết bị hiện đại và cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu vận tải, thương mại quốc tế.

Di tích Thành cổ Quảng Trị (Quảng Trị) – TOP 10 khu di tích có giá trị lịch sử của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.7) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Trong những thành cổ qua các triều đại phong kiến ở Việt Nam, Thành cổ Quảng Trị được nhắc đến nhiều nhất dù không phải là một kiến trúc đặc biệt. Nơi đây đã ghi dấu một trận chiến bi hùng của quân và dân ta, trở thành khúc tráng ca bất tử trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông.

Ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo ABAII

Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo ABAII đặt mục tiêu đào tạo, phổ cập công nghệ chuỗi khối và trí tuệ nhân tạo cho 1 triệu người tới 2023.