Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng ứng dụng Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 - Dùng AI biến...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Dùng AI biến giọng nói thành văn bản

Giải pháp Memobot chuyên chuyển đổi giọng nói thành văn bản sử dụng công nghệ AI để tạo ra văn bản chính xác.
Giải pháp chuyển đổi file ghi âm thành văn bản sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Giải pháp chuyển đổi file ghi âm thành văn bản sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Biến băng ghi âm thành văn bản, chỉnh sửa lỗi chính tả, xuất file hoàn chỉnh là sản phẩm của công nghệ AI do Công ty Cổ phần Giải pháp trí thông minh nhân tạo Việt Nam (VAIS) sáng tạo có tên Memobot.

Thay thế hoàn toàn ghi chép truyền thống

Xả băng ghi âm truyền thống là việc nghe và đánh máy, ghi chép thủ công lại tập tin ghi âm. Công việc ngồi nghe băng ghi âm hàng giờ và viết lại thành văn bản phức tạp và có nhiều điểm hạn chế: Tốn nhiều thời gian, thời lượng ghi âm dài gây khó khăn trong việc nghe lại các đoạn âm thanh từng phần của biên bản. Do vậy, việc ra một biên bản xả băng hoàn chỉnh mất nhiều thời gian, kéo theo các tiến độ công việc khác bị chậm trễ.

Ông Phạm Tấn Anh Vũ, thành viên phát triển Memobot, cho biết, trong các doanh nghiệp, công việc xả băng ghi âm ở các cuộc họp sẽ được nhóm thư ký xử lý. Khi đó, với tốc độ nói 100 – 250 từ/phút và tốc độ gõ 50 – 70 từ/phút sẽ tốn nhiều thời gian để ghi chép, chuyển đổi thành văn bản.

Sau đó là công đoạn rà soát lại nội dung, thư ký sẽ nghe toàn bộ file ghi âm kết hợp với dò văn bản một lần nữa để bảo đảm tính chính xác của văn bản chuyển đổi. Do mất nhiều thời gian và công đoạn, biên bản sẽ ra chậm, đôi khi cuộc họp chỉ 1 giờ nhưng 2 ngày sau mới có biên bản hoàn chỉnh.

Giải pháp Memobot chuyên chuyển đổi giọng nói thành văn bản sử dụng công nghệ AI để tạo ra văn bản chính xác. Giải pháp ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Họp hành (lãnh đạo, thư ký ghi âm lại các buổi họp), phỏng vấn (nhà báo, luật sư, nhà tuyển dụng ghi âm lại các sự kiện, cuộc phỏng vấn), học tập (học sinh, sinh viên ghi âm lời thầy cô giảng bài), sáng tạo nội dung (người làm truyền thông YouTube/Podcasts ghi âm làm phụ đề video), sáng tác (nhà văn, nhà nghiên cứu ghi âm ngay khi vừa nảy ra ý tưởng).

Memobot đã đoạt giải Nhất hạng mục nhận dạng giọng nói với độ chính xác 95,2% tại cuộc thi Xử lý ngôn ngữ và giọng nói tiếng Việt 2019. Tại cuộc thi Startup Wheel 2022, ứng dụng Memobot là sản phẩm duy nhất nhận 2 giải thưởng quan trọng là giải Nhì và giải thưởng Dự án sáng tạo nhất.

Ngoài chức năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản trong thời gian thực, Memobot còn cung cấp nhiều tính năng khác. Trực tiếp tham gia và ghi âm cuộc họp Meet, Zoom, Teams; Phân chia dữ liệu theo năm tháng và chủ đề; Tự động nhận biết và ngắt đoạn từng lời nói của nhiều người khác nhau; Hỗ trợ chuyển đổi các tệp âm thanh có định dạng khác nhau; Đồng bộ dữ liệu giữa điện thoại và website (memobot.io), có mặt ở cả hai phiên bản Android và iOS.

Tự động ngắt phân đoạn theo thời gian thực

Điểm nổi bật của Memobot là hỗ trợ tự động tạo phụ đề và ngắt đoạn từng lời của nhiều người khác nhau trong thời gian thực, giúp tiết kiệm tối đa thời gian xử lý băng ghi âm, trong khi xả băng ghi âm truyền thống phải nghe và viết lại thủ công, tự ngắt phân đoạn thời gian và phân biệt từng người nói. Bên cạnh đó,

Memobot cũng hỗ trợ đăng tải và xuất văn bản chuyển đổi ra các loại tệp có định dạng khác nhau, xử lý toàn bộ các công đoạn trên trong thời gian thực, chỉnh sửa nội dung văn bản trực tiếp kèm theo phân đoạn thời gian được thể hiện sẵn, từ nào sai thì chỉ cần gõ lại từ đó chứ không cần gõ lại toàn bộ nội dung.

Mọi thông tin file ghi âm và văn bản đều được lưu trữ trên phần mềm. Người dùng dễ dàng nắm bắt và chia sẻ cho người khác, do đó, các cá nhân và doanh nghiệp khác cũng có thể tiếp nhận thông tin từ dữ liệu đã được lưu trữ lại. Từ đó, doanh nghiệp, cá nhân giải quyết được vấn đề xả băng ghi âm, dễ dàng lưu trữ, phân loại các loại tập tin, dữ liệu.

Ông Phạm Tấn Anh Vũ cho biết, với ứng dụng này, người dùng có thể chỉnh sửa nội dung văn bản trực tiếp kèm theo phân đoạn thời gian được thể hiện sẵn, chỉ cần gõ lại từ mà Memobot nhận diện sai, không cần gõ lại toàn bộ nội dung. Ngoài ra người dùng có thể sửa trực tiếp vào văn bản nếu thấy phần dịch của Memobot chưa được chính xác hay muốn bổ sung nội dung mới khi phần thu âm trước đó chưa đề cập đến nội dung đó.

Để đánh dấu phần ghi âm, người dùng tô đen phần chữ trong văn bản, Memobot sẽ đồng bộ phần tô đen giống với phần ghi âm, khi đó chỉ cần nhấp vào phần chữ tô đen thì phần thu âm giọng nói sẽ tự động phát đến đoạn tương ứng với dòng chữ đó.

Sau khi kết thúc quá trình chuyển đổi file ghi âm, Memobot hỗ trợ tải bản ghi qua nhiều định dạng khác nhau từ tệp word (doc), tệp âm thanh (mp3), tệp văn bản (txt), tệp phụ đề (srt)… và chia sẻ trực tiếp bản ghi thông qua những ứng dụng khác nhau như Instagram, Facebook, Zalo, Gmail, Drive, Twitter….

Các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp Công ty Cổ phần Giải pháp trí thông minh nhân tạo Việt Nam (VAIS) để dùng thử sản phẩm, hoặc liên hệ Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) để được hỗ trợ tư vấn triển khai chuyển giao công nghệ.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Chế phẩm sinh học giúp xử lý ô nhiễm dầu

Để xử lý hiệu quả tình trạng ô nhiễm dầu, các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, tạo ra chế phẩm sinh học có tên thương mại là MicroDegrader xử lý ô nhiễm dầu từ ứng dụng vi sinh vật tạo màng sinh học trên than sinh học.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Thầy trò trường Bách khoa chế vật liệu xây dựng cách nhiệt, cách âm từ...

Thầy và trò Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu quy trình sản xuất vật liệu xây dựng từ nguyên liệu chất thải tro bay.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Cô giáo làm thịt thực vật từ trái mít non

Cao Thị Cẩm Nhung, Đại học Cần Thơ, xây dựng quy trình làm thịt thực vật từ những trái mít non cho hương vị gần giống thịt thật.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Chống lão hóa da từ thành phần thiên nhiên

Sản phẩm chống lão hóa da từ dầu dừa hay tảo được các nhà khoa học Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM bào chế thành công.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Việt Nam dùng công nghệ giải trình tự gene xác định danh tính hài cốt...

Công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới (NGS) được chuyển giao từ Hà Lan nhằm xác định danh tính những người mất tích trong chiến tranh trên quy mô lớn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Các nhà khoa học Huế dùng tia plasma lạnh điều trị vết bỏng nhanh...

Bệnh viện Trung ương Huế đã nghiên cứu và làm chủ quy trình công nghệ điều trị vết bỏng nhanh lành với chi phí thấp bằng cách chiếu tia plasma lạnh.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Phát triển loại thuốc dạng xịt sử dụng hạt siêu nhỏ tiêu diệt vi khuẩn có hại trên thực phẩm

Mặc dù có nhiều phương pháp đơn giản để loại bỏ vi khuẩn có hại có trong thực phẩm nhưng việc sử dụng kháng sinh chắc chắn không phải là phương pháp tốt. Chính vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra loại thuốc dạng xịt mới sử dụng các loại virút an toàn với thực phẩm để tiêu diệt vi khuẩn đó.

Lễ hội Tiếp thị Việt Nam – Ngày hội Tiếp thị Việt Nam 2022 tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 9/12/2022, Hội Marketing Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (2002-2022). Dịp này, Ban Tổ chức cũng chính thức giới thiệu 2 sự kiện, dự án quan trọng đó là Lễ hội Tiếp thị Việt Nam - Ngày hội Tiếp thị Việt Nam 2022 (Vietnam Marketing Festivals - Vietnam Marketing Day 2022).

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam] Hội Marketing Việt Nam – VMA: Hành trình 20 năm phụng sự và kiến tạo (2002 – 2022)

(Kỷ lục - WowTimes) Trong Hành trình 20 năm nỗ lực hoạt động kiến tạo, hướng Chuẩn Ngành và Chuẩn Nghề của VMA, các hoạt động, sự kiện thiết thực trên nền tảng trực tuyến và trực tiếp theo chiến lược hội tụ, lan toả tri thức, giải pháp hiệu quả của đối tác chuyên gia cho cộng đồng, doanh nghiệp, hội viên.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.113) – Cá tai tượng chiên xù (Tỉnh Tiền Giang)

(Top - Bếp vàng) Cá tai tượng có hình dáng giống chiếc tai to bè, thân cá dẹp, vảy bóng ánh bạc phủ khắp thân. Loài cá này thích ăn thực vật, người dân miền Tây hay nuôi chúng trong những mương vườn cho chúng ăn rau, cơm thừa. Thịt cá tai tượng rất ngọt và thơm.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nông dân trẻ Tiền Giang lai tạo thành công giống chanh dây độc đáo

Sau một thời gian mày mò, nghiên cứu, anh Trương Văn Phúc đã lai tạo thành công loại chanh dây chất lượng tốt, có khả năng chống chịu cao với điều kiện hạn mặn của vùng đất ven biển.

Thí nghiệm thành công việc canh tác cây lúa trọn vòng đời trong không gian

Những cây lúa đã được trồng từ hạt rồi trổ bông trên "trời", sau đó tất cả chúng đã được mang về Trái đất.