Trang chủ Thế giới ý tưởng Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 - Nhà khoa...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học Việt chế thuốc chữa tiểu đường từ cây thài lài trắng

Nghiên cứu về cây dược liệu lâu năm, PGS.TS Vũ Đức Lợi thấy Việt Nam có nhiều cây thuốc tiềm năng để phát triển thành sản phẩm trị đái tháo đường.
Thuốc trị đái tháo đường tuyp 2 từ cây thài lài trắng.
Thuốc trị đái tháo đường tuyp 2 từ cây thài lài trắng.

Nhận thấy ở Việt Nam có rất nhiều loài dược liệu chứa hoạt chất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) tuyp 2, PGS.TS Vũ Đức Lợi và cộng sự Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã nghiên cứu phát triển thành thuốc.

Nghiên cứu thuốc từ cây dược liệu

ĐTĐ tuyp 2 là một bệnh khá phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ người bị ĐTĐ tuyp 2 chiếm khoảng gần 6 – 8% dân số. Việt Nam có khoảng hơn 4 triệu người bị bệnh này. Hiện nay, số lượng thuốc cung cấp trên thị trường Việt Nam chủ yếu vẫn phải nhập khẩu của nước ngoài trong khi nhu cầu trong nước rất lớn.

Nghiên cứu về cây dược liệu lâu năm, PGS.TS Vũ Đức Lợi nhận thấy Việt Nam có nhiều cây thuốc tiềm năng để phát triển thành sản phẩm trị ĐTĐ. Theo kinh nghiệm dân gian, một số cây thuốc được nhân dân ta sử dụng từ lâu với mục đích trị bệnh ĐTĐ tuyp 2 như mã đề, quế, lá dứa, sinh địa, sầu đâu, xoài, vối, lược vàng, nở ngày, khổ qua, qua lâu, mạch môn…

Nhóm cây thuốc này có nhiều nơi ở Việt Nam như tại các tỉnh: Lào Cai, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nam Định, Quảng Bình, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Ninh Bình… Các cây thuốc có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng và dễ sinh trưởng phát triển, lại cho thu hoạch nhanh.

Nhóm nghiên cứu của TS Lợi được Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ ĐHQGHN tài trợ triển khai đề tài “Nghiên cứu phát triển sản phẩm theo hướng hỗ trợ điều trị bệnh ĐTĐ tuyp 2 từ nguồn cây thuốc ở Việt Nam”.

Nhóm nghiên cứu đã xác định 8 loài cây để nghiên cứu sàng lọc khả năng ức chế enzyme α-amylase, α-glucosidase và protein tyrosine phosphatse 1B đó là: Cây xoài (Mangifera indica L.), cam thảo đất (Seoparia dulics L.), chặc chìu (Tetracera scandens (L.) Merr.), húng quế (Ocimum basilicum.), cây dứa thơm (Pandanus amaryllifolius), qua lâu trứng (Trichosanthes ovigera Blume), dâu tằm (Morus alba L.), thài lài trắng (Commelina Diffusa Burm. F.).

Các mẫu dược liệu khô được chiết với dung môi ethanol 70% để thu các cao toàn phần. Các cao này sẽ được tiến hành đánh giá khả năng ức chế enzyme α-amylase, α-glucosidase và protein tyrosine phosphatse 1B.

PGS.TS Vũ Đức Lợi cho biết, nghiên cứu đã lựa chọn cây thài lài trắng là loài khá phổ biến, dễ trồng cấy, thu hái quanh năm và có kết quả ức chế enzyme α-amylase, α-glucosidase và protein tyrosine phosphatse 1B tương đối tốt để tiếp tục nghiên cứu.

Dạng bào chế tiện sử dụng

Nhà khoa học Việt chế thuốc chữa tiểu đường từ cây thài lài trắng ảnh 1

Cây thài lài trắng còn có tên là cỏ lài trắng, rau trai… là loại cây thảo mọc bò, có rễ ở các mấu, gần như không lông. Thài lài trắng mọc nhiều ở nơi đất ẩm, ruộng vườn bãi hoang.

Người ta lấy toàn cây quanh năm để làm thuốc. Ở một số nơi, người ta hái ngọn non để luộc hoặc nấu canh. Theo Đông y, thài lài trắng có tính hàn, vị ngọt nhạt; có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, lợi thủy, tiêu thũng.

Từ phần trên mặt đất cây thài lài trắng, nhóm nghiên cứu đã chiết phân lập được các phân đoạn dịch chiết và 10 hợp chất. Sau đó, xây dựng thành công quy trình chiết xuất tạo cao khô dược liệu thài lài trắng, bào chế 2 sản phẩm viên nang và trà cốm hòa tan.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho dược liệu, cao dược liệu, sản phẩm viên nang, trà cốm hòa tan và lập hồ sơ để đăng ký với Bộ Y tế.

“Một số sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang cứng và trà gói hòa tan với nguyên liệu chính từ cây thuốc đã được nghiên cứu trong đề tài. Đây là dạng bào chế tiện sử dụng, giá thành phù hợp, dễ bảo quản và bảo quản được lâu”, PGS.TS Vũ Đức Lợi cho biết.

Sau khi được nghiệm thu, có thể xem xét xin ý kiến các cơ quan quản lý để có thể chuyển giao cho doanh nghiệp có nhu cầu đưa sản phẩm vào phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe, triển khai sản phẩm ở quy mô công nghiệp.

Tại Việt Nam, các cây thuốc có nhiều và lại dễ trồng, trong khi chưa có nghiên cứu toàn diện (hóa học, sinh học, dược học), đặc biệt nghiên cứu theo hướng tạo nguồn nguyên liệu (dược liệu, cao dược liệu…) để bào chế sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ĐTĐ tuyp 2. Do đó, theo PGS.TS Vũ Đức Lợi, cần có nghiên cứu, sàng lọc, lựa chọn các cây thuốc theo hướng điều trị ĐTĐ, nhằm phát triển nguồn nguyên liệu theo hướng bào chế sản phẩm.

TS Lợi cho biết, ngành dược nước ta đã đặt ra mục tiêu phát triển các nguồn nguyên liệu làm thuốc để phấn đấu thuốc sản xuất trong nước chiếm khoảng 60% tổng lượng thuốc của Việt Nam cần sử dụng mỗi năm.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Robot xương tay của nhóm nghiên cứu Việt cho cảm nhận giống như thật

Robot xương tay giúp người dùng có thể cử động giống như tay thật do sử dụng công nghệ cảm nhận thực tế, mô phỏng theo thời gian thực.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Tiến sĩ Việt nhận dạng nhanh độc tố trong nông sản

Sử dụng phổ Raman, TS Nguyễn Thành Dương và cộng sự có thể nhận diện nhanh một số độc tố trong nông sản xuất khẩu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sáng chế biến cây chuối thành sợi cao cấp

Anh Bùi Khánh Dũng đã sáng chế máy tách sợi chuối nhằm tận dụng những thân cây chuối bỏ đi sau thu hoạch.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chế phẩm nano chữa bệnh cho cây trồng

Các nhà khoa học Việt đã phát triển dưỡng chất nano tích hợp, vi lượng và dung dịch nano chữa bệnh cho cây trồng, giúp tăng năng suất và giảm tác động tới môi trường.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên trường Công nghệ dùng hoa đậu biếc phát hiện thực phẩm hỏng

Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn đã dùng dịch chiết hoa đậu biếc để thay thế giấy quỳ, phát hiện thực phẩm tươi sống bị hỏng qua bao bì.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sáng chế bồn cầu di động cho xe khách, tàu hỏa, tàu biển

Bồn cầu xả nước thế hệ mới là sáng chế của Công ty TNHH Sáng Chế Xanh (Quận 7, TPHCM).

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.