Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng ứng dụng Phát triển ‘hình xăm’ điện tử theo dõi huyết áp theo thời...

Phát triển ‘hình xăm’ điện tử theo dõi huyết áp theo thời gian

Các nhà khoa học đã phát triển “hình xăm” điện tử mới có thể theo dõi huyết áp của bệnh nhân liên tục. Hình xăm điện tử được làm bằng graphene và có thể đeo trong thời gian dài mà không bị cản trở, cho phép cung cấp dữ liệu sức khỏe tốt hơn.

Đặt vòng bít quanh cánh tay tại phòng khám là phương pháp đo huyết áp tiêu chuẩn, nhưng nó không phải cách đáng tin cậy nhất. Nó chỉ là một điểm dữ liệu duy nhất vào thời điểm được đo và có thể bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của người bệnh vào thời điểm đó.

Theo dõi liên tục là cần thiết để thực sự hiểu cơ thể đang hoạt động như thế nào, nhưng điều đó khó thực hiện bên ngoài phòng khám. Đồng hồ thông minh và thiết bị theo dõi thể dục là những thứ có thể sử dụng nhưng chúng chưa đủ tin cậy để xử lý các dữ liệu bởi chúng có xu hướng di chuyển xung quanh và quá đơn giản.

Hình xăm điện tử dựa trên graphene dính vào da không xâm lấn và có thể theo dõi huyết áp bệnh nhân. 

Vì vậy, đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Texas A&M và Đại học Texas ở Austin đã phát triển thiết bị ít xâm lấn hơn có thể đo huyết áp theo thời gian. Thiết bị này được gọi là e-tattoo, được tạo thành từ cảm biến graphene được bọc trong một chất liệu dính có vẻ đủ thoải mái để đeo trong thời gian dài và không di chuyển.

Các hình xăm điện tử khác đã được thiết kế để theo dõi tim của bệnh nhân tim, dấu hiệu quan trọng trong khi tập thể dục hoặc cơ của bệnh nhân thoái hóa thần kinh.

Thiết bị mới thực hiện phép đo huyết áp bằng phương pháp mới, vì vậy nhóm nghiên cứu đã phải phát triển các mô hình máy học để phân tích kết quả đo. Nó hoạt động bằng cách bắn một dòng điện vào da và đo phản ứng của cơ thể – một giá trị được gọi là cản trở sinh học, có mối tương quan gián tiếp với huyết áp mà các mẫu máy mới có thể tính toán.

Trong các thử nghiệm, “hình xăm” điện tử có thể theo dõi chính xác huyết áp trong động mạch trong hơn 300 phút. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu hy vọng phát triển công nghệ này có thể được bệnh nhân đeo lâu dài để đo huyết áp của họ trong nhiều tình huống, bao gồm ngủ, tập thể dục và khi căng thẳng. Dữ liệu đó rất quan trọng để giúp chẩn đoán hoặc theo dõi tình trạng sức khỏe.

Theo VietQ

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Dùng AI biến giọng nói thành văn bản

Giải pháp Memobot chuyên chuyển đổi giọng nói thành văn bản sử dụng công nghệ AI để tạo ra văn bản chính xác.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Chế phẩm sinh học giúp xử lý ô nhiễm dầu

Để xử lý hiệu quả tình trạng ô nhiễm dầu, các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, tạo ra chế phẩm sinh học có tên thương mại là MicroDegrader xử lý ô nhiễm dầu từ ứng dụng vi sinh vật tạo màng sinh học trên than sinh học.

Siêu du thuyền khổng lồ có hình dạng như rùa biển, chứa được 60.000 người, tốn 8 tỷ USD để chế tạo

Nếu được xây dựng, con tàu hình con rùa này sẽ trở thành một những công trình nổi trên biển lớn nhất thế giới từng được xây dựng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Thầy trò trường Bách khoa chế vật liệu xây dựng cách nhiệt, cách âm từ...

Thầy và trò Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu quy trình sản xuất vật liệu xây dựng từ nguyên liệu chất thải tro bay.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Cô giáo làm thịt thực vật từ trái mít non

Cao Thị Cẩm Nhung, Đại học Cần Thơ, xây dựng quy trình làm thịt thực vật từ những trái mít non cho hương vị gần giống thịt thật.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Chống lão hóa da từ thành phần thiên nhiên

Sản phẩm chống lão hóa da từ dầu dừa hay tảo được các nhà khoa học Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM bào chế thành công.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.104) – Bánh tráng trộn Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Không chỉ có các điểm đến hấp dẫn, Tây Ninh còn là xứ sở của nhiều loại bánh tráng ngon. Đó là loại bánh phơi sương mềm dẻo, bánh tráng trộn đậm đà,… và còn 1001 loại bánh tráng “ngon quên lối về”.

Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

Hệ thống truyền nhiệt từ tuyết được dự đoán đạt hiệu quả cao như năng lượng mặt trời và sạch hơn điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Về Quảng Nam, khám phá Cổng trời Đông Giang – Khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào lúc 19 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị La MoKa Sông Hàn (số 388 đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ trao Bằng Xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công Ty Cổ Phần Khu Du Lịch Sinh Thái Hang Gợp với nội dung: “Cổng trời Đông Giang - Khu du lịch sinh thái có nhiều Thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.