Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng ứng dụng Phát triển ‘hình xăm’ điện tử theo dõi huyết áp theo thời...

Phát triển ‘hình xăm’ điện tử theo dõi huyết áp theo thời gian

Các nhà khoa học đã phát triển “hình xăm” điện tử mới có thể theo dõi huyết áp của bệnh nhân liên tục. Hình xăm điện tử được làm bằng graphene và có thể đeo trong thời gian dài mà không bị cản trở, cho phép cung cấp dữ liệu sức khỏe tốt hơn.

Đặt vòng bít quanh cánh tay tại phòng khám là phương pháp đo huyết áp tiêu chuẩn, nhưng nó không phải cách đáng tin cậy nhất. Nó chỉ là một điểm dữ liệu duy nhất vào thời điểm được đo và có thể bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của người bệnh vào thời điểm đó.

Theo dõi liên tục là cần thiết để thực sự hiểu cơ thể đang hoạt động như thế nào, nhưng điều đó khó thực hiện bên ngoài phòng khám. Đồng hồ thông minh và thiết bị theo dõi thể dục là những thứ có thể sử dụng nhưng chúng chưa đủ tin cậy để xử lý các dữ liệu bởi chúng có xu hướng di chuyển xung quanh và quá đơn giản.

Hình xăm điện tử dựa trên graphene dính vào da không xâm lấn và có thể theo dõi huyết áp bệnh nhân. 

Vì vậy, đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Texas A&M và Đại học Texas ở Austin đã phát triển thiết bị ít xâm lấn hơn có thể đo huyết áp theo thời gian. Thiết bị này được gọi là e-tattoo, được tạo thành từ cảm biến graphene được bọc trong một chất liệu dính có vẻ đủ thoải mái để đeo trong thời gian dài và không di chuyển.

Các hình xăm điện tử khác đã được thiết kế để theo dõi tim của bệnh nhân tim, dấu hiệu quan trọng trong khi tập thể dục hoặc cơ của bệnh nhân thoái hóa thần kinh.

Thiết bị mới thực hiện phép đo huyết áp bằng phương pháp mới, vì vậy nhóm nghiên cứu đã phải phát triển các mô hình máy học để phân tích kết quả đo. Nó hoạt động bằng cách bắn một dòng điện vào da và đo phản ứng của cơ thể – một giá trị được gọi là cản trở sinh học, có mối tương quan gián tiếp với huyết áp mà các mẫu máy mới có thể tính toán.

Trong các thử nghiệm, “hình xăm” điện tử có thể theo dõi chính xác huyết áp trong động mạch trong hơn 300 phút. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu hy vọng phát triển công nghệ này có thể được bệnh nhân đeo lâu dài để đo huyết áp của họ trong nhiều tình huống, bao gồm ngủ, tập thể dục và khi căng thẳng. Dữ liệu đó rất quan trọng để giúp chẩn đoán hoặc theo dõi tình trạng sức khỏe.

Theo VietQ

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Một sáng chế hữu ích phục vụ cộng đồng

Việc nghiên cứu và chế tạo thành công ô tô tự hành phục vụ cộng đồng của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã cho thấy khả năng sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm và quyết tâm đưa khoa học kỹ thuật vào cuộc sống. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường, tham gia giải quyết vấn đề cứu hộ giao thông khẩn cấp.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nghiên cứu sử dụng tà vẹt nhựa dẻo trong xây dựng đường sắt ở...

Yêu cầu đối với tà vẹt là phải đạt được độ bền và đàn hồi, khả năng chống mòn cơ học, vận chuyển dễ dàng trong quá trình lắp đặt, chế tạo thuận tiện và hạ giá thành, đồng thời kéo dài được thời gian sử dụng. Bài báo nghiên cứu kết cấu, hình dạng của tà vẹt nhựa dẻo để sử dụng trong đường sắt ở Việt Nam.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Dùng enzyme thủy phân ấu trùng ong chúa

TS Trương Hương Lan, Viện Công nghiệp Thực phẩm cho biết, ấu trùng ong chúa rất giàu axit béo 10-HDA, khoáng chất, protein và axit amin thiết yếu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Kỹ sư cơ khí cải tiến súng hun chuột

Mẫu súng tạo khói do Bùi Văn Tùng (Hải Phòng, 33 tuổi) chế tạo tận dụng mùn cưa, rơm rạ khô làm nguyên liệu đốt, có chức năng diệt và bắt chuột trong hang.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên chế tạo viên nén từ bã cà phê làm chất đốt

Tận dụng bã cà phê, mùn cưa, 4 bạn trẻ thuộc dự án Coffuel tạo viên nén đốt cho lò hơi công nghiệp thay thế than đá, gỗ củi, khí gas.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Lão nông biến đồng nát thành máy nông nghiệp thông minh, trăm người đặt mua

Ông Vũ Văn Dung (SN 1964, Ninh Bình) sử dụng đồng nát, động cơ xe máy cũ chế tạo ra cả nghìn máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Công nghệ giúp Trung Quốc đứng đầu về đường sắt cao tốc

Các kỹ sư Trung Quốc đang sử dụng robot xây dựng trang bị trí thông minh nhân tạo để phát triển đường sắt với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Sử dụng vi khuẩn trong tái chế nhựa

Các chương trình tái chế nhựa có ý nghĩa tốt, nhưng sự thật đáng thất vọng là phần lớn bị đốt hoặc kết thúc ở bãi rác.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhiều ưu thế vượt trội của hệ thống vận tải hành khách công cộng

'Hệ thống vận tải hành khách công cộng' là sáng chế độc quyền của ông Nguyễn Văn Kình, (TP Thủ Đức, TPHCM).

YouTube thử nghiệm AI tóm tắt nội dung video

YouTube đã thử nghiệm một tính năng mới có thể giúp người dùng nhanh chóng đưa ra quyết định sẽ theo dõi video nào trên nền tảng.

Tuyên bố tạo ra chất siêu dẫn của các nhà nghiên cứu Hàn Quốc thu hút sự chú ý toàn cầu

Tuyên bố của một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc về bước đột phá của một chất siêu dẫn tiềm năng ở nhiệt độ phòng, áp suất xung quanh đang gây tranh cãi về việc khám phá của họ có thật hay không trong bối cảnh toàn cầu đang quan tâm.

Các phi hành gia trên trạm vũ trụ có thể chứng kiến ​​Mặt trời mọc và lặn bao nhiêu lần mỗi ngày?

Các phi hành gia trên trạm vũ trụ có những trải nghiệm cuộc sống khác với những người trên Trái đất. Và những gì...