Trang chủ Sống bằng sáng tạo Hi-tech - Sản phẩm Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 - Bao bì chất...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bao bì chất dẻo thân thiện môi trường

Bao bì được làm từ nhựa phế thải nhưng ứng dụng công nghệ lão hóa cấp tốc khiến chúng có thể phân hủy tự nhiên, không gây hại cho môi trường.
Các sản phẩm của nhóm nghiên cứu.
Các sản phẩm của nhóm nghiên cứu.

Bao bì được làm từ nhựa phế thải nhưng ứng dụng công nghệ lão hóa cấp tốc khiến chúng có thể phân hủy tự nhiên trong thời gian ngắn mà không gây hại cho môi trường.

“Bắt” nhựa phải phân hủy sinh học

PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, việc tận dụng nguồn nhựa phế thải cùng với công nghệ phân hủy oxo để sản xuất các sản phẩm hữu ích khác hầu như chưa được quan tâm ở Việt Nam. Hàng năm chúng ta vẫn sử dụng và thải ra môi trường một khối lượng khổng lồ nhựa phế thải, chủ yếu được xử lý bằng cách chôn lấp và thiêu đốt.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của xã hội, cùng với yêu cầu phát triển các biện pháp tái chế, xử lý chất thải nhựa thành các sản phẩm hữu ích, góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nhóm nghiên cứu do PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng là chủ nhiệm đã thực hiện dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ và xây dựng dây chuyền sản xuất một số sản phẩm bao bì chất dẻo thân thiện môi trường, có khả năng phân hủy sinh học”.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng, ngành công nghiệp chất dẻo phát triển song song với nhu cầu tiêu thụ, không ngừng tăng theo dân số cũng như những ý tưởng công nghệ mới tạo ra vật liệu có hiệu quả sử dụng tối đa.

Vì vậy, sản lượng chất dẻo đã tăng đáng kể trong vài thập kỉ qua từ khoảng 1,5 triệu tấn năm 1950 lên 367 triệu tấn năm 2020, dự kiến tăng lên đến 445,25 triệu tấn vào năm 2025.

Bởi độ bền của sản phẩm nhựa mà một số lượng đáng kể các chất thải nhựa tích tụ trong các bãi chôn lấp và môi trường sống tự nhiên trên toàn thế giới, chỉ một phần nhỏ được đem đi tái chế hoặc xử lý đúng cách. Hệ lụy gây ra không chỉ làm giảm quỹ đất phục vụ dân sinh mà còn gây ô nhiễm môi trường đất và nước nghiêm trọng.

Ở nước ta, việc nghiên cứu và sản xuất túi nhựa tự phân hủy góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa mới chỉ bắt đầu trong những năm gần đây. Hướng nghiên cứu chủ yếu là kết hợp nhựa PE với tinh bột, một số nhóm đi theo hướng chế tạo polyme phân hủy sinh học từ poly (lactic acid) và polyvinyl ancol.

Nhóm nghiên cứu chọn hướng đi riêng bằng cách xây dựng được công thức và chế tạo được masterbatch chứa 10% phụ gia xúc tiến oxy hóa phân hủy là muối stearat của Manggan (Mn), Sắt (Fe) và Carbon CO với tỷ lệ tương ứng là 18:4:1.

Nhóm đã nghiên cứu và xây dựng được quy trình đánh giá khả năng phân hủy giảm cấp của màng PE (LLDPE và HDPE) chứa phụ gia xúc tiến phân hủy bằng phương pháp oxy hóa nhiệt và phương pháp oxy hóa quang nhiệt ẩm (lão hóa cấp tốc).

Phân hủy trong 2 tháng ở môi trường tự nhiên

PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng cho biết, bằng phương pháp lão hóa cấp tốc, nhóm đã xác định được thời gian phân hủy giảm cấp của màng PE dày 30µm chứa 3% masterbatch phụ gia xúc tiến phân hủy là 72 giờ tương đương với 1,5 – 2 tháng trong môi trường tự nhiên.

Để tạo ra nhiều sản phẩm phong phú hơn, nhóm nghiên cứu riêng quy trình tạo ra túi đựng rác tự hủy. Nhóm đã nghiên cứu quá trình phân hủy giảm cấp của màng PE phế thải có độ dày khác nhau (18, 30 và 40µm) chứa phụ gia xúc tiến phân hủy bằng phương pháp oxy hóa nhiệt, phương pháp oxy hóa quang nhiệt ẩm (lão hóa cấp tốc) và phương pháp lão hóa tự nhiên. Thời gian phân hủy giảm cấp của các màng từ 14 – 20 tuần lão hóa tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá được quá trình phân hủy sinh học của màng HDPE phế thải chứa phụ gia xúc tiến phân hủy sau phân hủy giảm cấp trong các môi trường gồm đất, bùn hoạt tính và compost. Nhóm thực hiện sản xuất được 500kg 3 loại túi đựng rác tự hủy có thời gian tự hủy tương ứng là 12, 24 và 36 tháng.

Kết quả thu được của nhóm nghiên cứu là sản xuất được 307,3 kg hạt nhựa phụ gia xúc tiến phân huỷ, 503,4 kg túi đựng thực phẩm phân hủy sinh học, 503,6 kg túi đựng rác tự hủy và 503,2 kg túi mua hàng phân hủy sinh học. Các sản phẩm đã được kiểm định chất lượng tại phòng thí nghiệm độc lập đạt yêu cầu so với đăng kí.

PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng đánh giá, dự án đã góp phần đa dạng hoá các sản phẩm bao bì chất dẻo ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp bao bì, bước tiến mới trong việc thúc đẩy, phát triển công nghệ sản xuất bao bì, chất dẻo thân thiện với môi trường có khả năng phân huỷ sinh học.

Nhóm nghiên cứu cũng đã đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm bao bì thân thiện môi trường, được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn hợp lệ với tên nhãn hiệu: LT GreenBag thân thiện môi trường.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Hoạt chất trừ sâu từ loài dây mật

Một số thành phần hóa học của dây mật có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng sâu bệnh, có thể sử dụng làm thuốc trừ sâu sinh học.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thuốc trừ sâu từ bào tử vi sinh vật

Thuốc trừ sâu sinh học được chế tạo từ bào tử vi sinh vật có thể bảo vệ các loại rau ăn lá khỏi sự tấn công của nhiều loại sâu gây hại.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên làm mô hình chẩn đoán bệnh parkinson bằng điện não đồ

Nguyễn Thị Như Quỳnh, Đại học Khoa học Tự nhiên xây dựng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh parkinson.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Làm chủ công nghệ trợ giúp người vô sinh

Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ đem đến một nền tảng tự động hóa với giá thành phù hợp nhằm giải quyết các vấn đề của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thiết bị không người lái phục vụ cứu hộ giao thông

Máy bay không người lái đã được sử dụng ở những nơi như Haiti và Philippines để lập bản đồ các khu vực sau thảm họa tự nhiên.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chỉnh sửa gen tăng hương vị và dinh dưỡng cho cà chua

TS Đỗ Tiến Phát và cộng sự (Viện Công nghệ Sinh học) vừa nghiên cứu thành công việc chỉnh sửa gen để tăng độ ngọt và dinh dưỡng cho quả cà chua.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bao bì chất dẻo thân thiện môi trường

Bao bì được làm từ nhựa phế thải nhưng ứng dụng công nghệ lão hóa cấp tốc khiến chúng có thể phân hủy tự nhiên, không gây hại cho môi trường.

Mô hình trí tuệ nhân tạo GPT-4 của OpenAI là gì?

Công ty khởi nghiệp OpenAI do Microsoft Corp hậu thuẫn đã bắt đầu triển khai GPT-4, một mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ đằng sau chatbot ChatGPT vốn đang cực kỳ phổ biến.

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.7): Việt Nam – Đất nước có nhiều Quà tặng lưu niệm và Quà tặng đặc sản hấp dẫn nhất Thế giới

(kyluc.vn–VietKings) – Quà tặng lưu niệm và văn hóa tặng quà là một nét đẹp lâu đời mà dường như ở bất kỳ đâu, bất kỳ đất nước nào chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp được. Việc trao tặng không chỉ thể hiện tình cảm quý mến, gần gũi giữa người với người mà còn là sợi dây lưu giữ những ký ức tốt đẹp và những kỷ niệm không thể nào quên. Chính những món quà lưu niệm nhỏ bé lại mang những ý nghĩa văn hóa vô cùng to lớn khi góp phần đưa những giá trị của một vùng miền, một đất nước đến được với mọi người trên khắp thế giới.

Nghiên cứu dùng xăng sinh học cho ô tô thế hệ mới tại Việt Nam

Toyota Việt Nam sẽ hợp tác nghiên cứu sự hiệu quả của nhiên liệu sinh học đối với các mẫu ô tô thế hệ mới, hướng tới việc sử dụng rộng rãi.

VietKings trao bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục đến Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân và Cố Kỷ lục gia, Nhà thơ Duy Yên với tác phẩm Xuân vô tận

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Ngày 16/3/2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao tặng bằng Tôn vinh giá trị Nội dung Kỷ lục đến vợ chồng Kỷ lục gia, Nhà thơ Kim Vân và Cố Kỷ lục gia, Nhà thơ Duy Yên với tác phẩm “Xuân Vô Tận”. Tập thơ do đôi vợ chồng cùng thực hiện trước đó. Bằng Kỷ lục được trao trong dịp Giỗ đầu của Nhà thơ Duy Yên, diễn ra tại quê nhà Hưng Yên.

Các nhà khoa học Nhật Bản đọc được suy nghĩ của con người nhờ AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các nhà chuyên môn có thể đọc được suy nghĩ của bạn với độ chính xác lên tới 80%.