Trang chủ Sống bằng sáng tạo Hi-tech - Sản phẩm Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 - Sinh viên làm...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Sinh viên làm thiết bị cảnh báo tàu nghiêng

Nhóm sinh viên Đại học Cần Thơ nghiên cứu thiết bị cảnh báo khi tàu thuyền bị nghiêng, báo động để chủ tàu phát hiện kịp thời khi xảy ra sự cố.

Thông thường các chủ tàu trọng tải vừa và nhỏ mỗi khi neo đậu phải theo dõi, nếu tàu có hiện tượng nghiêng thì nới dây theo con nước để cân bằng. Nguyễn Duy Khang, sinh viên ngành tự động hóa, trường Bách khoa, Đại học Cần Thơ cho biết, khi khảo sát thực tế từ hơn 30 chủ tàu tại các bến trung chuyển gạo ở huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ), nhiều người tâm sự họ phải “chập chờn trong giấc ngủ để canh”. Bởi vì nếu tàu bị nghiêng, có thể mắc cạn do thủy triều xuống hoặc bị hư hỏng do chạm phải đá, cọc gỗ dưới đáy sông.

Để hỗ trợ chủ tàu, nhóm Nguyễn Duy Khang, Trần Phước Lộc, Nguyễn Hữu Phước và Lý Xuân Hạ đã phát triển thiết bị cảnh báo theo nguyên lý đo góc nghiêng bằng cảm biến. Thiết bị có hình dáng nhỏ gọn lắp trên khu vực lái tàu. Khi tàu nghiêng một góc với thời gian nhất định, hệ thống tự phát cảnh báo bằng đèn và âm thanh. Việc cài đặt góc nghiêng và thời gian nghiêng tàu được thực hiện trên phần mềm do nhóm phát triển.

“Tùy vào quy mô tàu và nhu cầu sử dụng, nhóm thiết lập các thông số cảnh báo phù hợp”, Khang nói. Tuy nhiên, thông số phổ biến là tàu nghiêng liên tục trong khoảng 10 giây, hệ thống sẽ phát cảnh báo. Việc này giúp thiết bị không nhầm lẫn với các yếu tố thời tiết như gió, bão, ngoại lực khác… khiến cảnh báo sai.

Hộp thiết bị cảnh báo nghiêng tàu do nhóm phát triển. Ảnh: Hà An

Hộp thiết bị cảnh báo nghiêng tàu do nhóm phát triển. Ảnh: Hà An

Sản phẩm phù hợp với tàu quy mô nhỏ từ 50 đến dưới 1.000 tấn. Theo Phước Lộc – thành viên nhóm, với những tàu lớn khi bị nghiêng góc nhỏ, chủ tàu khó nhận ra. Vì thế phải bố trí nhiều thiết bị để tăng độ chính xác, giảm sai số khiến báo động giả.

Lộc cho biết, trên thị trường hiện có một số sản phẩm tương tự như đồng hồ đo nghiêng điện tử, thước đo nghiêng… Tuy nhiên các sản phẩm này nằm trong hệ thống lớn, với chi phí cao và dành cho tàu hiện đại chuyên đi biển. Có một số thiết bị giá rẻ hơn lại không chuyên dùng cho việc cảnh báo nghiêng tàu. “Nhóm muốn tạo ra sản phẩm giá bình dân nhưng thiết thực cho các tàu quy mô nhỏ trên sông”, Lộc nói, giá sản phẩm dự kiến khoảng 800.000 đồng.

Nói về những khó khăn trong quá trình làm sản phẩm, Duy Khang, thành viên nhóm cho biết, công đoạn tốn thời gian nhất là hàn các linh kiện nhỏ vào vị trí chính xác. Nếu hàn sai, có thể cháy luôn cả bảng mạch, phải làm lại từ đầu. Ngoài ra, nhóm sử dụng cảm biến đo gia tốc, nên muốn đo độ nghiêng và làm chức năng báo động phải viết chương trình tích hợp với hệ vi điều khiển, để sản phẩm đáp ứng bài toán đặt ra.

Ngoài phát triển phần cứng, nhóm viết phần mềm ứng dụng, kết nối với thiết bị bằng wifi để truyền dữ liệu thông tin tàu, theo dõi hành trình, báo lượng dầu, thời gian tàu bị nghiêng… “Phần mềm với nhiều thông tin giúp chủ tàu quản lý tốt hơn”, Khang chia sẻ. Nhóm đang thử nghiệm sản phẩm với 12 tàu chở hàng ở huyện Cờ Đỏ để đánh giá và điều chỉnh độ chính xác.

Các thành viên nhóm tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp tổ chức tại TP HCM. Ảnh: Hà An

Các thành viên nhóm tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp tổ chức tại TP HCM. Ảnh: Hà An

Đánh giá về giải pháp, ông Lê Yên Thanh, Giám đốc công ty công nghệ Phenikaa Maas cho biết, đây là sản phẩm có độ hoàn thiện về phần cứng, phần mềm, kết nối IoT, thể hiện sự đầu tư công nghệ của nhóm với khả năng ứng dụng cao.

Theo ông Thanh, hiện chưa có nhiều sản phẩm chuyên giải quyết vấn đề cảnh báo tàu nghiêng trên sông. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở tính năng báo động thì quy mô thị trường dành cho thiết bị này không lớn. Vì vậy nhóm cần mở rộng ứng dụng sản phẩm trên các sà lan, container chở hàng… “Đây là một dạng thiết bị an toàn nên vẫn cần thiết được trang bị”, ông Thanh nói.

Sản phẩm của nhóm vừa giành giải nhì cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên hồi tháng 10/2022 do Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

Trung Quốc phát triển robot có khả năng cầm nắm thông minh

Một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra xu hướng thay đổi hình dạng trên bề mặt của quả chanh leo khô héo, từ đó phát triển một loại robot mới có khả năng cầm nắm những vật thể nhỏ.

Top Sinh Viên Sáng Tạo – Nhóm sinh viên thử nghiệm hệ thống logistics thu gom rác hữu cơ

Chủ trương của Nhà nước đang khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn, đồng thời đẩy mạnh công nghệ tái chế rác thải hữu cơ từ trùn quế.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – P48 – Nắp hố ga làm từ vật liệu có nguồn gốc dầu điều

Nắp hố ga bằng composite cải tiến bằng nhựa Bakelite có những lợi thế vượt trội như chịu được nhiệt độ, kháng ăn mòn, chịu trọng tải lớn.

8 phát minh cho người khuyết tật trở nên thông dụng trong cuộc sống

Chiếc ống hút cong mà chúng ta thường dùng ngày nay vốn dành cho người khuyết tật trước khi trở nên phổ biến như hiện tại.

Người Việt làm loa thông minh nói chuyện như người

Tạ Thanh Hải, cựu sinh viên Việt tại Mỹ cùng nhóm chuyên gia phát triển loa thông minh có thể giao tiếp và thực hiện các câu lệnh bằng giọng nói.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.104) – Bánh tráng trộn Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Không chỉ có các điểm đến hấp dẫn, Tây Ninh còn là xứ sở của nhiều loại bánh tráng ngon. Đó là loại bánh phơi sương mềm dẻo, bánh tráng trộn đậm đà,… và còn 1001 loại bánh tráng “ngon quên lối về”.

Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

Hệ thống truyền nhiệt từ tuyết được dự đoán đạt hiệu quả cao như năng lượng mặt trời và sạch hơn điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Về Quảng Nam, khám phá Cổng trời Đông Giang – Khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào lúc 19 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị La MoKa Sông Hàn (số 388 đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ trao Bằng Xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công Ty Cổ Phần Khu Du Lịch Sinh Thái Hang Gợp với nội dung: “Cổng trời Đông Giang - Khu du lịch sinh thái có nhiều Thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.