Trang chủ Sống bằng sáng tạo Hi-tech - Sản phẩm Top Sinh Viên Sáng Tạo - Nhóm sinh viên thử nghiệm hệ...

Top Sinh Viên Sáng Tạo – Nhóm sinh viên thử nghiệm hệ thống logistics thu gom rác hữu cơ

Chủ trương của Nhà nước đang khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn, đồng thời đẩy mạnh công nghệ tái chế rác thải hữu cơ từ trùn quế.
Nhóm sinh viên nghiên cứu tối ưu đường vận chuyển rác hữu cơ.

Nhóm sinh viên nghiên cứu tối ưu đường vận chuyển rác hữu cơ.

Dự án “Hệ thống Logistics tối ưu cho tái chế hữu cơ” của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TPHCM) nhằm giúp thu gom và phân bố rác hữu cơ từ các đơn vị vận chuyển, đơn vị thu gom, các tổ chức xử lý đến các hộ dân thông qua phần mềm.

Tối ưu hóa đường vận chuyển rác

Đội LogiOT gồm sáu sinh viên chương trình Chất lượng cao: Lê Bách Thảo (ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Thế Bình (ngành Kỹ thuật Máy tính), Nguyễn Vũ Bích Ngọc, Thái Thị Minh Trâm, Tô Hữu Tín (ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng), Hoàng Việt Khánh (ngành Kỹ thuật Xây dựng) và ba SV chương trình Đại trà: Đào Gia Minh (ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng), Trần Lan Anh (ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp), Võ Tấn Thịnh (ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường), Đại học Bách khoa TPHCM.

Hệ thống Logistics tối ưu cho tái chế hữu cơ là một hệ thống giúp quản lý các hoạt động thu gom và vận chuyển rác thải hữu cơ với chi phí vận chuyển tối ưu hóa bằng mô hình Logistics tích hợp IoT. Dự án nhằm khuyến khích và nâng cao ý thức phân loại rác thải tại nguồn của người dân và hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Hiện nay, chủ trương của Nhà nước đang khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn, đồng thời đẩy mạnh công nghệ tái chế rác thải hữu cơ từ trùn quế cũng như biến động về giá năng lượng toàn cầu thúc đẩy đội LogiOT đến với ý tưởng này.

Vấn đề của đội nghĩ đến là cần một giải pháp tối ưu cho quá trình phân loại, vận chuyển và xử lý rác thải. Tuy nhiên, để thực hiện cả ba công đoạn này cần rất nhiều công sức nên đội quyết định thu hẹp phạm vi dự án, chỉ giải quyết một vấn đề duy nhất và cũng là quan trọng nhất, đó là vận chuyển.

Vũ Bích Ngọc, trưởng nhóm, cho biết, hiện tại nhiều người dân có nhu cầu phân loại và xử lý rác hữu cơ, nhiều doanh nghiệp cũng muốn thu gom và tận dụng nguồn rác hữu cơ nhưng hai bên hiện khó gặp được nhau.

Điều này khiến nhiều hộ dân phân loại rác hữu cơ xong cũng không biết phải làm gì. Một số đã từ bỏ việc thu gom rác. Bích Ngọc chia sẻ hiện ứng dụng của nhóm đang chạy những phiên bản đầu tiên trên website. Những người dân có nhu cầu có thể truy cập để được hướng dẫn cách phân loại rác.

Đến khi muốn “dọn” rác hữu cơ này, họ chỉ cần điền thông tin địa chỉ, số điện thoại, khối lượng rác đang có. Hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu và kết nối với một hay nhiều đơn vị cũng đang có nhu cầu tìm rác hữu cơ đến tận nhà thu gom.

“Hệ thống đã được thử nghiệm ở huyện Củ Chi (TPHCM). Một trang trại nuôi trùn quế đã sử dụng ứng dụng của tụi mình để thu gom rác hữu cơ từ những người dân trong khu vực để về ủ phân trùn quế. Phần mềm cũng sẽ lên được lộ trình thu gom cho trang trại này sao cho tiện đường nhất”, Bích Ngọc nói.

Sẽ mở rộng thu gom ở nhiều địa bàn

Ngọc cho biết bước tiếp theo của dự án sẽ là cho ra nâng cấp phiên bản hệ thống. Đồng thời, dự án sẽ dần mở rộng ra thêm các khu vực ở Củ Chi và tiếp tục đến những quận, huyện khác. Khi lên ý tưởng cho dự án này, giá xăng ở Việt Nam tại thời điểm đó là hơn 33 ngàn đồng/lít nên mục tiêu chính là tối ưu tuyến đường vận chuyển của xe thu gom đến điểm tập kết rác thải, trực tiếp giảm thiểu lượng xăng tiêu thụ và thời gian vận chuyển.

TS Võ Thanh Hằng (Khoa Môi trường và Tài Nguyên) nhận xét, đây là một dự án có tiềm năng, phù hợp với chúng ta và quá trình chuyển đổi số hiện nay. Dự án còn phù hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường.

Với phần mềm trên, rác hữu cơ có thể dễ dàng thu thập từ các hộ dân đến các trang trại. Tất cả chất thải hữu cơ sẽ được thu gom từ gia đình, sau đó được làm thức ăn cho trùn quế, theo đó, phân hữu cơ giá rẻ nhiều dinh dưỡng sẽ được mang đến các trang trại trồng rau.

Trong quá trình thực hiện dự án, nhóm sinh viên cũng gặp một số khó khăn nhất định. Dự án hiện tại mới chỉ bước đầu thử nghiệm nên chưa được sử dụng rộng rãi. Để phát triển dự án, nhóm sẽ tập trung nâng cấp phiên bản lẫn giao diện cho hệ thống trong thời gian tới.

Nhóm sẽ cải tiến các tính năng và giao diện cho hệ thống. Cùng với đó, việc mở rộng dự án vận hành trên phạm vi toàn thành phố chính là một mục tiêu ngắn hạn trong năm tiếp theo.

TS Võ Thanh Hằng cho biết, dự án cần sự đồng thuận của người dân cùng với đơn vị vận chuyển. Từ đó, hệ thống sẽ tối ưu hóa để giảm chi phí vận chuyển, giảm được thời gian di chuyển trên các tuyến đường để đưa rác thải đến các cơ sở tái chế, trùn quế.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Thiết kế áo choàng gắn đèn xi nhan tự động hỗ trợ cho người đi...

Sản phẩm áo choàng gắn đèn xi nhan tự động, giúp người đi xe đạp không cần vẫy tay xin đường của Trần Thanh Phong và Đỗ Minh Hoàng (năm thứ hai, khoa Điện - Điện tử, trường CĐ Lý Tự Trọng) đã giành giải Nhất hạng mục 'Sản phẩm ứng dụng', trong cuộc thi 'Sáng tạo giao thông xanh TP. HCM', được tổ chức mới đây.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Sinh viên làm xe điện nâng hạ tự động cho người khuyết tật

Nhóm sinh viên Đại học Công nghệ TP HCM nghiên cứu cơ cấu nâng hạ sử dụng xi lanh điện, giúp người khuyết tật tự lên xuống xe điện mà không cần người hỗ trợ.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Sinh viên làm thiết bị cảnh báo tàu nghiêng

Nhóm sinh viên Đại học Cần Thơ nghiên cứu thiết bị cảnh báo khi tàu thuyền bị nghiêng, báo động để chủ tàu phát hiện kịp thời khi xảy ra sự cố.

Trung Quốc phát triển robot có khả năng cầm nắm thông minh

Một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra xu hướng thay đổi hình dạng trên bề mặt của quả chanh leo khô héo, từ đó phát triển một loại robot mới có khả năng cầm nắm những vật thể nhỏ.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – P48 – Nắp hố ga làm từ vật liệu có nguồn gốc dầu điều

Nắp hố ga bằng composite cải tiến bằng nhựa Bakelite có những lợi thế vượt trội như chịu được nhiệt độ, kháng ăn mòn, chịu trọng tải lớn.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.126) – Nước mắm Gành Đỏ Sông Cầu (Tỉnh Phú Yên)

(Top - Bếp vàng) Dù dọc theo đường bờ biển Việt Nam, tỉnh thành nào cũng có những nhãn hiệu nước mắm cho riêng mình nhưng nếu đã từng một lần thử qua nước mắm Gành Đỏ của Phú Yên, bạn sẽ không thể nào quên được vị mặn, vị thơm pha lẫn vị tanh tanh của cá cơm, hòa lẫn thành một vị chỉ riêng Gành Đỏ mới có được. Và thật ra, Gành Đỏ chẳng phải là thương hiệu cho một hãng nước mắm mà là tên gọi chung cho những hãng nước mắm nhỏ bên trong sử dụng chung công thức, cách làm để tạo ra nước mắm Gành Đỏ. Nhưng tuyệt nhiên, chẳng thương hiệu nào giống thương hiệu nào, từ đó tạo ra nét đặc sắc, đa dạng cho món ăn này.

Tại sao loài chuột lại được lựa chọn để tham gia vào các thí nghiệm khoa học?

Chuột bạch được sử dụng phổ biến trong nghiên cứu khoa học, nhưng trên thực tế đây là một sự lựa chọn ngẫu nhiên hay có yếu tố nào gì đặc biệt ở chúng?

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Robot bảo dưỡng cánh quạt tuabin gió nhanh gấp 4 lần phương pháp thông thường

Nhà cung cấp giải pháp năng lượng Đan Mạch Vestas giới thiệu BladeRobots, một doanh nghiệp độc lập, sử dụng giải pháp công nghệ robot tự động trên cơ sở AI bảo trì cánh quạt tua-bin điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Thiết kế áo choàng gắn đèn xi nhan tự động hỗ trợ cho người đi xe đạp

Sản phẩm áo choàng gắn đèn xi nhan tự động, giúp người đi xe đạp không cần vẫy tay xin đường của Trần Thanh Phong và Đỗ Minh Hoàng (năm thứ hai, khoa Điện - Điện tử, trường CĐ Lý Tự Trọng) đã giành giải Nhất hạng mục 'Sản phẩm ứng dụng', trong cuộc thi 'Sáng tạo giao thông xanh TP. HCM', được tổ chức mới đây.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Dược Hậu Giang: 48 năm vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe con người

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Nửa thế kỷ qua, Dược Hậu Giang đã tiên phong mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm uy tín, chất lượng. Những sản phẩm của Dược Hậu Giang được ra đời từ các đề tài nghiên cứu khoa học, kết hợp với nguyên liệu chất lượng cao được nhập khẩu từ các quốc gia có tiêu chuẩn khắt khe trên thế giới và công nghệ sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn WHO – GMP/GLP/GSP đã trở nên quen thuộc với người Việt. Với sứ mệnh thiêng liêng là góp phần nâng cao sức khỏe con người, 48 năm qua Dược Hậu Giang không chỉ tập trung đầu tư vào con người, công nghệ, nguồn nguyên liệu, điều kiện sản xuất, cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng mà còn đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng các nghiên cứu khoa học vào sản phẩm để mang lại giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng và cộng đồng.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.126) – Lẩu cá ngừ nấu mẳn (Tỉnh Phú Yên)

(Top - Bếp vàng) Với những lợi thế riêng có và đặc trưng về nghề câu Cá ngừ đại dương cùng nền văn hóa ẩm thực phong phú, tỉnh Phú Yên được xem là "thủ phủ cá ngừ đại dương" của cả nước. Những món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương rất đa dạng, trong số đó, món Lẩu cá ngừ nấu mẳn có thể được xem là món lẩu được chế biến cá ngừ đại dương kết hợp với cách nấu "mẳn" đặc trưng của người Phú Yên nói riêng và miền Trung nói chung.