Trang chủ Sống bằng sáng tạo Hi-tech - Sản phẩm Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – P48 -...

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – P48 – Nắp hố ga làm từ vật liệu có nguồn gốc dầu điều

Nắp hố ga bằng composite cải tiến bằng nhựa Bakelite có những lợi thế vượt trội như chịu được nhiệt độ, kháng ăn mòn, chịu trọng tải lớn.
Thi công nắp và vành hố ga tại huyện Cần Giuộc, Long An và sản phẩm sau 3 tháng sử dụng.

Thi công nắp và vành hố ga tại huyện Cần Giuộc, Long An và sản phẩm sau 3 tháng sử dụng.

Nắp hố ga vật liệu composite SMC cải tiến bằng Bakelite có nguồn gốc biến tính dầu điều là sản phẩm của các nhà khoa học Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng.

Giải bài toán mất trộm hố ga

ThS Huỳnh Thành Công, Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng cho biết, sản phẩm được sử dụng trong các công trình thoát nước đô thị như nắp hố ga, nắp ga thoát nước mưa thường sử dụng các loại vật liệu như gang, sắt, thép, bê tông cốt thép.

Hạn chế của các sản phẩm này là thi công phức tạp, giá thành cao, thường xuyên xảy ra tình trạng bị kẻ gian lấy trộm, qua đó gây thiệt hại về kinh tế cho chủ đầu tư và hơn hết là làm xấu vẻ mỹ quan đô thị. Ngoài ra, nắp hố ga truyền thống còn nhanh chóng bị ăn mòn theo thời gian sử dụng nên phải thường xuyên thay mới.

Khắc phục những hạn chế trên, nắp hố ga được nhiều quốc gia chế tạo bằng nhựa composite, pha trộn giữa nhựa và chất độn nhằm tăng tính chất cơ lý của sản phẩm.

Trong đó, nắp hố ga bằng composite được cải tiến bằng nhựa Bakelite có những lợi thế vượt trội như chịu được nhiệt độ, có khả năng kháng ăn mòn, chịu trọng tải lớn. Chưa dừng lại ở đó, composite cải tiến có thể được đúc rất nhanh chóng, giảm thời gian sản xuất, có khả năng chống điện và được đánh giá cao vì độ dẫn điện thấp.

Ngoài ra, công nghệ sản xuất nắp hố ga bằng composite có nguồn nguyên liệu dồi dào, giá thành thấp, trọng lượng nhẹ bằng 1/4 so với gang thép, nên dễ dàng thay thế, sửa chữa, vận chuyển, thuận lợi cho việc thi công lắp đặt, đặc biệt là không tạo tiếng ồn khi xe chạy qua…

Một lợi điểm quan trọng khác của loại nắp hố ga này là không bị mất trộm, bởi vật liệu này không có khả năng tái chế nên rất thích hợp để sử dụng tại vị trí công cộng.

Để sản xuất vật liệu Bakelite biến tính, các công ty có thể dùng dầu từ vỏ hạt điều, dựa trên phản ứng trùng ngưng của nhóm phenol với formaldehyde. Nhằm tận dụng vỏ hạt điều là phụ phẩm của quá trình sản xuất và chế biến hạt thành thực phẩm, để giảm giá thành điều chế nhựa tổng hợp, nhóm chuyên gia tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng đã triển khai nhiệm vụ khoa học – công nghệ “Nghiên cứu cải tiến hỗn hợp SMC (từ nhựa polyesther và sợi thủy tinh) bằng nhựa Bakelite biến tính dầu điều ứng dụng sản phẩm nắp hố ga cho khu dân cư thuộc Thành phố Hồ Chí Minh”.

ThS Huỳnh Thành Công, chủ nhiệm nhiệm vụ cho biết, trong vỏ hạt điều chứa 20 – 25% lượng dầu nên là nguồn nguyên liệu có giá trị trong sản xuất nhiên liệu tái tạo, biodiesel, vật liệu kết dính, sản xuất sơn phủ, sử dụng làm chất đốt, phụ gia thuốc bảo vệ thực vật…

Các hợp chất hóa học trong dầu vỏ hạt điều có thể tham gia vào các phản ứng ngưng tụ với formaldehyde qua nhân phenol tạo thành nhựa cardanol formaldehyde, hoặc trùng hợp qua mạch nhánh chưa bão hòa để tạo thành các sản phẩm nhựa có các đặc tính đặc biệt, đơn cử như nhựa sau khi đóng rắn vẫn giữ được độ dẻo cao hơn so với các nhựa phenol khác, nhất là ở nhiệt độ cao.

“Nhựa có thể hòa tan hoặc tương hợp với các hydrocarbure tương tự như các nhựa trên cơ sở alkylphenol, có thể chống được acid, kiềm do bản chất kỵ nước của các mạch hydrocarbon”, đại diện nhóm triển khai nhiệm vụ thông tin thêm.

Nhóm đã nghiên cứu, chế tạo nhựa Bakelite phụ gia làm gia cường bề mặt cho vật liệu composite ứng dụng trong sản xuất nắp hố ga thu nước thải. Đồng thời, nghiên cứu cải thiện và phát triển công nghệ chế tạo, công thức phối trộn (nguyên vật liệu, thời gian ép, lực ép, nhiệt độ ép), thiết lập quy trình sản xuất thử nghiệm và đánh giá chất lượng các sản phẩm.

Bắt đầu nghiên cứu từ năm 2020, sau hai năm, ThS Huỳnh Thành Công và các cộng sự tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng đã tổng hợp thành công được nhựa Bakelite từ dầu vỏ hạt điều phản ứng trùng ngưng với formaldehyde, sử dụng xúc tác ở quy mô phòng thí nghiệm.

Chịu được trọng tải hàng chục tấn

Sau khi hoàn thiện quy trình nghiên cứu, nhóm đã tiến hành sản xuất thử vành và nắp hố ga tại Công ty Vicadi. Kích thước của sản phẩm vành thu nước mưa 960x530x70 mm, nắp thu nước mưa 860x430x50 mm, vành hố ga 800x800x70 mm, nắp hố ga D700x40 mm. Sản phẩm vành hố ga, vành và nắp thu nước mưa chịu được tải trọng 12,5 tấn, nắp hố ga chịu được lực được tải trọng 25 tấn.

Các sản phẩm của đề tài có tính chất cơ lý như độ bền va đập và khả năng chịu mài mòn vượt trội so với một số sản phẩm nắp hố ga composite hiện được thương mại trên thị trường.

Cụ thể, nắp hố ga được chế tạo từ vật liệu composite SMC/Bakelite với thành phần 97% SMC và 3% Bakelite tổng hợp từ dầu vỏ hạt điều đạt khả năng chịu tải trọng, có độ bền uốn, bền kéo, bền nén cao, độ hấp thụ nước nhỏ hơn 1%, kháng mài mòn nên đạt tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất và ứng dụng.

ThS Huỳnh Thành Công khẳng định, vành và nắp hố ga được làm từ composite có gia cố sợi thủy tinh hoặc vật liệu composite khác thể hiện tính năng ưu việt hơn so với các vật liệu truyền thống như nhẹ, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt, môi trường có tính ăn mòn cao… nên từ lâu đã được ứng dụng tại các nước châu Âu.

“Do đó, việc sử dụng nắp hố ga bằng composite có nhiều ưu điểm so với sử dụng nắp hố ga truyền thống như có thể thi công tùy theo tải trọng cần thiết, dễ lắp đặt, sửa chữa, chi phí bảo trì thấp, có thể điều chỉnh màu sắc, thiết kế họa tiết… phù hợp với mục đích của người sử dụng và đặc biệt là ít bị lấy cắp do vật liệu này không thể tái chế”, ThS Huỳnh Thành Công cho biết.

Sản phẩm vành và nắp hố ga là kết quả của nhiệm vụ khoa học – công nghệ vừa được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu cũng đã được lắp đặt thử nghiệm trên Quốc lộ 50 đoạn qua địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Sau 3 tháng sử dụng cho thấy, sản phẩm không bị cong vênh hay nứt gãy.

“Từ kết quả nghiên cứu của đề tài và điều tra nguồn nguyên liệu dầu vỏ hạt điều được sản xuất tại Việt Nam thì việc định hướng đầu tư nhà máy sản xuất vành và nắp hố ga, tấm chắn rác, các chi tiết, đồ dùng ngoài trời bằng vật liệu composite với công suất 10.000 bộ sản phẩm/năm có tính khả thi cao”, ThS Huỳnh Thành Công khẳng định.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Thiết kế áo choàng gắn đèn xi nhan tự động hỗ trợ cho người đi...

Sản phẩm áo choàng gắn đèn xi nhan tự động, giúp người đi xe đạp không cần vẫy tay xin đường của Trần Thanh Phong và Đỗ Minh Hoàng (năm thứ hai, khoa Điện - Điện tử, trường CĐ Lý Tự Trọng) đã giành giải Nhất hạng mục 'Sản phẩm ứng dụng', trong cuộc thi 'Sáng tạo giao thông xanh TP. HCM', được tổ chức mới đây.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Sinh viên làm xe điện nâng hạ tự động cho người khuyết tật

Nhóm sinh viên Đại học Công nghệ TP HCM nghiên cứu cơ cấu nâng hạ sử dụng xi lanh điện, giúp người khuyết tật tự lên xuống xe điện mà không cần người hỗ trợ.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Sinh viên làm thiết bị cảnh báo tàu nghiêng

Nhóm sinh viên Đại học Cần Thơ nghiên cứu thiết bị cảnh báo khi tàu thuyền bị nghiêng, báo động để chủ tàu phát hiện kịp thời khi xảy ra sự cố.

Trung Quốc phát triển robot có khả năng cầm nắm thông minh

Một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra xu hướng thay đổi hình dạng trên bề mặt của quả chanh leo khô héo, từ đó phát triển một loại robot mới có khả năng cầm nắm những vật thể nhỏ.

Top Sinh Viên Sáng Tạo – Nhóm sinh viên thử nghiệm hệ thống logistics thu gom rác hữu cơ

Chủ trương của Nhà nước đang khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn, đồng thời đẩy mạnh công nghệ tái chế rác thải hữu cơ từ trùn quế.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.126) – Nước mắm Gành Đỏ Sông Cầu (Tỉnh Phú Yên)

(Top - Bếp vàng) Dù dọc theo đường bờ biển Việt Nam, tỉnh thành nào cũng có những nhãn hiệu nước mắm cho riêng mình nhưng nếu đã từng một lần thử qua nước mắm Gành Đỏ của Phú Yên, bạn sẽ không thể nào quên được vị mặn, vị thơm pha lẫn vị tanh tanh của cá cơm, hòa lẫn thành một vị chỉ riêng Gành Đỏ mới có được. Và thật ra, Gành Đỏ chẳng phải là thương hiệu cho một hãng nước mắm mà là tên gọi chung cho những hãng nước mắm nhỏ bên trong sử dụng chung công thức, cách làm để tạo ra nước mắm Gành Đỏ. Nhưng tuyệt nhiên, chẳng thương hiệu nào giống thương hiệu nào, từ đó tạo ra nét đặc sắc, đa dạng cho món ăn này.

Tại sao loài chuột lại được lựa chọn để tham gia vào các thí nghiệm khoa học?

Chuột bạch được sử dụng phổ biến trong nghiên cứu khoa học, nhưng trên thực tế đây là một sự lựa chọn ngẫu nhiên hay có yếu tố nào gì đặc biệt ở chúng?

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Robot bảo dưỡng cánh quạt tuabin gió nhanh gấp 4 lần phương pháp thông thường

Nhà cung cấp giải pháp năng lượng Đan Mạch Vestas giới thiệu BladeRobots, một doanh nghiệp độc lập, sử dụng giải pháp công nghệ robot tự động trên cơ sở AI bảo trì cánh quạt tua-bin điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Thiết kế áo choàng gắn đèn xi nhan tự động hỗ trợ cho người đi xe đạp

Sản phẩm áo choàng gắn đèn xi nhan tự động, giúp người đi xe đạp không cần vẫy tay xin đường của Trần Thanh Phong và Đỗ Minh Hoàng (năm thứ hai, khoa Điện - Điện tử, trường CĐ Lý Tự Trọng) đã giành giải Nhất hạng mục 'Sản phẩm ứng dụng', trong cuộc thi 'Sáng tạo giao thông xanh TP. HCM', được tổ chức mới đây.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Dược Hậu Giang: 48 năm vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe con người

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Nửa thế kỷ qua, Dược Hậu Giang đã tiên phong mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm uy tín, chất lượng. Những sản phẩm của Dược Hậu Giang được ra đời từ các đề tài nghiên cứu khoa học, kết hợp với nguyên liệu chất lượng cao được nhập khẩu từ các quốc gia có tiêu chuẩn khắt khe trên thế giới và công nghệ sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn WHO – GMP/GLP/GSP đã trở nên quen thuộc với người Việt. Với sứ mệnh thiêng liêng là góp phần nâng cao sức khỏe con người, 48 năm qua Dược Hậu Giang không chỉ tập trung đầu tư vào con người, công nghệ, nguồn nguyên liệu, điều kiện sản xuất, cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng mà còn đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng các nghiên cứu khoa học vào sản phẩm để mang lại giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng và cộng đồng.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.126) – Lẩu cá ngừ nấu mẳn (Tỉnh Phú Yên)

(Top - Bếp vàng) Với những lợi thế riêng có và đặc trưng về nghề câu Cá ngừ đại dương cùng nền văn hóa ẩm thực phong phú, tỉnh Phú Yên được xem là "thủ phủ cá ngừ đại dương" của cả nước. Những món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương rất đa dạng, trong số đó, món Lẩu cá ngừ nấu mẳn có thể được xem là món lẩu được chế biến cá ngừ đại dương kết hợp với cách nấu "mẳn" đặc trưng của người Phú Yên nói riêng và miền Trung nói chung.