Trang chủ Sống bằng sáng tạo Hi-tech - Sản phẩm Sáng chế mới: Lớp phủ sinh học giúp thực phẩm tươi ngon...

Sáng chế mới: Lớp phủ sinh học giúp thực phẩm tươi ngon lâu dài

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.

Nhóm nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers, bang New Jersey, phát triển một lớp phủ có thể phun lên các loại thực phẩm, giúp chúng tươi lâu hơn 50%, Mail hôm 21/6 đưa tin. Họ hy vọng lớp phủ gốc thực vật này sẽ sớm thay thế bao nylon trong siêu thị.

“Chúng tôi biết rằng cần loại bỏ những bao bì thực phẩm gốc dầu ngoài kia và thay bằng thứ khác bền vững hơn, có thể phân hủy sinh học và không độc hại. Đồng thời, chúng tôi tự hỏi liệu có thể chế tạo bao bì thực phẩm với chức năng kéo dài thời hạn sử dụng, giảm rác thải thực phẩm và tăng tính an toàn thực phẩm hay không”, Philip Demokritou, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

“Chúng tôi tìm ra một công nghệ có khả năng mở rộng quy mô, cho phép biến các polymer sinh học (có thể lấy từ rác thải thực phẩm) thành những sợi thông minh trực tiếp phủ lên thực phẩm. Đây là một phần của bao bì thực phẩm thế hệ mới, thông minh và xanh hơn”, ông bổ sung.

Bao bì sử dụng các sợi làm từ polysaccharide – loại carbohydrate dồi dào nhất có trong thực phẩm. Chúng được kéo thành sợi từ một thiết bị gia nhiệt giống như máy sấy tóc, sau đó bọc lên các loại thực phẩm như quả bơ và bít tết. 

Các sợi được tẩm tinh dầu cỏ xạ hương, axit citric và nisin – những nguyên liệu kháng khuẩn tự nhiên có thể chống lại sự thối rữa và vi sinh vật gây bệnh như E. coli và Listeria. Lớp phủ không chỉ giúp ngăn thực phẩm hư hỏng mà còn đủ cứng chắc để tránh bầm dập, nhóm nghiên cứu cho biết.

Bo-lop-phu-9800-1655953764

Khi đưa thực phẩm vào sử dụng, lớp phủ có thể được rửa trôi dễ dàng với nước, sau đó phân hủy trong đất trong vòng 3 ngày. Khi thử nghiệm trên quả bơ, nhóm chuyên gia nhận thấy lớp phủ giúp tăng thời hạn sử dụng của quả thêm 50%.

Phương pháp mới cũng có khả năng mở rộng quy mô để áp dụng phổ biến hơn. Trong khi các kỹ thuật sản xuất phổ biến hiện nay kéo sợi với tốc độ 0,01 gram mỗi phút, kỹ thuật mới sản xuất sợi với tốc độ cao hơn nhiều, khoảng 0,2 gram mỗi phút.

Nhóm nghiên cứu hy vọng lớp phủ của mình sẽ giúp giảm sử dụng nhựa trong siêu thị. “50 – 60 năm qua, trong ‘kỷ nguyên nhựa’, chúng ta đã thải ra môi trường tới 6 tỷ tấn rác nhựa. Chúng phân hủy rất chậm ở ngoài đó. Những mảnh nhựa tí hon đang xâm nhập vào nước uống, thức ăn và không khí mà chúng ta hít thở”, Demokritou nói.

Theo Sở Hữu Trí Tuệ

CÁC TIN KHÁC

Nghệ nhân đẽo mặt nạ độc, lạ ở Kon Tum

Nghệ nhân A Yưk sáng tạo nên nhiều kiệt tác điêu khắc sống động khiến các lễ hội sôi động, linh thiêng hơn.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022- P15- 2 học sinh chế tạo máy gom muối tự động

Thương người làm muối vất vả, 2 học sinh lớp 9/4 Trường THCS Nguyễn Khuyến (TP. Cam Ranh) đã chế tạo máy gom muối tự động. Giải pháp của các em đã được trao giải ba tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P14-Thiết bị phát quang siêu co giãn: Chặng đường của những bất ngờ

Từ việc sử dụng sợi nano đồng, thiết bị do TS. Trần Nguyên Hùng (Đại học Quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc) và đồng nghiệp phát triển có thể xoắn, gập hay kéo giãn 100% mà vẫn duy trì được khả năng phát sáng ổn định.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P13-Giảng viên Bách khoa biến thanh long thành snack vẫn giữ hàm lượng vitamin

Thay vì chế biến thanh long thành mứt, sấy dẻo hay nước uống, nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu công nghệ sấy thanh long thành snack mà vẫn giữ được hàm lượng vitamin cao.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P12-Hai học sinh sáng chế máy chà rêu

Sáng chế ra máy chà rêu nhằm tiết giảm sức lao động cho công nhân, giải pháp của 2 học sinh Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Nha Trang là Phạm Anh Duy và Dương Huệ Hương Giang (lớp 12A2) đã đạt giải ba tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2021-2022.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P16- Phát triển pin làm từ gỗ cho xe điện – nhiên liệu xanh...

Nhằm thay thế nhiên liệu từ xăng, dầu, cũng như các nguyên liệu để sản xuất pin xe điện ngày càng khan hiếm, có thể gây ô nhiễm môi trường, một công ty xe điện Thụy Điển đã phát triển thành công pin xe điện làm từ bột gỗ.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Các Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Lạ 2022 – Bồn cầu không cần xả nước

Bồn cầu Sandi sử dụng cát và băng chuyền thay cho phương pháp xả nước thông thường, giúp tiết kiệm nước và chi phí lắp đặt.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.54): Điện gió Bình Thạnh (Bình Thuận) – Trang trại điện gió đầu tiên tại Việt Nam

(kyluc-top) – Bình Thuận với lợi thế điều kiện tự nhiên nắng gió đã và đang phát triển ngành năng lượng sạch, trong đó có những dự án đầu tư lớn phát triển điện gió. Nhà máy Phong điện Bình Thạnh là nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào hoạt động.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P28- Phát triển vật liệu từ vỏ tôm phế thải làm cho xi măng chắc chắn hơn

Việc sản xuất xi măng gây nguồn phát thải carbon rất lớn, vì vậy càng ít sử dụng càng tốt. Một nghiên cứu mới cho thấy, xi măng có thể được chế tạo chắc chắn hơn nhiều khi bổ sung vật liệu có nguồn gốc từ vỏ tôm phế thải.

Top Dự Án Khởi Nghiệp – Lão nông Thanh Hóa khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi dúi

Trải qua nhiều năm bôn ba kiếm sống xa quê, dù gần 50 tuổi ông Lê Trọng Lệ quyết tâm trở về quê nhà khởi nghiệp với mô hình nuôi dúi, qua nhiều thất bại cuối cùng anh cũng làm giàu từ mô hình này.

Chuyện Lạ Thế Giới – Bên trong “Chợ Chú Rể” 700 năm tuổi của Ấn Độ

Trong một sự kiện diễn ra hằng năm tại bang Bihar, Ấn Độ, những người đàn ông sẽ đứng chờ gia đình của các cô dâu tương lai tới chọn làm con rể. Hủ tục này đã tồn tại hơn 700 năm và đang được chính quyền sở tại kêu gọi xóa bỏ

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] NƯỚC TƯƠNG NAM DƯƠNG – Thương hiệu “Con mèo đen” và hành trình 7 thập kỷ gắn kết bữa cơm gia đình Việt

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Có mặt trên thị trường từ năm 1951, Nước tương Con mèo đen - Nam Dương là sản phẩm hiện diện trong hàng triệu bữa ăn gia đình Việt. Trải qua 7 thập kỷ, đến hôm nay, chén nước tương ấy vẫn hiện hữu trong những bữa cơm đầm ấm của nhiều gia đình. Đó là hành trình bền bỉ khẳng định uy tín của một thương hiệu, cũng là hành trình trở thành cầu nối gắn kết các thành viên và nhiều thế hệ trong gia đình.