Trang chủ Sống bằng sáng tạo Hi-tech - Sản phẩm Độc đáo chiếc bánh pho mát được in bằng công nghệ 3D

Độc đáo chiếc bánh pho mát được in bằng công nghệ 3D

Trong những năm gần đây, trào lưu in 3D đã bắt đầu phát triển với tốc độ rất nhanh và lan ra rất nhiều lĩnh vực như công nghệ, mỹ thuật thậm chí là cả thực phẩm.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí NPJ Science of Food, các kỹ sư tại Đại học Columbia (Mỹ) đã chế biến một loại bánh pho mát thuần chay 7 lớp hoàn toàn bằng công nghệ in 3D.

Thành phần cơ bản là bánh quy giòn và các lớp bao gồm bơ đậu phộng, anh đào, chuối nghiền nhuyễn, thạch dâu tây và kem đánh bông.

Nhóm đã trang bị thêm một máy in 3D có sẵn sử dụng các thành phần như mực và tia laze nướng hỗn hợp bột bánh quy giòn để có kết cấu giống vỏ bánh hơn. Đầu của máy in có một đầu ống tiêm nhỏ lấy các thành phần cụ thể tùy thuộc vào những gì đã được lập trình trong phần mềm.

anh-chup-man-hinh-2023-03-22-luc-10.21.27.pngBơ đậu phộng đang được phủ lên lớp bánh quy giòn nhờ công nghệ in 3D – Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu cho biết thí nghiệm này là một bước tiến tới việc phát triển các ứng dụng in 3D trong thực phẩm. Ngoài ra việc in chính xác các mặt hàng thực phẩm nhiều lớp có thể tạo ra nhiều loại thực phẩm có thể tùy chỉnh hơn, cải thiện độ an toàn thực phẩm và cho phép người dùng kiểm soát hàm lượng chất dinh dưỡng của bữa ăn dễ dàng hơn và trong thời gian ngắn hơn.

Tiến sĩ Jonathan Blutinger, một kỹ sư cơ khí và nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm máy móc sáng tạo của Columbia Engineering, cho biết: “Nếu công nghệ này được tung ra thị trường nó sẽ tạo ra sự bùng nổ. Mọi người có thể tải xuống các công thức nấu ăn, tạo công thức nấu ăn của riêng mình với chiếc máy này”.

In 3D là phương pháp tiên tiến của việc phát triển và cấu trúc theo từng lớp. Máy tính được lập trình với thiết kế sản phẩm, phần mềm cũng được lập trình với phương pháp tương tự. Nguyên liệu thô được đưa vào máy ở dạng hạt nhỏ, sau đó được cánh tay robot tạo thành hình dạng 3D.

Ngày nay, thức ăn cũng được sản xuất bằng công nghệ tương tự. Máy in 3D không chỉ hỗ trợ tạo ra các hình dạng 3D mà còn tạo ra thực phẩm với vẻ ngoài hấp dẫn và quan trọng nhất là hương vị.

Quá trình công nghệ in 3D được gọi là sản xuất phụ gia, trong đó máy in 3D lắng đọng từ các lớp vật liệu, lớp này chồng lên lớp kia cho đến khi hình thành sản phẩm.

Máy in 3D sử dụng tia laser, vật liệu dạng bột và vòi phun để sản xuất và tạo ra thực phẩm, đang mở ra cánh cửa mới cho việc tùy chỉnh các sản phẩm thực phẩm bằng cách cung cấp một hỗn hợp các chất dinh dưỡng phù hợp với người dùng.

anh-chup-man-hinh-2023-03-22-luc-10.21.34.pngCác nguyên liệu thô để tạo nên chiếc bánh pho mát thuần chay – Ảnh: Internet

Tạo ra một chiếc bánh từ công nghệ in 3D là bước tiến lớn của Blutiger và các đồng nghiệp nhằm phát triển nhiều loại thực phẩm khác nhau với số lượng nguyên liệu lớn. Những nỗ lực của Blutiger bắt đầu từ việc học cách nướng các loại bột nhào khác nhau bằng tia laser sau đó phát triển thành một chiếc máy có thể xử lý 18 nguyên liệu khác nhau, đồng thời in và nướng thức ăn. Phương pháp này rất chính xác, cho phép các đầu bếp sử dụng lượng nguyên liệu cực kỳ chuẩn có thể nướng hoặc làm nóng tùy từng thời điểm.

Blutinger nói thêm rằng khái niệm nấu ăn bằng tia laser không khác gì việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng hoặc nướng một món ăn trong lò nướng. Hầu hết các nguyên liệu mà nhóm nghiên cứu được sử dụng đều được mua ngoài cửa hàng tạp hóa, không có chất phụ gia đặc biệt nào.

Song một lý do khiến công nghệ in 3D chưa được áp dụng rộng rãi trong nhà bếp gia đình là do giá cả. Những chiếc máy này có giá thành không hề rẻ. Thiết bị mà Blutinger và các đồng nghiệp của ông lắp ráp có thể có giá khoảng 1.000 USD.

“Tôi nghĩ rằng mức giá sẽ trở nên hợp lý hơn đối với nhiều người trong thời gian tới. Khoảng 5 năm tới, bạn sẽ bắt đầu thấy công nghệ này trở nên phổ biến”, Blutinger chia sẻ.

Tiến sĩ Xiang Zhang, một nhà khoa học nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đồng ý rằng máy in thực phẩm 3D có tiềm năng tạo ra bước nhảy vọt từ nguyên mẫu thành sản phẩm tiêu dùng được áp dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, Xiang cho rằng vẫn còn rất nhiều thách thức cần được giải quyết. “Bạn cần giảm chi phí xuống mức có thể chấp nhận được đối với hầu hết mọi người. Và sau đó thức ăn cần có hương vị chấp nhận được. Để đạt được điều đó cần mất rất nhiều thời gian”, Xiang nói.

Blutinger cho biết phương pháp nấu ăn này mang lại nhiều lợi ích. Ông lưu ý rằng công nghệ in 3D có thể cho phép những người ăn uống có ý thức về dinh dưỡng sản xuất thực phẩm với lượng calo chính xác hoặc hàm lượng carbohydrate, chất béo và đường. Ông cũng gợi ý rằng phương pháp này cũng có thể hỗ trợ những người mắc các bệnh về ăn uống, chẳng hạn như chứng khó nuốt.

Theo 1thegioi

CÁC TIN KHÁC

Khung xương robot hỗ trợ người đột quỵ phục hồi chức năng

Khung xương robot là một sáng kiến đột phá của nhóm các nhà khoa học Khu công nghệ cao TPHCM.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Sinh viên chế tạo máy làm ống hút từ cỏ sậy

Nhóm sinh viên Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội vừa phát triển và sản xuất thành công máy chế tạo ống hút organic.

Sản phẩm hỗ trợ tăng trí nhớ từ dược liệu quý sẵn có

Cao dược liệu hương nhu tía và rau sam đắng là thành phần chính của sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bảo vệ sức khỏe.

Công nghệ giúp gia tăng giá trị cho củ gừng

Đối với gừng, việc sử dụng công nghệ chiết xuất CO2 lỏng sẽ giúp thu được những thành phần hoạt chất chất lượng cao, có hoạt tính sinh học quý.

Tiến sĩ chế tạo thiết bị thăm dò hiệu suất chip thế hệ mới

TS Lê Xuân Lực, 34 tuổi, cùng cộng sự phát triển thành công đầu dò loại nhiều chân cho phép tiếp xúc nhiều điểm có thể đo hiệu suất chip chính xác hơn.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.53) Hào Sĩ Phường (Thành phố Hồ Chí Minh): Chuyện đời trăm năm trong con hẻm nhỏ – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Tách biệt hoàn toàn với không khí ồn ào của phố thị, những ngôi nhà mang màu của thời gian, những nét văn hóa được gìn giữ qua hàng trăm năm ở con hẻm Hào Sĩ Phường đã đem đến một hình ảnh Sài Gòn đầy thi vị.

Điều gì biến Ấn Độ trở thành trung tâm thiết kế bán dẫn của thế giới?

Theo Chủ tịch Công ty bán dẫn Qualcomm chi nhánh Ấn Độ, quốc gia Nam Á đang và sẽ là trung tâm thiết kế chip với đội ngũ kỹ sư dồi dào.

Ấn Độ giới thiệu mũ bảo hiểm có điều hòa cho cảnh sát giao thông

Mới đây, các sở cảnh sát ở nhiều bang của Ấn Độ đã giới thiệu mũ bảo hiểm có điều hòa nhiệt độ cho cảnh sát giao thông, qua đó hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trên đường có thể thoải mái hơn trong bối cảnh nắng nóng đang hoành hành trên khắp đất nước.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng (1874-2024) – Vươn ra biển lớn – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.11

(nienlich.vn) Cảng Hải Phòng được thành lập năm 1874, đây là cảng có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất ở phía Bắc Việt Nam, với hệ thống thiết bị hiện đại và cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu vận tải, thương mại quốc tế.

Di tích Thành cổ Quảng Trị (Quảng Trị) – TOP 10 khu di tích có giá trị lịch sử của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.7) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Trong những thành cổ qua các triều đại phong kiến ở Việt Nam, Thành cổ Quảng Trị được nhắc đến nhiều nhất dù không phải là một kiến trúc đặc biệt. Nơi đây đã ghi dấu một trận chiến bi hùng của quân và dân ta, trở thành khúc tráng ca bất tử trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông.

Ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo ABAII

Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo ABAII đặt mục tiêu đào tạo, phổ cập công nghệ chuỗi khối và trí tuệ nhân tạo cho 1 triệu người tới 2023.