Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 - Làm chủ...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Làm chủ công nghệ trợ giúp người vô sinh

Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ đem đến một nền tảng tự động hóa với giá thành phù hợp nhằm giải quyết các vấn đề của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
Hệ thống giúp tự động hóa các quy trình IVM, giảm thiểu các ảnh hưởng của môi trường bên ngoài.
Hệ thống giúp tự động hóa các quy trình IVM, giảm thiểu các ảnh hưởng của môi trường bên ngoài.

TS Đỗ Quang Lộc cùng các cộng sự tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu phát triển thành công hệ thống tự động hóa quy trình trưởng thành noãn trong ống nghiệm tăng cường trên chip – giải pháp hữu hiệu cho người vô sinh.

Phương pháp hiệu quả trong điều trị vô sinh

TS Đỗ Quang Lộc cho biết, hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và trưởng thành trứng non trong ống nghiệm (IVM) là hai trong số các phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị vô sinh hiện nay.

Trong số hai phương pháp hỗ trợ sinh sản nêu trên, phương pháp IVM được đánh giá cao, sử dụng phổ biến để điều trị vô sinh tại các bệnh viện. IVM là phương pháp lấy noãn chưa trưởng thành từ buồng trứng (chưa được kích thích bằng hormone) chuyển ra nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt tại phòng thí nghiệm.

Trong IVM, các tế bào trứng chưa trưởng thành được lấy từ các nang trứng thay vì các tế bào trứng trưởng thành như trong IVF. Các nang trứng được nuôi cấy trong ống nghiệm để bảo quản lạnh hoặc thụ tinh trong môi trường phù hợp.

Sau quy trình IVM, noãn trưởng thành có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này nhằm tạo ra các tế bào noãn trưởng thành, phục vụ cho những quy trình hỗ trợ sinh sản khác tiếp theo.

Ưu điểm của IVM là ít xâm lấn, khi thực hiện quy trình sẽ không cần sử dụng nhiều tới hormone. Do vậy, giảm các nguy cơ biến chứng, tránh tình trạng quá kích buồng trứng.

Đây là giải pháp lý tưởng cho những bệnh nhân không đáp ứng kích thích buồng trứng. Ngoài ra, nếu người bệnh từng không thành công với kỹ thuật IVM ở lần đầu thì có thể áp dụng lặp lại nhanh chóng, thay vì phải chờ đợi một khoảng thời gian dài như trong kỹ thuật IVF.

Dù có nhiều ưu điểm nhưng quy trình IVM thường quy vẫn tồn tại một số nhược điểm như thiếu đi sự tự động hóa, đặc biệt trong việc theo dõi và đánh giá chất lượng tế bào trứng để thụ tinh; môi trường nuôi cấy trong ống nghiệm không thể bắt chước được hoàn toàn môi trường trưởng thành tế bào trứng trong cơ thể.

TS Đỗ Quang Lộc và cộng sự đã tìm cách khắc phục nhược điểm này. Nhóm tác giả đề xuất một nghiên cứu mang tính liên ngành nhằm cải tiến quy trình IVM thường quy sử dụng kết hợp công nghệ tự động hóa và phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Organ-on-a-chip, một xu hướng công nghệ còn đang rất mới hiện nay.

Nền tảng Organ-on-a-chip tạo ra một môi trường bắt chước tối đa môi trường sinh lý trong cơ thể người trên nền tảng chip sinh học, tạo điều kiện trưởng thành noãn như trong cơ thể, từ đó tăng hiệu suất trưởng thành.

Giảm tải áp lực cho bệnh viện

Nhóm nghiên cứu đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình nghiên cứu phát triển các hệ thống tự động hóa cho các ứng dụng y sinh. Các kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực về cảm biến, vi lưu, thiết bị y sinh.

Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ đem đến một nền tảng tự động hóa với giá thành phù hợp nhằm giải quyết các vấn đề của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Việc tự động hóa các quy trình thủ công bằng cách sử dụng nền tảng chip sinh học cho phép làm tăng tính ổn định và độ tin cậy của hệ thống nuôi cấy.

Đồng thời, hỗ trợ một lượng lớn các quy trình thủ công cho các bác sĩ so với các quy trình nuôi cấy thường quy, giảm tải áp lực lên các bệnh viện tại Việt Nam.

“Vô sinh xuất hiện ngày càng nhiều và do nhiều nguyên nhân. Thế giới đã có những công nghệ trợ giúp sinh sản, song chúng tôi có thể tự tin nghiên cứu này sẽ tạo ra đột phá lớn. Áp dụng thành công sẽ giảm tải rất nhiều cho các bệnh viện, số người được hỗ trợ sinh sản cũng sẽ tăng lên đáng kể”, đại diện nhóm nghiên cứu cho hay.

Dự án được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao và cũng là một trong 24 dự án khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử năm 2022 được tài trợ bởi Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF). Kết quả của dự án sẽ mở ra triển vọng hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước cũng như định hướng nghiên cứu ứng dụng của nền tảng Organ-on-a-chip cho các quy trình hỗ trợ sinh sản.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên làm mô hình chẩn đoán bệnh parkinson bằng điện não đồ

Nguyễn Thị Như Quỳnh, Đại học Khoa học Tự nhiên xây dựng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh parkinson.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thiết bị không người lái phục vụ cứu hộ giao thông

Máy bay không người lái đã được sử dụng ở những nơi như Haiti và Philippines để lập bản đồ các khu vực sau thảm họa tự nhiên.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chỉnh sửa gen tăng hương vị và dinh dưỡng cho cà chua

TS Đỗ Tiến Phát và cộng sự (Viện Công nghệ Sinh học) vừa nghiên cứu thành công việc chỉnh sửa gen để tăng độ ngọt và dinh dưỡng cho quả cà chua.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bảo tồn đặc sản dừa sáp từ công nghệ nuôi cấy mô tế bào

Đề tài bảo tồn đặc sản dừa sáp từ công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực hiện bởi đội ngũ các nhà khoa học của Trường ĐH Trà Vinh

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học Việt chế tạo thành công hợp kim ‘nhớ’ hình dạng

Hợp kim ghi nhớ hình dạng (SMA) là vật liệu có thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi bị tác động vật lý hoặc hóa học.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên làm máy bay không người lái

Nhóm sinh viên K63AE của Viện Hàng không Vũ trụ vừa thực hiện đề tài 'Nghiên cứu thiết kế, chế tạo drone mang vật phẩm 1kg hạ cánh tự động'.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.