Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 - Hoạt chất...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Hoạt chất trừ sâu từ loài dây mật

Một số thành phần hóa học của dây mật có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng sâu bệnh, có thể sử dụng làm thuốc trừ sâu sinh học.
Cây dây mật.
Cây dây mật.

Đây là phát hiện của TS Bùi Thị Thu Trang và cộng sự.

Từ mẹo diệt sâu trong dân gian

TS Bùi Thị Thu Trang và nhóm nghiên cứu Viện Hóa sinh biển, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Xuân Nhiệm đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của loài dây mật (Derris elliptica (Wall.) Benth)”.

Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là xác định một số thành phần hóa học chính của loài dây mật. Đồng thời, đánh giá được hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định và hoạt tính ức chế sản sinh NO trên tế bào RAW264.7 của các hợp chất phân lập từ loài cây này.

TS Bùi Thị Thu Trang cho biết, loài Derris elliptica (Wall.) Benth ở nước ta được gọi với một số tên như dây mật, thuốc cá. Đây là loài cây phân bố chủ yếu ở miền Nam và tương đối dễ trồng.

Trong đời sống, người dân thường sử dụng rễ của loài này trong đánh bắt cá hoặc loại bỏ các loài cá tạp trong ao hồ, đầm nuôi tôm. Bên cạnh đó, loài này cũng được sử dụng để tiêu diệt côn trùng phá hoại thực vật, diệt sâu bọ cho súc vật.

Người ta thường nghiền rễ cùng nước, với liều 1 phần triệu, khiến cá bị say để đánh bắt dễ dàng hay sử dụng liều thấp hơn để loại bỏ các loại cá tạp trong ao nuôi tôm.

Tính chất trừ sâu của cây dây mật cũng được người dân Trung Quốc và Ấn Độ biết từ lâu. Mãi đến khoảng những năm 1930 tính chất này mới được nghiên cứu ở châu Âu và châu Mỹ.

Từ mẹo này trong dân gian, TS Trang bắt đầu tìm hiểu về hoạt chất trong cây dây mật, định danh thành phần và nghiên cứu tác dụng trong diệt côn trùng.

Theo các nghiên cứu đã được công bố, rễ loài này có chứa các hợp chất rotenoid, tiêu biểu là rotenone, là những hoạt chất có tác dụng kháng sâu bệnh.

Kết quả này giải thích cho việc sử dụng bột rễ hoặc cao chiết giàu hàm lượng rotenone của Derris elliptica như một loại thuốc trừ sâu sinh học để xua đuổi côn trùng và bảo vệ cây trồng.

Hiện nay, cây dây mật được trồng khá phổ biến ở một số tỉnh phía Nam của nước ta để lấy rễ cung cấp cho thị trường. Bên cạnh dây mật, các loài trong chi Derris còn chứa rất nhiều các hợp chất rotenoid khác ví dụ như các hợp chất prenylated flavonoids.

Các dạng hợp chất này có tiềm năng cao về hoạt tính sinh học bên cạnh tác dụng trừ sâu. Đến nay, các nghiên cứu đã chỉ ra hoạt tính sinh học chính của chi Derris như sau: Diệt trừ sâu bệnh trong nông nghiệp, làm thuốc đánh bắt cá, chống ung thư, gây độc tế bào, chống oxy hóa, kháng viêm và sát trùng.

“Đây là những hoạt chất rất quý giá trong nghiên cứu cũng như thực tiễn. Quý giá bởi không nhiều loài chứa hoạt chất với dược tính mạnh và phổ rộng như dây mật.

Không chỉ ứng dụng trong nông nghiệp, hoạt chất này có thể còn được ứng dụng trong y tế để bào chế một số loại thuốc phòng chống ung thư, thuốc kháng viêm hay sát trùng”, TS Bùi Thị Thu Trang cho hay.

Hoạt chất trừ sâu từ loài dây mật ảnh 1

Sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học từ cây dây mật.

Hoạt chất kháng 7 chủng vi sinh vật

TS Bùi Thị Thu Trang cho biết, nhóm nghiên cứu đã phân lập được 20 hợp chất từ phần thân của loài dây mật. 17 trong tổng số 20 hợp chất phân lập đã được xác định cấu trúc hóa học, trong đó có 7 hợp chất mới lần đầu được công bố.

Hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định của 17 hợp chất đã xác định cấu trúc được đánh giá trên 7 chủng vi sinh vật kiểm định gồm 3 chủng vi khuẩn Gram (–), 3 chủng Gram (+) và 1 chủng Nấm men.

Kết quả cho thấy, 13 hợp chất thể hiện tốt tác dụng kháng nấm, một vài hợp chất thể hiện tác dụng chọn lọc trên một hoặc một vài chủng vi sinh vật thử nghiệm.

Đánh giá hoạt tính kháng viêm của các hợp chất đã xác định cấu trúc dựa trên khả năng ức chế sản sinh NO ở tế bào RAW264.7, kết quả cho thấy ba hợp chất rotenoid mới đều thể hiện hoạt tính tốt.

Dây mật là cây dây leo, có chiều dài từ 7 – 10 m, lá kép, có 9 đến 13 lá chét mọc so le nhau. Lá chét lúc đầu mỏng nhưng về sau dai dày, có đầu nhọn, hình mác. Hoa nhỏ, có màu hồng hoặc trắng.

Quả giống quả đậu, dẹt, có chiều dài 4 – 8 cm. Dây mật thường mọc hoang nhiều ở các nước Indonesia, Malaysia, Ấn Độ và Việt Nam. Hiện nay, dược liệu này được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam như Bạc Liêu, Phú Quốc, Cà Mau, Trà Vinh…

Trong dân gian, người ta dùng rễ cây dây mật làm thuốc tẩy giun. Bên cạnh đó, còn dùng chữa bệnh ghẻ dưới dạng thuốc mỡ. Ở một số vùng, người ta dùng dây thuốc cá tươi quấn lại thành vòng và treo trên sừng của những con trâu bị dòi hay bị ký sinh trùng, khi nghe mùi thuốc, chúng tự đi.

“Nghiên cứu của nhóm đã khẳng định hoạt chất có tác dụng mạnh trong diệt trừ sâu bọ mà không gây hại đến sức khỏe con người. Đặc biệt đây là những hoạt chất mới được tìm ra, mở ra tiềm năng rất lớn trong ứng dụng loại cây này vào y tế”, TS Trang nói.

Từ kết quả này, nhóm nghiên cứu mong muốn tiếp tục mở rộng các nghiên cứu sâu hơn, nghiên cứu ứng dụng từ loài dây mật theo định hướng kháng nấm và/hoặc kháng khuẩn và nghiên cứu thêm về các hoạt tính sinh học khác như hoạt tính kháng sâu bệnh, gây độc tế bào ung thư đối với 3 hợp chất rotenoid có cấu trúc mới.

Đề tài được giới chuyên môn đánh giá cao với 2 bài báo quốc tế trên danh mục SCIE, 1 bài báo đăng trên tạp chí Scopus, hỗ trợ đào tạo 2 kỹ sư và được xếp loại xuất sắc.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thuốc trừ sâu từ bào tử vi sinh vật

Thuốc trừ sâu sinh học được chế tạo từ bào tử vi sinh vật có thể bảo vệ các loại rau ăn lá khỏi sự tấn công của nhiều loại sâu gây hại.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên làm mô hình chẩn đoán bệnh parkinson bằng điện não đồ

Nguyễn Thị Như Quỳnh, Đại học Khoa học Tự nhiên xây dựng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh parkinson.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Làm chủ công nghệ trợ giúp người vô sinh

Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ đem đến một nền tảng tự động hóa với giá thành phù hợp nhằm giải quyết các vấn đề của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thiết bị không người lái phục vụ cứu hộ giao thông

Máy bay không người lái đã được sử dụng ở những nơi như Haiti và Philippines để lập bản đồ các khu vực sau thảm họa tự nhiên.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chỉnh sửa gen tăng hương vị và dinh dưỡng cho cà chua

TS Đỗ Tiến Phát và cộng sự (Viện Công nghệ Sinh học) vừa nghiên cứu thành công việc chỉnh sửa gen để tăng độ ngọt và dinh dưỡng cho quả cà chua.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bảo tồn đặc sản dừa sáp từ công nghệ nuôi cấy mô tế bào

Đề tài bảo tồn đặc sản dừa sáp từ công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực hiện bởi đội ngũ các nhà khoa học của Trường ĐH Trà Vinh

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Hoạt chất trừ sâu từ loài dây mật

Một số thành phần hóa học của dây mật có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng sâu bệnh, có thể sử dụng làm thuốc trừ sâu sinh học.

Bản nâng cấp của ChatGPT có gì đặc biệt?

OpenAI giới thiệu ChatGPT-4 vào ngày 15/3, với nhiều nâng cấp quan trọng. Nổi bật nhất trong số đó chính là khả năng xử lý hình ảnh.

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.5): Việt Nam – Đất nước có nhiều món Bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất Thế giới

(kyluc.vn-VietKings) – Sở hữu nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, hạt lúa - hạt gạo được là "hạt ngọc trời", giữ vai trò quan trong và chủ đạo trong văn hóa ẩm thực người Việt. Để không nhàm chán trong cách thưởng thức món ăn hắng ngày, người Việt không chỉ có cơm, cháo mà còn sáng tạo ra nhữung món bánh nóng hổi, chứ dựng tinh hoa đất trời. Năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đã xác lập kỷ lục thế giới "Việt Nam - Đất nước có nhiều món Bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất Thế giới".

Google ra mắt ‘cây đũa thần’ khi cuộc đua AI ngày càng khốc liệt

Công ty mẹ Alphabet của Google hôm thứ Ba (14/3) đã tiết lộ một bộ công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) được ví như 'cây đũa thần' làm nhiều công việc trên email, các phần mềm và hệ thống đám mây, chỉ vài ngày trước khi đối thủ Microsoft dự kiến sẽ đưa ra một thông báo tương tự.

Kế hoạch 1,2 tỷ USD để mang Internet tới Bắc Cực

Tuyến cáp quang biển xuyên qua Bắc Cực được đánh giá là quãng đường ngắn và hiệu quả nhất so với các luồng dữ liệu khác, có thể cải thiện đáng kể tốc độ kết nối Internet.

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.4): Việt Nam – Đất nước có nhiều món Cuốn đặc sắc nhất Thế giới

(kyluc.vn-VietKings) – Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, những món cuốn đóng vai trò quan trọng, bởi người ta có thể ăn bằng cách cuốn hầu hết các loại thực phẩm như tôm, thịt, cá,... Mỗi món cuốn đều có nguyên lý cơ bản là kết hợp nhiều thành phần, đồng thời các loại rau sống, nước chấm rất đa dạng, tạo nên sự thích thú cho bất kỳ ai có dịp thử qua. Năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đã xác lập kỷ lục thế giới "Việt Nam - Đất nước có nhiều món Cuốn đặc sắc nhất Thế giới".