Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 - Chế phẩm giàu...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chế phẩm giàu chất béo từ hàu biển của các nhà khoa học Việt

Hàu cũng được coi là một loại hải sản sống dưới nước. Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc.
Chế phẩm từ hàu biển rất giàu phospholipid tốt cho sinh lý cơ thể.

Chế phẩm từ hàu biển rất giàu phospholipid tốt cho sinh lý cơ thể.

Các nghiên cứu về phospholipid cho thấy trong hàu biển có đầy đủ các thành phần như PE, PC, PI, PG… mang các axit béo họ eicosanoit với tổng hàm lượng phospholipid lên tới trên 30%.

Chiết xuất dưỡng chất quý từ hàu biển

TS Trần Quốc Toàn và các cộng sự Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nhận bằng độc quyền giải pháp hữu ích “Quy trình sản xuất chế phẩm giàu phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit từ hàu biển (Oyster. sp)” do Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KH&CN cấp.

Giải pháp hữu ích đề cập đến quy trình sản xuất chế phẩm giàu phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit từ hàu biển (Oyster. sp) bao gồm các bước: Xử lý nguyên liệu bằng dung dịch nước muối 0,9%; thủy phân protein trong mẫu nguyên liệu; lọc thô; lọc tinh; phân ly dầu – nước dịch lọc; làm khan và thu chế phẩm. Đây là những thành phần quý giá nhất trong hàu biển mà đến nay chưa có phương pháp chiết xuất, khai thác tối ưu.

TS Trần Quốc Toàn cho biết, hàu là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ trong họ hàng nghêu, sò nhỏ. Hàu sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển…

Hàu cũng được coi là một loại hải sản sống dưới nước. Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc. Hàu có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt.

Người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt. Hàu cũng tốt cho nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Để biết thành phần dồi dào nhất trong hàu là gì, nhóm đã nghiên cứu hàm lượng lipit cho thấy giá trị trung bình từ 1 – 2% (khối lượng tươi), trong đó đặc biệt là các axit béo họ eicosanoit (C20) có hàm lượng lên tới >10% trong mẫu lipit.

Đặc biệt, các nghiên cứu về phospholipid cho thấy trong hàu biển có đầy đủ các thành phần như PE, PC, PI, PG… mang các axit béo họ eicosanoit với tổng hàm lượng phospholipid lên tới trên 30%. Đây là điều mà không có ở loài nhuyễn thể hay hải sản nào, hàm lượng phospholipid ở hàu có thể nói là rất cao.

Cũng theo TS Trần Quốc Toàn, các nghiên cứu về chế biến hàu biển hiện nay, ngoài việc nghiên cứu chế biến làm thực phẩm thì có hướng đến dùng hàu làm thực phẩm chức năng. Song để sản xuất thực phẩm chức năng, đa số các nghiên cứu dừng ở mức thủy phân rồi sấy khô thành bột.

Các nghiên cứu về việc tạo thành một quy trình kép vừa phân lập phospholipid đồng thời với thu nhận oligopeptit hoàn toàn chưa được nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu quyết định đi theo hướng phân lập hoạt chất quý nhất trong hàu biển làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.

Chất điều hòa chức năng sinh lý cho cơ thể

TS Trần Quốc Toàn cho biết, nhóm đã thành công trong xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm giàu phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit từ hàu biển (Oyster. sp).

Để tạo ra chế phẩm, nhóm thực hiện các bước như xử lý nguyên liệu bằng dung dịch nước muối 0,9%; thủy phân protein trong mẫu nguyên liệu; lọc thô; lọc tinh; phân ly dầu – nước dịch lọc; làm khan và thu chế phẩm.

Mục đích của giải pháp hữu ích là đề xuất quy trình sản xuất chế phẩm giàu phospholipid chứa axit béo họ eicosanoit từ hàu biển đơn giản và thu được chế phẩm chứa hàm lượng phospholipid ở mức độ cao.

Theo TS Trần Quốc Toàn, phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit từ lâu đã được nghiên cứu và chứng minh các tác dụng sinh lý, đặc biệt đối với hệ thần kinh, hệ sinh sản cũng như là tiền chất để sản sinh ra các prostaglandin giúp điều hòa các chức năng sinh lý ở cơ thể sống.

Các nghiên cứu đánh giá đã xác định trong lipit thu được của hàu biển chứa một hàm lượng lớn các phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit, đặc biệt là các axit béo họ omega 3.

Tuy nhiên, các phospholipid này chủ yếu liên kết với các protein màng tế bào dưới dạng các phức lipoprotein, vì vậy, các phương pháp thông thường không thể chiết triệt để được các phospholipid.

Đây là giải pháp duy nhất hiện nay có thể chiết xuất triệt để được hoạt chất quý trong hàu biển mà không ảnh hưởng đến thành phần, cách thực hiện cũng khá đơn giản và dễ triển khai trên quy mô lớn.

Kết quả phân tích cho thấy, chế phẩm thu được có hàm lượng phospholipid cao (trên 30%). Ngoài ra, dung môi và hóa chất sử dụng trong quy trình này không độc hại, lượng chất thải ra môi trường rất ít nên không gây ô nhiễm môi trường. Chế phẩm có thể làm nguyên liệu sản xuất các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho cơ thể.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thuốc giảm đau bào chế từ lá đắng

Nhóm sinh viên Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) bào chế thuốc từ lá đắng giúp giảm đau, kháng viêm hiệu quả.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhà khoa học Việt chế màng trị bỏng hỗ trợ làm liền vết thương

Trên thế giới, việc sử dụng cellulose vi khuẩn làm vật liệu băng vết thương được đề xuất từ cuối những năm 1980.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Viên rửa bát ‘made in Việt Nam’ của giảng viên Bách khoa

Một trong những sản phẩm nghiên cứu ấp ủ nhiều tâm huyết của TS Vũ Thị Tần là viên rửa bát Eco Made in Việt Nam.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhóm học sinh làm bè trồng cây thủy sinh từ chai nhựa lọc nước ô...

Sau gần 2 tháng mày mò chế tạo, mô hình bè nổi hình lục giác trồng cây thủy sinh làm từ chai nhựa tái chế đã hoàn thiện.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nước uống bổ dưỡng từ thanh long ruột đỏ của nhóm nghiên cứu ĐH Bách...

Nước uống giàu betacyanin từ quả thanh long ruột đỏ là sản phẩm của nhóm các nhà khoa học Đại học Bách khoa Hà Nội.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Công cụ xác định và điều khiển tư thế vệ tinh ‘made in Việt Nam’

Làm thế nào để xác định tư thế và điều khiển được vệ tinh trong khi công nghệ này vẫn còn rất mới ở Việt Nam?

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chế phẩm giàu chất béo từ hàu biển của các nhà khoa học Việt

Hàu cũng được coi là một loại hải sản sống dưới nước. Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.19) Mít ruột đỏ (Tỉnh Bình Phước) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, mô hình mít ruột đỏ đạt chuẩn OCOP 4 sao của HTX Phước Thiện với hương vị thơm ngon, lạ miệng, càng để lâu càng ngọt và mềm, giống mít ruột đỏ Indonesia được nhiều người ưa chuộng, mặc dù giá cao gấp đôi, gấp 3 so với các loại mít thường.

[WOWTIMES – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2023] – Thương hiệu Al Fresco’s – 27 năm hành trình phục vụ ẩm thực phong cách Châu Âu đến người dân Việt.

(kyluc.vn) – Suốt chặng đường 27 năm hình thành và phát triển, thương hiệu Al Fresco's đã mang đến cho các khách hàng tại Việt Nam những trải nghiệm ăn uống mang phong cách Châu Âu chất lượng với mức chi phí hợp lý.

Ô tô thông minh – xu hướng dịch chuyển của tương lai

Một mẫu ô tô điện Tesla. Ảnh: Reuters Giới phân tích chỉ ra rằng con người đang cố gắng bù đắp niềm vui lái xe...

Phát hiện hợp kim mới cứng nhất Trái Đất

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hợp kim mới cứng nhất Trái Đất được làm từ crom, coban và niken.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.18) Rượu vắt nếp cái hoa vàng 1908 (Tỉnh Bình Dương) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Công ty TNHH Thương Mại - Dịch Vụ - Sản Xuất Hùng Thuận Phát - chuyên cung cấp các loại rượu vắt thủ công truyền thống từ bình dân đến cao cấp. Tự hào là đơn vị chuyên sản xuất các loại Rượu Thủ Công theo phương pháp truyền thống. Hùng Thuận Phát luôn khẳng định chất lượng và trau chuốt, chắt lọc từ khâu chọn nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn về VSATTP của nhà nước và hệ thống Haccap toàn cầu. Từ đã cho ra đời những sản phẩm chất lượng và đã được khách hàng đón nhận nồng nhiệt, trong đó có sản phẩm rượu vắt nếp cái hoa vàng 1908 đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Bình Dương.