Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 - Nông dân trẻ...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nông dân trẻ Tiền Giang lai tạo thành công giống chanh dây độc đáo

Sau một thời gian mày mò, nghiên cứu, anh Trương Văn Phúc đã lai tạo thành công loại chanh dây chất lượng tốt, có khả năng chống chịu cao với điều kiện hạn mặn của vùng đất ven biển.

z3935696187144_e37a7499f1fff31e41c415cf6abef6a6.jpgAnh Trương Văn Phúc bên vườn chanh dây của mình – Ảnh: Mỹ Tho

Anh Trương Văn Phúc (38 tuổi, ở ấp 2, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) được người dân quanh vùng yêu quý vì tính kiên trì, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp. Từ giống chanh dây địa phương, anh Phúc đã ghép với một số chanh dây ngoại nhập để cho ra đời giống chanh dây độc đáo được đặt tên Hồng ngọt.

Giống chanh dây này khi chín có vỏ màu hồng, ruột vàng, vị ngọt thanh, có thể ăn tươi như một số trái cây khác. Đặc biệt chanh dây Hồng ngọt có nhiều ưu điểm hơn một số loại chanh dây khác như: trái to (khoảng 200 gram), năng suất cao, sau 3 tháng trồng là cho trái, thích hợp vùng đất nhiễm mặn, nắng gió.

Do chất lượng tốt nên giá trái chanh dây Hồng ngọt cao gấp 3-4 lần so với các loại ngoài thị trường. Hiện tại, anh Phúc đã trồng được 500 gốc chanh Hồng ngọt trên diện tích 3.000 mét vuông.

z3935697368303_37269301cb087a16a17eba2af11af92f.jpgChanh dây do anh Trương Văn Phúc lai tạo – Ảnh: Mỹ Tho

Giống chanh này hiện được nông dân vùng Gò Công đặt mua nhiều nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng thay cho cây lúa kém hiệu quả. Ngoài việc nhân rộng giống chanh chất lượng cao để phục vụ nhu cầu của thị trường, anh Phúc còn xây dựng mô hình du lịch sinh thái vườn chanh.

Anh Phúc chia sẻ: “Giống chanh này tôi lai tạo từ các loại chanh Đức, Mỹ, Nam Phi với chanh dây ở địa phương. Sau khi ghép các giống chanh với nhau, nó sẽ đột biến ra giống chanh mới có nhiều ưu điểm. Giống chanh dây này có năng suất rất tốt, phù hợp với vùng đất Gò Công nhiễm phèn mặn. Ngoài ra trái của nó rất to và ngọt, có thể bổ ra ăn sống được”.

z3935699299179_83bdd4541a8fdbbed472c77cf3cb1b19.jpgĐiểm nuôi công của anh Trương Văn Phúc – Ảnh: Mỹ Tho

Anh Trương Văn Phúc là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở vùng đất Gò Công, luôn đi tiên phong trong các mô hình mới, đột phá. Thời gian qua, anh đã sưu tầm, nuôi dưỡng thành công nhiều loại động vật có giá trị, phục vụ nhu cầu của người dân xa gần như: chim công, chim trĩ, gà mặt quỷ, vịt uyên ương…

Ông Đỗ Hữu Cao, Chủ tịch xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông cho biết: “Anh Phúc là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc. Là một kỹ sư ngành nông lâm, anh luôn tìm tòi, sáng tạo trong chăn nuôi, trồng trọt. Anh Phúc có một số mô hình hiệu quả được nhân rộng ra khắp địa phương. Chanh dây Hồng ngọt của anh Phúc là một sáng tạo độc đáo, có thể nhân rộng ra ở những vùng đất ven biển nhiễm mặn”.

Theo 1thegioi

CÁC TIN KHÁC

Việt Nam chỉnh sửa thành công gene đu đủ kháng bệnh đốm vòng

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, gene eIF4E ở cây đu đủ được thử nghiệm chỉnh sửa và cho thấy sự vượt trội trong khả năng kháng virus bệnh đốm vòng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Giảng viên Bách khoa làm sữa giàu protein từ gạo lứt

PGS.TS Vũ Thu Trang cho biết, thức uống có nguồn gốc từ thực vật đã và đang trở thành một thị trường có tiềm năng trên thế giới.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhà khoa học Việt nghiên cứu công nghệ diệt khuẩn từ nano vàng

Nhóm nghiên cứu tại SHTP - Labs phát triển công nghệ nano vàng cấu trúc ngôi sao (goldstar) tiêu diệt hơn 90% vi khuẩn, ứng dụng vào sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Làm ống hút từ cỏ lác

Nghiên cứu từ quy trình sản xuất ống hút cỏ bàng, sậy, tre, gạo… thầy Nguyễn Hữu Chí (Trường THCS Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đã vận dụng để làm ống hút từ cây cỏ lác. Công trình được đưa vào giảng dạy và hướng dẫn học sinh tham gia, vừa tạo được sản phẩm mới, vừa giáo dục sinh động về giải pháp bảo vệ môi trường.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Các nhà khoa học Việt chiết xuất quả bồ hòn tăng hạn dùng cho mỹ...

Mỹ phẩm hữu cơ chiết xuất từ thiên nhiên có nhược điểm là hạn dùng ngắn, khó bảo quản.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhóm sinh viên Bách khoa chế tạo găng tay phục hồi chức năng

Găng gồm năm ngón tay mềm cố định giúp bệnh nhân tập các bài co, duỗi nhờ bơm hút khí.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nông dân trẻ Tiền Giang lai tạo thành công giống chanh dây độc đáo

Sau một thời gian mày mò, nghiên cứu, anh Trương Văn Phúc đã lai tạo thành công loại chanh dây chất lượng tốt, có khả năng chống chịu cao với điều kiện hạn mặn của vùng đất ven biển.

Thí nghiệm thành công việc canh tác cây lúa trọn vòng đời trong không gian

Những cây lúa đã được trồng từ hạt rồi trổ bông trên "trời", sau đó tất cả chúng đã được mang về Trái đất.

Việt Nam chỉnh sửa thành công gene đu đủ kháng bệnh đốm vòng

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, gene eIF4E ở cây đu đủ được thử nghiệm chỉnh sửa và cho thấy sự vượt trội trong khả năng kháng virus bệnh đốm vòng.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.112) – Kẹo cau (Tỉnh Thừa Thiên – Huế)

(Top - Bếp vàng) Kẹo cau là một thứ kẹo tuổi thơ dân dã của trẻ con xứ Huế. Kẹo có hình dáng trông như miếng cau chẻ làm sáu. Phần trong của kẹo cứng, màu vàng óng được làm từ nước đường đông đặc, tượng trưng cho nhân cau. Phần ngoài của kẹo có màu trắng, được làm từ hỗn hợp bột gạo và đường, thể hiện cho vỏ cau.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. HCM: Hành trình 28 năm làm cầu nối lan tỏa yêu thương

(WOWTIMES - VIETKINGS) Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày 22/1/1994 với nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ, chăm sóc cho những bệnh nhân nghèo ở thành phố cũng như các tỉnh bạn có điều kiện được khám chữa bệnh miễn phí. Kể từ lúc thành lập cho đến nay, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo là chiếc cầu nối giúp cho những người có hoàn cảnh không may như đau ốm, tai nạn rủi ro… có cơ hội chữa bệnh để sớm hòa nhập cuộc sống với cộng đồng.

Sử dụng máy tính lượng tử, các nhà khoa học tạo ra lỗ giun giả lập trong phòng thí nghiệm

Nghiên cứu cho thấy lỗ giun đã không sinh ra một vết nứt không-thời gian.