Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 - Nhóm sinh viên...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhóm sinh viên Bách khoa chế tạo găng tay phục hồi chức năng

Găng gồm năm ngón tay mềm cố định giúp bệnh nhân tập các bài co, duỗi nhờ bơm hút khí.
Nhóm sinh viên chế tạo sản phẩm găng tay phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ.
Nhóm sinh viên chế tạo sản phẩm găng tay phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ.

Tận dụng thời gian vàng

Sản phẩm găng tay phục hồi chức năng của nhóm Rehab Tech, Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Lê Nhất Chính, trưởng nhóm cho biết, găng tay phục hồi chức năng được nhóm bắt đầu thực hiện từ tháng 5/2021.

Trước khi thực hiện nghiên cứu, nhóm tiến hành khảo sát nắm bắt nhu cầu của người bệnh. Sau 2 tháng khảo sát, ghi chép tỉ mỉ, nhóm thu thập được thông tin từ các bệnh nhân mắc Covid-19, tai nạn, tai biến.

Có lập trình viên rất trẻ, sau khi bị đột quỵ phải bỏ công việc mình yêu thích. Có trường hợp bác sĩ sớm giã từ việc phẫu thuật khi không còn khả năng cầm dao mổ… Những trường hợp này đều rất đáng tiếc, nếu phục hồi được cử động tay sau đột quỵ sẽ có ý nghĩa rất lớn.

Nghiên cứu sâu, những con số ám ảnh tại Việt Nam như thúc giục các bạn trẻ dốc sức tìm giải pháp. Có trên 200.000 ca đột quỵ mới/năm thì 86% người bị liệt bàn tay. Ở TP Đà Nẵng, bệnh viện thường xuyên quá tải, mỗi bệnh nhân chỉ có 40 phút/lần tập luyện tất cả các bài tập từ đầu, vai, tay, chân.

Bệnh nhân chịu sự đau đớn kéo dài do co cơ không kiểm soát. Trong khi đó, 6 tháng đầu sau đột quỵ là thời gian vàng luyện tập phục hồi, sau thời gian này nếu bỏ lỡ gần 100% bệnh nhân liệt vĩnh viễn.

Nhóm RehabTech gồm 7 sinh viên ngành cơ điện tử, chế tạo máy, điều khiển, tự động hóa… cùng bắt tay làm găng tay hỗ trợ phục hồi chức năng. Găng tay sử dụng bộ truyền động đàn hồi mềm dựa trên kỹ thuật PneuNet tích hợp vào găng tay vải.

Thiết bị nhỏ gọn nhưng đầy sức mạnh gồm năm ngón tay mềm cố định đeo tay giúp bệnh nhân tập các bài tập co, duỗi nhờ tính chất co lại khi bơm khí vào và duỗi thẳng khi hút khí ra.

Thiết bị gồm năm ngón tay mềm được làm từ vật liệu silicon và hoạt động dựa trên lực khí nén. Khi bơm, khí hoạt động làm áp suất trong các ngón tay tăng lên, ngón tay mềm co lại, từ đó tạo nên chuyển động nắm cho người bệnh.

Găng tay còn được thiết kế hở lòng bàn tay để khi tập, các đầu ngón tay có thể chạm vào phần da của lòng bàn tay nhằm kích thích xúc giác, giúp bệnh nhân sớm lấy lại cảm giác.

Ngoài ra, sản phẩm có thiết bị điều khiển, người dùng có thể tự thao tác chọn các chế độ tập và cường độ tùy vào nhu cầu sử dụng. Hiện có 3 bài tập được tích hợp sẵn trong sản phẩm.

Ngón tay mềm RehabTech chế tạo bằng phương pháp đúc với vật liệu silicon. Khuôn chế tạo bằng phương pháp in 3D FDM bằng nhựa PLA, tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian. Đặc biệt, người dùng có thể tự thao tác chọn chế độ tập và cường độ tập tùy nhu cầu nhờ thiết bị điều khiển thông minh. Toàn bộ linh kiện điện tử lắp đặt tách biệt nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trái ngọt sau nhiều lần thất bại

“Lúc mang phiên bản thứ nhất, thứ hai tới… chị kỹ thuật viên ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng rất chê. Ngón tay mềm dài quá không đủ lực co lại cũng không có chức năng duỗi. Trong khi bệnh nhân sau đột quỵ phục hồi chức năng duỗi quan trọng và khó hơn nhiều”, Chính kể.

Nhóm vật lộn nhiều tuần với thiết kế, hình dáng sản phẩm thay đổi nhằm tích hợp thêm chức năng duỗi. Khoang khí từ hình vuông chuyển đổi qua tam giác, giữ nguyên phần lập trình. Các bạn trẻ hăng hái mang phiên bản 2 găng tay phục hồi chức năng chuyển cho bệnh nhân và kỹ thuật viên Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng sử dụng thử nghiệm. Trong đó, một bệnh nhân tự tập trị liệu tại nhà.

Sau Tết 2022, phiên bản thiết kế thứ ba bàn tay, ngón đã thẩm mỹ hơn. Nhóm đưa đến kỹ thuật viên phục hồi chức năng một lần nữa và nhận phản hồi ngón tay mềm đáp ứng 70% bài tập co, 90% bài tập duỗi…

Chi phí chế tạo sản phẩm trong giai đoạn thiết kế khoảng 4,5 – 5 triệu đồng, thấp hơn các sản phẩm nhập ngoại tương tự trên thị trường. Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện để giảm giá thành, cải thiện chất lượng, tiện ích, thẩm mỹ như giảm kích thước hộp điều khiển để thuận tiện mang theo sử dụng… thông qua cọ xát, tham gia một số cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo để có thể phát triển thành sản phẩm thương mại, sinh viên Lê Nhất Chính chia sẻ.

Thầy Phạm Anh Đức, giảng viên hướng dẫn đề tài, cho biết, RehaTech thực hiện tốt công đoạn nhận định dự án, xác định sự khả thi, xác định công năng thật sự cần cho đối tượng liên quan. Sản phẩm tiết kiệm 30% thời gian điều trị, người lớn tuổi có thể sử dụng thiết bị độc lập. Từ đây mở ra cơ hội bệnh nhân tự tập luyện, giảm bớt quá tải cho bệnh viện.

Hiện trên thị trường, các sản phẩm tính năng tương tự nhưng không có chức năng phục hồi động tác duỗi. Cơ cấu phức tạp, khó bảo trì, chi phí sửa chữa cao và giao diện chưa thân thiện. Trong khi sản phẩm của nhóm RahabTech khắc chế hầu hết khuyết điểm của sản phẩm trên thị trường.

Ước tính tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, khoảng 5.300 người/ năm bị đột quỵ trong đó 2.200 người/năm có nhu cầu phục hồi chức năng. Đi thị trường ngách, nhóm hi vọng cùng với những cải tiến thẩm mỹ cho công nghiệp hơn, cải tiến bộ điều khiển đỡ cồng kềnh, sản phẩm sẽ có ngày được ứng dụng trong bệnh viện.

Găng tay phục hồi chức năng ứng dụng robot mềm đã đoạt giải Nhì Báo cáo Nghiên cứu khoa học do Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tổ chức; giải Nhất cuộc thi Dự án Kỹ thuật phục vụ cộng đồng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, triển khai bởi Đại học Bang Arizona và Chương trình STEM của Dow Việt Nam cùng phối hợp các trường Đại học tại Việt Nam; và mới đây xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên giành giải Nhì cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ năm 2022 Đà Nẵng.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Các nhà khoa học Việt chế nano vàng chống vi khuẩn gây mụn

Mỹ phẩm chứa thành phần nano vàng có thể chống vi khuẩn gây mụn hữu hiệu nhờ khả năng xâm nhập vào tế bào nhân vi khuẩn để phá hủy.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhà khoa học Việt tách hoạt chất chống loãng xương từ cây rừng

Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội chiết xuất thành công các hoạt chất có tác dụng chống loãng xương từ cây bướm bạc, vót vàng nhạt, triển vọng phát triển thuốc điều trị.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Tham quan nông trại cầm điện thoại ‘làm hết’ chuyện nhà nông

Ngạc nhiên và ấn tượng là những cảm xúc đa số ai cũng có khi đến tham quan, trải nghiệm mô hình trồng rau, củ, quả sạch ứng dụng công nghệ cao rộng gần 3ha tại tổ 1, thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng của chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương (sinh năm 1984, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Người có sáng kiến làm ‘sống lại’ nhiều thiết bị khai thác than

Phụ trách quản lý, sửa chữa các thiết bị, phương tiện tại Công ty than Khánh Hòa (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam), đồng chí An Xuân Lâm, Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện không chỉ lãnh đạo đơn vị thực làm nhiệm vụ được giao mà còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm nhiều thiết bị khai thác hoạt động hiệu quả.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Robot cứu hỏa của học sinh Lào Cai đoạt huy chương Vàng quốc tế

Robot cứu hỏa của nhóm học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã đoạt huy chương Vàng trong cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật ISIF 2022.

Các nhà khoa học Việt thử nghiệm phân bón từ đất hiếm

Vi lượng đất hiếm được nhiều quốc gia như Trung Quốc, Tây Âu đã ứng dụng vào chăn nuôi, nông nghiệp.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhóm sinh viên Bách khoa chế tạo găng tay phục hồi chức năng

Găng gồm năm ngón tay mềm cố định giúp bệnh nhân tập các bài co, duỗi nhờ bơm hút khí.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.99) – Bún gỏi dà Mỹ Xuyên (Tỉnh Sóc Trăng)

(Top - Bếp vàng) Có dịp đến Mỹ Xuyên, nếu bạn hỏi người địa phương đặc sản ở đây là gì, bạn sẽ nghe danh sách các món đặc sản nào là bánh cóng, bún nước lèo, bún xào, ... Và món không thể thiếu trong số ấy chính là món bún gỏi dà.

Dự án sưởi năng lượng hạt nhân lớn nhất Trung Quốc

Dự án sưởi năng lượng hạt nhân Hải Dương có công suất 365 MW, phục vụ khu vực rộng 5 triệu m2 và cung cấp nhiệt sạch cho hơn 200.000 người.

Pháp cho phép đổ dầu ăn đã qua sử dụng vào ô tô

Tờ La Tribune của Pháp đưa tin, Thượng viện nước này đã cho phép ô tô được đổ dầu ăn đã qua sử dụng.

VietKings trao bằng xác lập kỷ lục đến 3 cá nhân, đơn vị thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

(Kyluc.vn) Sáng ngày 22/11/2022 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ Phong tặng Danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ X năm 2022 do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức. Cũng trong sư kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKing đã chính thức trao 3 bằng xác lập kỷ lục đến các nghệ nhân và đơn vị của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.98) – Ớt dầm Câu Nhi (Tỉnh Quảng Trị)

(Top - Bếp vàng) Ở Quảng Trị, ớt ngon nhất phải nói đến ớt của làng Câu Nhi. Bao đời qua, món ớt dầm như là thức ăn chính trong bữa cơm hằng ngày của người dân Câu Nhi. Nhiều người vẫn nói đùa đó là món đặc sản đắng cay của nơi này. Chưa ăn thì chưa biết, lỡ ăn rồi thì cái vị chua chua, cay cay của ớt dầm làm cho người ta nghiền không chịu nổi.