Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 - Nhà khoa học...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhà khoa học Việt tách hoạt chất chống loãng xương từ cây rừng

Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội chiết xuất thành công các hoạt chất có tác dụng chống loãng xương từ cây bướm bạc, vót vàng nhạt, triển vọng phát triển thuốc điều trị.

TS Nguyễn Hải Đăng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Chủ nhiệm đề tài cho biết, từ năm 2017 nhóm bắt đầu nghiên cứu, tìm kiếm các hoạt chất có tác dụng chống loãng xương từ nguồn thực vật phía Bắc Việt Nam.

Trong số 235 mẫu thực vật được sàng lọc khả năng chống loãng xương, có 74 mẫu thể hiện tác dụng ức chế tế bào hủy xương. Trong số này, nhóm lựa chọn 3 loài nghiên cứu sâu gồm: bướm bạc (Mussaenda pubescens), đinh lăng (Polycias fruticosa) và vót vàng nhạt (Viburnum lutescens), phân lập được 41 hợp chất có tác dụng ức chế sự hình thành tế bào hủy xương.

Nhóm nghiên cứu làm việc tại phòng thí nghiệm. Ảnh: Hồng Khánh

Nhóm nghiên cứu làm việc tại phòng thí nghiệm. Ảnh: Hồng Khánh

TS Hải Đăng cho biết, có hàng chục hợp chất được phân lập nhưng nhóm chỉ chọn 2 hợp chất mussaendoside O (từ loài bướm bạc) và 2-oxo-3β,23-dihydroxyolean-12-en-28-oic acid (chất mới từ loài vót vàng nhạt) để thử nghiệm sâu về khả năng chống loãng xương trên mẫu tế bào và trên chuột. Hai hợp chất này cho hiệu quả cao, kết quả được công bố trên tạp chí chuyên ngành quốc tế.

“Đây là bước nghiên cứu cơ bản rất quan trọng trước khi thực hiện các bước tiếp theo”, TS Đăng nói. Ngoài thực nghiệm đánh giá hoạt tính trên tế bào, các nghiên cứu về cơ chế đã giúp hiểu sâu hơn về tác động của các hợp chất tiềm năng trên các đích sinh học. Từ đó, định hướng các nghiên cứu tiếp theo trên chuột. Để ứng dụng lâm sàng và phát triển thành thuốc “trung bình cần khoảng 12-15 năm và tiêu tốn khoảng 1-2 tỷ USD”, TS Đăng nói và cho biết, tiếp tục theo đuổi hướng nghiên cứu.

Chia sẻ về quá trình triển khai, Chủ nhiệm đề tài cho biết, khó khăn lớn nhất của nhóm là biệt hóa được tế bào hủy xương từ tế bào RAW264.7. Thí nghiệm này cần phải thực hiện liên tục và yêu cầu kỹ thuật cao. Thêm nữa, đề tài thực hiện trong thời gian giãn cách do Covid-19, nhiều dòng tế bào không thể duy trì, một số dòng tế bào quan trọng bị mất nên phải nuôi lại, mất rất nhiều thời gian.

Sau hơn 3 năm nghiên cứu, nhóm đã thu được những kết quả bước đầu. Ngoài việc chiết xuất thành công các hợp chất quý, quá trình thực hiện đề tài giúp hình thành một nhóm nghiên cứu có sự phối hợp giữa các nhà khoa học về hóa học và sinh học. Kết quả là “nhóm nghiên cứu mạnh thuộc trường USTH được thành lập”, TS Đăng cho biết.

Trên cơ sở vận hành nhóm nghiên cứu mạnh, các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm các nguồn hoạt chất tiềm năng có dược tính cao, hướng đến các hoạt tính như chống loãng xương, chống viêm và chống ung thư.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Các nhà khoa học Việt chiết xuất quả bồ hòn tăng hạn dùng cho mỹ...

Mỹ phẩm hữu cơ chiết xuất từ thiên nhiên có nhược điểm là hạn dùng ngắn, khó bảo quản.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhóm sinh viên Bách khoa chế tạo găng tay phục hồi chức năng

Găng gồm năm ngón tay mềm cố định giúp bệnh nhân tập các bài co, duỗi nhờ bơm hút khí.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Các nhà khoa học Việt chế nano vàng chống vi khuẩn gây mụn

Mỹ phẩm chứa thành phần nano vàng có thể chống vi khuẩn gây mụn hữu hiệu nhờ khả năng xâm nhập vào tế bào nhân vi khuẩn để phá hủy.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Tham quan nông trại cầm điện thoại ‘làm hết’ chuyện nhà nông

Ngạc nhiên và ấn tượng là những cảm xúc đa số ai cũng có khi đến tham quan, trải nghiệm mô hình trồng rau, củ, quả sạch ứng dụng công nghệ cao rộng gần 3ha tại tổ 1, thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng của chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương (sinh năm 1984, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Người có sáng kiến làm ‘sống lại’ nhiều thiết bị khai thác than

Phụ trách quản lý, sửa chữa các thiết bị, phương tiện tại Công ty than Khánh Hòa (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam), đồng chí An Xuân Lâm, Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện không chỉ lãnh đạo đơn vị thực làm nhiệm vụ được giao mà còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm nhiều thiết bị khai thác hoạt động hiệu quả.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Robot cứu hỏa của học sinh Lào Cai đoạt huy chương Vàng quốc tế

Robot cứu hỏa của nhóm học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã đoạt huy chương Vàng trong cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật ISIF 2022.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

80 dự án xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi Startup Kite 2022

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp “Startup Kite 2022”, 80 dự án được ban tổ chức lựa chọn vào vòng chung kết.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Nghệ nhân Ẩm thực, Kỷ lục gia Phan Tôn Tịnh Hải: 30 năm giữ và truyền lửa ẩm thực Việt

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Là một trong những đầu bếp nổi tiếng hàng đầu Việt Nam, Phan Tôn Tịnh Hải không còn là cái tên quá xa lạ với những ai yêu mến ẩm thực. Cô may mắn thừa hưởng niềm đam mê ẩm thực mãnh liệt và luôn mong muốn lưu giữ văn hóa Việt thông qua những món ăn truyền thống. Với kinh nghiệm đứng bếp 30 năm, Nghệ nhân Ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải luôn nỗ lực truyền tải những câu chuyện riêng gắn liền với mỗi món ăn.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.103) – Bò tơ Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Bò tơ Tây Ninh từ lâu đã là đặc sản được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm mềm, ngon ngọt tự nhiên cùng vô số cách biến tấu hấp dẫn. Sở hữu mùi vị đặc trưng và chất lượng cao cấp bậc nhất, món ăn này hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách nhiều trải nghiệm đáng nhớ trên hành trình đến Tây Ninh.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Các nhà khoa học Việt chiết xuất quả bồ hòn tăng hạn dùng cho mỹ phẩm hữu cơ

Mỹ phẩm hữu cơ chiết xuất từ thiên nhiên có nhược điểm là hạn dùng ngắn, khó bảo quản.

10 tài năng khoa học trẻ nhận giải Quả cầu vàng 2022

10 gương mặt xuất sắc và 20 nữ sinh viên tiêu biểu được chọn để trao giải Quả cầu vàng với thành tích nổi bật trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – 27 năm “thắp sáng đất nước” trong hành trình hơn 120 năm ngành điện có mặt tại Việt Nam

(kyluc.vn) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN hiện đang kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, điều độ, mua bán điện năng, xuất nhập khẩu điện năng, đầu tư và quản lý vốn đầu tư các dự án điện tại Việt Nam.