Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 - Làm ống hút...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Làm ống hút từ cỏ lác

Nghiên cứu từ quy trình sản xuất ống hút cỏ bàng, sậy, tre, gạo… thầy Nguyễn Hữu Chí (Trường THCS Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đã vận dụng để làm ống hút từ cây cỏ lác. Công trình được đưa vào giảng dạy và hướng dẫn học sinh tham gia, vừa tạo được sản phẩm mới, vừa giáo dục sinh động về giải pháp bảo vệ môi trường.

Đề tài nghiên cứu của thầy Chí có thêm sự hỗ trợ của 2 giáo viên cùng đơn vị. Từ tháng 10/2021 đến tháng 10/2022, nhóm giáo viên nghiên cứu, đánh giá từng giai đoạn thực hiện. Trong khu vực trường có điểm trồng cỏ lác, làm nơi giới thiệu về quy trình gia công cây cỏ lác làm ống hút.

Thầy Chí cho biết, ống hút nhựa được xếp vào nhóm các loại rác thải khó phân hủy và là một trong số những loại rác thải gây tác động nghiêm trọng đến môi trường. Khoảng 8,3 tỷ ống hút nhựa được tìm thấy và đang gây ô nhiễm đại dương trên toàn thế giới.

Trong khi đó, cây cỏ lác (cây thủy trúc) thuộc họ cói, là một loại cây không độc, rất dễ trồng, có thể sống được cả trong môi trường nước và đất. Khi khô, thân cỏ lác có hình tròn, dẻo, trơn, đường kính từ 3 – 6mm rất phù hợp để làm nguyên liệu sản xuất ống hút thay thế ống hút nhựa.

Ở Việt Nam và nước ngoài, đã có các công trình nghiên cứu về ống hút thân thiện với môi trường, như: Ống hút cỏ bàng, ống hút sậy, ống hút gạo, ống hút tre… được chia sẻ và giới thiệu đến người tiêu dùng. Kế thừa quy trình sản xuất các loại ống hút trên để sản xuất ống hút từ cây cỏ lác là rất phù hợp.

Hướng dẫn học sinh về quy trình làm ống hút từ cỏ lác

Hướng dẫn học sinh về quy trình làm ống hút từ cỏ lác

“Chương trình giáo dục STEM hiện nay là một chương trình giáo dục gắn liền với thực tiễn cuộc sống đang được áp dụng trên thế giới và dần được triển khai tại Việt Nam như một hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong nhà trường. Việc kết hợp quy trình sản xuất ống hút từ cây cỏ lác vào giảng dạy tại trường THCS nói chung và Trường THCS thị trấn Chợ Vàm nói riêng để giúp học sinh trải nghiệm sáng tạo và khởi nghiệp” – thầy Chí chia sẻ.

Trong 1 năm, giáo viên đã tổ chức chuyên đề xây dựng phương pháp giảng dạy nghiên cứu khoa học, hướng nghiệp tại trường. Song song đó, tổ chức tập huấn giới thiệu cho học sinh một số quy trình sản xuất ống hút cỏ bàng, ống hút tre. Có 40 học sinh của các khối lớp 6, 7, 8, 9 tại Trường THCS thị trấn Chợ Vàm, tham gia đề tài, mỗi nhóm có 10 em. Học sinh được xây dựng quy trình và thực nghiệm sản xuất ống hút từ cây cỏ lác.

Sản phẩm ống hút hoàn thiện

Sản phẩm ống hút hoàn thiện

Sở Khoa học – Công nghệ đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho đề tài này, nhằm nghiên cứu quy trình sản xuất ống hút từ cây cỏ lác trong nhà trường, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy và là tiền đề định hướng học sinh khởi nghiệp, sáng tạo. Kinh phí hỗ trợ hơn 98,2 triệu đồng, trong đó, ngân sách khoa học – công nghệ tỉnh hỗ trợ hơn 49,1 triệu đồng.

Theo hướng đẫn của giáo viên, học sinh tự trồng hoặc thu hoạch cỏ lác từ nơi khác để gom đủ số lượng thực hành. Nguyên liệu được làm sạch lần 1 trong nước thông thường, kế tiếp ngâm trong nước rửa rau củ để khử chất độc, sau đó rửa lại lần 3 bằng nước sạch và đem phơi nắng trong 1 tiếng.

Thân cỏ lác được cắt thành từng đoạn dài 20-25cm. Sau sơ chế, thân cỏ được làm rỗng, giao cho mỗi nhóm học sinh tiến hành gia công 500 ống hút. Ở công đoạn này, cỏ lác được làm sạch lần nữa, tuần tự theo các bước rửa sơ chế ban đầu và đem sấy khô bằng máy trong 3-4 tiếng hoặc phơi nắng 4-5 tiếng. Sản phẩm hoàn thiện là ống hút có độ dẻo dai, không giòn gãy, được khử trùng, đóng gói vào hộp.

Sản phẩm ống hút của các nhóm và giới thiệu mô hình giảng dạy nghiên cứu khoa học, định hướng nghề nghiệp cho học sinh được tổ chức báo cáo, đánh giá kết quả. Hội thảo có các khách mời là đại diện của các cơ quan: Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trạm Bảo vệ thực vật và trồng trọt huyện Phú Tân, Ban Giám hiệu Trường THCS thị trấn Chợ Vàm, học sinh.

Thầy Chí cho biết, qua kết quả khảo sát học sinh cho thấy, các em đã nắm được quy trình sản xuất ống hút làm từ cây cỏ lác, 100% học sinh chấp nhận mô hình dạy học trải nghiệm. Đề tài còn tiến hành khảo sát lấy ý kiến người tiêu dùng về ống hút làm từ cây cỏ lác trong viên chức, học sinh, người lao động. Kết quả khảo sát chất lượng ống hút làm từ cây cỏ lác cho thấy có khoảng 80 – 97% người đánh giá chất lượng tốt trở lên và khoảng 97 – 100% người sẵn sàng lựa chọn sử dụng loại ống hút này.

Bên cạnh đó, từ đề tài này có thể vận dụng mô hình dạy học trải nghiệm quy trình sản xuất nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh ở tất cả các trường THCS thuộc các vùng khác nhau của xã, huyện và tỉnh. Tùy điều kiện của mỗi trường, giáo viên có thể lựa chọn các quy trình sản xuất phù hợp. Sản phẩm ống hút từ cỏ lác của thầy Nguyễn Hữu Chí đã được Hội đồng khoa học – công nghệ xếp loại khá.

Là người công tác nhiều năm và đóng góp rất nhiều sáng kiến thiết thực trong giáo dục, thầy Chí chia sẻ, mô hình dạy học trải nghiệm quy trình sản xuất, nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh không đòi hỏi học sinh phải làm các sản phẩm quá toàn mỹ. Mục đích chính là giúp các em có thể tự khám phá thêm những quy trình sản xuất khác để tạo ra sản phẩm và phục vụ nhu cầu cuộc sống. Đồng thời, mô hình giảng dạy còn giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường, tìm ra sản phẩm thân thiện môi trường để dần thay thế những sản phẩm hiện có, vốn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống.

Theo Báo An Giang

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Các nhà khoa học Việt chiết xuất quả bồ hòn tăng hạn dùng cho mỹ...

Mỹ phẩm hữu cơ chiết xuất từ thiên nhiên có nhược điểm là hạn dùng ngắn, khó bảo quản.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhóm sinh viên Bách khoa chế tạo găng tay phục hồi chức năng

Găng gồm năm ngón tay mềm cố định giúp bệnh nhân tập các bài co, duỗi nhờ bơm hút khí.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Các nhà khoa học Việt chế nano vàng chống vi khuẩn gây mụn

Mỹ phẩm chứa thành phần nano vàng có thể chống vi khuẩn gây mụn hữu hiệu nhờ khả năng xâm nhập vào tế bào nhân vi khuẩn để phá hủy.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhà khoa học Việt tách hoạt chất chống loãng xương từ cây rừng

Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội chiết xuất thành công các hoạt chất có tác dụng chống loãng xương từ cây bướm bạc, vót vàng nhạt, triển vọng phát triển thuốc điều trị.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Tham quan nông trại cầm điện thoại ‘làm hết’ chuyện nhà nông

Ngạc nhiên và ấn tượng là những cảm xúc đa số ai cũng có khi đến tham quan, trải nghiệm mô hình trồng rau, củ, quả sạch ứng dụng công nghệ cao rộng gần 3ha tại tổ 1, thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng của chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương (sinh năm 1984, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Người có sáng kiến làm ‘sống lại’ nhiều thiết bị khai thác than

Phụ trách quản lý, sửa chữa các thiết bị, phương tiện tại Công ty than Khánh Hòa (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam), đồng chí An Xuân Lâm, Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện không chỉ lãnh đạo đơn vị thực làm nhiệm vụ được giao mà còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm nhiều thiết bị khai thác hoạt động hiệu quả.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.104) – Nem bưởi Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Mỗi lần nhắc tới Tây Ninh, nhiều người liền nghĩ ngay tới muối tôm, món gia vị nổi tiếng trứ danh. Sánh đôi với sự nổi tiếng của muối tôm, vùng đất này còn hấp dẫn du khách với món ăn độc, lạ có lẽ nhiều người lần đầu nghe nói tới, đó chính là món nem bưởi Tây Ninh.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Làm ống hút từ cỏ lác

Nghiên cứu từ quy trình sản xuất ống hút cỏ bàng, sậy, tre, gạo… thầy Nguyễn Hữu Chí (Trường THCS Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đã vận dụng để làm ống hút từ cây cỏ lác. Công trình được đưa vào giảng dạy và hướng dẫn học sinh tham gia, vừa tạo được sản phẩm mới, vừa giáo dục sinh động về giải pháp bảo vệ môi trường.

Techfest năm 2022 có sự xuất hiện của 18 làng công nghệ mới

Với chủ đề 'Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới', Techfest Vietnam 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, năng lượng,...; giải quyết các vấn đề con người, như đào tạo bồi dưỡng nhân lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, nỗ lực phát huy tài năng của người Việt Nam, góp phần giải quyết công ăn việc làm, tạo ra các giá trị tốt đẹp cho thế hệ tương lai.Họp báo sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST VIETNAM 2022)

Về xứ hoài cổ Bạc Liêu thưởng thức 122 món ăn từ Tôm và Muối vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Hưởng ứng các sự kiện kỷ niệm 25 năm tái lập Tỉnh Bạc Liêu (01/01/1997 - 01/01/2022), từ ngày 27 đến 29/11/2022, Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 được tổ chức. Một trong những điểm nhấn quan trọng của chuỗi sự kiện này là hoạt động chế biến và công diễn 122 món ăn từ Tôm và Muối xác lập Kỷ lục Việt Nam.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.103) – Na dai Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Tây Ninh, nơi vùng đất nằm giữa đôi bờ Vàm Cỏ, không chỉ nức tiếng với bánh tráng phơi sương, muối tôm mà còn có một loại quả vô cùng đặc biệt bởi luôn đứng đầu trong mâm ngũ quả của người Việt ta trong những ngày Tết. Đó là quả na dai hay còn được gọi là mãng cầu dai.