Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 - Công cụ xác...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Công cụ xác định và điều khiển tư thế vệ tinh ‘made in Việt Nam’

Làm thế nào để xác định tư thế và điều khiển được vệ tinh trong khi công nghệ này vẫn còn rất mới ở Việt Nam?
Công cụ xác định và điều khiển tư thế vệ tinh made in Việt Nam của nhóm nghiên cứu.
Công cụ xác định và điều khiển tư thế vệ tinh made in Việt Nam của nhóm nghiên cứu.

Các nhà khoa học Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã thiết kế công cụ với tỉ lệ 100% nội địa.

Mô phỏng thực hành điều khiển vệ tinh

Bộ công cụ thực hành xác định và điều khiển tư thế vệ tinh (ADCS Kit) là sản phẩm khoa học công nghệ thuộc chương trình Phát triển Công nghệ cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Chương trình có tên “Phát triển bộ công cụ thực hành phân hệ xác định và điều khiển tư thế vệ tinh phục vụ đào tạo công nghệ vũ trụ” do ThS Trương Xuân Hùng làm chủ nhiệm và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là đơn vị chủ trì.

Nhóm nghiên cứu phát triển bộ ADCS Kit với cấu tạo đơn giản và kích thước nhỏ gọn để phù hợp với mục đích thực hành cho sinh viên bậc đại học và sau đại học. Trong thời gian triển khai thực hiện nhiệm vụ nhóm nghiên cứu đã đưa ra một giải pháp kỹ thuật cho cơ cấu chuyển đổi các kiểu cấu hình bánh xe động lượng và giải pháp kỹ thuật này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Bộ sản phẩm ADCS gồm 2 phần chính: Bàn giả lập trạng thái không trọng lượng, không ma sát và khối xác định, điều khiển tư thế theo ba trục. Trong đó, xác định tư thế chỉ sử dụng cảm biến IMU đo lường bộ thông số tốc độ góc/tư thế; điều khiển tư thế sử dụng các bánh xe động lượng tuân theo định luật bảo toàn động lượng.

Đây là những thành phần rất cơ bản của ADCS trong vệ tinh. Bộ công cụ kết nối với phần mềm điều khiển trên máy tính thông qua kênh truyền thông không dây. Sinh viên tương tác với ADCS Kit thông qua giao diện người dùng.

Đặc điểm công nghệ chủ yếu của ADCS Kit, ThS Trương Xuân Hùng cho biết chính là cơ cấu chuyển đổi cấu hình bánh xe động lượng. Trong phân hệ xác định và điều khiển tư thế vệ tinh, các bánh xe động lượng được bố trí theo nhiều kiểu cấu hình, trong đó ba kiểu phổ biến nhất là: Cấu hình ba trục, cấu hình kim tự tháp và cấu hình tứ diện.

Một giải pháp kỹ thuật đã được đề xuất và triển khai thực hiện, cho phép thay đổi vị trí lắp đặt bánh xe động lượng theo ba cấu hình nói trên trong vùng không gian giới hạn trước. Đồng thời quá trình thay đổi cấu hình được thực hiện một cách nhanh chóng.

Đây là cơ sở để nhóm nghiên cứu đã đăng ký được bằng độc quyền sáng chế số 30577, “Cơ cấu chuyển đổi các kiểu cấu hình bánh xe động lượng cho bộ công cụ thực hành phân hệ xác định và điều khiển tư thế vệ tinh hỗ trợ đào tạo công nghệ vũ trụ”.

Với việc ứng dụng cơ cấu như vậy, ADCS Kit có thể vận hành linh hoạt với một trong ba cấu hình và người thực hành có cơ hội làm quen những phương án điều khiển tư thế vệ tinh khác nhau; điều chỉnh ma trận chuyển đổi mô men động lượng và tham số bộ điều khiển cho từng cấu hình.

Giả lập trạng thái không trọng lượng và không ma sát

ThS Trương Xuân Hùng cho biết, đây là một đặc điểm kỹ thuật quan trọng của bộ công cụ ADCS Kit, cho phép mô phỏng lại môi trường hoạt động gần tương tự như trong không gian. Bàn giả lập được lắp khớp cầu đệm khí, là cơ cấu cơ khí đặc thù, có khả năng tạo ra chuyển động quay tự do theo ba trục với ma sát rất nhỏ, được sử dụng để giả lập trạng thái không ma sát.

Trạng thái không trọng lượng được xác định tương ứng với trạng thái cân bằng phiếm định của bàn giả lập, gồm khớp cầu và các thành phần khác. Khi tọa độ của điểm trọng tâm trùng với tâm quay của khớp cầu, bàn giả lập có xu hướng giữ nguyên tư thế bất kỳ đồng thời tác động của thành phần trọng lực hướng tâm bị loại bỏ.

Bộ công cụ thực hành ADCS Kit là một sản phẩm công nghệ đã kết hợp được những ý tưởng công nghệ mới với những kết quả nghiên cứu trước đó. ADCS Kit được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực trong hoạt động đào tạo sinh viên thuộc chuyên ngành công nghệ vũ trụ nói chung và thực hành xác định và điều khiển tư thế vệ tinh nói riêng.

Theo nhóm nghiên cứu, do tính chất đặc thù của ngành, quá trình đào tạo rất cần những bộ công cụ như vậy. Ngoài ra, trong quá trình phát triển sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã có được hai đóng góp mới về mặt công nghệ và có định hướng ứng dụng thực tế.

Đầu tiên, phát triển được một giải pháp gá lắp bánh xe động lượng để tạo ra ba cấu hình khác nhau: Kim tự tháp, tứ diện, ba trục. Bên cạnh đó, bước đầu làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo bộ khớp cầu đệm khí, thực hiện hoàn toàn trong nước cho phép sản xuất toàn bộ phần cơ khí của bộ công cụ ADCS Kit với tỷ lệ nội địa hóa đạt 100%.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nông dân trẻ Tiền Giang lai tạo thành công giống chanh dây độc đáo

Sau một thời gian mày mò, nghiên cứu, anh Trương Văn Phúc đã lai tạo thành công loại chanh dây chất lượng tốt, có khả năng chống chịu cao với điều kiện hạn mặn của vùng đất ven biển.

Việt Nam chỉnh sửa thành công gene đu đủ kháng bệnh đốm vòng

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, gene eIF4E ở cây đu đủ được thử nghiệm chỉnh sửa và cho thấy sự vượt trội trong khả năng kháng virus bệnh đốm vòng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Giảng viên Bách khoa làm sữa giàu protein từ gạo lứt

PGS.TS Vũ Thu Trang cho biết, thức uống có nguồn gốc từ thực vật đã và đang trở thành một thị trường có tiềm năng trên thế giới.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhà khoa học Việt nghiên cứu công nghệ diệt khuẩn từ nano vàng

Nhóm nghiên cứu tại SHTP - Labs phát triển công nghệ nano vàng cấu trúc ngôi sao (goldstar) tiêu diệt hơn 90% vi khuẩn, ứng dụng vào sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Làm ống hút từ cỏ lác

Nghiên cứu từ quy trình sản xuất ống hút cỏ bàng, sậy, tre, gạo… thầy Nguyễn Hữu Chí (Trường THCS Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đã vận dụng để làm ống hút từ cây cỏ lác. Công trình được đưa vào giảng dạy và hướng dẫn học sinh tham gia, vừa tạo được sản phẩm mới, vừa giáo dục sinh động về giải pháp bảo vệ môi trường.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Các nhà khoa học Việt chiết xuất quả bồ hòn tăng hạn dùng cho mỹ...

Mỹ phẩm hữu cơ chiết xuất từ thiên nhiên có nhược điểm là hạn dùng ngắn, khó bảo quản.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Công cụ xác định và điều khiển tư thế vệ tinh ‘made in Việt Nam’

Làm thế nào để xác định tư thế và điều khiển được vệ tinh trong khi công nghệ này vẫn còn rất mới ở Việt Nam?

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.114) – Chả nướng Chợ Gạo (Tỉnh Tiền Giang)

(Top - Bếp vàng) Chả nướng Chợ Gạo là món ăn trông dân dã, bình dị nhưng lại mang trong mình nét đẹp của nền ẩm thực Tiền Giang. Chả nướng Chợ Gạo thường được người dân địa phương sử dụng vào ngày thường lẫn các dịp lễ quan trọng như cưới hỏi, giỗ chạp, lễ Tết, ...

50 năm bức ảnh thay đổi cái nhìn của nhân loại

Ngày 7/12 đánh dấu 50 năm thời điểm các phi hành gia NASA chụp bức ảnh “Blue Marble”, từ đó thay đổi mãi mãi cách loài người nhìn nhận mái nhà chung của nhân loại.

Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tập đoàn bưu chính Nhật Bản Japan Post quyết định từ tháng 4/2023 sẽ sử dụng máy bay không người lái (UAV) để giao hàng. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản vừa nới lỏng quy định về hoạt động của UAV ở các khu vực dân cư.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.113) – Vú sữa Lò Rèn (Tỉnh Tiền Giang)

(Top - Bếp vàng) Tiền Giang là một trong các tỉnh thành dẫn đầu về sản lượng cây ăn trái của miền Tây Nam Bộ và Vĩnh Kim được xem là một trong hai vùng trồng trái cây lớn nhất và chủ lực nhất của tỉnh Tiền Giang. Vùng đất Vĩnh Kim nổi tiếng với rất nhiều trái ngon quả ngọt như sầu riêng, măng cụt, ổi, xoài, nhãn... Tuy nhiên, nổi tiếng nhất không thể không kể đến loại quả được mệnh danh là “nữ hoàng” của xứ sở trái cây Vĩnh Kim, tạo nên “thương hiệu riêng” gắn liền với vùng đất Vĩnh Kim, đó chính là vú sữa Lò Rèn.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Công ty TNHH TM Dược phẩm Đông Á – Hành trình 26 năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tỏi đen tại Việt Nam

(Kyluc.vn) - Với hơn 26 năm hoạt động trong ngành, Dược Phẩm Đông Á tự hào là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm Tỏi đen. Và là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đầu tư nhà máy sản xuất Tỏi đen với dây chuyền tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản, mang tầm vóc và quy mô hàng đầu tại Việt Nam.