Trang chủ Tin khởi nghiệp Kiến thức khởi nghiệp Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá...

Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công

Câu chuyện thành công xây dựng từ hàng ngàn lần thất bại của "cha đẻ" KFC mãi truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Chúng ta ai ai cũng biết đến cái tên thương hiệu KFC – chuỗi thức ăn nhanh chuyên bán gà rán nổi tiếng và phủ sóng rộng nhất thế giới. Người sáng lập nên “đế chế gà rán” KFC là Đại tá – Doan nhân Harland Sanders (1890 – 1980). Không chỉ nổi tiếng vì công thức gà rán ngon chinh phục được cả thế giới, câu chuyện đi đến thành công đầy trắc trở của Harland Sanders cũng đã truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu người.

Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công - Ảnh 1.

Nỗ lực, thái độ cầu tiến của nhà sáng lập KFC khiến mọi người luôn ngưỡng mộ

Cuộc đời, sự nghiệp thăng trầm của cha đẻ KFC

Harland Sanders có tên đầy đủ là Harland David Sanders, sinh năm 1890 trong một gia đình nghèo ở bang Indiana (Mỹ). Bố mất từ năm 5 tuổi nên mẹ của Sanders phải làm lụng vất vả nuôi đàn con thơ. Là anh cả trong gia đình, ngay từ nhỏ ông đã phải có nhiệm vụ chăm sóc các em. Cũng từ thế mà ngay từ nhỏ, Sanders đã thông thạo việc nấu ăn, làm bếp chẳng kém gì người lớn.

Khi bước vào tuổi 16, Sanders đã rời khỏi nhà và đi làm. Ông làm giả giấy tờ cá nhân để có thể nhập ngũ rồi bị đuổi 1 năm sau đó. Sau đó, Sanders làm công nhân cho một công ty đường sắt tàu hỏa rồi cũng không bao lâu là bị đuổi việc vì ẩu đả với đồng nghiệp. Trong quá trình làm ở công ty đường sắt, Harland Sanders đã đi học luật để hy vọng có thể tìm được công việc bàn giấy trong tương lai. Thế nhưng sự nghiệp luật của ông chủ KFC cũng chẳng đi đến đâu vì Sanders lại có một cuộc ẩu đả với người khác.

Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công - Ảnh 2.

Harland Sanders ngày trẻ

Trở về quê hương, Harland Sanders đi bán bảo hiểm. Công việc tiếp theo này của ông tiếp tục kéo dài chỉ vài năm vì thái độ làm việc không chịu phục tùng ông chủ. Trải qua thất bại liên tiếp trong cuộc đời, chàng trai trẻ Harland Sanders vẫn luôn cứng đầu và không bao giờ bỏ cuộc.

Năm 1920, ông khởi nghiệp lần đầu bằng cách mở một công ty đóng thuyền. Công ty hoạt động không hiệu quả nên Sanders chuyển sang làm bóng đèn và cũng không thể cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường.

Sống mãi cuộc đời bấp bênh với sự nghiệp không thành công, Harland Sanders đến năm 40 tuổi quyết định từ bỏ tất cả, đến một trạm tàu và mở sạp bán món gà. Dù chất lượng thức ăn rất ngon, được đánh giá cao nhưng ông bị đuổi đi vì cãi nhau to tiếng, gây mất trật tự công cộng với đối thủ. 4 năm sau, Harland Sanders dồn hết tiền mở một nhà nghỉ và có tuổi trung niên tưởng như đã ổn định hơn một chút.

Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công - Ảnh 3.

Harland Sanders tự sáng chế ra công thức làm gà rán chinh phục được cả thế giới ngày nay

1.009 lần thất bại với món gà rán KFC

Vào năm 1950, chiến tranh thế giới thứ hai cùng sự xuống dốc của nền kinh tế Mỹ đã khiến nhà nghỉ của Sanders gặp khó khăn rồi phá sản. Ở tuổi 60, ông lao vào tình trạng vỡ nợ. Sau cùng, người đàn ông chỉ còn lại đúng tài sản duy nhất còn lại là tờ séc 105 USD tiền trợ cấp xã hội.

Gặp khủng hoảng tài chính ở tuổi 60, thay vì gục ngã, Harland Sanders vẫn giữ nhiệt huyết của tuổi trẻ và làm lại từ đầu. Ông vốn có một công thức làm gà rán của riêng mình tên “Kentucky Fried Chicken” (gà rán Kentucky – bang mà ông sinh sống). Ôm mộng cung cấp gà rán cho các chuỗi thức ăn nhanh, ông kiên trì gõ cửa từng gia đình đối tác tiềm năng, từng nhà hàng và trổ tài chế biến món gà theo công thức mới này ngay trước mắt họ để mời chào cộng tác.

Tổng cộng, Harland Sanders đã bị mọi người từ chối đến 1.009 lần. Đến lần thứ 1.010, ông cuối cùng mới nhận được cái gật đầu đầu tiên. Cứ mãi kiên trì, ông dần dần thành công ký kết được nhiều hợp đồng hợp tác hơn. Đến năm 1964, ở tuổi 75, nhà sáng lập KFC đã có tới hơn 600 cửa hàng nhượng quyền kinh doanh gà rán độc quyền của mình khắp nước Mỹ.

Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công - Ảnh 4.

Harland Sanders thành công lập nghiệp, trở thành triệu phú khi đã ngoài 70 tuổi

Như chúng ta đều biết, cho đến ngày hôm nay, khi Harland Sanders đã qua đời từ lâu, KFC vẫn là thương hiệu gà rán ăn nhanh lớn mạnh hàng đầu thế giới với chi nhánh phủ sóng khắp 5 châu. Ngay cả khi đã bán thương hiệu của mình, Harland Sanders vẫn mãi được coi là nhà sáng lập, là cha đẻ của món gà rán kiểu Mỹ vô cùng hấp dẫn này.

Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công - Ảnh 5.

Harland Sanders vẫn là đại sứ thương hiệu của KFC sau khi bán doanh nghiệp

Nguồn: Business Insider

CÁC TIN KHÁC

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Chế biến thực phẩm tinh tế để Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới

Kỳ vọng sớm đưa Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới, 40 doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chế biến thực phẩm đã trưng bày nhiều sản phẩm bắt mắt, có mẫu mã, chất lượng cao nhằm giới thiệu những đặc sản nổi tiếng của các địa phương đến với lãnh đạo và cán bộ, công chức tại trụ sở Bộ NNPTNT.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – ‘Khởi nghiệp văn chương’- sân chơi mới của ĐHQG- HCM dành cho học sinh sinh viên

"Khởi nghiệp văn chương" là chủ đề cho mùa đầu tiên của Giải thưởng Văn học trẻ do ĐH Quốc Gia TP.HCM phát động.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Nữ doanh nhân 9X dân tộc Thổ biến “đất cằn nở hoa”

Cô gái dân tộc Thổ Nguyễn Lê Ngọc Linh là một gương sáng về khởi nghiệp ở Thanh Hóa, bỏ công việc ở TP lớn trở về quê xây dựng HTX Vườn rừng bản Thổ với một khát vọng đưa nông sản vươn tầm quốc tế.

Ra mắt quỹ công nghệ trị giá 250 triệu euro: Thời cơ để các công ty khởi nghiệp “cất cánh”

Các nhà sáng lập châu Âu ra mắt Plural - quỹ trị giá 250 triệu euro xây dựng thế hệ tiếp theo của các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Khởi nghiệp từ nuôi trùn quế

Với mong muốn đẩy mạnh phong trào sản xuất và sử dụng phân hữu cơ trùn quế trong nông nghiệp, nhóm tác giả Trần Thị Kim Dung, Nguyễn Thu Hà, Vũ Thị Hà Mai - Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã xây dựng ý tưởng 'Mô hình nuôi trùn quế lấy phân - hướng đi bền vững trong kinh tế nông nghiệp'. Ý tưởng đã vinh dự lọt top 10 cuộc thi 'Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa' lần thứ II-2021, do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức.

600 sản phẩm khởi nghiệp hội tụ tại TechFest Quảng Nam 2022

“TechFest Quảng Nam 2022” diễn ra từ ngày 16-19/6/2022 là sự kiện lớn của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh Quảng Nam và của quốc gia, là sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện của Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022...

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] NƯỚC TƯƠNG NAM DƯƠNG – Thương hiệu “Con mèo đen” và hành trình 7 thập kỷ gắn kết bữa cơm gia đình Việt

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Có mặt trên thị trường từ năm 1951, Nước tương Con mèo đen - Nam Dương là sản phẩm hiện diện trong hàng triệu bữa ăn gia đình Việt. Trải qua 7 thập kỷ, đến hôm nay, chén nước tương ấy vẫn hiện hữu trong những bữa cơm đầm ấm của nhiều gia đình. Đó là hành trình bền bỉ khẳng định uy tín của một thương hiệu, cũng là hành trình trở thành cầu nối gắn kết các thành viên và nhiều thế hệ trong gia đình.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022- P17- Hệ thống tưới nước thông minh cho vùng hạn

Hệ thống tưới tiết kiệm nước thông minh trên cơ sở các cảm biến độ ẩm điều khiển từ xa để tính toán và xác định lượng nước tưới đúng thời điểm.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.53): Rạp Pathé (Hà Nội) – Rạp chiếu phim đầu tiên tại Việt Nam

(kyluc-top) – Điện ảnh được du nhập vào Việt Nam năm 1899 với buổi chiếu phim đầu tiên của Gabriel Veyre ngày 28 tháng 4. Tiếp đó, có những buổi chiếu phim trong các khách sạn, nhà hàng lớn nhân những ngày lễ quan trọng hoặc sự kiện chính trị nào đó cho những quan chức, viên chức, chủ công ty công nghiệp và doanh nghiệp, đơn vị quân đội Pháp chiếm đóng thuộc địa. Năm 1920 ở Hà Nội, một người Pháp là Aste bỏ tiền xây dựng rạp Pathé – rạp chiếu bóng đầu tiên tại Việt Nam cũng như Đông Dương.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Về Ẩm Thực-P20-Cà phê không đắng

Một số nhà sáng chế đã nghĩ ra cách làm cà phê mất caffein để làm chúng vẫn ngon mà không đắng

Top 100 công ty sáng tạo toàn cầu năm 2022 – P.24 – Starbucks (Mỹ)

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Quán cà phê Starbucks đầu tiên được thành lập tại số 2000 Western Avenue (Seattle, Washington) vào ngày 30 tháng 3 năm 1971 bởi 3 người: Jerry Baldwin, giáo viên tiếng Anh, Zev Siegl, giáo viên lịch sử, và Gordon Bowker, nhà văn.

Chuyện lạ thế giới – Những quy định “oái ăm” chỉ có tại con đường băng dài nhất Châu Âu

Estonia chính là ngôi nhà của cung đường băng dài nhất tại châu Âu với tổng chiều dài 25km, tuy vậy nơi đây cũng tồn tại một số quy định khá là lạ lùng đối với những ai muốn đi trên cung đường tuyệt đẹp này