Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 - 'Ứng dụng cơm nhà' thắng...

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – ‘Ứng dụng cơm nhà’ thắng giải Ý tưởng khởi nghiệp

Nhóm sinh viên tại TP HCM làm ứng dụng di động kết nối các bà nội trợ nấu món ăn truyền thống cung cấp những bữa ăn mang thương hiệu "cơm nhà" tới người dùng.

Dự án giành giải nhất bảng sinh viên, cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp (CiC) do Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức chiều 22/10.

Lê Trần Hải Yến, sinh viên Đại học Fulbright, thành viên dự án cho biết, nhóm hướng tới tạo việc làm, thu nhập cho những người giỏi nấu ăn, đặc biệt là những món ăn mang hương vị quê hương ở cả ba miền. Tìm hiểu từ cộng đồng sinh viên, Yến chia sẻ thực tế có rất nhiều bạn ở thành phố từ các miền quê lên học tập, lập nghiệp và nhiều khi họ rất thèm những món ăn truyền thống, có trong bữa cơm gia đình. “Đây là nhu cầu có thật nên nhóm xây dựng ứng dụng kết nối những bà nội trợ với thực khách bằng app”, Yến nói.

Hải Yến (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên nhóm cơm nhà nhận phần thưởng giải nhất CiC 2022, tối 22/10. Ảnh: Hà An

Hải Yến (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên nhóm cơm nhà nhận phần thưởng giải nhất CiC 2022, tối 22/10. Ảnh: Hà An

Những người nội trợ khi tham gia vào cộng đồng sẽ được nhóm đánh giá nhiều tiêu chí trong đó có tay nghề nấu ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm, tính hợp lý mức giá do họ đề xuất cho mỗi suất ăn… Khi tham gia vào ứng dụng, họ sẽ được kết nối với thực khách. Khi hai bên chốt đơn sẽ có đội ngũ shipper là sinh viên vận chuyển đơn hàng. Ngoài ra, khi khách hàng chọn người nấu ăn trên ứng dụng sẽ hiển thị thông tin về tiểu sử và không gian bếp của người nấu ăn. “Mô hình cũng tương tự như các ứng dụng giao đồ ăn hiện tại. Tuy nhiên, thay vì đơn vị cung cấp là các nhà hàng, quán ăn nhóm hướng tới người cung cấp trực tiếp là các bà nội trợ”, Yến nói.

Hiện dự án đang ở giai đoạn thử nghiệm ở hai trường đại học tại TP HCM với số lượng khách hàng là hàng trăm sinh viên. Nhóm đang hoàn thiện app để đưa lên các kho ứng dụng di động trong thời gian tới.

Hình ảnh phần cơm được giao cho khách. Ảnh: NVCC

Hình ảnh phần cơm được giao cho khách. Ảnh: NVCC

Đánh giá dự án, anh Lê Yên Thanh, CEO Phenikaa MaaS cho biết, đây là một mô hình kinh doanh hay, có thể phát triển được trong thị trường ngách dành cho những người có nhu cầu thưởng thức bữa ăn sạch, mang tính truyền thống. Ngoài phục vụ sinh viên, dự án này có tiềm năng mở rộng cho nhân viên văn phòng, giáo viên…

CiC 2022 là cuộc thi khởi nghiệp thường niên do Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia TP HCM phối hợp với các đơn vị tổ chức dành cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc, bắt đầu từ năm 2016. Các nhóm dự án có thời gian 7 tháng tham gia các chương trình đào tạo, hoạt động trải nghiệm (Bootcamp) để phát triển tư duy khởi nghiệp, kỹ năng cần có của một người khởi nghiệp với sự hỗ trợ của các chuyên gia, startup đi trước.

CiC năm nay có hơn 300 dự án đăng ký với 700 thí sinh đăng ký tham dự từ 215 trường cả nước và tiếp cận hơn 705.000 học sinh sinh viên. Các nhóm trải qua ba vòng thi để chọn 21 dự án tham gia chung kết. Ngoài hai dự án giải nhất với giá trị phần thưởng 50 triệu đồng tiền mặt mỗi giải, Ban tổ chức trao một giải nhì (30 triệu đồng), hai giải ba (10 triệu đồng), ba giải khuyến khích (5 triệu đồng) cho mỗi bảng, cùng nhiều giải phụ.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Các startup chạy đua phát triển công nghệ sản xuất hydrogen sạch, giá rẻ

Các công ty khởi nghiệp (startup) đang chạy đua phát triển các công nghệ mới, có thể giúp sản xuất nhiên liệu hydrogen sạch với chi phí rẻ để hỗ trợ các nỗ lực phi carbon hóa nền kinh tế đang vận hành dựa vào các nhiên liệu ô nhiễm.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Demo Day: Tìm kiếm, ươm tạo các nhóm khởi nghiệp xã hội trong trường đại học

Ngày 06/11/2022, Chương trình tăng tốc khởi nghiệp xã hội Vietnam Social Challenger Sunny do Tập đoàn Hàn Quốc SK telecom tài trợ và Viện nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) tổ chức Sự kiện Chung kết (Demo Day) với sự tham gia của đại diện các trường đại học, các tổ chức hỗ trợ, các đội thi,….

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Ý tưởng khởi nghiệp xanh: ‘Bác sĩ’ của gấu bông

Là giảng viên thỉnh giảng chuyên ngành du lịch nhưng yêu gấu bông nên chị Huỳnh Thỵ Anh Chi (quận Phú Nhuận, TP.HCM) tận dụng thời gian rảnh để nhận sửa chữa, gắn xương cho những chú gấu bông.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Startup Pháp phát minh ra cây trồng hấp thụ khí ô nhiễm

Neoplants, một công ty khởi nghiệp của Pháp đã tạo ra cây trồng trong nhà biến đổi gen với khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí. Mặc dù các sinh vật biến đổi gen không phải mới, nhưng việc áp dụng những phương pháp này trên cây trồng trong nhà chưa từng có trước đây.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Ống hút, bún gạo đạt quán quân Dự án khởi nghiệp nông nghiệp 2022

Vượt qua 30 dự án vào chung kết cuộc thi 'Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – đổi mới sáng tạo', dự án 'Các sản phẩm ống hút, bún gạo' đã giành giải nhất.

Top Dự Án Khởi Nghiệp – Độc đáo sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên Đà Nẵng

Các sản phẩm sáng tạo trưng bày chủ yếu tập trung vào công trình, đề tài, giải pháp thuộc các lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ, giáo dục.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.99) – Bún gỏi dà Mỹ Xuyên (Tỉnh Sóc Trăng)

(Top - Bếp vàng) Có dịp đến Mỹ Xuyên, nếu bạn hỏi người địa phương đặc sản ở đây là gì, bạn sẽ nghe danh sách các món đặc sản nào là bánh cóng, bún nước lèo, bún xào, ... Và món không thể thiếu trong số ấy chính là món bún gỏi dà.

Dự án sưởi năng lượng hạt nhân lớn nhất Trung Quốc

Dự án sưởi năng lượng hạt nhân Hải Dương có công suất 365 MW, phục vụ khu vực rộng 5 triệu m2 và cung cấp nhiệt sạch cho hơn 200.000 người.

Pháp cho phép đổ dầu ăn đã qua sử dụng vào ô tô

Tờ La Tribune của Pháp đưa tin, Thượng viện nước này đã cho phép ô tô được đổ dầu ăn đã qua sử dụng.

VietKings trao bằng xác lập kỷ lục đến 3 cá nhân, đơn vị thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

(Kyluc.vn) Sáng ngày 22/11/2022 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ Phong tặng Danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ X năm 2022 do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức. Cũng trong sư kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKing đã chính thức trao 3 bằng xác lập kỷ lục đến các nghệ nhân và đơn vị của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.98) – Ớt dầm Câu Nhi (Tỉnh Quảng Trị)

(Top - Bếp vàng) Ở Quảng Trị, ớt ngon nhất phải nói đến ớt của làng Câu Nhi. Bao đời qua, món ớt dầm như là thức ăn chính trong bữa cơm hằng ngày của người dân Câu Nhi. Nhiều người vẫn nói đùa đó là món đặc sản đắng cay của nơi này. Chưa ăn thì chưa biết, lỡ ăn rồi thì cái vị chua chua, cay cay của ớt dầm làm cho người ta nghiền không chịu nổi.

Cặp song sinh chào đời từ phôi thai đông lạnh 30 năm

Kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu năm nhất Theo Trung tâm hiến tặng bào thai quốc gia Mỹ, người giữ kỷ lục trước đó...