Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 - Startup Pháp phát minh ra...

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Startup Pháp phát minh ra cây trồng hấp thụ khí ô nhiễm

Neoplants, một công ty khởi nghiệp của Pháp đã tạo ra cây trồng trong nhà biến đổi gen với khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí. Mặc dù các sinh vật biến đổi gen không phải mới, nhưng việc áp dụng những phương pháp này trên cây trồng trong nhà chưa từng có trước đây.

Sau 4 năm nghiên cứu, Neoplants đã thử nghiệm thành công cây trồng trong nhà biến đổi gen đầu tiên có tên Neo P1. Công ty cho biết loại cây này có thể loại bỏ chất ô nhiễm gấp 30 lần so với cây trồng thông thường.

Các cây Neo P1 trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Các cây Neo P1 trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Neoplants nhắm mục tiêu cụ thể vào một nhóm các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà mà các máy lọc không khí truyền thống không thể bắt giữ một cách hiệu quả. Hầu hết các máy lọc không khí đều tập trung vào các vấn đề dạng hạt. Nhưng việc xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) khó hơn.

Các chất ô nhiễm này đến từ ô nhiễm ngoài trời, nhưng cũng có thể từ các vật liệu được sử dụng trong xây dựng, chẳng hạn như sơn, chất phủ và hóa chất. Nấu ăn và hút thuốc cũng có thể thúc đẩy ô nhiễm trong nhà. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ phát hiện ra rằng mức độ VOC trong nhà, nơi chúng ta dành phần lớn thời gian, thường nhiều gấp 2-5 lần so với ở ngoài trời. Đó là lý do tại sao Neoplants tập trung vào hai loại VOC – formaldehyde (HCHO) và benzen, toluen, ethylbenzene và xylen (BTEX).

Neoplants được sáng lập bởi hai doanh nhân trẻ tuổi người Pháp Patrick Torbey và Lionel Mora vào năm 2018. Mora, 32 tuổi, sinh ra ở Áo và lớn lên ở miền Nam nước Pháp, nơi cha mẹ ông đều là giáo viên. Sau khi tốt nghiệp Trường Kinh doanh Emlyon ở Lyon, Pháp, ông làm việc tại Google với vai trò Giám đốc tiếp thị sản phẩm trong hơn 4 năm. Tuy nhiên, Mora cảm thấy muốn làm được gì đó có tác động xã hội lớn hơn.

Còn Torbey, 33 tuổi, lớn lên ở ngoại ô Beirut, Lebanon, nơi bố ông là bác sĩ nhi khoa và mẹ là giáo viên. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ tại trường Ecole Normale Superieure ở Paris.

Hai nhà đồng sáng lập Neoplants Patrick Torbey (trái) và Lionel Mora (phải) (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Hai nhà đồng sáng lập Neoplants Patrick Torbey (trái) và Lionel Mora (phải) (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Mặc dù xuất thân khác nhau, nhưng Mora và Torbey đã ngay lập tức nhận ra người cùng chung chí hướng khi gặp nhau lần đầu tại vườn ươm khởi nghiệp Station F ở Paris. Mora nói: “Chúng tôi được bao quanh bởi những cây cảnh đẹp đẽ, và chúng tôi nghĩ đây là một sinh vật mang tính biểu tượng rất đơn giản. Khoảng 80% hộ gia đình đã có cây trồng trong nhà. Chức năng mạnh mẽ nhất mà chúng tôi có thể cung cấp cho nó là làm sạch không khí’.

Hai doanh nhân trẻ bắt đầu nghiên cứu trên cây trầu bà vàng (devil’s ivy), một loại cây trồng cơ bản cực kỳ cứng cáp và sống tốt trong nhiều loại môi trường. Những chiếc lá lớn như sáp và tốc độ phát triển cao cho phép nó hấp thụ rất nhiều chất ô nhiễm. Đó là những lợi thế lớn để tạo ra một sản phẩm thương mại. Nhưng họ cũng gặp phải một bất lợi. Không có bất kỳ nghiên cứu đáng kể nào về cây trầu bà vàng. Một nhược điểm khác là loài cây này có độc nếu ăn vào, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn tồi cho những người nuôi thú cưng.

Mora nói: “Chúng tôi nghiên cứu về những loài thực vật chưa có ai nghiên cứu trước đây. Đây là một trong những thách thức lớn nhất. Giống như đang bắt đầu trong bóng tối”.

Trong phòng thí nghiệm của Neoplants, Torbey và nhóm của ông đã giải mã bộ gen của các cây trầu bà vàng và sau đó tinh chỉnh chúng để cây trồng có thể chuyển hóa VOC thành các chất không gây hại. Các nhà cũng tăng cường các loại nấm và vi khuẩn có ích sống trong cây để chuyển hóa các VOC này một cách hiệu quả hơn. Họ cũng tùy chỉnh đất trồng bằng cách sử dụng than sinh học để cải thiện hiệu quả trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm. Quá trình tạo ra một cây biến đổi gen vô cùng phức tạp về mặt kỹ thuật.

Cây biến đổi gen được trồng trong chậu đặc biệt để làm sạch không khí tối ưu (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Cây biến đổi gen được trồng trong chậu đặc biệt để làm sạch không khí tối ưu (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Kể từ khi thành lập, Neoplants đã huy động được 20 triệu USD tài trợ mạo hiểm từ các công ty bao gồm True Ventures và Collaborative Fund, cũng như từ các doanh nhân Dan Widmaier (Bolt Threads), Emily Leproust (Twist Bioscience), Niklas Zennstrom (Skype) và Arnaud Plas (Prose). Công ty dự kiến sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng vào đầu năm 2023 để giao hàng cho người mua vào cuối năm sau.

Mặc dù có trụ sở tại Paris, Neoplants đã thành lập một chi nhánh ở Mỹ. Mora cho biết hiện anh đang hoàn tất thỏa thuận với công ty trồng cây nội thất tại Florida để biến những cây Neo P1 trong phòng thí nghiệm thành một sản phẩm thương mại. Những khách hàng đầu tiên sẽ là các doanh nghiệp tại Mỹ, bao gồm các nhà phát triển bất động sản và chủ sở hữu khách sạn. Một giỏ cây Neo P1 sẽ có giá 179 USD.

Mora đang có kế hoạch thường xuyên tung ra các sản phẩm mới và bổ sung các tính năng mới cho các cây trồng hiện có của mình. Để thực hiện các nghiên cứu trong tương lai, công ty hiện đang xây dựng một phòng nghiên cứu tiên tiến rộng khoảng 3.600 m2 ở ngoại ô Saint-Ouen-Sur-Seine của Paris. Về lâu dài, hai nhà sáng lập hy vọng sẽ phát triển các loại cây công nghệ sinh học có thể chống lại biến đổi khí hậu ngoài trời thông qua thu giữ carbon, một công việc phức tạp hơn nhiều so với việc tạo ra cây trồng trong nhà.

Theo Công lý xã hội

CÁC TIN KHÁC

80 dự án xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi Startup Kite 2022

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp “Startup Kite 2022”, 80 dự án được ban tổ chức lựa chọn vào vòng chung kết.

Các startup chạy đua phát triển công nghệ sản xuất hydrogen sạch, giá rẻ

Các công ty khởi nghiệp (startup) đang chạy đua phát triển các công nghệ mới, có thể giúp sản xuất nhiên liệu hydrogen sạch với chi phí rẻ để hỗ trợ các nỗ lực phi carbon hóa nền kinh tế đang vận hành dựa vào các nhiên liệu ô nhiễm.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Demo Day: Tìm kiếm, ươm tạo các nhóm khởi nghiệp xã hội trong trường đại học

Ngày 06/11/2022, Chương trình tăng tốc khởi nghiệp xã hội Vietnam Social Challenger Sunny do Tập đoàn Hàn Quốc SK telecom tài trợ và Viện nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) tổ chức Sự kiện Chung kết (Demo Day) với sự tham gia của đại diện các trường đại học, các tổ chức hỗ trợ, các đội thi,….

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Ý tưởng khởi nghiệp xanh: ‘Bác sĩ’ của gấu bông

Là giảng viên thỉnh giảng chuyên ngành du lịch nhưng yêu gấu bông nên chị Huỳnh Thỵ Anh Chi (quận Phú Nhuận, TP.HCM) tận dụng thời gian rảnh để nhận sửa chữa, gắn xương cho những chú gấu bông.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – ‘Ứng dụng cơm nhà’ thắng giải Ý tưởng khởi nghiệp

Nhóm sinh viên tại TP HCM làm ứng dụng di động kết nối các bà nội trợ nấu món ăn truyền thống cung cấp những bữa ăn mang thương hiệu "cơm nhà" tới người dùng.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Ống hút, bún gạo đạt quán quân Dự án khởi nghiệp nông nghiệp 2022

Vượt qua 30 dự án vào chung kết cuộc thi 'Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – đổi mới sáng tạo', dự án 'Các sản phẩm ống hút, bún gạo' đã giành giải nhất.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.104) – Bánh tráng trộn Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Không chỉ có các điểm đến hấp dẫn, Tây Ninh còn là xứ sở của nhiều loại bánh tráng ngon. Đó là loại bánh phơi sương mềm dẻo, bánh tráng trộn đậm đà,… và còn 1001 loại bánh tráng “ngon quên lối về”.

Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

Hệ thống truyền nhiệt từ tuyết được dự đoán đạt hiệu quả cao như năng lượng mặt trời và sạch hơn điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Về Quảng Nam, khám phá Cổng trời Đông Giang – Khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào lúc 19 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị La MoKa Sông Hàn (số 388 đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ trao Bằng Xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công Ty Cổ Phần Khu Du Lịch Sinh Thái Hang Gợp với nội dung: “Cổng trời Đông Giang - Khu du lịch sinh thái có nhiều Thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.