Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 - Startup Pháp phát minh ra...

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Startup Pháp phát minh ra cây trồng hấp thụ khí ô nhiễm

Neoplants, một công ty khởi nghiệp của Pháp đã tạo ra cây trồng trong nhà biến đổi gen với khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí. Mặc dù các sinh vật biến đổi gen không phải mới, nhưng việc áp dụng những phương pháp này trên cây trồng trong nhà chưa từng có trước đây.

Sau 4 năm nghiên cứu, Neoplants đã thử nghiệm thành công cây trồng trong nhà biến đổi gen đầu tiên có tên Neo P1. Công ty cho biết loại cây này có thể loại bỏ chất ô nhiễm gấp 30 lần so với cây trồng thông thường.

Các cây Neo P1 trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Các cây Neo P1 trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Neoplants nhắm mục tiêu cụ thể vào một nhóm các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà mà các máy lọc không khí truyền thống không thể bắt giữ một cách hiệu quả. Hầu hết các máy lọc không khí đều tập trung vào các vấn đề dạng hạt. Nhưng việc xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) khó hơn.

Các chất ô nhiễm này đến từ ô nhiễm ngoài trời, nhưng cũng có thể từ các vật liệu được sử dụng trong xây dựng, chẳng hạn như sơn, chất phủ và hóa chất. Nấu ăn và hút thuốc cũng có thể thúc đẩy ô nhiễm trong nhà. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ phát hiện ra rằng mức độ VOC trong nhà, nơi chúng ta dành phần lớn thời gian, thường nhiều gấp 2-5 lần so với ở ngoài trời. Đó là lý do tại sao Neoplants tập trung vào hai loại VOC – formaldehyde (HCHO) và benzen, toluen, ethylbenzene và xylen (BTEX).

Neoplants được sáng lập bởi hai doanh nhân trẻ tuổi người Pháp Patrick Torbey và Lionel Mora vào năm 2018. Mora, 32 tuổi, sinh ra ở Áo và lớn lên ở miền Nam nước Pháp, nơi cha mẹ ông đều là giáo viên. Sau khi tốt nghiệp Trường Kinh doanh Emlyon ở Lyon, Pháp, ông làm việc tại Google với vai trò Giám đốc tiếp thị sản phẩm trong hơn 4 năm. Tuy nhiên, Mora cảm thấy muốn làm được gì đó có tác động xã hội lớn hơn.

Còn Torbey, 33 tuổi, lớn lên ở ngoại ô Beirut, Lebanon, nơi bố ông là bác sĩ nhi khoa và mẹ là giáo viên. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ tại trường Ecole Normale Superieure ở Paris.

Hai nhà đồng sáng lập Neoplants Patrick Torbey (trái) và Lionel Mora (phải) (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Hai nhà đồng sáng lập Neoplants Patrick Torbey (trái) và Lionel Mora (phải) (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Mặc dù xuất thân khác nhau, nhưng Mora và Torbey đã ngay lập tức nhận ra người cùng chung chí hướng khi gặp nhau lần đầu tại vườn ươm khởi nghiệp Station F ở Paris. Mora nói: “Chúng tôi được bao quanh bởi những cây cảnh đẹp đẽ, và chúng tôi nghĩ đây là một sinh vật mang tính biểu tượng rất đơn giản. Khoảng 80% hộ gia đình đã có cây trồng trong nhà. Chức năng mạnh mẽ nhất mà chúng tôi có thể cung cấp cho nó là làm sạch không khí’.

Hai doanh nhân trẻ bắt đầu nghiên cứu trên cây trầu bà vàng (devil’s ivy), một loại cây trồng cơ bản cực kỳ cứng cáp và sống tốt trong nhiều loại môi trường. Những chiếc lá lớn như sáp và tốc độ phát triển cao cho phép nó hấp thụ rất nhiều chất ô nhiễm. Đó là những lợi thế lớn để tạo ra một sản phẩm thương mại. Nhưng họ cũng gặp phải một bất lợi. Không có bất kỳ nghiên cứu đáng kể nào về cây trầu bà vàng. Một nhược điểm khác là loài cây này có độc nếu ăn vào, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn tồi cho những người nuôi thú cưng.

Mora nói: “Chúng tôi nghiên cứu về những loài thực vật chưa có ai nghiên cứu trước đây. Đây là một trong những thách thức lớn nhất. Giống như đang bắt đầu trong bóng tối”.

Trong phòng thí nghiệm của Neoplants, Torbey và nhóm của ông đã giải mã bộ gen của các cây trầu bà vàng và sau đó tinh chỉnh chúng để cây trồng có thể chuyển hóa VOC thành các chất không gây hại. Các nhà cũng tăng cường các loại nấm và vi khuẩn có ích sống trong cây để chuyển hóa các VOC này một cách hiệu quả hơn. Họ cũng tùy chỉnh đất trồng bằng cách sử dụng than sinh học để cải thiện hiệu quả trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm. Quá trình tạo ra một cây biến đổi gen vô cùng phức tạp về mặt kỹ thuật.

Cây biến đổi gen được trồng trong chậu đặc biệt để làm sạch không khí tối ưu (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Cây biến đổi gen được trồng trong chậu đặc biệt để làm sạch không khí tối ưu (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Kể từ khi thành lập, Neoplants đã huy động được 20 triệu USD tài trợ mạo hiểm từ các công ty bao gồm True Ventures và Collaborative Fund, cũng như từ các doanh nhân Dan Widmaier (Bolt Threads), Emily Leproust (Twist Bioscience), Niklas Zennstrom (Skype) và Arnaud Plas (Prose). Công ty dự kiến sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng vào đầu năm 2023 để giao hàng cho người mua vào cuối năm sau.

Mặc dù có trụ sở tại Paris, Neoplants đã thành lập một chi nhánh ở Mỹ. Mora cho biết hiện anh đang hoàn tất thỏa thuận với công ty trồng cây nội thất tại Florida để biến những cây Neo P1 trong phòng thí nghiệm thành một sản phẩm thương mại. Những khách hàng đầu tiên sẽ là các doanh nghiệp tại Mỹ, bao gồm các nhà phát triển bất động sản và chủ sở hữu khách sạn. Một giỏ cây Neo P1 sẽ có giá 179 USD.

Mora đang có kế hoạch thường xuyên tung ra các sản phẩm mới và bổ sung các tính năng mới cho các cây trồng hiện có của mình. Để thực hiện các nghiên cứu trong tương lai, công ty hiện đang xây dựng một phòng nghiên cứu tiên tiến rộng khoảng 3.600 m2 ở ngoại ô Saint-Ouen-Sur-Seine của Paris. Về lâu dài, hai nhà sáng lập hy vọng sẽ phát triển các loại cây công nghệ sinh học có thể chống lại biến đổi khí hậu ngoài trời thông qua thu giữ carbon, một công việc phức tạp hơn nhiều so với việc tạo ra cây trồng trong nhà.

Theo Công lý xã hội

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ tiết kiệm đến 50% năng lượng cho điều hòa

Nhóm startup của giải pháp BenKon đã đưa ra ứng dụng giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu cho máy điều hòa nhiệt độ.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bao bì nhựa tan ngay trong nước ấm chỉ sau 30 phút

Vấn đề môi trường đối với rác thải nhựa là mất cả trăm năm để phân huỷ. Startup mới tại Việt Nam có tên PVA PRO đã phát minh ra một loại bao bì nhựa có thể tự phân hủy chỉ sau 30 - 60 phút trong điều kiện nước ấm (70 độ C).

Startup giải pháp nhận lương linh hoạt Việt Nam được rót hơn 17 triệu USD

Nguồn vốn đầu tư mới này giúp startup tiến gần hơn tới tầm nhìn thúc đẩy tài chính toàn diện; giúp cải tiến, nghiên cứu phát triển các sản phẩm dịch vụ mới mang lại tác động tích cực cho cộng đồng, giúp người lao động phổ thông tránh được rủi ro bẫy nợ và tín dụng đen, nâng cao an toàn tài chính và an sinh...

Khởi nghiệp sáng tạo: Công nghệ thay thế chất thải nhựa

Mặc dù nhựa sinh học đang là giải pháp thay thế hữu hiệu cho nhựa truyền thống, tuy nhiên công nghệ này vẫn chưa giải quyết triệt để được các vấn đề từ chất thải nhựa…

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Giải pháp thông minh cho bữa trưa văn phòng

Start-up có tên PITO Cloud Canteen vừa được công bố, với giải pháp thông minh cho bữa trưa văn phòng.

Khởi Nghiệp Việt – Khát vọng khởi nghiệp từ di sản của chàng trai Ba Na

Với tâm niệm 'muốn đi xa thì phải đi cùng nhau', chàng trai Ba Na tên A Ngưi đã mạnh dạn đi đầu làm homestay và 'kéo' cả làng cùng làm du lịch cộng đồng.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Quét võng mạc, AI chẩn đoán từ chứng suy tim đến bệnh Parkinson

Các nhà khoa học đã phát triển một mô hình có khả năng tự học cách phân biệt giữa võng mạc 'bình thường' và võng mạc 'bị bệnh', sau đó đưa ra chẩn đoán.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ làm măng khô mềm như măng tươi

Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ sấy lạnh, măng khô sau khi ngâm vào nước sẽ trở lại gần giống với măng tươi, dễ chế biến.

OpenAI ra mắt phiên bản 3 của nền tảng AI tạo sinh Dall-E

OpenAI vừa cho ra mắt phiên bản thứ ba của nền tảng AI tạo sinh Dall-E, cho phép người dùng sử dụng chatbot ChatGPT để tạo ra hình ảnh từ lời nhắc (prompt).

TP.HCM sắp có Booth tra cứu thông tin du lịch và tham quan thực tế ảo

TP.HCM sẽ triển khai xây dựng Booth tra cứu thông tin du lịch, tham quan thực tế ảo để hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Đột phá lớn trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh: NASA phát hiện ‘Siêu Trái đất’ có thể có sự sống

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Astrophysical Journal Letters số mới nhất, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra một ngoại hành tinh "Siêu Trái đất" và phát hiện các dấu hiệu của khí mà chỉ các sinh vật sống mới có thể tạo ra.