Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 - Demo Day: Tìm kiếm, ươm...

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Demo Day: Tìm kiếm, ươm tạo các nhóm khởi nghiệp xã hội trong trường đại học

Ngày 06/11/2022, Chương trình tăng tốc khởi nghiệp xã hội Vietnam Social Challenger Sunny do Tập đoàn Hàn Quốc SK telecom tài trợ và Viện nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) tổ chức Sự kiện Chung kết (Demo Day) với sự tham gia của đại diện các trường đại học, các tổ chức hỗ trợ, các đội thi,….

Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp Xã hội dành cho sinh viên Việt Nam: Vietnam Social Challenger Sunny (VSCS) 2022 chính thức được khởi động vào tháng 05 năm 2022. Chương trình được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm, ươm tạo cho các nhóm khởi nghiệp xã hội trong các trường đại học, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để các nhóm có thể triển khai dự án của mình thành hiện thực. Chặng đường VSCS 2022 đã dần khép lại sau 6 tháng đồng hành cùng với 7 nhóm khởi nghiệp xã hội. Sự kiện Demo Day là là nơi trình diễn báo cáo sự trưởng thành, cũng như tìm kiếm cơ hội tiếp tục được đầu tư vào giai đoạn phát triển tiếp theo của 5 khởi nghiệp xã hội.

2

 PGS. TS Trương Thị Nam Thắng, Nghiên cứu trưởng Viện IID

Phát biểu tại Sự kiện PGS. TS Trương Thị Nam Thắng, Nghiên cứu trưởng Viện IID cho biết: Tôi có may mắn là một trong những người đầu tiên mà Quỹ the Happiness Foundation đến đặt vấn đề về việc làm thế nào để thúc đẩy sáng tạo xã hội trong thanh niên ở Việt Nam từ cách đây 5 năm, từ năm 2018, năm nào (kể cả 2 năm covid vừa qua, tôi và các đồng nghiệp có cơ hội tổ chức ít nhất 1 bootcamp về khởi nghiệp xã hội giao lưu giữa sinh viên 3 nước Hàn Quốc Trung quốc và Việt Nam. Sau 4 năm thực hiện các bootcamp, chúng tôi cũng đã học được nhiều điều, tuy nhiên chúng tôi với tư cách là các đối tác đồng hành đặt câu hỏi chúng tôi có thể làm nhiều hơn nữa, sâu hơn nữa hay không cho khởi nghiệp xã hội ở Việt Nam.

Đầu năm 2022, Chúng tôi ở Viện IID và Quỹ The Happiness Foundation cùng nhau thực hiện phỏng vấn sâu các bên liên quan để hiểu được thực sự nhu cầu của sinh viên việt nam về khởi nghiệp xã hội là gì, và chúng tôi phát hiện ra 3 quan sát quan trọng như sau:

    1. Có nhiều cuộc thi khởi nghiệp, nhưng chỉ dừng lại cuộc thi

     2. Có khá ít các cuộc thi về khởi nghiệp chuyên về sáng tạo và khởi nghiệp xã hội

     3. Hầu như thiếu vắng các chương trình ươm tạo khởi nghiệp cho sinh viên, không có các hoạt động hỗ trợ sau cuộc thi, đặc biệt về hỗ trợ kỹ thuật và tài chính

 Đấy chính là lý do ra đời của chương trình VSCS 2022 (Việt Nam social challenger sunny 2022: với tagline là “The change we make”).

VSCS 2022 là chương trình duy nhất và đầu tiên ở Việt Nam chuyên về hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp xã hội trong sinh viên. VSCS 2022 không chỉ mong muốn lan toả tinh thần khởi nghiệp vì xã hội mà còn mong muốn hỗ trợ các ý tưởng trở thành dự án hành động sáng tạo và thay đổi xã hội thực sự. Chủ đề của VSCS 2022 là hướng đến tìm kiếm các dự án giải quyết 3 mục tiêu phát triển bền vững (SDG): SDG 4 (giáo dục chất lượng), SDG 8 (bất bình đẳng), SDG 12 và 13 (Hành động vì môi trường).

5 nhóm khởi nghiệp đến từ các trường đại học khác nhau của Việt Nam đã trải qua 6 tháng đào tạo và trưởng thành trong đó đã tham gia 10 ngày đào tạo kiến thức về khởi nghiệp, tham gia 2 bootcamp để xây dựng tinh thần đồng đội, đi thăm quan doanh nghiệp xã hội để được truyền cảm hứng, mỗi nhóm được phân công từ 2 đến 3 mentor (cố vấn) và 1 buddy (thanh niên hỗ trợ) đồng hành. Các nhóm đã trải qua 2 sự kiện pitching vòng 1 vào tháng 7, vòng 2 vào tháng 9, sự kiện Demo Day sắp tới chính là pitching vòng 3. Mỗi vòng pitching đều với mục tiêu thu hút và nhận vốn đầu tư. Tổng toàn bộ tiền vốn mối cho 3 vòng pitch của chương trình là 10,000 USD.

4

Kết quả của cuộc thi:

Giải Nhất: Dự án Food Town – một nền tảng website với mục đích giảm thiểu lượng thực phẩm cuối ngày từ các nhà hàng và đem đến các suất ăn với mức giá phải chăng cho người tiêu dùng.

– Giải Nhì: Dự án AI CARE với đề tài “Hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện và cảnh báo những vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi”-

– Giải Ba: Dự án Career UP với đề tài “Nền tảng lựa chọn trường đại học”.

Theo Sở Hữu Trí Tuệ

CÁC TIN KHÁC

Các startup chạy đua phát triển công nghệ sản xuất hydrogen sạch, giá rẻ

Các công ty khởi nghiệp (startup) đang chạy đua phát triển các công nghệ mới, có thể giúp sản xuất nhiên liệu hydrogen sạch với chi phí rẻ để hỗ trợ các nỗ lực phi carbon hóa nền kinh tế đang vận hành dựa vào các nhiên liệu ô nhiễm.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Ý tưởng khởi nghiệp xanh: ‘Bác sĩ’ của gấu bông

Là giảng viên thỉnh giảng chuyên ngành du lịch nhưng yêu gấu bông nên chị Huỳnh Thỵ Anh Chi (quận Phú Nhuận, TP.HCM) tận dụng thời gian rảnh để nhận sửa chữa, gắn xương cho những chú gấu bông.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Startup Pháp phát minh ra cây trồng hấp thụ khí ô nhiễm

Neoplants, một công ty khởi nghiệp của Pháp đã tạo ra cây trồng trong nhà biến đổi gen với khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí. Mặc dù các sinh vật biến đổi gen không phải mới, nhưng việc áp dụng những phương pháp này trên cây trồng trong nhà chưa từng có trước đây.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – ‘Ứng dụng cơm nhà’ thắng giải Ý tưởng khởi nghiệp

Nhóm sinh viên tại TP HCM làm ứng dụng di động kết nối các bà nội trợ nấu món ăn truyền thống cung cấp những bữa ăn mang thương hiệu "cơm nhà" tới người dùng.

Top Dự Án Khởi Nghiệp 2022 – Ống hút, bún gạo đạt quán quân Dự án khởi nghiệp nông nghiệp 2022

Vượt qua 30 dự án vào chung kết cuộc thi 'Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – đổi mới sáng tạo', dự án 'Các sản phẩm ống hút, bún gạo' đã giành giải nhất.

Top Dự Án Khởi Nghiệp – Độc đáo sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên Đà Nẵng

Các sản phẩm sáng tạo trưng bày chủ yếu tập trung vào công trình, đề tài, giải pháp thuộc các lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ, giáo dục.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.99) – Bún gỏi dà Mỹ Xuyên (Tỉnh Sóc Trăng)

(Top - Bếp vàng) Có dịp đến Mỹ Xuyên, nếu bạn hỏi người địa phương đặc sản ở đây là gì, bạn sẽ nghe danh sách các món đặc sản nào là bánh cóng, bún nước lèo, bún xào, ... Và món không thể thiếu trong số ấy chính là món bún gỏi dà.

Dự án sưởi năng lượng hạt nhân lớn nhất Trung Quốc

Dự án sưởi năng lượng hạt nhân Hải Dương có công suất 365 MW, phục vụ khu vực rộng 5 triệu m2 và cung cấp nhiệt sạch cho hơn 200.000 người.

Pháp cho phép đổ dầu ăn đã qua sử dụng vào ô tô

Tờ La Tribune của Pháp đưa tin, Thượng viện nước này đã cho phép ô tô được đổ dầu ăn đã qua sử dụng.

VietKings trao bằng xác lập kỷ lục đến 3 cá nhân, đơn vị thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

(Kyluc.vn) Sáng ngày 22/11/2022 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ Phong tặng Danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ X năm 2022 do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức. Cũng trong sư kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKing đã chính thức trao 3 bằng xác lập kỷ lục đến các nghệ nhân và đơn vị của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.98) – Ớt dầm Câu Nhi (Tỉnh Quảng Trị)

(Top - Bếp vàng) Ở Quảng Trị, ớt ngon nhất phải nói đến ớt của làng Câu Nhi. Bao đời qua, món ớt dầm như là thức ăn chính trong bữa cơm hằng ngày của người dân Câu Nhi. Nhiều người vẫn nói đùa đó là món đặc sản đắng cay của nơi này. Chưa ăn thì chưa biết, lỡ ăn rồi thì cái vị chua chua, cay cay của ớt dầm làm cho người ta nghiền không chịu nổi.

Cặp song sinh chào đời từ phôi thai đông lạnh 30 năm

Kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu năm nhất Theo Trung tâm hiến tặng bào thai quốc gia Mỹ, người giữ kỷ lục trước đó...