Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp Khởi Nghiệp Việt - Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1...

Khởi Nghiệp Việt – Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại

Trở về quê hương khởi nghiệp với chiếc nón, một thanh niên ở Quảng Bình đã đổi mới được cách làm nón cho bà con tại làng nghề nón Quảng Tân (TX.Ba Đồn) và xây dựng hành trình sẵn sàng đưa nón lá xuất ngoại.

Đổi mới nghề truyền thống

Đến xã Quảng Tân (TX.Ba Đồn, Quảng Bình) một ngôi làng có truyền thống làm nón lá lâu đời, hỏi đến Nguyễn Tuấn Anh (33 tuổi, xã Quảng Tân) hầu như gia đình làm nón nào cũng biết bởi chàng trai này đã góp công đổi mới cách làm nón cho bà con và lên kế hoạch đưa nón lá quê nhà được xuất ngoại.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 1

Tuấn Anh vẫn đang thực hiện dự định đưa nón lá xuất khẩu ra thế giới

BÁ CƯỜNG

Từ một thợ sửa chữa điện thoại đến lặn lội vào miền Tây tỉnh Quảng Trị trồng cà phê, bôn ba khắp nơi nhiều năm, sau cùng Tuấn Anh quyết định trở về quê hương gắn bó với nghề làm nón.

“Quảng Tân là quê của vợ tôi, có truyền thống làm nón lá hàng trăm năm. Thấy bà con mất nhiều thời gian để làm ra được một chiếc nón, tôi tìm hiểu, nghiên cứu cách đổi mới để nâng cao hiệu quả, tăng năng suất, thu nhập và vẫn giữ được nghề truyền thống”, Tuấn Anh nói.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 2

Xưởng làm nón của Tuấn Anh lúc nào cũng có 5 – 7 công nhân đến làm nón.

BÁ CƯỜNG

Năm 2018, sau thời gian nghiên cứu, anh sản xuất ra loại máy chuyên cho việc làm nón, phổ biến đến người dân thay khung tre bằng khung nhựa tái sinh.

Theo Tuấn Anh, với cách máy móc hóa việc làm nón, mỗi ngày bà con sẽ làm được nhiều nón hơn, việc thay khung tre bằng khung nhựa tái sinh cũng giúp chất lượng của nón bền hơn và hạn chế được việc khai thác tre, mây…

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 3

Nón lá Thành Sơn được sản xuất theo quy trình công nghiệp hóa

BÁ CƯỜNG

“Trước đây mỗi ngày cùng lắm chỉ làm được 2 chiếc nón, như thế thôi cũng đã hoa mắt, mỏi lưng và những người càng lớn tuổi như tôi lại càng khó trụ được với nghề. May thay, từ ngày biết áp dụng máy móc, mọi công việc đơn giản hơn hẳn”, bà Lê Thị Hiền, một người chằm nón tại xã Quảng Tân chia sẻ.

Giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại

Bên cạnh việc đưa máy móc về vùng quê, tại xã Quảng Tân, Tuấn Anh cũng mở một xưởng làm nón cũng như cung cấp nguyên liệu, thu mua lại sản phẩm của người dân.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 4

Khung nón làm từ nhựa tái sinh đã được đăng ký bản quyền của Tuấn Anh

BÁ CƯỜNG

“Những chị em được tôi thuê để sản xuất nón có thu nhập vài trăm ngàn đồng/ ngày. Tôi cũng vui vì tạo được công việc cho bà con trong xã”, Tuấn Anh chia sẻ.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 5

Việc công nghiệp hóa quy trình sản xuất đã giúp bà Hiền cùng nhiều người dân làm nón khác tại xã Quảng Tân tăng thu nhập.

BÁ CƯỜNG

Bằng cách đổi mới và tận dụng được nguồn lao động địa phương, mỗi tháng xưởng nón Thành Sơn có thể sản xuất được 40.000 – 50.000 sản phẩm, doanh thu có thể lên đến 1 tỉ đồng/tháng. Tuấn Anh cũng thành lập Công ty TNHH Sản xuất nón lá công nghiệp Thành Sơn, đăng ký thương hiệu và xuất bán sản phẩm đến nhiều tỉnh thành như: Thanh Hóa, Nghệ An và các tỉnh, thành miền Nam.

Tuy nhiên, với Tuấn Anh mọi thứ trước mắt chỉ mới là những bước đầu, dự định mà anh đang ấp ủ chính là nhanh chóng tìm được cầu nối, đưa sản phẩm nón lá của quê hương ra thị trường thế giới.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 6

Hiện tại, Tuấn Anh đang tìm cầu nối để đưa được nón lá đến với thị trường Đông Nam Á

BÁ CƯỜNG

“Nón lá từ lâu đã là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam và những du khách khi đến Việt Nam cũng rất thích thú với nón lá. Tôi mong muốn sẽ đưa sản phẩm này đến gần hơn với bạn bè thế giới, quảng bá cho văn hóa quê hương cũng như để các làng nghề làm nón truyền thống tiếp tục được duy trì”, Tuấn Anh chia sẻ.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 7

Những người trẻ như anh Tuấn Anh quan tâm đến nghề truyền thống góp phần giữ gìn được nét văn hóa của làng

BÁ CƯỜNG

Chia sẻ về dự định tương lai, anh Tuấn Anh tiết lộ đang nhắm đến thị trường khu vực Đông Nam Á, và đang tìm những cầu nối, bên thứ 3 để có thể đưa sản phẩm nón lá sớm được xuất khẩu.

Mang trong mình đam mê mãnh liệt và cũng là số ít những người trẻ chịu gắn bó với nghề truyền thống quê nhà. Anh Tuấn Anh đã đóng góp phần nào cho việc phát triển quê hương, gìn giữ được nét văn hóa của làng và nếu thực hiện được ước mơ đưa nón lá xuất ngoại, hẳn rằng đó là một niềm tự hào của người dân Quảng Tân.

Theo Báo Thanh Niên

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sản xuất rượu vang từ vỏ cà phê

Tận dụng vỏ cà phê bị loại bỏ trong quá trình chế biến, anh Nguyễn Khắc Biền và cộng sự đã sản xuất ra loại rượu vang có hương vị đặc trưng.

Cô gái 9x khởi nghiệp với đặc sản xứ Nghệ

Từng là giáo viên mầm non, Lương Thị Hường quyết định chuyển hướng sang kinh doanh rượu ống tre Lảu Thẻn Phà – một đặc sản ở miền Tây xứ Nghệ.

2 cựu nhân viên Google khởi nghiệp AI lấy cảm hứng từ cá và ong

Các dự án tại công ty khởi nghiệp Sakana của 2 cựu nhân viên Google lấy cảm hứng từ chuyển động của một đàn cá, hoặc sự phối hợp của một đàn ong.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ tiết kiệm đến 50% năng lượng cho điều hòa

Nhóm startup của giải pháp BenKon đã đưa ra ứng dụng giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu cho máy điều hòa nhiệt độ.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bao bì nhựa tan ngay trong nước ấm chỉ sau 30 phút

Vấn đề môi trường đối với rác thải nhựa là mất cả trăm năm để phân huỷ. Startup mới tại Việt Nam có tên PVA PRO đã phát minh ra một loại bao bì nhựa có thể tự phân hủy chỉ sau 30 - 60 phút trong điều kiện nước ấm (70 độ C).

Startup giải pháp nhận lương linh hoạt Việt Nam được rót hơn 17 triệu USD

Nguồn vốn đầu tư mới này giúp startup tiến gần hơn tới tầm nhìn thúc đẩy tài chính toàn diện; giúp cải tiến, nghiên cứu phát triển các sản phẩm dịch vụ mới mang lại tác động tích cực cho cộng đồng, giúp người lao động phổ thông tránh được rủi ro bẫy nợ và tín dụng đen, nâng cao an toàn tài chính và an sinh...

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.