Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp Khởi Nghiệp Việt - Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1...

Khởi Nghiệp Việt – Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại

Trở về quê hương khởi nghiệp với chiếc nón, một thanh niên ở Quảng Bình đã đổi mới được cách làm nón cho bà con tại làng nghề nón Quảng Tân (TX.Ba Đồn) và xây dựng hành trình sẵn sàng đưa nón lá xuất ngoại.

Đổi mới nghề truyền thống

Đến xã Quảng Tân (TX.Ba Đồn, Quảng Bình) một ngôi làng có truyền thống làm nón lá lâu đời, hỏi đến Nguyễn Tuấn Anh (33 tuổi, xã Quảng Tân) hầu như gia đình làm nón nào cũng biết bởi chàng trai này đã góp công đổi mới cách làm nón cho bà con và lên kế hoạch đưa nón lá quê nhà được xuất ngoại.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 1

Tuấn Anh vẫn đang thực hiện dự định đưa nón lá xuất khẩu ra thế giới

BÁ CƯỜNG

Từ một thợ sửa chữa điện thoại đến lặn lội vào miền Tây tỉnh Quảng Trị trồng cà phê, bôn ba khắp nơi nhiều năm, sau cùng Tuấn Anh quyết định trở về quê hương gắn bó với nghề làm nón.

“Quảng Tân là quê của vợ tôi, có truyền thống làm nón lá hàng trăm năm. Thấy bà con mất nhiều thời gian để làm ra được một chiếc nón, tôi tìm hiểu, nghiên cứu cách đổi mới để nâng cao hiệu quả, tăng năng suất, thu nhập và vẫn giữ được nghề truyền thống”, Tuấn Anh nói.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 2

Xưởng làm nón của Tuấn Anh lúc nào cũng có 5 – 7 công nhân đến làm nón.

BÁ CƯỜNG

Năm 2018, sau thời gian nghiên cứu, anh sản xuất ra loại máy chuyên cho việc làm nón, phổ biến đến người dân thay khung tre bằng khung nhựa tái sinh.

Theo Tuấn Anh, với cách máy móc hóa việc làm nón, mỗi ngày bà con sẽ làm được nhiều nón hơn, việc thay khung tre bằng khung nhựa tái sinh cũng giúp chất lượng của nón bền hơn và hạn chế được việc khai thác tre, mây…

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 3

Nón lá Thành Sơn được sản xuất theo quy trình công nghiệp hóa

BÁ CƯỜNG

“Trước đây mỗi ngày cùng lắm chỉ làm được 2 chiếc nón, như thế thôi cũng đã hoa mắt, mỏi lưng và những người càng lớn tuổi như tôi lại càng khó trụ được với nghề. May thay, từ ngày biết áp dụng máy móc, mọi công việc đơn giản hơn hẳn”, bà Lê Thị Hiền, một người chằm nón tại xã Quảng Tân chia sẻ.

Giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại

Bên cạnh việc đưa máy móc về vùng quê, tại xã Quảng Tân, Tuấn Anh cũng mở một xưởng làm nón cũng như cung cấp nguyên liệu, thu mua lại sản phẩm của người dân.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 4

Khung nón làm từ nhựa tái sinh đã được đăng ký bản quyền của Tuấn Anh

BÁ CƯỜNG

“Những chị em được tôi thuê để sản xuất nón có thu nhập vài trăm ngàn đồng/ ngày. Tôi cũng vui vì tạo được công việc cho bà con trong xã”, Tuấn Anh chia sẻ.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 5

Việc công nghiệp hóa quy trình sản xuất đã giúp bà Hiền cùng nhiều người dân làm nón khác tại xã Quảng Tân tăng thu nhập.

BÁ CƯỜNG

Bằng cách đổi mới và tận dụng được nguồn lao động địa phương, mỗi tháng xưởng nón Thành Sơn có thể sản xuất được 40.000 – 50.000 sản phẩm, doanh thu có thể lên đến 1 tỉ đồng/tháng. Tuấn Anh cũng thành lập Công ty TNHH Sản xuất nón lá công nghiệp Thành Sơn, đăng ký thương hiệu và xuất bán sản phẩm đến nhiều tỉnh thành như: Thanh Hóa, Nghệ An và các tỉnh, thành miền Nam.

Tuy nhiên, với Tuấn Anh mọi thứ trước mắt chỉ mới là những bước đầu, dự định mà anh đang ấp ủ chính là nhanh chóng tìm được cầu nối, đưa sản phẩm nón lá của quê hương ra thị trường thế giới.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 6

Hiện tại, Tuấn Anh đang tìm cầu nối để đưa được nón lá đến với thị trường Đông Nam Á

BÁ CƯỜNG

“Nón lá từ lâu đã là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam và những du khách khi đến Việt Nam cũng rất thích thú với nón lá. Tôi mong muốn sẽ đưa sản phẩm này đến gần hơn với bạn bè thế giới, quảng bá cho văn hóa quê hương cũng như để các làng nghề làm nón truyền thống tiếp tục được duy trì”, Tuấn Anh chia sẻ.

Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại - ảnh 7

Những người trẻ như anh Tuấn Anh quan tâm đến nghề truyền thống góp phần giữ gìn được nét văn hóa của làng

BÁ CƯỜNG

Chia sẻ về dự định tương lai, anh Tuấn Anh tiết lộ đang nhắm đến thị trường khu vực Đông Nam Á, và đang tìm những cầu nối, bên thứ 3 để có thể đưa sản phẩm nón lá sớm được xuất khẩu.

Mang trong mình đam mê mãnh liệt và cũng là số ít những người trẻ chịu gắn bó với nghề truyền thống quê nhà. Anh Tuấn Anh đã đóng góp phần nào cho việc phát triển quê hương, gìn giữ được nét văn hóa của làng và nếu thực hiện được ước mơ đưa nón lá xuất ngoại, hẳn rằng đó là một niềm tự hào của người dân Quảng Tân.

Theo Báo Thanh Niên

CÁC TIN KHÁC

Top Dự Án Khởi Nghiệp Việt Nam – Startup ‘Sổ bán hàng’ đoạt quán quân tài năng khởi nghiệp Quốc gia 2022

Giải pháp giúp bán hàng online của đội SoBanHang giành vị trí cao nhất tại cuộc thi trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2022.

Bình Dương: Nhiều sự kiện trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo, tìm kiếm giải pháp cải thiện cuộc sống.

Đồng Tháp: Lạp xưởng làm từ cá lóc đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo

Nhóm dự án, sản phẩm lạp xưởng cá lóc của chị Dương Thị Hồng Chuyên xuất sắc giành giải Nhất; dự án Lụa Sen Đồng Tháp giải Nhì; dự án ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP và dự án sản xuất phân bón hữu cơ từ phế phẩm nông nghiệp bản địa (cây ấu) đồng giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Top Dự Án Khởi Nghiệp Việt Nam – Muối Nanosalt thắng giải Khởi nghiệp sáng tạo trong kinh doanh

Vượt qua hơn 100 dự án, muối dược liệu Nanosalt của tác giả Trần Thị Hồng Thắm, Nghệ An giành giải cao nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

80 dự án xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi Startup Kite 2022

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp “Startup Kite 2022”, 80 dự án được ban tổ chức lựa chọn vào vòng chung kết.

Các startup chạy đua phát triển công nghệ sản xuất hydrogen sạch, giá rẻ

Các công ty khởi nghiệp (startup) đang chạy đua phát triển các công nghệ mới, có thể giúp sản xuất nhiên liệu hydrogen sạch với chi phí rẻ để hỗ trợ các nỗ lực phi carbon hóa nền kinh tế đang vận hành dựa vào các nhiên liệu ô nhiễm.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Khởi Nghiệp Việt – Khởi nghiệp làm nón lá doanh thu 1 tỉ đồng/tháng và giấc mơ đưa nón lá xuất ngoại

Trở về quê hương khởi nghiệp với chiếc nón, một thanh niên ở Quảng Bình đã đổi mới được cách làm nón cho bà con tại làng nghề nón Quảng Tân (TX.Ba Đồn) và xây dựng hành trình sẵn sàng đưa nón lá xuất ngoại.

Công viên Pairi Daiza xây bãi đỗ xe năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới

Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza của Vương quốc Bỉ sẽ tăng gấp đôi công suất điện từ năng lượng Mặt Trời của bãi đỗ xe vào mùa Hè năm 2023, trong bước tiến hướng tới mục tiêu 100% công viên động vật 'xanh' ở nước này vào năm 2030.

TP.HCM: Ra mắt nhiều ứng dụng thông minh trong lĩnh vực khách sạn

Tại 'Hội nghị chuyển đổi công nghệ số ngành khách sạn' ở TP.HCM, các đơn vị đã giới thiệu những công nghệ mới, ứng dụng mới áp dụng trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.126) – Nước mắm Gành Đỏ Sông Cầu (Tỉnh Phú Yên)

(Top - Bếp vàng) Dù dọc theo đường bờ biển Việt Nam, tỉnh thành nào cũng có những nhãn hiệu nước mắm cho riêng mình nhưng nếu đã từng một lần thử qua nước mắm Gành Đỏ của Phú Yên, bạn sẽ không thể nào quên được vị mặn, vị thơm pha lẫn vị tanh tanh của cá cơm, hòa lẫn thành một vị chỉ riêng Gành Đỏ mới có được. Và thật ra, Gành Đỏ chẳng phải là thương hiệu cho một hãng nước mắm mà là tên gọi chung cho những hãng nước mắm nhỏ bên trong sử dụng chung công thức, cách làm để tạo ra nước mắm Gành Đỏ. Nhưng tuyệt nhiên, chẳng thương hiệu nào giống thương hiệu nào, từ đó tạo ra nét đặc sắc, đa dạng cho món ăn này.

Tại sao loài chuột lại được lựa chọn để tham gia vào các thí nghiệm khoa học?

Chuột bạch được sử dụng phổ biến trong nghiên cứu khoa học, nhưng trên thực tế đây là một sự lựa chọn ngẫu nhiên hay có yếu tố nào gì đặc biệt ở chúng?

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Robot bảo dưỡng cánh quạt tuabin gió nhanh gấp 4 lần phương pháp thông thường

Nhà cung cấp giải pháp năng lượng Đan Mạch Vestas giới thiệu BladeRobots, một doanh nghiệp độc lập, sử dụng giải pháp công nghệ robot tự động trên cơ sở AI bảo trì cánh quạt tua-bin điện gió.